Siêu Âm Thai 14 Tuần Tuổi Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm Thai 14 Tuần Tuổi Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 9, 2020

Siêu âm thai 14 tuần tuổi có chính xác không? Siêu âm thai 14 tuần tuổi có ý nghĩa gì? Là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu có ý định đi siêu âm thai nhi ở tuần thứ 14 của thai kỳ. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Siêu âm thai 14 tuần có quan trọng không?

Siêu âm thai 14 tuần có quan trọng không?
Siêu âm thai 14 tuần có ý nghĩa quan trọng với mẹ bầu.

Siêu âm thai 14 tuần tuổi có ý nghĩa đặc biệt đối với mẹ bầu, bởi nó thuộc một trong 3 mốc siêu âm quan trọng nhất trong lịch siêu âm của thai nhi mà thai phụ cần thực hiện. Đặc biệt, nếu mẹ bầu không kịp đi siêu âm vào tuần thứ 12 hay 13 của thai kỳ, thì càng phải đi siêu âm thai tuần thứ 14. Bởi đây là giai đoạn vàng để đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật của thai nhi ở giai đoạn sớm, xác định hội chứng Down hay những bệnh lý về thần kinh, tim bẩm sinh… Bỏ qua mốc thời gian này, việc đo độ mờ da gáy sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi nữa.

Hơn nữa, siêu âm thai 14 tuần tuổi còn giúp mẹ bầu biết được sự phát triển của thai nhi ở thời điểm này. Cũng như đưa ra phương án xử lý an toàn, hiệu quả nếu thai có nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể. Bởi thông thường, khi phát hiện thai nhi có dấu hiệu dị tật, bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu xét nghiệm máu hay lấy mẫu nhau thai, chọc dò nước ối để kiểm tra và phương pháp này sẽ được thực hiện trước tuần thứ 12 hoặc từ tuần thứ 14 – 16 của thai kỳ. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý đến mốc siêu âm thai 14 tuần tuổi này.

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên đi siêu âm thai 14 tuần nếu trước đó chưa siêu âm thai 12 hay 13 tuần tuổi hay chưa đo độ mờ da gáy của thai nhi. Còn nếu trước đó bạn đã đi siêu âm theo đúng lịch thì có thể bỏ qua mốc siêu âm này. Để hiểu rõ hơn, các mẹ nên nắm rõ các mốc khám thai quan trọng nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi tốt nhất trong suốt thai kỳ.

Siêu âm thai 14 tuần có chính xác không?

Siêu âm thai 14 tuần tuổi là một trong những mốc siêu âm quan trọng đối với mẹ bầu, vậy thì siêu âm vào giai đoạn này có cho kết quả chính xác về giới tính thai nhi hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

siêu âm thai 14 tuần tuổi biết trai hay gái chưa
14 tuần siêu âm đã có thể biết giới tính thai nhi

1. Khi nào thai nhi bắt đầu phát triển bộ phận sinh dục?

Ngay từ lúc trứng gặp tinh trùng thì thai nhi đã có giới tính riêng của mình. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của bé có kích thước rất nhỏ và trông vẫn giống nhau nên chưa thể phân biệt được bé trai hay bé gái. 

Phải đến giai đoạn sau tuần thứ 7 – 9, bộ phận sinh dục này mới dần dần hình thành và hoàn thiện. 

Cụ thể, đối với bé gái, khoảng tuần thứ 21 thì những chồi non sẽ bắt đầu tách ra và chia thành rãnh nhỏ tạo nên âm vật. Còn ở bé trai thì thời gian hoàn chỉnh là lâu hơn, khoảng tuần thứ 22 để có thể thấy rõ được khi siêu âm.

Cho nên, siêu âm 14 tuần con gái chính xác không còn phụ thuộc vào quá trình hình thành giới tính cụ thể của bé. Cũng như để nắm được rõ giới tính bé lúc siêu âm còn tùy thuộc vào máy móc và trình độ bác sĩ thực hiện.

2. 14 tuần siêu âm biết trai hay gái chưa?

Vào tuần thứ 14 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể xác định giới tính thai nhi thông qua phương pháp siêu âm. Vậy 14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? 

Theo các chuyên gia y tế thì 14 tuần tuổi, thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện về các cơ quan, đặc biệt bộ phận sinh dục đã có sự phân hóa rõ rệt, nên việc siêu âm xác định giới tính thai nhi là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp siêu âm 2D truyền thống thì rất dễ xảy ra sự nhầm lẫn giữa việc mang thai bé trai hay bé gái. Bởi siêu âm 2D sẽ cho hình ảnh đen trắng, do đó, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán giới tính thai. Chính vì thế, tốt nhất, nếu muốn nâng cao khả năng xác định chuẩn xác giới tính trẻ, mẹ bầu hãy chọn phương pháp siêu âm 3D hoặc siêu âm 4D nhé!

3. Siêu âm giới tính tuần 14 có chính xác không?

Mặc dù có thể thực hiện siêu âm giới tính thai nhi 14 tuần tuổi, tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý một điều là độ chính xác của nó không thể đạt 100%. Thông thường, tùy thuộc vào tư thế nằm hay sự hình thành cơ quan sinh dục của từng trẻ vào giai đoạn này mà tỉ lệ chẩn đoán chính xác sẽ dao động trong khoảng 40 – 70%.

Nếu mẹ muốn biết chính xác giới tính thai nhi, tốt nhất hãy đi siêu âm vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Bởi lúc này, cơ quan sinh dục của trẻ đã hoàn thiện cũng như những yếu tố khác liên quan đến đặc trưng giới tính như khung xương, chiều dài xương đùi… sẽ rất đặc trưng. Nên việc xác định thai nhi là bé trai hay bé gái sẽ chính xác trên 90%.

4. Siêu âm 14 tuần con gái chính xác không?

Như trên đã nói, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc quyết định là trai hay gái cho một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của người bố.

Mẹ chỉ có nhiễm sắc thể X là trứng, còn tinh trùng của bố thì có 2 loại nhiễm sắc thể là X và Y. Nếu nhiễm sắc thể X của mẹ gặp nhiễm sắc thể X của bố sẽ cho ra XX là con gái, còn gặp nhiễm sắc thể Y của bố thì cho ra XY là con trai.

Vậy siêu âm 14 tuần con gái chính xác không? Câu trả lời là mẹ có thể chính xác. Bởi theo các chuyên gia sản phụ khoa thì ở tuần 14, cơ quan sinh dục của bé phát triển rất nhanh. Với bé gái những chồi non bắt đầu tách ra thành rãnh nhỏ tạo lên âm vật, còn với bé trai, dương vật cũng đã bắt đầu được hình thành.

Tuy nhiên, siêu âm chính xác hay không ở giai đoạn này kết quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như máy móc siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện, tư thế nằm của thai nhi che bộ phận sinh dục nên khó quan sát,…

Siêu âm 14 tuần con gái liệu có chính xác không? có một số lời khuyên từ chuyên gia cho các mẹ là nên đợi thêm vài tuần nữa sẽ được nhận biết rõ giới tính của bé. Chính xác giới tính hơn cả là vào khoảng tuần 20 – 22. Bởi ở giai đoạn này, nước ối nhiều hơn, thai nhi có thể bơi tự do, bộ phận sinh dục con cũng hoàn thiện hơn, nên chẩn đoán hình ảnh cũng chính xác hơn.

>>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 13, 15, 16, 17, 18:

Siêu âm thai 28 tuần tuổi Siêu âm tuần 15 Siêu âm thai nhi 18 tuần tuổi
Siêu âm thai 16 tuần tuổi Siêu âm thai 17 tuần tuổi

Kết quả siêu âm thai 14 tuần tuổi

Siêu âm thai 14 tuần tuổi là một trong những mốc khám thai quan trọng theo hướng dẫn từ Bộ Y tế mà mẹ không nên bỏ lỡ. Siêu âm vào giai đoạn này không những giúp mẹ quan sát được tình trạng hiện tại hay sự phát triển của thai nhi, tầm soát dị tật ở giai đoạn sớm mà còn hiểu rõ hơn về những vấn đề của thai nhi vào thời điểm 14 tuần tuổi. Cụ thể như:

1. Hình ảnh siêu âm thai 14 tuần tuổi

Khi thai nhi 14 tuần tuổi, cấu trúc cơ thể đã phát triển gần như hoàn thiện. Phần đầu lúc này thường sẽ to gấp 3 phần thân. Cổ thai nhi bắt đầu định hình rõ ràng, chi dưới phát triển nhiều hơn trước. Mẹ có thể nhìn thấy mũi, cằm, trán của trẻ khá rõ ràng. Các bộ phận khác như xương sống, xương lồng ngực, móng tay, móng chân, lợi… bắt đầu chắc chắn hơn. Thai nhi 14 tuần tuổi thường sẽ dài khoảng 87 mm và nặng khoảng 27 g.

hình ảnh siêu âm thai 14 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai 14 tuần tuổi: Thai nhi 14 tuần tuổi đã phát triển khá hoàn thiện về cơ thể.

2. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 14

Thai nhi 14 tuần tuổi sẽ có sự thay đổi rõ rệt về các chỉ số siêu âm so với thời gian trước đó, cụ thể như:

  • BPD (Biparietal diameter): Chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh (đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu của bé) vào giai đoạn này sẽ dao động từ 19 – 31 mm, trung bình là 25 mm.
  • GSD (Gestational Sac Diameter): Chỉ số đường kính túi thai sẽ không còn xuất hiện vào tuần thứ 14 của thai kỳ nên mẹ bầu không cần quá quan tâm.
  • FL (Femur length): Chiều dài xương đùi của bé ở tuần tuổi thứ 14 sẽ khoảng 14mm.
  • CRL (Crown rump length): Chỉ số chiều dài đầu mông ở tuần 14 khoảng từ 87 mm.
  • EFW (estimated fetal weight): Khối lượng cân nặng ước đoán của thai nhi ở tuần thứ 14 ước tính là khoảng 27g.
  • AC (Abdominal circumference): Chỉ số siêu âm thai ac là gì? Chu vi vòng bụng của thai nhi ở 14 tuần tuổi dao động trong khoảng 72 – 104 mm, trung bình là 88mm.
  • HC (Head circumference): Chu vi đầu của bé rơi vào khoảng 91 – 103mm.

3. Ý nghĩa siêu âm thai 14 tuần tuổi

Như đã nói ở phần trên thì siêu âm thai 14 tuần tuổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu, bởi vì:

Thông qua hình ảnh siêu âm mẹ sẽ quan sát được hình ảnh của thai trong tử cung, cảm nhận và tận mắt chứng kiến được sự tồn tại của một “thiên thần” nhỏ trong bụng mình. Xem tư thế trẻ nằm, hình dáng của trẻ, cách trẻ chuyển động… một cách trực quan nhất.

Đặc biệt hơn nữa, thông qua chỉ số siêu âm cũng như hình ảnh trực quan từ máy siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng hiện tại của thai nhi và phát hiện bất thường ở giai đoạn sớm như:

  • Theo dõi sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn, xem thai nhi có phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không?
  • Tầm soát dị tật thai ở giai đoạn sớm, phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể gây bệnh Down hay hội chứng tim bẩm sinh, não úng thủy, dị tật tay chân, hở hàm ếch…

4. Trường hợp kết quả siêu âm ở tuần 14 không tốt phải làm sao?

Thông thường, nếu kết quả siêu âm tuần thứ 14 cho kết quả không tốt, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu thực hiện thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nhau thai, chọc dò nước ối… để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng dị tật ở thai nhi. Từ đó hướng dẫn mẹ bầu cách chăm sóc, nghỉ ngơi và đưa ra phương án xử lý hiệu quả, an toàn nhất cho mọi trường hợp.

Do đó, nếu siêu âm cho kết quả không khả quan, mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung thêm dinh dưỡng và đi khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để giúp cải thiện tình trạng hiện tại tốt nhất.

Nên siêu âm 2D, 3D hay 4D thì tốt hơn?

Theo các chuyên gia y tế thì mỗi phương pháp siêu âm thai bao gồm 2D, 3D hay 4D đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, khi siêu âm thai 14 tuần tuổi tốt nhất mẹ bầu nên lựa chọn phương pháp siêu âm màu 4D. Bởi vì đây là kỹ thuật siêu âm thai hiện đại, tân tiến hiện nay, không những giúp quan sát hình ảnh trẻ trực quan trên không gian 3 chiều mà còn hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn dựa vào một chiều thời gian. Đặc biệt, siêu âm 4D cho hình ảnh trẻ sắc nét và cũng giúp mẹ quan sát con yêu rõ ràng hơn.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm thai kỳ uy tín

Hiện nay, siêu âm là phương pháp khá phổ biến ở các cơ sở y tế nhưng chất lượng thì mẹ bầu cũng khó có thể phân biệt được. Mặc dầu, đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019, Đa khoa Phương Nam đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy của phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám và siêu âm thai uy tín nhời vào các yếu tố sau:

siêu âm thai tại Đa khoa Phương Nam
Siêu âm thai tại Đa khoa Phương Nam với công nghệ 4D hiện đại, rõ nét

Đa khoa Phương Nam có cho mình một đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao, vững chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, đảm bảo cho ra những kết quả siêu âm chuẩn xác.

Phòng khám luôn cập nhật và đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm thế hệ mới được nhập khẩu và kiểm soát của Bộ Y tế.

Thủ tục thăm khám – siêu âm nhanh chóng, chuyên nghiệp, không gây tốn thời gian chờ đợi cho mọi người. Ngoài ra, chị em có thể chủ động đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 633 698 hoặc trên hệ thống WEBSITE.

Cơ sở hạ tầng, phòng khám khang trang sạch sẽ, yếu tố vô trùng được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm giúp siêu âm được thực hiện an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Mọi chi phí đều được niêm yết rõ ràng theo đúng quy định của Bộ y tế, cam kết không phát sinh thêm chi phí ngoài danh mục dịch vụ mà khách hàng sử dụng.

Nếu mẹ bầu còn bất cứ thắc mắc về siêu âm thai 14 tuần tuổi hoặc cần tư vấn thăm khám, siêu âm thai, thì có thể liên hệ đến Hotline 1900 633 698 để được các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam hỗ trợ, tư vấn. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 19, 20, 21, 22, 26, 28:

Siêu âm thai nhi 19 tuần tuổi Siêu âm thai 20 tuần tuổi Siêu âm thai 21 tuần
Siêu âm thai 22 tuần tuổi Siêu âm thai 26 tuần tuổi
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 12 Tuần Đã Biết Trai Hay Gái Chưa?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 16 Tuần Có Chính Xác Không Về Giới Tính Thai Nhi?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1