Siêu Âm Độ Mờ Da Gáy – Kiến Thức Thai Sản Dành Cho Mẹ Bầu

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Độ Mờ Da Gáy – Kiến Thức Thai Sản Dành Cho Mẹ Bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 10, 2020

Siêu âm độ mờ da gáy ở thai nhi là phương pháp chẩn đoán nhằm phát hiện Hội chứng Down sớm nhất. Vì thế mẹ bầu cần quan tâm và tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe cho bé. Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm độ mờ da gáy là gì? Siêu âm thai NT là gì?

Độ mờ da gáy là gì? Độ mờ da gáy là hình dạng siêu âm của một tập hợp chất lỏng dưới da phía sau cổ em bé trong ba tháng đầu của thai kỳ và xuất hiện dưới dạng mờ hoặc đen trắng trên màn hình siêu âm. Những thai nhi bị khiếm khuyết tim, bất thường về nhiễm sắc thể và nhiều hội chứng di truyền khác, độ mờ da gáy sẽ cao hơn.

Siêu âm độ mờ da gáy (hay siêu âm NT) là cách thức dùng để kiểm tra vùng da gáy của thai nhi. Từ đó, chẩn đoán hội chứng Down. Mẹ bầu sẽ phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nếu kết quả siêu âm độ mờ da gáy bất thường, nhằm biết chính xác liệu bé có bị Down hay không.

Thông qua kết quả siêu âm xác định độ mờ da gáy, để tiếp tục tìm ra bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm như sinh thiết gai nhau, chọc ối,… Đồng thời, bạn cũng được hướng dẫn làm xét nghiệm máu nhằm mục đích đo nồng độ HCG, Protein PAPP-A (trẻ mắc bệnh Down có hàm lượng PAPP-A thấp và HCG cao), thực hiện Double Test, Triple Test,… Từ đó, kết quả chẩn đoán hội chứng Down sẽ có độ chính xác lên đến 90%.

Siêu âm độ mờ da gáy là gì?
Siêu âm độ mờ da gáy giúp chẩn đoán bé có mắc Hội chứng Down hay không?

Vì sao cần thực hiện siêu âm độ mờ da gáy?

Nhiều mẹ bầu thường chỉ siêu âm thai nhi đơn giản mà không biết siêu âm độ mờ da gáy quan trọng như thế nào. Đây là phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng trẻ sinh ra mắc hội chứng Down. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát chất dịch sau cổ để đưa ra kết luận. Nếu có dấu hiệu thì cũng có thể kịp thời đưa ra những biện pháp phù hợp để nhanh chóng cải thiện.

Nếu không thực hiện siêu âm và nhận tư vấn thì mẹ bầu sẽ chẳng biết được độ mờ da như thế nào là ổn định. Ngoài ra đây cũng là phương pháp chẩn đoán nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm đo khoảng cách từ đỉnh đầu tới xương sống trước khi đo độ mờ da. Khoảng chứa chất dịch thể hiện độ mờ da có màu đen, da của thai nhi màu trắng. Nếu có bất thường thì bác sĩ cũng có thể can thiệp hỗ trợ điều trị sớm.

sieu-am-do-mo-da-gay
Siêu âm độ mờ da gáy là phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện hội chứng Down của thai nhi

Lưu ý khi siêu âm xác định độ mờ da gáy

Dưới đây là một số lưu ý khi siêu âm độ mờ da gáy bạn cần nắm, hãy tìm hiểu ngay nhé.

Nên siêu âm vào thời điểm nào?

Nhiều mẹ bầu mang thai lần đầu tiên nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì thế nên không biết phải siêu âm vào thời gian nào là hợp lý.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, độ mờ da chính xác nhất nên được siêu âm vào tuần 11 đến 13. Mẹ bầu nào hay quên thì phải ghi chú để có thể tới thăm khám đúng thời điểm.

Nếu thai dưới 11 tuần thì lúc này độ mờ da còn chưa rõ, vì thế khó mà chẩn đoán chính xác. Nếu trên 13 tuần thì độ mờ da lại quay về bình thường, chẩn đoán cũng khó lòng cho ra kết quả tốt. Vì thế cần thực hiện siêu âm đúng thời điểm.

Thông thường, kỹ thuật đo chủ yếu thực hiện qua siêu âm, nhưng để có kết quả chính xác, trong một số trường hợp cần tiến hành chụp âm đạo người mẹ. Trong quá trình thao tác không có bất kỳ nguy hiểm nào cho em bé và mẹ bầu.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối vào tuần 17 – 18 của thai kỳ, nếu chỉ số này cao kết hợp với các bất thường khác. Một số dị tật cũng có thể được phát hiện trong lần siêu âm này như không xương mũi, khe hở thành bụng, thai vô sọ,…

Trên thực tế, có nhiều mẹ bầu nhận kết quả tốt khi đi siêu âm. Tuy nhiên, lúc sinh con ra lại gặp phải những vấn đề bất thường. Nguyên nhân là do trong giai đoạn cần thiết, mẹ bầu đã bỏ qua việc siêu âm xác định độ mờ da gáy. Chị em đã chủ quan và đinh ninh vào kết quả khám thai định kỳ, nhưng không thực hiện thêm các xét nghiệm kèm theo để đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt.

Phương pháp xác định độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy được tiến hành bằng cách siêu âm trên thành bụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, để nhận kết quả chính xác cần siêu âm đầu dò, điển hình như mẹ quá béo hoặc có tử cung nghiêng về phía sau. Tất cả những kỹ thuật này đều an toàn cho hai mẹ con. Một số lưu ý về phương pháp xác định độ mờ da gáy như sau:

 • Thực hiện đo từ tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày.
 • 45 mm < CRL < 84 mm.
 • Tiến hành đo 3 lần và chọn kết quả lớn nhất.
 • Mặt cắt phải đứng dọc chuẩn xác với thai đang nằm yên.
 • Phóng đại hình ảnh.
 • Phân biệt rõ mô và màng ối.
 • Đặt con trỏ ở đúng vị trí.

Bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé, để biết chính xác tuổi thai. Sau đó, tiếp tục đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này được xác định là một đường trắng xuất hiện sau gáy trong khu vực xung quanh đó có màu tối hơn. Bạn có thể nhìn thấy bộ phận tay, chân, xương sống, đầu,… của con qua màn hình siêu âm. Những bất thường ở hộp sọ, bụng cũng được phát hiện trong lần siêu âm này. Tuy nhiên, để chắc chắn thai phụ không nên bỏ qua lần siêu âm tiếp theo ở tuần thai thứ 16 và 20.

sieu-am-do-mo-da-gay
Siêu âm đo độ mờ da gáy

Như thế nào là độ mờ da gáy bình thường?

Độ mờ da gáy thường sẽ dưới 2,5 mm với thai nhi có kích thước đầu mông từ 45 – 84 mm. Nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp nếu thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3 mm. Độ mờ da gáy là khoảng cách giữa 2 điểm do bác sĩ đánh dấu trên hình ảnh siêu âm.

Nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bất thường nhiễm sắc thể là khá cao khi kết quả siêu âm độ mờ da gáy ở mức 6 mm hoặc lớn hơn. Lúc này, để chẩn đoán, mẹ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. Xác định bệnh Down thông qua phương pháp đo độ mờ da gáy có tỷ lệ chính xác lên đến 75%. Có một số trường hợp sàng lọc và siêu âm không phát hiện bệnh Down, nhưng rất hiếm.

Hiện nay, xét nghiệm Double Test (chỉ số PAAP-A và Beta HCG) kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần thai 11 – 13 tuần 6 ngày, được xem là phương pháp sàng lọc hội chứng Down chuẩn. Kết quả dương tính giả là 5%, tỷ lệ phát hiện bệnh lên tới 90%.

Ngoài siêu âm, còn một cách phát hiện chính xác hội chứng Down nữa là xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT. Phương pháp này an toàn cho cả mẹ và bé, có kết quả chính xác đến 99,9%.

sieu-am-do-mo-da-gay
Siêu âm giúp phát hiện những bất thường ở thai nhi

Độ mờ da gáy bình thường theo tuần tuổi

 • Thai nhi 11 tuần: Độ mờ da = 2 mm
 • Thai nhi 12 tuần: Độ mờ da = 2,5 mm
 • Thai nhi 13 tuần: Độ mờ da = 2,8 mm

Độ mờ da gáy của trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down

 • Độ mờ da < 1,3mm: Thai nhi có thể mắc hội chứng Down thấp.
 • Độ mờ da = 2,9mm: Thai nhi cần thực hiện thêm xét nghiệm để đánh giá rõ tình trạng sức khỏe.
 • Độ mờ da > 3mm: Thai nhi có thể mắc hội chứng Down khá cao.
 • Độ mờ da 3,2mm – 3,5mm: Thai nhi có nguy cơ nhiễm sắc thể cao vì độ mờ da dày.
 • Độ mờ da = 6mm: Thai nhi có thể mắc hội chứng Down và dị tật cao.

Vậy siêu âm độ mờ da gáy đạt 2,5 mm hoặc 2,9 mm có bình thường không? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào tuần tuổi của thai. Nếu trẻ được 12 tuần có độ mờ da gáy đạt 2,5 mm là bình thường. Trong trường hợp độ mờ da gáy bằng 2,9 mm, cần thực hiện thêm một số xét nghiệm nhằm xác định rõ. Để được tư vấn, chẩn đoán chính xác, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín và nhận hỗ trợ từ bác sĩ nhé.

Làm gì khi độ mờ da gáy ở thai nhi bất thường?

Phương pháp siêu âm độ mờ da gáy có thể chẩn đoán nguy cơ bệnh Down của trẻ chính xác khoảng 75%. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp không chính xác với xác suất nhỏ. Điển hình là bác sĩ chẩn đoán kết quả bất thường, nhưng sinh bé ra lại bình thường và ngược lại. Vì vậy, mẹ nên thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc khác để nhận kết luận đúng nhất.

Để phát hiện dị tật ở thai nhi, đo độ mờ da gáy không phải là phương pháp duy nhất. Nhằm đưa ra xác suất rủi ro về dị tật trong ba tháng đầu, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện thêm xét nghiệm Double Test. Bên cạnh đó, với mục đích xác định bệnh Down và các khiếm khuyết ở ống thần kinh, có thể kết hợp xét nghiệm Triple Test lúc thai nhi được 16 – 18 tuần.

Nếu Double Test hay Triple Test đều có chỉ số ổn định, độ mờ da gáy nằm trong ngưỡng an toàn, khả năng trẻ sinh ra bình thường đạt tỷ lệ 99,7 – 99,8%. Trong trường hợp thực hiện 2 xét nghiệm trên cho ra kết quả bình thường nhưng chẩn đoán đo độ mờ da gáy bất thường, cần tiến hành kỹ thuật xét nghiệm khác.

Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT từ tuần thứ 10, để xác định em bé bị hội chứng Down hay không, với tỷ lệ chính xác trên 99%. Đây là phương pháp dễ dàng thực hiện và tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể sử dụng kỹ thuật sinh thiết gai nhau thai, chọc ối. Tuy nhiên, so với NIPT hai phương pháp trên có độ rủi ro cao hơn. Nếu đã áp dụng tất cả các xét nghiệm nhưng vẫn cho kết quả em bé bị Down, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và phương pháp xử lý cuối cùng. Mẹ bầu nên bình tĩnh suy nghĩ và lựa chọn phác đồ phù hợp.

sieu-am-do-mo-da-gay
Thực hiện thêm các xét nghiệm khác để cho ra kết luận chính xác

Nếu được chẩn đoán thai nhi mắc hội chứng Down, mẹ bầu cần nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành nhằm đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình và xã hội.

Địa chỉ siêu âm độ mờ da gáy uy tín

Hiện nay siêu âm độ mờ da gáy được áp dụng ở rất nhiều nơi. Thế nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng và độ an toàn cao.

Ngoài việc chẩn đoán độ mờ da, siêu âm còn giúp phát hiện các bất thường khác của thai nhi, giúp mẹ quan sát được hình hài con trong những giai đoan thai kỳ.

Khoa sản – Đa khoa Phương Nam luôn từng ngày nâng cấp trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu thăm khám của các mẹ bầu. Thai phụ hoàn toàn có thể tin tưởng và trao trọn sức khỏe của mình cho chúng tôi.

sieu-am-do-mo-da-gay
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ thực hiện siêu âm uy tín tại Đà Lạt

Ngoài ra, Đa khoa Phương Nam còn cung cấp các dịch vụ khác cho thai phụ và chị em phụ nữ như:

 • Khám sức khỏe sản – phụ khoa định kì.
 • Siêu âm tử cung, buồng trứng, tuyến vú.
 • Khám thai và theo dõi thai nhi theo định kì.
 • Kiểm tra – Theo dõi bất thường của thai kì và sức khỏe, bệnh lý thai phụ.
 • Soi nhuộm khí hư, phết tế bào âm đạo, tầm soát ung thư sớm nữ giới.
 • Khám – Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân và phụ nữ trước khi mang thai.
 • Tư vấn, khám, điều trị bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục ở nữ giới.

Siêu âm độ mờ da gáy sẽ được giải đáp khi bạn trực tiếp tới thăm khám. Nếu cần được tư vấn về điều trị, chăm sóc, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 633 698 hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY. Phòng khám Đa Khoa Phương Nam  sẽ hỗ trợ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1