Liệu Siêu Âm Đầu Dò Có Phát Hiện Thai Ngoài Tử Cung Không? 

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Liệu Siêu Âm Đầu Dò Có Phát Hiện Thai Ngoài Tử Cung Không? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 13, 2023

Thai ngoài tử cung là vấn đề nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ bầu. Do đó cần tiến hành thăm khám, tầm soát, phát hiện từ sớm để chữa trị kịp thời. Hiện có nhiều phương pháp để tầm soát thai ngoài tử cung. Vậy siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Thai ngoài tử cung là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thai ngoài tử cung là gì nhé. 

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh, nhưng lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung. Trường hợp thai ngoài tử cung thường gặp nhất là nằm tại ống dẫn trứng. Nó còn được gọi là thai trong ống dẫn trứng. Thế nhưng, thai ngoài tử cung cũng có khả năng nằm tại các vị trí khác như ổ bụng, cổ tử cung, buồng trứng,… Ước tính khoảng 1 – 2% trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Hầu hết thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường. Kết quả là thai nhi hoặc phôi sẽ chết hoặc dẫn đến tình trạng chảy máu ở mẹ bầu với nhiều mức độ khác nhau. Thai ngoài tử cung có những triệu chứng như sau:

 • Không có kỳ kinh nguyệt.
 • Đau bụng.
 • Chảy máu không liên tục, vào từng thời điểm hoặc chảy máu âm đạo.
 • Triệu chứng khác: Vú khó chịu, căng tức, buồn nôn.
 • Khi bị vỡ thai ngoài tử cung: Huyết áp thấp, chóng mặt vì chảy máu trong nghiêm trọng, mệt mỏi.
 • Sốc: Da tái, mạch nhanh, yếu, huyết áp thấp,…

Một số yếu tố sẽ làm gia tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung, cụ thể gồm có: 

 • Độ tuổi (nữ giới từ 35 – 44 tuổi).
 • Bệnh sử (từng bị thai ngoài tử cung), hư thai về cấu trúc vòi Fallope do bẩm sinh hay trước đó đã phẫu thuật phụ khoa.
 • Nhiều bạn tình.
 • Bị bệnh phụ khoa (mô sẹo tiểu khung, u xơ, viêm nội mạc tử cung).
 • Dùng dụng cụ đặt trong tử cung.
 • Vô sinh.
 • Hút thuốc,…
Thai ngoài tử cung là gì?
Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh, làm tổ nhưng lại nằm bên ngoài buồng nội mạc tử cung (vị trí bình thường)

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, đang được ứng dụng phổ biến. Phương pháp này được thực hiện bằng đầu dò siêu âm chuyên dụng, giúp bác sĩ phát hiện, đánh giá những triệu chứng bất thường ở buồng trứng, tử cung. 

Thông qua kết quả siêu âm đầu dò, bác sĩ cũng có thể kiểm tra độ dày niêm mạc tử cung, xem xét tình trạng viêm dính phần phụ, ứ dịch vòi trứng, đánh giá sự phát triển, rụng trứng,… Kỹ thuật này còn mang đến giá trị trong việc chẩn đoán thai sớm, thăm khám, chữa trị hiếm muộn, vô sinh,…

Siêu âm đầu dò có ưu điểm điển hình là giúp bác sĩ quan sát những cơ quan sinh dục rõ ràng hơn, dễ dàng nhận ra bệnh tại vùng tiểu khung. Phương pháp này có hạn chế là khó quan sát được những tầng cao hơn trong ổ bụng. Vậy siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không? 

Siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không?

Với các mẹ bầu, siêu âm đầu dò là phương pháp thăm khám quan trọng và cần thiết. Nó mang đến tác dụng trong việc nhận biết ở giai đoạn đầu có thai hay không. Vì lúc này chỉ siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh do phôi thai còn rất nhỏ.

Siêu âm đầu dò cũng được chỉ định với nhóm phụ nữ khác khi gặp biểu hiện mang thai ngoài tử cung. Thế siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không? Bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí của phôi và túi thai khi siêu âm đầu dò, phát hiện được tình trạng thai ngoài tử cung. 

Xét về quy trình kỹ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành đưa một đầu dò dài, nhỏ vào âm đạo. Nó sẽ giúp bác sĩ định vị được vị trí thai làm tổ, quan sát vòi tử cung, buồng trứng và tử cung. Đây được xem là chẩn đoán quan trọng, có ý nghĩa trong việc ngăn ngừa những biến chứng mang thai ngoài tử cung gây ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,… Bên cạnh đó, có thể dựa vào kỹ thuật xét nghiệm khác như công thức máu, định lượng Beta-hCG để khẳng định chẩn đoán.

Siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không?
Bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí của phôi và túi thai khi siêu âm đầu dò, phát hiện được tình trạng thai ngoài tử cung

Hình ảnh siêu âm đầu dò phát hiện thai ngoài tử cung

Chúng ta đã biết siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về hình ảnh siêu âm đầu dò phát hiện thai ngoài tử cung nhé.

Dấu hiệu thai trong tử cung

Siêu âm đầu dò âm đạo sở hữu khả năng chẩn đoán phân biệt khá chính xác tình trạng thai ngoài tử cung, thai trong tử cung bất thường hay bình thường. Phương pháp này có thể nhận ra túi thai 2 – 4 mm trong tử cung, tương đương với thai khoảng 33 – 34 ngày tuổi (kể từ ngày kinh cuối).

 • Túi thai giả: Xuất hiện do tình trạng ứ máu trong lòng tử cung cũng như phản ứng màng rụng của nội mạc tử cung. Không có hình ảnh túi kép. Túi thai giả nằm giữa lòng tử cung.
 • Túi thai thật: Nó sẽ nằm không đối xứng trong lòng tử cung. Hình ảnh túi thai kép được tạo bởi màng rụng bao và màng rụng thành. Kích thước túi thai dưới 5 mm thì không có hình ảnh túi thai kép. 

Với mẹ bầu có thai trong tử cung, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung chỉ là 1:6000.

Dấu hiệu khối cạnh tử cung

Khối cạnh tử cung có khả năng là thai ngoài tử cung hoặc không.

 • Hình ảnh điển hình: Túi thai nằm ngoài tử cung, tim thai hoạt động, có phôi thai. Ước tính 17 – 21% chẩn đoán chắc chắn đó là tình trạng mang thai ngoài tử cung.
 • Hình ảnh không điển hình: Có hình ảnh giống phôi thai và túi thai nhưng không thấy tim thai hoạt động. Chỉ nhìn thấy hình ảnh túi noãn hoàng, túi thai, túi thai trống bên cạnh tử cung. Những trường hợp này vẫn chưa thể khẳng định một cách chắc chắn đó là tình trạng mang thai ngoài tử cung.
 • Khối nằm cạnh buồng trứng và tử cung, có cấu trúc phản âm trống, dày hoặc hỗn hợp: Chẩn đoán dương tính 63 – 100%.
 • Không tìm thấy khối cạnh tử cung: Chưa thể loại trừ trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Để tăng giá trị chẩn đoán thai ngoài tử cung, có thể chỉ định siêu âm Doppler khối cạnh tử cung. 

Hình ảnh siêu âm đầu dò phát hiện thai ngoài tử cung
Hình ảnh siêu âm đầu dò phát hiện thai ngoài tử cung

Tóm lại, siêu âm đầu dò có phát hiện thai ngoài tử cung không? Phương pháp siêu âm này có thể giúp bác sĩ nhận ra tình trạng thai ngoài tử cung. Nhờ đó kịp thời đưa ra cách xử lý phù hợp. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khi Nào Cần Siêu Âm Đầu Dò Âm Đạo?
Bài viết tiếp theo
Những Trường Hợp Nào Chống Chỉ Định Siêu Âm Đầu Dò Âm Đạo?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1