Siêu Âm Màng Phổi Được Chỉ Định Khi Nào?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu Âm Màng Phổi Được Chỉ Định Khi Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 30, 2020

Siêu âm màng phổi là phương tiện hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá các tình trạng tổn thương của phổi, bên cạnh đó, phương pháp này còn hữu ích trong việc kiểm tra tràn dịch và sinh thiết bằng kim. Để hiểu hơn về trường hợp nào người bệnh được chỉ định siêu âm màng phổi, Đa khoa Phương Nam mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Siêu âm màng phổi được chỉ định khi nào? 

Siêu âm màng phổi là phương pháp hữu ích đối với những trường hợp mắc các bệnh liên quan đến phổi hoặc đường hô hấp. Thông thường, nếu phát hiện các triệu chứng sau đây, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cụ thể:

Ho mãn tính: Một cơn ho kéo dài từ tám tuần trở lên được coi là mãn tính. Đây là triệu chứng ban đầu quan trọng cho biết có điều gì đó không ổn trong hệ hô hấp của bạn.

Khó thở: Thở khò khè, khó thở, hơi thở nông, ngắn, thở gấp, cảm giác không lấy đủ oxy.

Thường xuyên tiết chất nhầy (đờm): Chất nhầy, còn được gọi là đờm, được tạo ra bởi đường hô hấp để bảo vệ chống lại nhiễm trùng hoặc chất kích thích. Nếu việc tiết chất nhầy kéo dài một tháng hoặc lâu hơn kèm theo dịch đờm có thể có màu vàng xám, xanh lục hoặc trắng đục, đây có thể là dấu hiệu của bệnh phổi.

Thở khò khè: Tiếng thở mệt mỏi khò khè là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang chặn đường hô hấp của phổi.

Ho ra máu: Ho liên tục không nghỉ, ho dữ dội, ho nhiều hơn vào lúc gần sáng, ho ra máu. Tình trạng này có thể do tổn thương của phổi hoặc đường hô hấp trên.

Đau ngực: Đau ngực không rõ nguyên nhân kéo dài một tháng hoặc hơn, đặc biệt nếu nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn xuất hiện các cơn ho.

Sốt: Có thể có sốt nhẹ, ớn lạnh. Thường xảy ra với các trường hợp nhiễm khuẩn, virus hay viêm.

sieu-am-mang-phoi

Ưu nhược điểm của phương pháp siêu âm màng phổi 

Siêu âm màng phổi là thủ thuật hỗ trợ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh cách hiệu quả. Ưu nhược điểm của phương pháp này là:

Ưu điểm: 

Siêu âm màng phổi an toàn đối với người sử dụng bởi không sử dụng bức xạ ion.

Có thể lặp lại siêu âm nhiều lần để chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, phương pháp này có giá thành hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng.

Phát hiện, theo dõi quá trình tiến triển và các tai biến có thể xảy ra khi tràn khí màng phổi, làm rõ các tổn thương tại màng phổi (khối u,…).

Khảo sát dịch khu trú tại cơ hoành và sự di động của cơ hoành. Kiểm tra độ dày màng phổi, khối u trên màng, khối u xâm lấn vào thành ngực.

Siêu âm còn hữu ích trong việc hỗ trợ trong việc hướng dẫn chọc dò, sinh thiết màng phổi, dẫn lưu dịch.

Siêu âm còn có những nhược điểm:

Độ phân giải hình ảnh phụ thuộc vào thiết bị siêu âm tại cơ sở y tế.

Kết quả siêu âm phụ thuộc vào đánh giá của người thực hiện.

Một số hình ảnh bệnh lý không rõ ràng, khó phân biệt chính xác. Cần phải kết hợp với các kỹ thuật khác như X- quang, cộng hưởng từ,… để đưa ra kết luận cuối cùng.

Kỹ thuật này hầu như không có giá trị trong trường hợp chẩn đoán u phổi.

sieu-am-mang-phoi
Độ phân giải hình ảnh phụ thuộc vào thiết bị siêu âm tại cơ sở y tế

Quy trình kỹ thuật siêu âm màng phổi chuẩn y khoa

Hiện nay tại Đa khoa Phương Nam đang áp dụng quy trình kỹ thuật siêu âm màng phổi chuẩn y khoa theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng được nhân viên tại Đa khoa Phương Nam hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký thăm khám.

Bước 2: Bác sĩ sẽ đối chiếu thông tin tên tuổi của người bệnh với hồ sơ bệnh án.

Bước 3: Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn khách hàng thay trang phục bệnh viện. Bác sĩ khám lâm sàng, thăm hỏi các triệu chứng, tiền sử bệnh cũng như những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh.

Bước 4: Bệnh nhân sẵn sàng tư thế nằm và ngồi, tùy theo yêu cầu của bác sĩ.

Ở tư thế nằm, bác sĩ dễ dàng kiểm tra được màng phổi ở góc sườn hoành bên và đằng sau, nhu mô phổi phần đáy, đánh giá được cơ hoành và màng phổi thông qua gan.

Ở tư thế ngồi sẽ giúp bác sĩ thăm khám các bệnh ở thành ngực, màng phổi, tìm kiếm tràn dịch màng phổi với số lượng ít.

Bước 5: Tiến hành siêu âm

Thoa gel lên vùng siêu âm.

Trong quá trình siêu âm, một số tư thế có thể được sử dụng nhằm bộc lộ rõ hơn hình ảnh hoặc phối hợp hít, thở theo nhịp hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò dọc ở vị trí siêu âm, so sánh với bên đối diện và sự thay đổi của các thì hô hấp nếu phát hiện có tổn thương.

Bước 6: Sau khi kết thúc quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ xem xét để đưa ra kết quả chi tiết nhất, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hẹn lịch thăm khám tiếp theo.

sieu-am-mang-phoi
Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò dọc vị trí cần thực hiện siêu âm

Kết quả siêu âm màng phổi có độ chính xác cao hay không còn phụ thuộc vào thiết bị siêu âm và bác sĩ thực hiện. Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện quá trình thăm khám vì thế rất quan trọng.

Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Cùng với sự phát triển của y học, Đa khoa Phương Nam không ngừng nghiên cứu và học hỏi từ các nước tiên tiến nhằm tìm ra những phương pháp điều trị, siêu âm màng phổi để mang đến cho khách hàng chất lượng khi thăm khám nơi đây.

Đa khoa Phương Nam sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

Siêu âm phổi bằng máy siêu âm hiện đại bật nhất tại Đa khoa Phương Nam nhưng chi phí lại tương đối bình dân. Đồng thời sẽ không có chi phí phát sinh trong quá trình thăm khám.

An toàn: Máy siêu âm tại Đa khoa Phương Nam nhập khẩu từ các nước tiên tiến, không sử dụng bức xạ ion hóa, an toàn cho mọi khách hàng và cả ở phụ nữ mang thai.

Có thể thực hiện siêu âm phổi bất cứ lúc nào một cách an toàn để theo dõi diễn tiến cũng như đáp ứng các yêu cầu của việc điều trị.

Hiệu quả: Siêu âm là phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Kết hợp với khám thực thể: Một nghiên cứu đã chứng minh rằng siêu âm màng phổi có thể phát hiện thành công 61% tràn dịch màng phổi, 36% tụ máu và 55% hội chứng phế nang.

Phương pháp siêu âm có tỷ lệ kết quả ngang bằng hoặc hơn kỹ thuật chụp X quang.

Hạn chế các biến chứng: Bệnh phổi nếu được phát hiện sớm bằng phương pháp này, cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam sẽ cố gắng hết sức nếu bệnh tình đang diễn biến xấu.

sieu-am-mang-phoi
Các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam không ngừng học hỏi phương pháp chữa trị từ các nước tiên tiến

Bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ tại Đa Khoa Phương Nam khi đến siêu âm màng phổi. Quý khách vui lòng đăng ký thăm khám, tư vấn qua hotline 1900 633 698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Mô Mềm Ở Đâu Uy Tín Và Chất Lượng?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Buồng Trứng Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1