Giải Đáp 3 Nguyên Nhân Dẫn Đến Siêu Âm Lệch Tuổi Thai

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Giải Đáp 3 Nguyên Nhân Dẫn Đến Siêu Âm Lệch Tuổi Thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 26, 2020

Siêu âm thai nhi là phương pháp giúp cha mẹ theo dõi được sự phát triển của con ngay từ khi còn trong bụng. Bên cạnh đó, siêu âm còn là cách tính tuổi thai khoa học hỗ trợ bác sĩ tính ngày dự sinh cho mẹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này. 

Các phương pháp xác định tuổi thai

Trước khi giải đáp 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vai trò của việc xác định tuổi thai và phương pháp thực hiện nhé!

Vì sao cần xác định tuổi thai?

Tuổi thai được tính dựa theo số tuần mang bầu. Thông thường, quá trình có thai sẽ chia thành 3 giai đoạn, cụ thể như sau:

  • 3 tháng đầu: Tuần 1 – 13 (từ khi trứng bắt đầu thụ tinh đến tháng thứ 3).
  • 3 tháng giữa: Tuần 14 – 27 (từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6).
  • 3 tháng cuối: Tuần 28 – 42 (từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9).

Trong thai kỳ, việc biết được chính xác tuổi thai là vô cùng cần thiết. Vì đây là yếu tố quan trọng để thai phụ sẵn sàng chuẩn bị cho thời điểm lâm bồn. Đồng thời, hỗ trợ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi. Quá trình hoàn thiện của cơ thể em bé sẽ được bác sĩ quan sát chi tiết, từ đó hỗ trợ thăm khám và chẩn đoán thêm phần an toàn và chính xác.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Việc xác định tuổi thai đóng vai trò quan trọng

Phương pháp xác định tuổi thai

Chúng ta không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ bao giờ. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Chính vì thế, để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cách tính cho nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều như sau: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 01/01, bạn phát hiện mình đã có thai và hôm nay là ngày 31/01 thì thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày. Trường hợp nữ giới kinh nguyệt không đều có chu kỳ 28, 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần.

Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và rụng trứng ít áp dụng phổ biến. Bởi không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình và chắc chắn ngày quan hệ có thai. Tuy nhiên, nếu bạn nhớ ngày quan hệ hoặc quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó.

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho sai số ít nhất. Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Ngoài phương pháp siêu âm, tuổi thai có thể tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Giải đáp 3 nguyên nhân dẫn đến siêu âm lệch tuổi thai

Cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm chỉ là tương đối và áp dụng với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng hoặc vòng kinh quá dài. Bằng việc lấy mốc tuổi thai trong lần đầu tiên đi khám dưới 3 tháng tuổi. Sở dĩ siêu âm lệch tuổi thai so với tuổi thai thật là do 3 nguyên nhân sau:

Do cơ địa của thai phụ khiến túi phôi phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn đôi chút so với bình thường

Đối với phụ nữ có vòng kinh dài và thụ thai vào cuối chu kỳ kinh thì kết quả siêu âm sẽ cho thấy tuổi thai là 7 – 8 tuần, nhưng nếu tính tuổi thai dựa theo ngày quan hệ chỉ được 5 tuần thôi. Nguyên nhân dẫn đến siêu âm lệch tuổi thai từ đây mà ra. Cách khắc phục chính là bạn phải xác định rõ thời gian quan hệ và vòng kinh của mình, từ đó tính toán cẩn thận hơn, có thể nhận thêm ý kiến đóng góp từ bác sĩ.

Do sự khác biệt giữa kích thước thực của thai nhi và hình ảnh siêu âm

Góc độ quay của máy siêu âm làm sai lệch đôi chút về kích thước thai nhi, từ đó cho ra kết quả sai lệch so với tuổi thai thực tế. Để khắc phục, mẹ bầu nên tiến hành siêu âm lại lần nữa tại cơ sở y tế uy tín với bác sĩ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm hơn.

Siêu âm thai không đúng thời điểm

Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể. Thai càng lớn thì ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác. Nên trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ không chú trọng đến tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến sự phát triển của các số đo trên thai nhi. Một khi đã quá 30 tuần, bạn phải chấp nhận việc dự đoán tuổi thai sẽ thiếu phần chính xác. Không còn cách nào khác là hãy lắng nghe và thực hiện theo các chỉ định, tư vấn từ bác sĩ.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể

Trên đây là 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Nguyên nhân gây siêu âm lệch tuổi thai đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam chia sẻ. Vậy cách tính tuổi thai theo siêu âm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm như thế nào?

Có 4 cách tính tuổi thai theo siêu âm, cụ thể như sau:

Dựa vào đường kính túi thai

Theo các chuyên gia, xác định đường kính túi thai để tính tuổi thai nhi trong giai đoạn đầu là cách chính xác. Từ đó, chị em có thể ghi nhớ một số thông tin về đường kính túi thai như:

  • Thai tương đương 4, 5 tuần: Đường kính túi thai đạt 5 mm.
  • Thai tương đương 5 tuần: Đường kính túi thai đạt 10 mm.
  • Thai tương đương 6 tuần: Đường kính túi thai đạt 20 mm.

Đường kính túi thai sẽ không xác định chính xác tuổi thai nữa từ tuần thứ 6 trở đi. Nguyên nhân là do túi thai chuyển sang hình bầu dục. Vì vậy, nên chọn cách tính thay thế khi mẹ bầu ước tính em bé đã qua 6 tuần tuổi.

Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh là đường cắt hộp sọ của thai nhi, ký hiệu là BPD. Đường kính lưỡng đỉnh mang đến khả năng ước lượng tốc độ phát triển, trọng lượng thai và đo số tuần tuổi của em bé. Bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh ở mặt cắt lớn nhất của hộp sọ. Vào tuần thứ 13 – 20 của thai kỳ, cách tính tuổi thai theo đường kính lưỡng đỉnh sẽ cho kết quả chính xác nhất.

sieu-am-lech-tuoi-thai-1
Tính tuổi thai dựa trên đường kính lưỡng đỉnh

Số sai lệch chỉ trong khoảng trên dưới 10 ngày. Cách tính này không phù hợp cho mẹ bầu ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì từ tuần 20 trở đi, mức độ sai lệch sẽ càng tăng. Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi sẽ tăng từ 2 – 9 cm từ tuần thai 13 đến khi chào đời. Cụ thể như sau:

BPD (cm) 2 3 4 5 6 7 8 9
Công thức x 4 + 5 x 4 + 3 x 4 + 2 x 4 + 1 x 4 x 4 x 4 x 4
Tuổi thai (tuần) 13 15 18 21 24 28 32 36

Dựa vào chiều dài xương đùi

Chỉ số chiều dài xương đùi (FL) giúp bác sĩ nhận định mức tăng trưởng và độ tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, kết quả của kỹ thuật tính này chỉ đúng trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ. Cụ thể như sau:

FL (cm) 2 3 4 5 6 7 8
Công thức x 5 + 6 x 5 + 4 x 5 + 3 x 5 + 2 x 5 + 1 x 5 x 5
Tuổi thai (tuần) 13 15 18 21 24 28 32

Dựa vào chiều dài đầu mông

Thông thường, bác sĩ siêu âm có thể thấy rõ hình dạng của thai nhi từ tuần thứ 6. Do đó, lúc này sẽ xác định được chiều dài đầu mông (CRL). Sai số khi tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông khá thấp, dao động khoảng ± 3 đến 5 ngày.

Chiều dài đầu mông dùng để tính tuổi thai tốt nhất là dưới 10 cm. Vì vậy, chỉ nên áp dụng phương pháp tính này trong tam cá nguyệt thứ nhất (1 – 3 tháng). Công thức tính cụ thể là: Tuổi thai = CRL (cm) + 6,5. Lưu ý, nếu kết quả siêu âm cho ra chỉ số CRL theo đơn vị mm, chị em nên đổi thành cm trước khi tính.

sieu-am-lech-tuoi-thai-2
Chiều dài đầu mông giúp xác định tuổi thai

Tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không?

Theo chuyên gia, các cách tính tuổi thai ở trên chỉ áp dụng cho trường hợp thai phụ không nhớ ngày đầu kinh cuối. Và độ chính xác của kết quả cũng chỉ mang tính chất tương đối. Tuổi thai thực tế và tuổi thai trên siêu âm bao giờ cũng có sự chênh lệch dù ít hay nhiều. Đặc biệt, mức độ siêu âm lệch tuổi thai càng lớn vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho ngày sinh, mẹ bầu nên cộng trừ 1 đến 2 tuần.

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Siêu âm thai 3 tháng đầu cho tuổi thai đúng nhất. Vì thế, các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho sản phụ. Các lần siêu âm khi thai đã lớn được bác sĩ ghi nhận dựa trên số đo thai nhi, kết quả này chỉ là căn cứ để bác sĩ nhận xét sự phát triển của em bé.

Địa chỉ nào siêu âm đúng tuổi thai nhất?

Để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, đòi hỏi bác sĩ cần có trình độ chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại để cho ra các chỉ số chính xác nhất.

Đa khoa Phương Nam là một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng hiện nay. Không chỉ có đội ngũ y bác sĩ giỏi với trình độ chuyên môn cao, nơi đây còn sở hữu hệ thống trang thiết bị siêu âm vô cùng hiện đại.

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe em bé và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh nở.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Bài viết đã phần nào giải đáp nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai. Nếu còn những thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 633 698 nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Đa Khoa Phương Nam Đồng Hành Cùng Ladophar Trong Hành Trình Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Viên
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Ổ Bụng Hết Bao Nhiêu Tiền?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1