Siêu Âm Giới Tính Tuần 13 Đã Chính Xác Hay Chưa?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Giới Tính Tuần 13 Đã Chính Xác Hay Chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2021

Siêu âm thai tuần 13 có ý nghĩa gì? Siêu âm giới tính tuần 13 đã chính xác chưa? Thai nhi phát triển như thế nào vào tuần thứ 13? Khi mang thai ở tuần thứ 13 cần lưu ý những gì? Là băn khoăn chung của nhiều mẹ bầu khi có ý định đi siêu âm kiểm tra giới tính thai nhi. Nếu bạn cũng đang muốn tìm lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn trên vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa siêu âm thai tuần 13

Siêu âm thai tuần thứ 13 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Bởi nó không những giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ, theo dõi sự phát triển mà còn hỗ trợ bác sĩ trong quá trình tầm soát dị tật thai nhi. Từ đó có phương án khắc phục an toàn, tốt nhất cho cả mẹ và trẻ. Cụ thể như:

Tuần 13 là thời điểm thích hợp để đo độ mờ da gáy: Thời điểm thích hợp nhất để để siêu âm đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật thai nhi cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, có nguy cơ dẫn đến hội chứng Down ở trẻ là từ tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ. Do đó, đây được xem là mốc thời gian quan trọng mà mẹ bầu cần đi siêu âm thai.

Kiểm tra được tình trạng và sự phát triển của trẻ: Tuần thứ 13, thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện, do đó, mẹ có thể quan sát được hình dáng ban đầu của trẻ. Hơn nữa, bác sĩ cũng sẽ phát hiện tình trạng bất thường liên quan đến hình thái cơ thể nhờ vào hình ảnh siêu âm.

Quan sát được hình ảnh siêu âm thai 13 tuần bé trai hoặc bé gái: Bộ phận sinh dục thai nhi 13 tuần thường đã phân hóa khá rõ ràng, những bác sĩ có kinh nghiệm sẽ nhìn ra được giới tính thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm. Thường thì lúc này ở hai chân của trẻ sẽ xuất hiện một rãnh nhỏ, sau đó bắt đầu hình thành cơ quan. Các bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm nhận diện để phân biệt giới tính của em bé.

Nghe được nhịp tim thai 13 tuần: Thực tế thì thai nhi nam hay nữ đều sẽ có nhịp tim tương tự nhau, do vậy việc nhiều người nghĩ nhịp tim thai 13 tuần biết trai hay gái là không đúng. Thường thì nhịp tim của thai 13 tuần sẽ dao động trong khoảng 140 – 170 nhịp/phút.

Siêu âm từ tuần 11 – 14 của thai kỳ là lần thứ 2 trong các mốc khám thai quan trọng nhất mẹ bầu không thể bỏ qua, vì giúp bác sĩ đo độ mờ da gáy và tầm soát dị tật thai nhi.

Siêu âm giới tính tuần 13
Siêu âm thai tuần 13 là thời điểm tầm soát dị tật thai nhi tốt nhất.

Việc siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi rất cần thiết phải thực hiện, do đó, mẹ đừng bỏ qua mốc siêu âm quan trọng này nhé! Đồng thời trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ cũng nên nắm lịch siêu âm của thai nhi để tránh lỡ thời gian.

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 14, 15, 16, 17, 18:

Siêu âm thai 14 tuần Siêu âm tuần 15 Siêu âm thai nhi 18 tuần tuổi
Siêu âm thai 16 tuần tuổi Siêu âm thai 17 tuần tuổi

Siêu âm giới tính tuần 13 đã chính xác chưa? (giải thích chi tiết)

Hầu hết  các mẹ bầu muốn đi siêu âm giới tính tuần 13, đều có chung băn khoăn siêu âm 4D 13 tuần đã chính xác chưa? Bởi ai cũng nghĩ rằng, với công nghệ siêu âm màu hiện đại 4D, thì việc xác định giới tính thai nhi là việc rất đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù thai nhi 13 tuần tuổi đã bắt đầu phân hóa cơ quan sinh dục, nhưng việc siêu âm giới tính tuần 13 có chuẩn xác hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tay nghề, trình độ bác sĩ: Những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm sẽ phân biệt và xác định giới tính thai nhi chuẩn xác hơn.
 • Tư thế nằm của thai nhi: Việc xác định giới tính thai nhi còn phụ thuộc vào tư thế nằm của trẻ trong tử cung. Nhiều trẻ sẽ nằm tư thế gập 2 đùi lại với nhau, điều này khiến cơ quan sinh dục bị che mất, nên không thể xác định chính xác giới tính thai nhi vào thời điểm này.

Do vậy, việc xác định giới tính thai nhi vào tuần thứ 13 thường chỉ chính xác ở mức độ 40 – 70%. Nếu muốn biết chắc chắn giới tính của em bé, mẹ sẽ phải chờ đợi đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Siêu âm giới tính tuần 13 -1
Siêu âm giới tính tuần 13 không thể chính xác hoàn toàn.

Thai nhi phát triển như thế nào vào tuần thứ 13

Bên cạnh vấn đề siêu âm giới tính tuần 13 có chính xác không, nhiều mẹ bầu cũng cần lưu ý đến quá trình phát triển và thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 13, để biết rằng con mình có đang phát triển khỏe mạnh hay không?

Kích thước thai nhi 13 tuần tuổi

Thai nhi bước vào tuần thứ 13 sẽ có những sự thay đổi khá rõ rệt về chiều dài và cân nặng. Thường thì lúc này, bé sẽ nặng khoảng 23g và dài 7.9 cm. Nhưng theo quan sát thì thai nhi vẫn còn khá nhỏ.

Thai 13 tuần tuổi đã đạp chưa?

Thai nhi 13 tuần tuổi đã bắt đầu hoạt động “mạnh mẽ” trong cơ thể mẹ. Bé sẽ thường xuyên đạp, máy, chuyển động, xoay người ở trong tử cung. Nhưng vì những cử động này thường rất nhẹ nên đôi khi mẹ không thể cảm nhận được một cách rõ ràng. Nếu muốn nghe thấy trẻ đạp thì chắc mẹ sẽ phải chờ đến tuần thứ 24 của thai kỳ.

Sự thay đổi cơ thể thai nhi tuần thứ 13

 • Về khuôn mặt: Vào tuần thứ 13, khuôn mặt của trẻ gần như đã hoàn thiện, hai mắt đến gần nhau hơn, mí mắt nối vào nhau để bảo vệ mắt. Tai ở đúng vị trí và đã bắt đầu nghe được âm thanh bên ngoài.
 • Hình dáng cơ thể: Tuần thứ 13, đầu của trẻ vẫn còn rất lớn, chân đã bắt đầu phát triển dài hơn so với tay. Có thể bắt đầu dài ra, không bị cong như trước, ngón tay bắt đầu có vân tay.
 • Hệ tiêu hóa, thần kinh, xương: Hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn khi có sự xuất hiện của mật, lá lách. Bên cạnh đó, hệ thần kinh và xương của bé cũng sẽ tăng trưỏng và phát triển rất nhanh.
Siêu âm giới tính tuần 13 -2
Thai nhi tuần thứ 13 đã có đầy đủ bộ phận cơ thể.

Thay đổi của cơ thể mẹ khi thai được 13 tuần tuổi

Bên cạnh sự thay đổi của thai nhi, mẹ bầu khi mang thai ở tuần thứ 13 cũng sẽ những sự thay đổi khá rõ ràng, cụ thể như:

 • Bụng bắt đầu to ra: Mặc dù bụng sẽ không quá to, tuy nhiên, lúc này phần bụng dưới bắt đầu bị đẩy ra và có thể thấy rõ dấu hiệu mang thai.
 • Ốm nghén: Giai đoạn này, các triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu sẽ càng trở nên rõ rệt hơn hoặc thuyên giảm dần tùy vào từng người. Mẹ bắt đầu cảm giác ăn không ngon, ăn vào dễ nôn ra.
 • Bớt mệt mỏi: Giai đoạn này thai nhi đã bước vào giai đoạn ổn định nên mẹ sẽ bớt mệt mỏi hơn, không còn cảm giác khó chịu nhiều như trước nữa.
 • Thở nhanh và khó thở: Thời điểm mang thai tuần thứ 13, cảm giác thở nhanh và khó thở đôi khi sẽ tăng lên bởi lúc này, cơ thể mẹ sẽ giảm lượng CO2 trong máu để giúp CO2 được vận chuyển ra khỏi thai nhi nhiều hơn.
 • Huyết áp giảm, dễ thiếu máu: Khi mang thai, mẹ bầu sẽ bị giảm huyết áp bởi hệ tuần hoàn hoạt động nhanh hơn. Nên mẹ sẽ dễ bị thiếu máu.
Siêu âm giới tính tuần 13 -3
Khi mang thai ở tuần 13 bụng mẹ sẽ bắt đầu nhô ra.

Mang thai 13 tuần tuổi vẫn ốm nghén liệu có sao không?

Thực tế thì như đã nói ở phần trên, khi bước vào tuần thứ 13 của thai kỳ, tình trạng ốm nghén của mẹ bầu sẽ giảm đi. Tuy nhiên, nó sẽ không hoàn toàn biến mất, thậm chí có một số mẹ bầu còn ốm nghén suốt cả giai đoạn mang thai.

Vì vậy, việc chị em ốm nghén dù đã mang thai ở tuần thứ 13 của thai kỳ là hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng. Lúc này, mẹ bầu chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe là được nhé!

Nhưng có một điều là nếu tình trạng ốm nghén, buồn nôn xảy ra quá nặng, hãy đến gặp bác sĩ để xin tư vấn chi tiết hơn nhé!

Mang thai 13 tuần tuổi vẫn ốm nghén liệu có sao không?
Mang thai 13 tuần tuổi vẫn ốm nghén là tình trạng bình thường.

Mang thai được 13 tuần tuổi có quan hệ được không?

Một trong những  vấn đề được nhiều người quan tâm không kém ngoài thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưa, đó là mang thai 13 tuần thì có quan hệ được không?

Khi giải thích về vấn đề này, các chuyên gia y tế khuyến khích các cặp vợ chồng chỉ nên quan hệ khi tình trạng thai ổn định, tức là không phát hiện bất thường khi khám thai. Và khi quan hệ, nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ nên quan hệ 1 – 2 lần/ tuần.
 • Nên chọn tư thế an toàn, thoải mái nhất cho mẹ bầu.
 • Tránh quan hệ trong thời gian quá dài, khiến mẹ bầu kiệt sức.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục sau khi quan hệ.
 • Người chồng nên xuất tinh ngoài hoặc đeo bao cao su khi quan hệ.

Ngoài ra, chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên quan hệ trong thai kỳ nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Mẹ bầu mang thai ở ngoài tuổi 35.
 • Đã có tiền sử sinh non, sảy thai.
 • Mang thai song sinh hoặc đa thai.
 • Mẹ bầu bị mệt hay đang bị dọa sảy thai.
 • Mẹ bầu vị viêm âm đạo, chảy máu khi quan hệ, bị nhau tiền đạo, tử cung nhạy cảm.
Mang thai được 13 tuần tuổi có quan hệ được không?
Mẹ bầu có thể quan hệ tình dục bình thường khi mang thai 13 tuần.

Một số lưu ý khi mẹ mang thai 13 tuần tuổi

Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ thì khi mang thai ở tuần thứ 13 nói riêng cũng như các giai đoạn khác nói chung, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần đi siêu âm thai siêu âm giới tính tuần 13 đúng theo chỉ định của bác sĩ. Bởi bỏ qua giai đoạn này, việc tầm soát dị tật thai nhi bằng đo độ mờ da gáy sẽ không đạt được kết quả tốt nữa.
 • Mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein, chất xơ, chất sắt, axit folic và canxi…
 • Mẹ hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh tình trạng stress, căng thẳng, lo âu hay lao động nặng nhọc.
 • Thường xuyên thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn từ các chuyên gia y tế. Tuân thủ nghiêm ngặt những lưu ý về an toàn đã được hướng dẫn trước đó.
 • Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích hay những thực phẩm có hại cho sức khỏe trong quá trình mang thai.
Siêu âm giới tính tuần 13 -4
Mẹ bầu cần đi khám thai theo các mốc thời gian đã được chuyên gia y tế chỉ định.
Mong rằng những thông tin trên đây về vấn đề siêu âm giới tính tuần 13 có chính xác không, sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 19, 20, 21, 22, 26, 28:

Siêu âm thai nhi 19 tuần tuổi Siêu âm thai 20 tuần tuổi Siêu âm thai 21 tuần
Siêu âm thai 22 tuần tuổi Siêu âm thai 26 tuần tuổi Siêu âm thai 28 tuần tuổi
5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1