Siêu Âm Giới Tính Thai Nhi – Cách Xác Định Giới Tính Thai

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Giới Tính Thai Nhi – Cách Xác Định Giới Tính Thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 21, 2020

Siêu âm giới tính thai nhi bằng cách nào? Thời điểm có thể siêu âm xác định giới tính thai nhi? Siêu âm giới tính thai nhi có chính xác không? Là băn khoăn chung của nhiều mẹ bầu khi muốn biết giới tính của “con yêu“. Để hiểu hơn về siêu âm giới tính thai nhi, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Siêu âm giới tính thai nhi bằng cách nào?

Hiện nay, siêu âm giới tính thai nhi được thực hiện bằng cách sử dụng máy siêu âm chuyên dụng để kiểm tra cơ quan sinh dục của thai nhi cũng như đánh giá về tỉ lệ khung xương, tỉ lệ cơ thể của thai nhi trong tử cung của mẹ. Thông qua hình ảnh và các chỉ số mà máy siêu âm đo được, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cụ thể về giới tính thai nhi mà mẹ bầu đang mang thai là trai hay gái.

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm 2D, 3D, 4D để kiểm tra giới tính thai nhi, tuy nhiên, hiện nay, phương pháp siêu âm 4D được sử dụng phổ biến nhất bởi nó có khả năng đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về giới tính thai từ giai đoạn sớm.

Thông thường, bên cạnh hình ảnh về bộ phận sinh dục, trường hợp tư thế nằm của thai nhi che mất cơ quan sinh dục thì bác sĩ cũng có thể đánh giá dựa vào tỉ lệ cơ thể, khung xương để đưa ra chẩn đoán chi tiết về giới tính thai nhi khi siêu âm.

Siêu âm giới tính thai nhi
Siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai nhi an toàn nhất hiện nay.

Thời điểm có thể siêu âm xác định giới tính thai nhi

Theo các chuyên gia y tế thì thời điểm sớm nhất có thể tiến hành siêu âm giới tính thai nhi đó là kể từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Bởi lúc này, cơ quan sinh dục của thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện hơn. Nên có thể phát hiện giới tính nhờ siêu âm. Trong tuần thứ 12, thai nhi có thể nặng gần 15 gram, dài khoảng 5,5 cm. Xương khớp trở nên cứng cáp và các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện hơn. Đặc biệt cơ quan sinh dục của bé cũng hoàn thiện hơn và có thể xác định được trai hay gái nhưng vẫn chưa rõ ràng.

Để có thể biết chắc chắn hơn về giới tính của bé, mẹ bầu có thể siêu âm vào tuần 20 của thai kỳ. Khi có mang 20 tuần, bé dài khoảng 15cm, khoảng chiều dài quả cà tím, và cân nặng khoảng 230g. Da của bé dày hơn và phát triển các lớp dưới lớp vernix bảo vệ trong tuần mang thai thứ 20. Tóc và móng tay của bé tiếp tục phát triển. Các chi của bé phát triển tốt và cơ quan sinh dục phát triển hoàn thiện. Hơn nữa, lúc này cơ quan sinh dục của thai nhi mới hoàn thiện và phân chia rõ ràng giữa giới tính nam và nữ.

Siêu âm giới tính thai nhi có chính xác không?

Siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai nhi được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, vậy liệu siêu âm giới tính thai nhi có chính xác như “lời đồn” hay tỉ lệ, mức độ chuẩn xác là bao nhiêu? Có phương pháp nào khác để biết giới tính của thai mà không cần siêu âm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong phần này nhé!

Hiện nay, khi siêu âm giới tính thai nhi, bác sĩ có thể ứng dụng các phương pháp khác nhau như siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D, thậm chí là siêu âm 5D. Thông qua hình ảnh trực quan mà máy siêu âm thể hiện trên màn hình, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về việc mẹ bầu đang mang thai con trai hay con gái. Vì thế phương pháp này dựa vào hình ảnh để phát hiện ra giới tính của bé và độ chính xác cũng phụ thuộc vào thời điểm siêu âm, tư thế nằm cửa bé, phương pháp siêu âm, máy móc thiết bị siêu âm có hiện đại không và kinh nghiệm của bác sĩ.

Mức độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi theo từng thời kỳ

Hiện nay, siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác, an toàn nhất, tuy nhiên, trên thực tế thì siêu âm không thể phát hiện chính xác giới tính thai nhi 100%. Nó chỉ nằm trong khoảng từ 45% – 95% tùy vào thời điểm siêu âm. Cụ thể, mức độ và tỷ lệ siêu âm giới tính thai nhi chính xác trong từng giai đoạn của thai kỳ sẽ thay đổi như sau:

  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác là 40 – 70%.
  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 12 – 18 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác khoảng 70% – 85%.
  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 18 – 22 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác lên đến trên 90%.

Thực tế thì việc xác định giới tính thai nhi qua một lần siêu âm là rất khó, do đó, bác sĩ sẽ phải thực hiện siêu âm định kỳ nhiều lần mới có thể đưa ra dự đoán chuẩn xác nhất về việc mẹ bầu mang thai trai hay gái.

Đặc biệt, nếu giới tính thai nhi là bé trai thì sẽ dễ phát hiện và cho kết quả siêu âm chính xác hơn so với thai nhi là con gái.

Siêu âm giới tính thai nhi -2
Mức độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi sẽ phụ thuộc vào thời điểm siêu âm.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả siêu âm giới tính thai nhi

Theo các chuyên gia y tế thì kết quả siêu âm giới tính thai nhi có chính xác hay không và đạt tỉ lệ chính xác bao nhiêu phần trăm sẽ do những yếu tố sau quyết định:

Phương pháp siêu âm

Nếu mẹ bầu siêu âm bằng những phương pháp truyền thống thì tỉ lệ chính xác sẽ thấp hơn rất nhiều khi ứng dụng các kỹ thuật siêu âm màu hiện đại. Ví dụ, nếu muốn xác định giới tính ở thai nhi từ giai đoạn đầu của thai kỳ mà ứng dụng siêu âm 2D thì khả năng chẩn đoán đúng sẽ thấp hơn so với việc ứng dụng siêu âm màu 4D, 5D. Tỉ lệ xác định giới tính thai nhi bằng công nghệ siêu âm màu 4D, 5D thường cao hơn 90%.

Tình trạng thai nhi trong bụng mẹ

Thực tế, theo các chuyên gia y tế thì siêu âm thai nhi có chính xác không còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ. Nghe thì có vẻ vô lý tuy nhiên nếu thai nhi có ngôi thai thuận lợi, nằm đúng tư thế… thì sẽ dễ phát hiện chính xác dị tật cũng như giới tính hơn qua kết quả siêu âm, từ đó, nâng cao tỉ lệ chẩn đoán đúng kết quả siêu âm. Còn nếu thai nhi nằm gập chân nhiều, che mất cơ quan sinh dục thì sẽ khó chẩn đoán chi tiết về giới tính hơn.

Siêu âm giới tính thai nhi -3
Phương pháp siêu âm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả siêu âm giới tính thai nhi.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác

Bởi vì siêu âm không thể đảm bảo kết quả chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác 100%, do đó, trong trường hợp siêu âm vẫn chưa thể giúp bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng và mẹ bầu muốn biết chính xác giới tính của trẻ thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện các phương pháp xác định giới tính khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chọc dò nước ối…

1. Phương pháp chọc dò nước ối

  • Bác sĩ có thể tiến hành chọc ối bằng cách dùng một mũi kim mỏng xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối, sau đó dùng mẫu này để phân tích giới tính thai nhi. Nếu mẹ bầu mang thai khi đã lớn tuổi hoặc khi bác sĩ cảm thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc các rối loạn di truyền thì sẽ sử dụng phương pháp này để kiểm tra. Với phương pháp này cũng có thể giúp các mẹ dễ dàng nhận biết được giới tính thai nhi.
  • Phương pháp này có thể nhận biết giới tính thai nhi chính xác đến 99% vào tuần thứ 15 – 19 của thai kỳ, tuy nhiên vì nó rất nguy hiểm nên các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên thực hiện.

2. Sinh thiết nhau thai

Trong trường hợp phát hiện thai nhi có bất thường thì một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành sinh thiết nhau thai để kiểm tra dị tật thai nhi cũng như xác định giới tính của thai nhi. Bên cạnh những ưu điểm về độ chính xác lên đến 90% và xác định giới tính thai nhi ở giai đoạn sớm thì nhược điểm của phương pháp này là chi phí bỏ ra không hề ít và cũng rất nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

3. Xét nghiệm máu

Với phương pháp xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ để kiểm tra nhiễm sắc thể tồn tại trong máu, đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh và xác định giới tính thai nhi. Phương pháp này sẽ tìm kiếm các sự xuất hiện của nhiễm sắc thể giới tính nam (nhiễm sắc thể Y) trong máu của mẹ bầu và từ đó có thể xác định xem bạn đang mang con trai hay con gái. Xét nghiệm máu có thể thực hiện vào tuần thứ 8  – 12 của thai kỳ. Độ chính xác của cách làm này cũng trên 95%.

Siêu âm giới tính thai nhi -4
Mẹ bầu có thể tiến hành xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi.

Hướng dẫn cách xem kết quả siêu âm giới tính thai nhi

Thông qua siêu âm giới tính thai nhi, mẹ không chỉ có thể biết được bé là trai hay gái mà còn có được nhiều thông tin về bé hơn qua hình ảnh sinh động trực quan và đặc biệt là các thông số hiển thị trên màn hình. Nhằm giúp mẹ tự trang bị kiến thức cho mình tốt hơn, Phương Nam sẽ hướng dẫn một số thông tin đơn giản, ngắn gọn dưới đây.

1. Cách phân biệt giới tính thai nhi trên hình ảnh siêu âm

Khi siêu âm giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ phân tích cho mẹ hình ảnh siêu âm, nếu mẹ thấy âm vật của bé là ba đường kẻ song song thì đó là bé gái. Ngược lại, hình ảnh siêu âm là bìu và dương vật thì đó là bé trai.

Ngoài ra, vì không phải lúc này trẻ cũng nằm ở ngôi thuận cho mẹ dễ thấy bộ phận sinh dục. Nên trường hợp bé không chịu nằm yên, bộ phận sinh dục bị che khuất thì bác sĩ sẽ dựa vào một số yếu tố như hình dạng của thai nhi, hình dạng của túi thai, dữ liệu tim thai, chiều dài xương đùi,… để phân biệt giới tính, cụ thể như sau:

Hình dạng thai nhi: Nếu hình dạng thai nhi có hình tròn thì nhiều khả năng là bé gái, còn nếu hình dạng thai nhi là dài thì rất có thể là bé trai.

Hình dạng túi thai: Giống như hình dạng thai thì nếu túi thai có hình dài thì nhiều khả năng thai nhi có giới tính nam, còn nếu hình dạng túi thai là tròn hoặc bầu dục thì rất có thể thai nhi có giới tính nữ.

Dữ liệu tim thai: Nếu tim thai đập mạnh nhưng chậm (thường trên 150 nhịp/phút) thì rất có thể mẹ bầu đang mang thai bé trai, còn nếu nhịp tim yếu nhưng nhanh (nhỏ hơn 150 nhịp/phút) thì khả năng mẹ đang mang thai bé gái.

Chiều dài xương đùi: Mẹ bầu có thể dựa vào chiều dài xương đùi để đánh giá giới tính thai nhi, thường thì chiều dài xương đùi của bé gái sẽ nhỏ hơn so với bé trai, do đó nếu kết quả chiều dài xương đùi nhỏ hơn 21 mm thì là con gái, còn lớn hơn 21mm thì là con trai.

Siêu âm giới tính thai nhi -5
Hình ảnh siêu âm có thể giúp phân biệt giới tính thai nhi chính xác.

2. Một số thông số khi siêu âm giới tính thai nhi chuẩn theo tuần tuổi

Để hiểu rõ hơn về các thông số này, bạn có thể tham khảo các ký hiệu trong siêu âm thai.

Tuổi thai nhi theo tuần GSD (mm)

Đường kính túi thai

CRL (mm)

Chiều dài từ đầu đến mông thai nhi

BPD (mm)

Đường kính lưỡng đỉnh

FL (mm)

Chiều dài xương đùi

EFW (gram)

Cân nặng thai ước tính

 HC (mm)

Chu vi đầu

 AC (Chu vi vòng bụng)
4 3 – 6
5 6 – 12
6 14 – 25 4-7
7 27 9-15 0,5-2
8 29 16-22 1-3
9 33 23-30 3-5
10 31-40 5-7
11 41-51 12-15
12 53 18-25 70 56
13 74 21 8 35-50 84 69
14 87 25 14 60-80 98 81
15 101 29 17 90-110 111 93
16 116 32 20 121-171 124 105
17 130 36 23 150-212 137 117
18 142 39 25 185-261 150 129
19 153 43 28 227-319 162 141
20 164 46 31 275-387 175 152
21 26,7 50 34 399 187 164
22 27,8 53 36 478 198 175
23 28,9 56 39 568 210 186
24 30 59 42 679 221 197
25 34,6 62 44 785 232 208
26 35,6 65 47 913 242 219
27 36,6 68 49 1055 252 229
28 37,6 71 52 1210 262 240
29 38,6 73 54 1379 271 250
30 39,9 76 56 1559 280 260
31 41,1 78 59 1751 288 270
32 42,4 81 61 1953 296 280
33 43,7 83 63 2162 304 290
34 45 85 65 2377 311 399
35 46,2 87 67 2595 318 309
36 47,4 89 68 2813 324 318
37 48,6 90 70 3028 330 327
38 49,8 92 71 3236 335 336
39 50,7 93 73 3435 340 345
40 51,2 95 75 3619 344 354
Siêu âm giới tính thai nhi -6
Các thông số siêu âm thai nhi thể hiện sức khỏe của thai nhi trong thai kỳ. 
Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi về siêu âm giới tính thai nhi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ chúng tôi nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vì Sao Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Tim Thai?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Con Gái Nhưng Sinh Con Trai – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1