[Giải Đáp] Siêu Âm Màu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > [Giải Đáp] Siêu Âm Màu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 21, 2021

Siêu âm màu là phương pháp được ứng dụng phổ biến hiện nay, mang đến công dụng tuyệt vời, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khỏe của em bé và mẹ bầu. Thế nhưng, siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên thực hiện siêu âm vào thời điểm nào là phù hợp? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu các phương pháp siêu âm hiện nay

sieu-am-mau-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-1

Trước khi giải đáp thắc mắc siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp siêu âm hiện nay, thông qua các ưu và nhược điểm nhé.

Phương pháp siêu âm Ưu điểm Nhược điểm
Siêu âm 2D

– Đảm bảo những khả năng cơ bản như xác định số lượng, vị trí, dấu hiệu bất thường của thai nhi.

– Chi phí thực hiện siêu âm 2D rẻ hơn so với các phương pháp khác.

– Hình ảnh hiển thị dưới dạng phẳng và đen trắng nên chất lượng dễ bị mờ, không rõ nét.

– Chỉ quan sát được một góc nhất định, không thể ngắm chi tiết hình thái và biểu cảm của thai nhi.

Siêu âm 3D Siêu âm thai nhi được 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. – Kết quả về độ chính xác của tuổi thai không bằng siêu âm 2D.
Siêu âm 4D

– Có nguyên lý hoạt động như siêu âm 3D, nhưng mang đến hình ảnh động và chân thật hơn.

– Cho phép quan sát cử động của em bé trong bụng mẹ.

– Quá trình lưu file lâu, nên thời gian thực hiện chậm hơn khi siêu âm 2D, 3D.
Siêu âm Doppler màu – Mang đến những thông tin chi tiết hơn về sức khỏe của bé như khả năng hấp thụ Oxy, đánh giá dòng chảy của máu,… – Thời gian siêu âm lâu và chi phí thực hiện cũng cao hơn.
Siêu âm đầu dò

– Giúp bác sĩ quan sát được vị trí và tình hình phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu một cách chính xác.

– Hỗ trợ kiểm tra các cơ quan sinh sản của mẹ rõ nét.

– Có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu trong quá trình thực hiện.

Trên đây các phương pháp siêu âm thai nhi phổ biến. Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất với bản thân. Vậy siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vậy siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong bất kỳ thời gian nào của thai kỳ bạn cũng có thể siêu âm thai màu, tốt nhất là nên tuân thủ theo lịch hẹn từ bác sĩ. Thế nhưng, nhiều thai phụ có quan niệm siêu âm màu là kỹ thuật tốt nhất để quan sát con hay mang tâm lý nôn nóng muốn nhìn thấy bé, mà đã quá lạm dụng phương pháp này. Trên lý thuyết, siêu âm màu không gây đau đớn hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm ra bằng chứng nghiên cứu nào khẳng định liệu em bé có cảm thấy khó chịu khi mẹ siêu âm màu liên tục hay không.

Ở giai đoạn 2 tháng đầu của thai kỳ, mẹ tạm thời chưa cần thực hiện siêu âm màu vì lúc này em bé đang trong quá trình hình thành. Siêu âm màu sẽ kiểm tra được các dị tật về hình thái của thai nhi như dị tật môi, hở hàm ếch,… ở tuần thứ 22 – 23. Tuy siêu âm màu không có khả năng phát hiện toàn bộ các dị tật, nhưng vẫn hỗ trợ cho bác sĩ chuẩn đoán hầu hết các bất thường đang diễn ra.

Sức khỏe thai kỳ sẽ được kiểm tra tổng quát để chuẩn bị lâm bồn, thông qua lần siêu âm màu vào tuần 31 – 32. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên siêu âm màu theo lịch trình của bác sĩ hướng dẫn. Thắc mắc siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không vừa được giải đáp xong. Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Vậy khi nào cần siêu âm màu?

Khi nào cần siêu âm màu?

Sau khi tìm hiểu siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không, bạn cần biết được thời điểm phù hợp để áp dụng kỹ thuật này. Tuy rằng hầu hết những lần kiểm tra trong thai kỳ đều dùng phương pháp siêu âm 2D, nhưng kỹ thuật này vốn vẫn tồn tại hạn chế, vì hình ảnh thu được chỉ gồm các mảng màu sáng tối.

sieu-am-mau-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-3
Bạn nên siêu âm màu theo chỉ định của bác sĩ

Do đó, để khắc phục khuyết điểm kể trên, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm màu, nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán trở nên chính xác hơn, cụ thể trong các trường hợp sau:

Bác sĩ nghi ngờ hoặc phát hiện thai bị dị tật. Nếu thật sự xuất hiện bất thường, bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh siêu âm để quyết định có nên thực hiện xét nghiệm như nội soi thai nhi hoặc chọc ối hay không.

Khi cần đánh giá các bệnh lý ở tim thai như bệnh về van tim, thông liên thất,… sẽ tiến hành siêu âm màu Doppler.

Trong trường hợp quá ngày dự sinh, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm màu để cân nhắc đưa ra quyết định phẫu thuật lấy thai kịp thời.

Nếu muốn lưu giữ hình ảnh rõ nét của con yêu. Bố mẹ có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện siêu âm màu.

Mốc thời gian trong thai kỳ mẹ bầu nên siêu âm màu

Bạn thấy đấy, đừng quá bận tâm siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không nữa. Bởi vì siêu âm màu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của bé và mẹ. Thông thường, ở 6 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần thực hiện siêu âm định kỳ khoảng 1 lần/tháng.

Tùy theo thể trạng của thai nhi và mẹ, số lần thực hiện siêu âm có thể tăng trong 3 tháng cuối. Những dị tật ở thai nhi chỉ được phát hiện tại một số thời điểm nhất định. Việc xác định sẽ không còn chính xác hoặc quá muộn nếu bỏ lỡ. Bạn hãy tham khảo các mốc thời gian siêu âm màu dưới đây nhé:

Trong giai đoạn từ tuần 11 đến tuần 16 của thai kỳ nên thực hiện lần siêu âm màu đầu tiên. Thông qua lần siêu âm này giúp bác sĩ xác định chính xác liệu người mẹ có thật sự mang thai không. Đồng thời, kiểm tra xem thai nằm ở vị trí nào, trong hay ngoài tử cung, dự đoán ngày dự sinh (sai số dao động khoảng ± 7 ngày), quan sát số lượng thai nhi làm tổ, đo độ mờ da gáy để phát hiện hội chứng Down và một số dị tật bẩm sinh khác, điển hình như thoát vị rốn, vô sọ, bất thường nhiễm sắc thể,…

Ở giai đoạn từ tuần 17 – 19 của thai kỳ nên tiến hành siêu âm màu lần 2.

Từ tuần 20 – 23 của thai kỳ nên thực hiện siêu âm màu lần 3. Trong giai đoạn này, siêu âm màu giúp phát hiện những bất thường của thai nhi như tật hở hàm ếch, sứt môi, dị tật nội tạng, vấn đề ở nhau thai và nước ối,…

Từ tuần 31 – 34 cần tiến hành siêu âm màu lần 4, nhằm hỗ trợ bác sĩ phát hiện những vấn đề về não, mạch máu và tim mạch của thai nhi. Ngoài ra, qua lần siêu âm màu này giúp quan sát vị trí ngôi thai, theo dõi cân nặng, nước ối,… từ đó có thể chuẩn bị lên kế hoạch cho thời điểm lâm bồn.

Lưu ý lịch siêu âm mẹ bầu cần nắm

sieu-am-mau-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-5
Mẹ bầu cần tuân thủ lịch siêu âm định kỳ

Tìm ra đáp án cho thắc mắc siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không vẫn chưa đủ. Mẹ bầu cần lưu ý lịch siêu âm cơ bản như sau:

Thời gian Mục đích chủ yếu
Tuần thứ 5 – 6 – Xác định có mang thai hay không.

– Kiểm tra vị trí làm tổ của thai nhi.

Tuần thứ 8 – Xác định tim thai và các vấn đề phát triển của phôi thai.
Tuần thứ 11 – 13 – Phát hiện các dị tật bên ngoài của thai nhi (nếu có).

– Kiểm tra các chi đang lớn dần của con cũng như cơ hoành và đo tim thai.

– Thông qua độ mờ da gáy giúp chẩn đoán bệnh Down (nếu có).

Tuần thứ 16 – 20 – Xác định các bất thường về nước ối.

– Xem thai có đang phát triển bình thường không.

– Đo tim thai và tử cung.

Tuần thứ 24 – 28 – Kiểm tra tình trạng nhau thai, cân nặng, nước ối, các bất thường về tim và hình thái của con.
Tuần thứ 32 – 36 – Kiểm tra ngôi thai của bé.

– Kiểm tra tử cung để xác định dấu hiệu sinh non (nếu có).

Tuần 36 – 40 – Kiểm tra ngôi thai và sự tăng trưởng của con.

Trên đây là lịch siêu âm mẹ bầu cần nắm để hỗ trợ thai kỳ thêm thuận lợi và diễn ra tốt đẹp.

Tóm lại, siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Theo các chuyên gia, siêu âm màu an toàn cho cả mẹ và bé, tuy nhiên tuyệt đối không nên lạm dụng thực hiện quá nhiều lần. Thai phụ nên thăm khám và siêu âm theo lịch trình do bác sĩ chỉ định. Để được tư vấn thêm về dịch vụ siêu âm màu tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bị Cúm Có Nên Uống Nước Cam Không, Vì Sao?
Bài viết tiếp theo
[Bất Ngờ] Nhìn Que Thử Thai Biết Trai Hay Gái Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1