Những Trường Hợp Siêu Âm Nhầm Giới Tính

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Những Trường Hợp Siêu Âm Nhầm Giới Tính

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 24, 2020

Rất nhiều trường hợp mẹ bầu siêu âm nhầm giới tính, dự đoán con trai nhưng lại sinh con gái. Bài viết sau đây, Đa khoa Phương Nam sẽ tổng hợp các nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Mời quý bạn đọc theo dõi.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái hoặc ngược lại?

Những trường hợp siêu âm nhầm giới tính

Hiện nay đã có không ít những trường hợp siêu âm nhầm giới tính gây ra những câu chuyện dở khóc, dở cười. Có phụ huynh đã đi sắm hết quần áo cho con nhưng lại không thể sử dụng. Có phụ huynh thì lúc khám thai vui nhưng khi sinh bé ra lại khá bất ngờ và thất vọng.

  • Ở những gia đình có tư tưởng tiến bộ, việc sinh con trai con gái không ảnh hưởng nhiều đến tình thương của cha mẹ đối với con cái. Tuy nhiên, lại tạo nên nhiều đều bất ngờ, không khỏi khiến các bật phụ huynh không khỏi hoang mang.
  • Tuy nhiên ở những gia đình còn tư tưởng xưa, thì việc sinh con trai con gái ảnh hưởng đến cả họ và nhiều vấn đề xã hội khác, đặc biệt là “trọng nam khinh nữ”. Vì thế xác định giới tính thai nhi rất quan trọng với người phụ nữ và gia đình. Nếu là con trai thì mọi người rất vui, còn nếu là con gái thì lại buồn, thậm chí là dẫn đến tình trạng phá thai.

Để chuẩn bị tâm lý tốt cho mẹ bầu và gia đình, Đa khoa Phương Nam xin lưu ý rằng siêu âm dù là phương pháp hiện đại nhưng chỉ cho kết quả chính xác đến 95%. Có nghĩa là vẫn có trường hợp siêu âm sai sót giới tính của trẻ. Vì thế mọi người không nên quá chú trọng đến giới tính của trẻ khiến cho thời gian thai kỳ trở nên khó khăn hơn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, của bé và niềm hạnh phúc khi có thành viên mới trong gia đình.

Đặc biệt, trẻ em nào cũng là “thiên thần” của bố mẹ và gia đình. Theo tâm linh thì trai gái là do ông trời quyết định, theo khoa học thì giới tính bé được xác định dựa vào cặp nhiễm sắc thể của bố mẹ tạo thành. Vì thế dù là giới tính nào thì bé cũng có quyền được ra đời và yêu thương vì bé là sự kết hợp từ “tình yêu” của bố mẹ. 

Do đó,  Đa khoa Đà Lạt Phương Nam tuyệt đối không khuyến khích phá thai khi bé có giới tính không như mong muốn của gia đình.

Bên cạnh siêu âm nhầm giới tính, thì cũng không ít trường hợp siêu âm nhầm những tật, bệnh cho trẻ. Vì thế chúng tôi khuyến cáo, trong quá trình thai sản, mẹ bầu nên giữ gìn sức khỏe cẩn thận, không sử dụng thuốc bừa bãi và có lịch đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt nên đến những cơ sở lớn, có máy móc thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp. Trường hợp có điều bất thường nên bình tĩnh và yêu cầu bác sĩ khám chi tiết hơn hoặc đến một cơ sở uy tín hơn để xem xét lại chính xác tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái? Thông thường siêu âm đã có thể thấy rõ bộ phận sinh dục của bé vào tuần thứ 12, tuy nhiên chính xác nhất là vào tuần thứ 16 – 18 với tỷ lệ lên đến 90%. Lưu ý có rất nhiều trường hợp mẹ siêu âm con trai nhưng lại sinh con gái, dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây siêu âm nhầm giới tính. Cụ thể:

Nguyên nhân siêu âm nhầm giới tính

nguyên nhân siêu âm nhầm giới tính
Những nguyên nhân siêu âm nhầm giới tính hiện nay

Bé yêu liên tục chuyển động, thai nhi khép chân khi siêu âm

Siêu âm giới tính thai nhi không thể chẩn đoán đúng 100% giới tính của thai nhi. Bé yêu liên tục chuyển động trong bụng mẹ, làm che khuất đi bộ phận sinh dục khi siêu âm. Đó là lý do chính làm bác sĩ siêu âm nhầm giới tính.

Bên cạnh đó, khi siêu âm, bé yêu đang nằm kẹp chặt hai đùi với nhau làm bác sĩ không thể nhìn rõ giới tính của thai nhi, từ đó đưa ra kết luận nhầm giới tính.

Cân nặng của mẹ ảnh hưởng đến khả năng dự đoán giới tính thai nhi

Cân nặng của mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng dự đoán giới tính của thai nhi. Bởi sóng siêu âm truyền qua càng nhiều mô cơ thể thì hình ảnh càng mờ. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng siêu âm nhầm giới tính.

Bộ phận sinh dục phát triển chậm, dây rốn bị nhầm với dương vật

Khi mang thai, ba mẹ thường nôn nóng muốn biết bé yêu là con gái hay con trai. Nên siêu âm giới tính được thực hiện rất sớm, trong tam cá nguyệt đầu tiên. Trong ba tháng đầu thai kỳ, bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện là nguyên nhân của việc dự đoán nhầm giới tính.

Mặc dù dự đoán giới tính chính xác hơn nhiều khi siêu âm 20 tuần, nhưng vẫn có khả năng sai. Bởi bác sĩ siêu âm nhầm lẫn dây rốn với dương vật của bé.

sieu-am-nham-gioi-tinh
Bé yêu liên tục chuyển động trong bụng mẹ, làm che khuất đi bộ phận sinh dục khi siêu âm

Chất lượng hình ảnh siêu âm kém

Siêu âm là phương pháp mà bác sĩ và mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh của bé, thậm chí là đánh giá được một số dị tật của thai nhi thông qua sóng siêu âm. Vì thế hình ảnh có thể mờ khiến bác sĩ phán đoán sai giới tính. Đặc biệt bộ phận sinh dục của bé gái khá khó để nhìn vì thế thông thường kết quả siêu âm bé gái thường có sai sót nhiều hơn.

Siêu âm 4D không chính xác 100%

Như đã đề cập dù phương pháp siêu âm 4D hiện đại nhưng chỉ cho kết quả chính xác nhất đến 95%. 

Tay nghề bác sĩ

Giới tính thai nhi được bác sĩ xác định thông qua sự quan sát kết hợp với kinh nghiệm bản thân. Vì thế nếu hình ảnh mờ và bác sĩ chưa có kinh nghiệm nhiều thì việc xác định nhầm giới tính thai nhi là có thể xảy ra.

Siêu âm nhầm dây rốn thành con trai

Có một số trường hợp bác sĩ nhìn nhầm dây rốn của bé thành bộ phận sinh dục của bé trai nên có kết quả chẩn đoán thiếu chính xác. Đặc biệt, khi mẹ bầu siêu âm những lần đầu. Vì thế có trường hợp lần đầu là trai nhưng lần sau là gái. (Tham khảo: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái)

Độ chính xác của phương pháp siêu âm giới tính

Độ chính xác của siêu âm nhầm giới tính phụ thuộc vào tuổi thai tại thời điểm thực hiện. Cụ thể:

Thông thường, tuần 11 của thai kỳ, độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi chỉ 40%

Thai nhi cho đến tuần 14 của thai kỳ, các bé trai và bé gái trông giống hệt nhau trên siêu âm. Chính vì thế, siêu âm trong giai đoạn này dự đoán chính xác giới tính khoảng 56%.

Sau 18 tuần của thai kỳ, mức độ chính xác của siêu âm xác định giới tính thai nhi lên đến 90% – 97%.

sieu-am-nham-gioi-tinh

Những dấu hiệu mang thai giới tính mẹ bầu nên biết

Để tránh tình trạng siêu âm nhầm giới tính, mẹ bầu có thể quan sát những dấu hiệu trên cơ thể. Dưới đây là một số những biểu hiện, mẹ bầu có thể quan sát để biết con yêu là trai hay gái:

  • Thời gian ốm nghén: Những phụ nữ sinh con trai thường có thời gian ốm nghén ngắn. Biểu hiện nghén thường xuất hiện vào buổi sáng.
  • Quan sát vị trí của bụng bầu: Phụ nữ mang bầu con trai thường có vòng bụng thấp và nhỏ hơn phụ nữ mang bầu bé gái.
  • Quan sát màu nước tiểu: Nếu bạn thấy nước tiểu của mình có màu vàng sáng, nhạt . Khả năng rất cao là bạn đang mang thai con trai . Ngược lại, thai nhi có thể là con gái nếu nước tiểu có màu vàng đậm.
  • Cách nhận biết con trai hay con gái qua việc thích ăn đồ ngọt và chua: những phụ nữ thích ăn đồ chua có khả năng mang thai con trai khá cao. Ngược lại, phụ nữ mang thai thích ăn đồ ngọt thường mang thai con gái.
  • Quan sát kích thước vòng 1: Trong quá trình mang thai, nếu chị em thấy ngực phải hơi lớn hơn ngực trái 1 chút. Tỉ lệ chị em mang thai con trai là rất cao.
  • Vòng bụng nhô ra trước và nhọn là dấu hiệu bầu con trai.
  • Tốc độ của nhịp tim: Nếu tim thai đạp dưới 140 nhịp / phút , khả năng cao là bạn sẽ sinh con trai. Ngược lại , bạn có thể mang thai bé gái nếu tim thai đập trên 140 nhịp / phút.
sieu-am-nham-gioi-tinh
Những phụ nữ sinh con trai thường có thời gian ốm nghén ngắn

Siêu âm giới tinh thai nhi ở đâu uy tín?

Nếu chị em chưa biết siêu âm ở đâu để biết trai hay gái thì đừng bỏ qua phòng khám Đa khoa Phương Nam. Khách hàng khi đến đây sẽ được trải nghiệm chất lượng thăm khám, dịch vụ tốt nhất và hạn chế việc siêu âm nhầm giới tính. Cụ thể:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-nham-gioi-tinh
Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại Đa khoa Phương Nam

Để được tư vấn trực tiếp: Siêu âm nhầm giới tính, quý Khách vui lòng bấm số Hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Phương Nam tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Lần Cuối Trước Khi Sinh - Mốc Quan Trọng Giúp Mẹ Vượt Cạn
Bài viết tiếp theo
Đa Khoa Phương Nam Đồng Hành Cùng Ladophar Trong Hành Trình Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Viên

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1