Địa Chỉ Siêu Âm Song Thai Uy Tín Và Chất Lượng

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Địa Chỉ Siêu Âm Song Thai Uy Tín Và Chất Lượng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 16, 2020

Thời điểm tốt nhất để biết mẹ đang mang đơn hay đa thai là vào khoảng tuần 10 – 12 của thai kỳ. Siêu âm song thai là một phương tiện cận lâm sàng được sử dụng nhiều để đánh giá tình trạng sức khỏe đa thai. Các thông tin này còn giúp chuyên gia y tế đề xuất cách chăm sóc thai kỳ phù hợp cho mỗi mẹ bầu.

Tìm hiểu về thai đôi

Ngày nay, việc mang thai đôi không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn còn bỡ ngỡ và chưa hiểu rõ về hiện tượng mang thai đôi, quá trình siêu âm song thai cũng như tiêu chí chọn địa điểm thăm khám phù hợp. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tiêu hiểu nhé.

Đa thai hình thành như thế nào?

Siêu âm song thai là phương pháp hữu ích hỗ trợ bác sĩ phát hiện đa thai hình thành cùng trứng hay khác trứng.

Trong một chu kỳ kinh, nếu nhiều trứng rụng và tất cả đều được thụ tinh thì nhiều hơn một phôi thai được tạo thành cũng như làm tổ trong buồng trứng, đây được gọi là mang thai khác trứng.

Khi một trứng được thụ tinh và phân chia thành nhiều phôi khác nhau cũng có thể dẫn đến sự hình thành thai đôi hoặc các tình trạng đa thai khác, được gọi là sinh đôi cùng trứng, sinh đôi cùng trứng ít gặp hơn so với thai đôi khác trứng.

sieu-am-song-thai
Siêu âm song thai hỗ trợ bác sĩ phát hiện đa thai hình thành cùng trứng hay khác trứng

Nguyên nhân hình thành thai đôi

Việc hình thành thai đôi xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

Di truyền: Nếu trong gia đình bạn, mẹ hoặc chị em gái từng mang thai đôi, thì khả năng bạn mang song thai cũng tăng lên.

Độ tuổi: Theo một số nghiên cứu, phụ nữ trên 35 tuổi sẽ dễ mang thai đôi hơn so với chị em dưới độ tuổi này.

Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng: Bác sĩ thường kê đơn thuốc tăng cường sản xuất trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thưa. Từ đó, số lượng trứng rụng cũng nhiều hơn, hiện tượng đa thai sẽ xảy ra nếu tất cả đều được thụ tinh.

Can thiệp của phương pháp hỗ trợ sinh sản

Điểm chung của 2 phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) và IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) đều có sử dụng thuốc kích trứng. Vì thế, so với việc thụ tinh tự nhiên, khả năng mang song thai sẽ cao hơn.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể đang mang song thai

Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể đang mang song thai:

HCG tăng cao: Nồng độ HCG của bạn có thể cao hơn bình thường khi mang song thai.

Tăng cân trên mức trung bình: Phụ nữ mang song thai thường tăng nhiều cân hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên so với những phụ nữ mang thai đơn.

Bụng to hơn: Những bà mẹ mang song thai có vòng hai lớn hơn bình thường so với tuổi thai.

Cảm giác sớm hơn về chuyển động của thai nhi: Phụ nữ mang thai đôi có thể nhận thấy chuyển động của thai nhi sớm hơn so với những mẹ bầu bình thường.

Kết quả xét nghiệm AFP: Kết quả xét nghiệm AFP dương tính hoặc cao, được sử dụng để phát hiện một số dị tật bẩm sinh, có thể cho thấy cặp song sinh.

sieu-am-song-thai
Bụng của mẹ bầu mang song thai to hơn bình thường

Các xét nghiệm, kiểm tra và chỉ định khi mang thai đôi

Nếu mang song thai, bạn sẽ cần mức độ chăm sóc cao hơn. Có thể sẽ không phải xét nghiệm máu nhiều, nhưng bạn nên siêu âm nhiều hơn.

Nếu sinh đôi với nhau thai riêng biệt, thông thường bạn nên siêu âm thai nhi ở tuần thứ 12 – 13, 20 và sau đó bốn tuần một lần cho đến khi con yêu được sinh ra. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào sức khỏe của thai kỳ, mẹ bầu có thể siêu âm nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Mang thai đôi chung một nhau thai có thể phức tạp hơn, vì vậy bạn nên siêu âm song thai khoảng hai tuần một lần từ tuần thứ 12. Thăm khám thường xuyên khi mang song thai là phương pháp hữu ích để hỗ trợ sức khỏe thai kỳ bao gồm: Chế độ dinh dưỡng, các thông tin về cách chăm sóc song thai hay vấn đề về chuyển dạ, sinh nở,…

Các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn khi mang song thai

Phụ nữ mang song thai dễ gặp các vấn đề sức khỏe và các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, chuyển dạ sớm và chảy máu âm đạo.

Những cặp song sinh có chung nhau thai dễ gặp thêm biến chứng. Đôi khi nguồn cung cấp máu của song thai được chia sẻ không đồng đều, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả hai bé như nhận chưa đủ chất dinh dưỡng và phát triển kém.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc ngăn ngừa các biến chứng thêm tồi tệ, mẹ bầu nên thăm khám thai định kỳ, chia sẻ những vấn đề về sức khỏe mà mình đang gặp phải.

sieu-am-song-thai-1
Mẹ bầu nên khám thai định kỳ

Siêu âm song thai

Siêu âm song thai mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho thai kỳ của mẹ bầu. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn nhé.

Siêu âm song thai là gì và có công dụng như thế nào?

Siêu âm song thai là gì? Siêu âm song thai là một thuật ngữ để chỉ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh em bé sinh đôi. Siêu âm thai đôi có vai trò vô cùng quan trọng để kiểm tra sự phát triển của em bé và tình hình sức khỏe mẹ bầu. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thông qua việc siêu âm song thai sẽ giúp bác sĩ xác định:

 • Số lượng phôi thai.
 • Có bao nhiêu bánh nhau và buồng ối.
 • Đánh giá độ mờ da gáy.
 • Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh.

Khi nào nên siêu âm song thai?

Nên siêu âm song thai khi nào? Bác sĩ sẽ chỉ định tần suất và thời điểm khám thai phù hợp, tùy theo tình hình sức khỏe của mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên thăm khám 8 – 9 lần trong 1 thai kỳ, với các mốc như sau:

 • Sau khi phát hiện trễ kinh 1 tuần.
 • Tuần thứ 6 – 8.
 • Tuần thứ 12 – 13.
 • Tuần thứ 14 – 17.
 • Tuần thứ 22 – 23.
 • Tuần thứ 26 – 28.
 • Tuần thứ 30 – 32.
 • Tuần thứ 36.
 • Tuần thứ 38 – 40.

Trong đó, các giai đoạn tuần 6 – 7, tuần 12 (3 tháng đầu) có vai trò quan trọng. Mẹ nên ghi nhớ để tiến hành siêu âm song thai. Cụ thể là:

Siêu âm song thai 6 tuần và siêu âm song thai 7 tuần

Tại khoảng thời gian này, mỗi thai nhi sẽ xuất hiện một lỗ, nơi mà sau này phát triển thành miệng của con. Ở tuần thứ 6 – 7, kích thước bé rơi vào khoảng từ 5 – 8 milimet. Chân và cánh tay của con bắt đầu hình thành. Những cơ quan như gan, ruột, thận, phổi bắt đầu phát triển. Do đó, việc siêu âm song thai là rất cần thiết.

Siêu âm song thai 12 tuần (siêu âm song thai 3 tháng đầu)

Lúc này, mỗi cặp song sinh sẽ dài khoảng 5,4 cm (ước tính từ đầu đến mông). Các màng ở ngón chân, ngón tay dần biến mất. Khoảng cách giữa hai mắt trở nên gần nhau hơn. Tuần thứ 12 là thời điểm đánh dấu trái tim của trẻ trở nên hoàn thiện, với nhịp tim dao động từ 130 – 150 lần/phút. Phản xạ trong bộ não cũng ngày càng phát triển. Vào giai đoạn này, cân nặng song thai rơi vào mức 25 – 35 gam.

sieu-am-song-thai-2
Mẹ bầu nên siêu âm song thai đúng lịch

Hình ảnh siêu âm song thai

Tình trạng nước ối, số lượng buồng ối, thai được thể hiện qua hình ảnh siêu âm thai đôi. Đồng thời giúp bác sĩ khảo sát các bất thường về mặt hình thái và biến chứng khác. Hình ảnh siêu âm song thai còn giúp bác sĩ xác định vị trí cắm dây rốn vào bánh nhau cũng như nơi bám của bánh nhau. Những bất thường về sự phát triển của trẻ nhỏ cũng được phát hiện. Tỷ lệ tử vong sau sinh có thể giảm đi nhờ kỹ thuật siêu âm Doppler.

Trong ba tháng đầu thai kỳ, siêu âm song thai chủ yếu dùng để quan sát độ mờ da gáy, nhận định số lượng buồng ối, phôi thai và bánh nhau cũng như các dị tật nặng. Vào ba tháng giữa và cuối thai kỳ, nguy cơ sinh non được kiểm soát thông qua việc đánh giá chiều dài cổ tử cung.

sieu-am-song-thai
Hình ảnh siêu âm song thai

Những lưu ý khi mẹ mang song thai

Bên cạnh việc siêu âm song thai và lựa chọn nơi thăm khám phù hợp, mẹ bầu nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng khi mang song thai

Em bé sẽ ra đời khỏe mạnh, đúng tháng, cứng cáp khi mẹ bầu nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng và lượng Calo mỗi ngày. Vì thế, khẩu phần ăn nên được chú trọng. Trung bình cơ thể của phụ nữ cần nạp khoảng 1800 Calo/ngày. Nếu mang thai, phải cung cấp cho bé thêm 300 Calo/ngày, tức tổng lượng Calo cần nạp của mẹ bầu rơi vào khoảng 2200 Calo/ngày. Do đó, khi mẹ mang thai đôi, lượng Calo cho 2 bé mỗi ngày là 600, tức bạn phải dung nạp đủ 2400 Calo/ngày.

sieu-am-song-thai
Mẹ bầu nên có khẩu phần ăn thật khoa học

Uống nước

Nước đối với sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là mẹ bầu mang song thai. Thông qua việc uống nước mang đến nhiều lợi ích như đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ, tránh mất nước khi đổ mồ hôi, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng lượng nước ối quanh bào thai.

Cách 2 tiếng uống 1 ly nước mát hoặc nước đun sôi để nguội là chế độ uống nước hợp lý nhất. Để không cảm thấy miễn cưỡng và nhàm chán khi dùng nước lọc, mẹ có thể đa dạng các loại như sữa ít béo, nước ép trái cây,…

Sinh hoạt

Mẹ sẽ mệt mỏi, mất sức hơn khi mang song thai, do cơ thể phải hoạt động gấp đôi bình thường. Vì thế, mẹ bầu cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe bản thân và hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu cũng nên áp dụng một vài bài tập thể dục để đảm bảo có một thai kỳ thuận lợi như đi bộ, tập Yoga, bài tập Kegel,…

sieu-am-song-thai-4
Mẹ bầu có thể tập Yoga trong thai kỳ

Song thai: Khám thai và lựa chọn sinh nở

Mang song thai có thể phức tạp hơn thai đơn. Vì thế, bạn nên chọn gói thăm khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Bởi bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích trong trường hợp mang song thai. Ngoài ra, các chuyên gia thường khuyên bạn nên sinh ở bệnh viện, thay vì ở trung tâm y tế xã. Do bệnh viện có phương tiện cần thiết để kiểm soát bất kỳ biến chứng nào của song thai như sinh non.

Địa chỉ siêu âm song thai uy tín và chất lượng

Đa Khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm song thai an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Khách hàng có thể tin tưởng vào Đa khoa Phương Nam, vì chúng tôi luôn áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế trong quy cách thăm khám bệnh nhân.

Ứng dụng phương pháp mới trong điều trị: Cùng với sự phát triển của y học, Đa khoa Phương Nam không ngừng nghiên cứu và học hỏi từ các nước tiên tiến nhằm tìm ra những phương pháp thăm khám hiện đại, mang đến cho mẹ bầu sự hài lòng.

 Phòng khám quy tụ các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm, trách nhiệm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối khi đến thăm khám.

Nhân viên tư vấn kỹ lưỡng: Để tránh những khó khăn trong tiến trình thăm khám, các nhân viên tư vấn sẽ trực tiếp chỉ dẫn tận tình. 

Chi phí minh bạch: Tất cả các chi phí được niêm yết rõ ràng cho từng liệu trình và không có phát sinh thêm.

Không gian khám bệnh: Các khu vực phòng chức năng được xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc tế, tiện lợi và hiện đại.

sieu-am-song-thai-da-khoa-phuong-nam
Khám thai tại Đa khoa Phương Nam

Bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ tại Đa Khoa Phương Nam khi đến siêu âm song thai. Mẹ bầu vui lòng đăng ký thăm khám, tư vấn qua Hotline 1900 633 698.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Nội Soi Giúp Phát Hiện Các Bệnh Lý Nào?
Bài viết tiếp theo
Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Xét Nghiệm ADN Ở Đà Lạt

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1