Các Mốc Siêu Âm Sản Khoa Quan Trọng Mẹ Nên Biết

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Các Mốc Siêu Âm Sản Khoa Quan Trọng Mẹ Nên Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2020

Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm sản khoa nhiều lần trong thai kỳ nếu phát hiện ra vấn đề trong lần siêu âm hoặc xét nghiệm máu trước đó. Trong khi công nghệ siêu âm an toàn cho cả mẹ và con, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe không khuyến khích sử dụng siêu âm khi không có lý do hoặc lợi ích y tế.

Mẹ bầu nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Chưa có nghiên cứu nào về tác động tiêu cực được ghi nhận đối với thai nhi từ các thủ thuật siêu âm sản khoa chẩn đoán. Tuy nhiên, việc siêu âm không được khuyến khích dù không có tác dụng sinh học nào.

Bên cạnh đó, các bác sĩ vẫn khuyên thai phụ không nên quá lạm dụng phương pháp siêu âm, vừa gây mất thời gian nghỉ ngơi lại tốn chi phí không cần thiết.

Thông thường các chị em phụ nữ có sức khỏe đều được khuyến khích siêu âm hai lần khi mang thai. Lý tưởng nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên và lần thứ hai là ở tuần thứ 18 – 22. Cụ thể:

Lần siêu âm đầu tiên được các bác sĩ đề xuất trong tam cá nguyệt đầu tiên. Lần siêu âm này xác nhận ngày dự sinh của thai phụ. Cho đến lần siêu âm này, em bé vẫn chưa phát triển đến mức có thể nhận biết được. Các mẹ chỉ thấy một khối u trong tử cung của mình.

Lần siêu âm thứ hai, thường xảy ra vào tuần thứ 18 – 22. Đây được cho là thời điểm lý tưởng cho lần siêu âm thứ hai của bạn. Lần này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem tình trạng sức khỏe của thai nhi và là thời gian mà bác sĩ biết về giới tính của em bé.

sieu-am-san-khoa
Thông thường phụ nữ có sức khỏe được khuyến khích nên siêu âm hai lần khi mang thai

Thông thường mẹ bầu nên siêu âm sản khoa tối thiểu hai lần trong khi mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai. Cụ thể:

Siêu âm ba tháng đầu

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, siêu âm thai cho phép ba mẹ có cái nhìn đầu tiên về bé yêu. Đồng thời, siêu âm trong giai đoạn này có thể xác định các trường hợp sau:

Xác định ngày dự sinh bằng cách đo thai nhi (sau tam cá nguyệt đầu tiên, các phép đo siêu âm của thai nhi có thể kém chính xác hơn).

Xác định nhịp tim của thai nhi.

Xác định thai nhi đã vào trong tử cung (loại trừ trường hợp mang thai ngoài tử cung).

Xác định số lượng thai nhi.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu có thể chọn 2 mốc siêu âm sau:

Siêu âm sản khoa ở tuần 6 – 8 của thai kỳ

Lần siêu âm đầu tiên có thể diễn ra khi mẹ mang thai khoảng 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ sẽ tiến hành kiểm tra nếu mẹ có những dấu hiệu bất thường như: Chảy máu, đau bụng, có tiền sử dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai.

Lần siêu âm đầu tiên này có thể được thực hiện qua ngả âm đạo để các bác sĩ có được hình ảnh rõ ràng hơn về em bé.

Siêu âm ở tuần 10 – 13 tuần

Nếu mẹ chưa siêu âm tuần 6 – 8, mẹ bầu có thể chọn tiến hành xét nghiệm này vào khoảng tuần 10 – 13 của thai kỳ. Thực hiện phương pháp siêu âm trong giai đoạn này còn cung cấp cho cha mẹ thông tin về chiều dài của bé (số đo từ đầu đến chân).

sieu-am-san-khoa
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, siêu âm sản khoa cho phép ba mẹ có cái nhìn đầu tiên về bé yêu

Siêu âm tam cá nguyệt thứ hai

Siêu âm sản khoa trong tam cá nguyệt thứ hai mẹ bầu sẽ có một bức tranh tổng thể về sức khỏe của thai nhi và thai kỳ. Cụ thể

Siêu âm định kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai thường được thực hiện ở dạng 2D, 3D hoặc 4D. Các dạng siêu âm này cho mẹ quan sát bé yêu rõ nét.

Trong tam cá nguyệt thứ hai (12 đến 24 tuần) siêu âm có thể được thực hiện để:

Theo dõi sự phát triển và vị trí của thai nhi.

Xác định giới tính của em bé.

Xác nhận đa thai.

Quan sát nhau thai để kiểm tra các vấn đề bất thường.

Kiểm tra các đặc điểm của hội chứng Down (thường được thực hiện ở tuần 13 đến 14 của thai kỳ).

Kiểm tra các bất thường bẩm sinh hoặc dị tật bẩm sinh.

Kiểm tra thai nhi để tìm các bất thường về cấu trúc hoặc các vấn đề về lưu lượng máu.

Theo dõi mức nước ối.

Xác định xem thai nhi có nhận đủ oxy không.

Đo chiều dài của cổ tử cung.

sieu-am-san-khoa
Siêu âm sản khoa trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu sẽ có một bức tranh tổng thể về sức khỏe của thai nhi
Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu có thể chọn siêu âm ở tuần 18 đến 20 của thai kỳ, kéo dài từ 20 đến 45 phút. Đây cũng có thể là lần kiểm tra kỹ lưỡng nhất cho con bạn trước khi chào đời.  

Siêu âm bổ sung ở tam cá nguyệt thứ 3

Đôi khi mẹ bầu sắp sinh sẽ phải siêu âm bổ sung trong suốt thai kỳ nếu mẹ có những bất thường khi mang thai. Bên cạnh đó, nếu mẹ đang mang đa thai, mẹ sẽ được chỉ định siêu âm thường xuyên để theo dõi sự phát triển của bé. Cụ thể:

Mẹ bầu có thể được siêu âm sản khoa kiểm tra những thay đổi trong cổ tử cung (mỏng, mở hoặc ngắn lại) nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể có nguy cơ chuyển dạ sinh non.

Ngoài ra, siêu âm là một phần của một số xét nghiệm khác, bao gồm:

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS).

Chọc dò nước ối.

Kiểm tra độ trong mờ Nuchal.

Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Gói tầm soát sức khỏe thai kỳ tại Đa khoa Phương Nam ra đời nhằm giúp các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cho chính mình và thai nhi. Đồng thời kiểm tra và xây dựng kế hoạch theo dõi hoặc điều trị khoa học.

Khi đến thăm khám, siêu âm sản khoa tại Đa khoa Phương Nam, bạn sẽ được những lợi ích là:

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao tại Đa khoa Phương Nam Đà Lạt: 

Phòng khám quy tụ các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm, có trách nhiệm cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối khi đến thăm khám tại đây.

Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp giỏi, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam Đà Lạt còn rất tâm lý khi thăm hỏi, nhẹ nhàng, khuyến khích, động viên,… bệnh nhân trong quá trình thăm khám và điều trị

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, theo dõi và điều trị với cùng một bác sĩ. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ sẽ nắm bắt rõ về tình trạng bệnh sử, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác nhất

Trang thiết bị y tế hàng đầu

Đa khoa Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống các phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, được đặt hàng và nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay Đa khoa Phương Nam áp dụng máy siêu âm màu 5D, mẹ có thể quan sát thai nhi một cách chân thật, sống động và rõ nét nhất.

sieu-am-san-khoa
 Đa khoa Phương Nam áp dụng máy siêu âm màu 5D, mẹ có thể quan sát thai nhi một cách chân thật nhất

Nếu bạn còn thắc mắc nào cho câu hỏi 3 tháng đầu nên siêu âm mấy lần, hãy liên hệ qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 để được các chuyên gia Đa khoa Phương Nam tận tình tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Sán Lá Gan: Nguyên Nhân, Triệu chứng Và Cách Phòng Ngừa
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Bụng Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1