Mẹ Bầu Có Biết Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Thấy Túi Thai?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Mẹ Bầu Có Biết Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Thấy Túi Thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2021

Đối với mẹ bầu, đặc biệt là chị em lần đầu mang thai việc trang bị cho bản thân những kiến thức về thai kỳ là điều cần thiết. Điển hình như tìm hiểu về túi thai và phương pháp siêu âm túi thai. Từ đó, giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho các thắc mắc của bản thân như thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai, vì sao cần siêu âm túi thai sớm? Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi trên, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về túi thai

Nhằm giải đáp thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai, chúng ta cần hiểu về túi thai trước, xem túi thai là gì và hình thành vào lúc nào?

Từ khi hình thành hợp tử nhỏ xíu cho đến lúc bé chào đời, túi thai là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Thông qua dấu hiệu mang thai sớm, chị em sẽ biết quá trình thụ tinh đã diễn ra thành công hay chưa. Bạn không thể biết chính xác về việc thụ tinh của trứng, chúng ta chỉ có thể tham khảo và quan sát hình ảnh minh họa.

Hợp tử là cách gọi khi trứng đã được thụ tinh thành công. Hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung của mẹ và từ từ tiến vào nội mạc tử cung rồi làm tổ ở đó. Thông thường túi thai sẽ hình thành sau 17 ngày kể từ lúc thụ tinh. Vậy thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

thai-may-tuan-thi-sieu-am-thay-tui-thai-1
Túi thai sẽ hình thành sau 17 ngày kể từ lúc thụ tinh

Vậy thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai là câu hỏi Đa khoa Phương Nam nhận được từ rất nhiều mẹ bầu. Đặc biệt là chị em lần đầu mang thai.

Bằng phương pháp siêu âm đầu dò, bác sĩ có thể quan sát túi thai đạt đường kính từ 2 – 3 mm sau khi thụ tinh khoảng 17 ngày. Nếu áp dụng kỹ thuật siêu âm bụng, sẽ mất từ 5 – 6 tuần kể từ ngày chậm kinh để phát hiện được túi thai.

Bạn cũng đừng lo lắng nếu siêu âm thai đúng thời điểm nhưng vẫn chưa thấy túi thai. Vì thời gian túi thai xuất hiện còn dựa trên nhiều yếu tố khác. Khoảng tuần 5 – 6 của thai kỳ mẹ bầu có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại, kết quả chẩn đoán tại thời điểm này sẽ chính xác nhất. Quá trình hình thành phôi thai sẽ diễn ra trong tử cung bắt đầu từ tuần thứ 5, sau khi trứng thụ tinh thành công. Sau đó, em bé tiếp tục phát triển không ngừng ở những giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

Ngoài ra khi siêu âm từ tuần thứ 5 trở đi, túi noãn hoàng (cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc từ phôi) sẽ được nhìn thấy.

Trứng sau khi thụ tinh được 7 – 8 ngày sẽ tiến hành di chuyển vào bên trong tử cung để phát triển thành phôi thai. Thông qua phương pháp siêu âm giúp bác sĩ quan sát được thai từ 6 – 6,5 tuần tuổi, phôi có kích thước từ 2 mm. Khi phôi dài khoảng 5 mm, có thể xác định hoạt động của tim thai. Trong trường hợp không tìm thấy tim thai khi phôi đã đạt 5 mm, nhiều khả năng thai đã ngừng phát triển.

Thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai vừa được giải đáp xong. Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Chị em thấy đấy, phương pháp siêu âm có thể giúp chúng ta nhận biết túi thai chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, theo khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu cần được siêu âm túi thai sớm, tại sao lại như vậy? Đa khoa Phương Nam sẽ tiếp tục giúp bạn giải đáp.

thai-may-tuan-thi-sieu-am-thay-tui-thai-3
Sau khi thụ tinh khoảng 17 ngày siêu âm sẽ thấy túi thai

Vì sao cần siêu âm túi thai sớm?

Mẹ bầu cần được siêu âm túi thai sớm khi khó mang thai, đối mặt với nguy cơ sinh non hoặc có tiền sử sảy thai. Do quá trình trứng thụ tinh và di chuyển vào tử cung sẽ bị cản trở nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong thời điểm này.

Nhằm hạn chế tối đa nguy hiểm cho phôi thai trong giai đoạn hình thành, mẹ bầu cần theo dõi túi thai từ sớm. Vì cơ thể đang có rất nhiều thay đổi như sức đề kháng yếu, bị rối loạn hệ thần kinh giao cảm dẫn đến các xáo trộn điển hình như lạt miệng, nôn ói, mệt mỏi, tăng tiết nước bọt, ớn lại, sốt,…

Ngoài ra, phôi thai có thể bị đe dọa nếu túi thai gặp sự cố và sẽ gây ra hàng loạt vấn đề điển hình như bóc tách túi thai hay hội chứng mang thai giả,… Do đó, để tránh những ảnh hưởng không may kể trên, việc siêu âm túi thai sớm là phương pháp cần thiết phải thực hiện.

thai-may-tuan-thi-sieu-am-thay-tui-thai-2
Mẹ bầu nên tiến hành siêu âm túi thai sớm

Sau khi xem qua bài viết này, chắc hẳn mẹ bầu đã hiểu lý do vì sao cần siêu âm túi thai sớm, cũng như có câu trả lời cho thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai. Nếu cần nhận thêm tư vấn, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1