[Giải Đáp] Siêu Âm Ổ Bụng Có Phát Hiện Có Thai Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Giải Đáp] Siêu Âm Ổ Bụng Có Phát Hiện Có Thai Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 18, 2021

Siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không? Tác dụng của siêu âm ổ bụng là gì? Quy trình siêu âm ổ bụng ra sao? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết này, cùng xem ngay nhé!

Lợi ích của việc siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra sức khỏe của em bé và mẹ bầu phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này mang đến nhiều lợi ích như sau:

Giúp kiểm tra vị trí làm tổ của thai nhi

Sau khi tinh trùng gặp trứng và tiến hành thụ tinh khoảng 10 – 13 ngày, hợp tử ở ống dẫn trứng sẽ di chuyển đến buồng tử cung để tiến hành làm tổ. Lúc này khi siêu âm thai, chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh em bé trong buồng tử cung của mẹ bầu. Khoảng thời gian trên sẽ kéo dài hơn nếu thai di chuyển chậm.

Cũng có trường hợp trứng không làm tổ trong tử cung mà lại thực hiện tại cổ tử cung, ống dẫn trứng, ổ bụng, buồng trứng,… hoặc chẳng chịu di chuyển. Nếu thai làm tổ ngoài buồng tử cung sẽ có nguy cơ vỡ ra khi phát triển, gây chảy máu ổ bụng vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của mẹ bầu.

Giúp kiểm tra sự phát triển bình thường của thai

Siêu âm thai còn giúp mẹ bầu theo dõi tình hình phát triển của con yêu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, thường xảy ra những vấn đề đáng tiếc như:

  • Túi thai phát triển nhưng lại không có phôi thai, nên còn gọi là tình trạng trứng trống.
  • Chửa trứng là hiện tượng gai rau thoái hóa thành các bọng nước, không phát triển hoặc tiến triển bất thường và dính vào nhau. Khi đối mặt với trường hợp này cần loại bỏ, nạo hút toàn bộ thai nhi vì có nguy cơ cao phát triển thành bệnh ung thư tế bào nuôi.
  • Khi siêu âm kiểm tra thai cũng có thể phát hiện tình trạng thai dị tật. Bướu huyết thanh, thai vô sọ, vô não,… đều được bác sĩ nhận diện qua hình ảnh siêu âm. Từ đó giúp bác sĩ có hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong lợi ích của phương pháp siêu âm thai nói chung. Vậy siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không?

sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-7
Phương pháp siêu âm thai mang đến nhiều lợi ích

Siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không?

Siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không? Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật di chuyển sóng siêu âm để đánh giá, kiểm tra các bộ phận bên trong ổ bụng. Siêu âm ổ bụng được ứng dụng rất phổ biến để xem xét tình hình sức khỏe của các cơ quan như mật, thận, bàng quang, tử cung, gan, buồng trứng, vùng xương chậu,… qua đó bác sĩ sẽ nhanh chóng nhận ra những tổn thương bất thường (nếu có).

Vậy siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không? Hiện nay có 3 phương pháp chính giúp chị em xác định mang thai hay không là siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò và dùng que thử. Khi bạn thăm khám, bác sĩ sẽ lưu ý đến ngày chậm kinh cũng như khai thác tiền sự bệnh, sau đó tiến hành siêu âm ổ bụng.

Thời gian đi khám thai sẽ quyết định lớn đến kết quả siêu âm ổ bụng. Trong trường hợp bạn đến siêu âm ổ bụng quá sớm, thai còn nhỏ thì rất khó để xác định có em bé hay không, độ chính xác từ kết quả nhận được cũng chẳng cao. Do đó, theo bác sĩ, chị em nên siêu âm ổ bụng trong giai đoạn từ 6 – 8 tuần sau khi mang thai, để nhận được kết quả chính xác. Nếu siêu âm ổ bụng vẫn chưa biết có thai hay không, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn siêu âm đầu dò.

sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-1
Siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không?

Thắc mắc siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không vừa được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Vậy tác dụng của siêu âm ổ bụng là gì?

Tác dụng của siêu âm ổ bụng

Bên cạnh khả năng giúp bác sĩ chẩn đoán về tình hình mang thai, kiểm tra sức khỏe mẹ và bé. Siêu âm ổ bụng còn hỗ trợ tích cực cho quá trình thăm khám cận lâm sàng các bệnh lý sau:

Bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, áp xe gan, u gan lành tính và ác tính,…

Những bất thường về hệ sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ứ mủ vòi trứng, viêm tiền liệt tuyến,…

Những bất thường của hệ tiêu hóa như các khối u tiêu hóa, lồng ruột, viêm ruột non, viêm ruột thừa, xoắn ruột,…

Những bất thường về đường mật như sỏi mật, u đường mật, viêm túi mật, dị dạng đường mật,…

Những bất thường về tuyến tụy như viêm tụy cấp tính, sỏi, viêm tụy mạn tính, các loại u tụy, bất thường tụy bẩm sinh,…

Những bất thường về hệ tiết niệu như u đường bài xuất, chấn thương, tắc nghẽn đường xuất như sỏi niệu quản, viêm thận, viêm bàng quang, ung thư thận, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, sỏi thận,…

Bệnh lý về lách như lách to, áp xe lách, u lách, Lympho lách,…

Những bệnh lý sau phúc mạc như u sau phúc mạc, xơ hóa phúc mạc,…

sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-2
Siêu âm ổ bụng mang đến nhiều công dụng hữu ích

Bên cạnh đó, siêu âm ổ bụng giúp đánh giá lượng dịch ở màng ngoài tim hoặc khoang màng phổi. Ngoài ra, thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh lý như phình động mạch chủ, dịch ổ bụng,… Siêu âm ổ bụng được đánh giá an toàn và chưa ghi nhận trường hợp gây ra tác hại cho sức khỏe. Trên đây là những tác dụng điển hình của kỹ thuật siêu âm ổ bụng. Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích trước khi tìm hiểu quy trình thực hiện.

Tìm hiểu quy trình siêu âm ổ bụng

Để giải đáp câu hỏi siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không được rõ ràng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình siêu âm ổ bụng nhé.

Quá trình siêu âm ổ bụng chỉ diễn ra trong vòng 15 – 20 phút, vì là phương pháp không xâm lấn được thực hiện đơn giản. Trong trường hợp thai còn quá nhỏ hoặc vào những giai đoạn quan trọng, để phát hiện những dị tật bất thường sẽ cần siêu âm ổ bụng kỹ lưỡng, nên tốn nhiều thời gian hơn. Siêu âm ổ bụng bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn cần nằm thoải mái lên giường, kéo quần lùi xuống và kéo áo lên để lộ phần ổ bụng.

Bước 2: Nhằm dẫn truyền sóng siêu âm và loại bỏ bọt khí ở đầu dò trong quá trình tiếp xúc với cơ thể, bác sĩ sẽ thoa lên bụng bạn 1 lớp gel mỏng. Bằng cách này, giúp kết quả siêu âm trở nên chính xác hơn.

Bước 3: Tình trạng sức khỏe của thai nhi và các cơ quan trong ổ bụng sẽ được phản chiếu thông qua màn hình. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán kết quả.

Nếu bác sĩ nhận thấy bất thường sẽ nhanh chóng thông báo và tư vấn cho bạn cách xử lý phù hợp. Trong trường hợp đã có thai sau khi siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ cung cấp lịch thăm khám định kỳ, tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn và em bé. Lúc này, chị em cần tuyệt đối tuân thủ lịch trình do bác sĩ đề ra. Một số mốc thời gian quan trọng điển hình là:

Tuần 4 – 8: Giúp phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể thông qua việc đo độ mờ da gáy.

Tuần 21 – 24: Kiểm tra tình hình sức khỏe các cơ quan nội tạng của thai nhi. Bên cạnh đó, xác định những dị dạng từ bên trong và bất thường về hình thái.

Tuần 30 – 32: Thời điểm này, cần siêu âm để xem xét tình trạng dây rốn có đủ khỏe mạnh cung cấp dưỡng chất cho thai nhi hay không. Ngoài ra, hỗ trợ phát hiện những bất thường ở tim, động mạch,…

Tuần 36 – 40: Tình trạng phát triển của thai nhi, nước ối,… sẽ được chẩn đoán khi siêu âm. Song song đó, bác sĩ sẽ giúp bạn dự đoán ngày sinh.

sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-3
Siêu âm ổ bụng phải được thực hiện đúng quy trình

Trên đây là các mốc thời điểm quan trọng chị em cần siêu âm ổ bụng khi có thai. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để tuân thủ đúng lịch do bác sĩ đề ra. Vậy để nhận kết quả chính xác hơn cần lưu ý những gì?

Một số lưu ý khi siêu âm ổ bụng

Thắc mắc siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không đã được giải đáp. Thế nhưng, bạn cần lưu ý thêm những điều sau đây để nhận kết quả chẩn đoán chính xác hơn:

Hãy chọn trang phục thoải mái, rộng rãi khi siêu âm ổ bụng. Đặc biệt, chị em nên tránh mặc váy suông.

Để làm căng bàng quang giúp kết quả siêu âm thêm chính xác. Chị em nên uống nhiều nước và chịu khó nhịn tiểu trước khi siêu âm. Thế nhưng, để tránh làm dạ dày bị giãn và ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, bạn không nên uống quá nhiều nước.

Trước lúc siêu âm bạn chỉ nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, nhẹ nhàng, tránh các món có nhiều dầu mỡ. Vì áp lực của dạ dày, không khí ở đường ruột và chứng béo phì sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm ổ bụng.

Bạn nên chủ động trao đổi với bác sĩ và nhận tư vấn thêm về chu kỳ kinh nguyệt, thời gian quan hệ tình dục cũng như các dấu hiệu kèm theo khi mang thai,…

sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-da-khoa-phuong-nam
Nên nhận thêm tư vấn từ bác sĩ khi siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng ở đâu?

Thắc mắc siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không đã được giải đáp xong. Vậy thai phụ nên siêu âm ổ bụng ở đâu để nhận kết quả chính xác, an toàn? Hiện nay có rất nhiều phòng khám, bệnh viện cung cấp dịch vụ siêu âm ổ bụng. Tuy nhiên, chị em chỉ nên chọn cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam, đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

  • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động và cung cấp dịch vụ siêu âm thai ổ bụng. Quy trình thăm khám, siêu âm chuyên nghiệp, nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
  • Trang bị máy móc siêu âm hiện đại, tân tiến được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, mang đến hình ảnh rõ ràng, giúp kết quả có mức độ chính xác cao.
  • Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Sản giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp siêu âm.
  • Chi phí phải chăng, niêm yết rõ ràng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.
sieu-am-o-bung-co-phat-hien-co-thai-khong-9
Đa khoa Phương Nam là cơ sở y tế cung cấp dịch vụ siêu âm thai uy tín

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không. Nếu còn câu hỏi khác hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698 để được tư vấn thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Đau Họng Lâu Ngày Không Khỏi Phải Làm Sao?
Bài viết tiếp theo
Bạn Có Biết Siêu Âm Hình Thái Học Giá Bao Nhiêu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1