Siêu Âm Thai 11 Tuần Tuổi Có Ý Nghĩa Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Thai 11 Tuần Tuổi Có Ý Nghĩa Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2021

Siêu âm thai 11 tuần tuổi có ý nghĩa gì? Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi ra sao? Dấu hiệu nào thể hiện thai 11 tuần khỏe mạnh? Là băn khoăn chung của nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa siêu âm thai 11 tuần tuổi

Mốc siêu âm thai 11 tuần tuổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Bởi nó nằm trong 3 tháng đầu của thai kỳ trong các mốc khám thai quan trọng. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn tầm soát dị tật thai nhi tốt nhất, giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi để có những biện pháp khắc phục, xử lý an toàn nhất. Bên cạnh đó, nó còn giúp mẹ bầu giải đáp được nhiều băn khoăn như:

1. Mang thai 11 tuần siêu âm biết trai hay gái chưa?

Rất nhiều chị em mang thai đều thắc mắc không biết thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Bởi đây là khoảng thời gian cơ thể thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển đầy đủ, đã có mắt, mũi, miệng, tay, chân cũng như các cơ quan khác như tim, thận, gan, cơ quan sinh dục… Hơn nữa, trẻ đã bắt đầu biết cử động và có thể thường xuyên đạp, xoay người trong bụng mẹ.

Thường thì khi mang thai ở tuần thứ 11 của thai kỳ là mẹ bầu đã có thể biết trai hay gái dựa vào cơ quan sinh dục, khung xương, tỉ lệ cơ thể. Tuy nhiên, tỉ lệ này chỉ dao động ở mức 40 – 70%. Muốn biết chính xác giới tính của thai nhi, mẹ sẽ phải chờ đến tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ.

siêu âm thai 11 tuần tuổi.
Siêu âm thai 11 tuần tuổi có thể nhận biết giới tính thai nhi mặc dù chưa chính xác hoàn toàn.

2. Thai 11 tuần 5 ngày đo độ mờ da gáy được chưa?

Thai mấy tuần đo độ mờ da gáy? Thai nhi được 11 tuần là thời điểm tốt nhất để đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật bẩm sinh. Bởi lúc này, siêu âm độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán cụ thể về các dị tật bất thường hay dấu hiệu cảnh báo bệnh Down ở trẻ.

Đặc biệt, các chuyên gia y tế khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện đo độ mờ da gáy từ tuần thứ 11 – 14. Bởi sau tuần thứ 14, độ mờ da gáy sẽ trở về trạng thái bình thường và rất khó phát hiện chuẩn xác dấu hiệu bất thường ở giai đoạn này.

3. Bộ phận sinh dục thai nhi 11 tuần có rõ ràng chưa?

Thực tế thì ngay từ tuần thứ 7, cơ quan sinh dục ở trẻ đã bắt đầu hình thành và phát triển, hơn nữa sẽ xuất hiện sự khác biệt giữa nam và nữ. Có nghĩa là bộ phận sinh dục thai nhi 11 tuần sẽ được nhìn thấy khá rõ ràng thông qua siêu âm. Tuy nhiên, việc xác định giới tính thai nhi dựa vào cơ quan sinh dục còn phụ thuộc vào tư thế nằm của thai nhi. Bởi một số trường hợp thai nhi nằm ở tư thế che mất bộ phận sinh dục thì rất khó nhận biết chính xác giới tính.

4. Hình ảnh siêu âm thai 11 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi thường có thể thấy khá rõ về hình dạng của thai nhi, nói cụ thể hơn là đã có đầy đủ hình dáng của con người. Thường thì đầu của thai nhi sẽ lớn và có chiều dài bằng 1/2 chiều dài của cơ thể.

Khuôn mặt của em bé đã có đủ mắt, mũi, miệng, tai, mỗi bộ phận đều phát triển hoàn thiện như hai mắt nhắm lại, mũi có đường khí đạo, tai có hình thái, miệng hình thành lưỡi…

Bên cạnh đó, phần thân của thai nhi xuất hiện các cơ quan nội tạng bên trong, có núm vú, có đầy đủ cơ quan sinh dục, ngón chân, ngón tay rõ ràng. Các bộ phận cơ thể đã bắt đầu cử động linh hoạt.

Các chuyên gia y tế khuyến khích mẹ bầu nên đi siêu âm thai nhi đầy đủ theo chỉ định, đặc biệt là khi mang thai ở tuần thứ 11 để có thể sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi, từ đó đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả, tốt cho cả mẹ và bé.

Siêu âm thai 11 tuần tuổi -1
Hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi có thể giúp bác sĩ đánh giá tổng quan về dị tật ở trẻ.

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 7, 8, 9, 10, 12:

Siêu âm thai 7 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi Siêu âm thai 9 tuần tuổi
Siêu âm thai tuần 12

Sự phát triển của thai nhi tuần 11 như thế nào?

Thai nhi 11 tuần tuổi thường có những sự phát triển vượt bậc so với những tuần trước đó, bởi đây là giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ nhất, cũng là giai đoạn đánh dấu sự hoàn thiện ban đầu của thai nhi. Cụ thể như sau:

1. Kích thước thai nhi 11 tuần tuổi

Thai nhi 11 tuần tuổi sẽ có chiều dài khoảng 4,1cm và cân nặng khoảng 7g. Kích thước thai nhi vẫn còn rất nhỏ. Thường thì lúc này đầu của thai nhi lúc nào cũng to hơn so với cơ thể và chiếm đến 1/3 chiều dài toàn bộ cơ thể.

2. Thai nhi 11 tuần tuổi đã biết đạp chưa?

Thai nhi 11 tuần tuổi đã có đầy đủ tay chân và sẽ rất hay hoạt động trong tử cung như đá, đạp, xoay người… Tuy nhiên, bởi thai còn nhỏ, yếu nên giai đoạn này, mẹ rất khó cảm nhận được việc thai đá hay đạp. Chỉ đến tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mẹ bầu mới có thể cảm nhận rõ việc máy thai ở trẻ.

3. Thai 11 tuần nằm ở vị trí nào?

Thai 11 tuần tuổi thường bám khá chắc vào tử cung và cố định trong tử cung của người mẹ. Do đó, thai sẽ ở trong tử cung của mẹ cho đến khi chào đời.

4. Thai 11 tuần bụng to chưa?

Thường thì khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ sẽ không lộ bụng rõ, chỉ có thể sờ thầy phần bụng dưới trở nên săn chắc hơn. Do đó, bụng thai 11 tuần thường vẫn rất nhỏ và không phát hiện được. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào trạng thái của từng người. Bởi vẫn có trường hợp mẹ mang thai ở tuần thứ 11 nhưng bụng đã rất to rồi nhé!

Siêu âm thai 11 tuần tuổi -2
Thai nhi 11 tuần tuổi đã bắt đầu phát triển hoàn thiện về cơ quan và hình dáng cơ thể.

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh

Việc siêu âm thai 11 tuần tuổi sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình đánh giá và nhận biết thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không thông qua tim thai, sự tăng trưởng cân nặng, các chỉ số hình thái học… Do đó, mẹ bầu nhất định phải ghi nhớ mốc siêu âm này.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể dựa vào một số dấu hiệu thay đổi trên chính cơ thể mình sau để tự đánh giá xem “con yêu” có đang phát triển khỏe mạnh hay không nhé!

  • Cơ thể đau nhức, khó chịu: Nghe thì có vẻ khá kỳ lạ nhưng việc cơ thể khó chịu, đau nhức lại là một trong những dấu hiệu chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh. Bởi lúc này kích thước thai không ngừng tăng trưởng, mẹ sẽ có cảm giác nặng người, tay, chân, thắt lưng sẽ dễ bị đau nhức hơn.
  • Khó tiêu, ợ nóng: Đây là dấu hiệu thai nhi đang hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể mẹ, do đó, đây cũng là biểu hiện thai đang khỏe mạnh đấy!
  • Tăng cân dần đều: Mặc dù một số mẹ bầu sẽ bị sụt cân trong giai đoạn ốm nghén, nhưng phần đông phụ nữ sẽ tăng cân khi mang thai. Nên nếu bạn đang tăng cân đều đặn trong suốt thai kỳ thì có nghĩa thai nhi đang phát triển và tăng trưởng tốt trong cơ thể mẹ đấy!
  • Ốm nghén: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bà mẹ ốm nghén sẽ có tỷ lệ sảy thai thấp hơn những người không ốm nghén. Do đó, chuyên gia cho rằng ốm nghén là một trong những biểu hiện của một thai kỳ khỏe mạnh.
  • Huyết áp và lượng đường ổn định: Điều này chứng minh rằng mẹ khỏe mạnh, không mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, nên con cũng sẽ khỏe mạnh.
Siêu âm thai 11 tuần tuổi -3
Mẹ ốm nghén là một trong những biểu hiện thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của việc siêu âm thai 11 tuần tuổi. Nếu còn băn khoăn nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 13, 14, 15, 16, 17, 18:

Siêu âm tuần 13 Siêu âm thai 14 tuần Siêu âm tuần 15
Siêu âm thai 16 tuần tuổi Siêu âm thai 17 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 18 tuần tuổi
5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Ý Nghĩa Của Siêu Âm Thai 10 Tuần Tuổi Và Sự Phát Triển Của Thai
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Giới Tính Tuần 13 Đã Chính Xác Hay Chưa?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1