Ảnh Siêu Âm Thai 2 Tuần Tuổi Như Thế Nào?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Ảnh Siêu Âm Thai 2 Tuần Tuổi Như Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 20, 2021

Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc như có thai 2 tuần siêu âm được không? Ảnh siêu âm thai 2 tuần tuổi như thế nào? Sự thay đổi của mẹ khi mang thai 2 tuần tuổi ra sao? Hãy cùng xem ngay nhé!

Có thai 2 tuần siêu âm được không?

Tính từ ngày kinh nguyệt cuối cùng của kỳ kinh gần nhất, chu kỳ mang thai bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Vì thế ở tuần thai thứ 2, không có gì đảm bảo đã thụ thai thành công hay chưa, do đây chỉ là giai đoạn trứng rụng. Ngay cả khi đã thụ tinh thành công thì hợp tử vẫn đang trên đường đến tử cung làm tổ.

Do đó, bạn vẫn có thể siêu âm thai 2 tuần tuổi nhưng kết quả sẽ không chính xác vì thời điểm vẫn còn sớm. Nếu thai nhi đã được hình thành thì kích thước vẫn rất nhỏ, bác sĩ sẽ khó nhận ra dù là siêu âm qua thành bụng hay siêu âm đầu dò âm đạo. Vậy có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Chị em nên kiên nhẫn đợi đến khi em bé được 6 – 10 tuần rồi hãy tiến hành siêu âm, để nhận được kết quả chính xác hơn.

Theo các bác sĩ, nếu chị em nhận thấy những dấu hiệu mang thai và trễ kinh sau 3 tuần thì đi siêu âm là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể xét nghiệm máu, kiểm tra để đánh giá tình hình sức khỏe của bản thân và em bé thật tốt. Đặc biệt lưu ý trong suốt thai kỳ, mẹ không nên bỏ lỡ các mốc khám thai quan trọng nhất vì đây là những thời điểm giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi cũng như mẹ bầu.

sieu-am-thai-2-tuan-tuoi-1
Có thể siêu âm thai 2 tuần tuổi nhưng kết quả sẽ không chính xác

Thắc mắc có thai 2 tuần siêu âm được không đã được giải đáp. Vậy ảnh siêu âm thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Ảnh siêu âm thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Khi em bé được 2 tuần tuổi, các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển. Thai nhi không có hình dáng nhất định vì vẫn còn trong giai đoạn làm tổ. Thời điểm này, phôi thai đã hình thành nhưng để đi vào tử cung sẽ cần thêm thời gian.

Bên cạnh đó, quá trình phân chia cũng như tổ chức tế bào sẽ diễn ra. Lớp ngoại bì sẽ tạo ra mắt, da, tóc, hệ thống thần kinh, men răng, não bộ cho bé. Xương sống, hệ thống mạch máu, mô, thận, cơ sẽ phát triển từ lớp trung bì. Và cuối cùng, cơ quan nội tạng sẽ hình thành từ lớp nội bì. Trong những giai đoạn tiếp theo, mẹ có thể được bác sĩ cho nhìn thấy sự xuất hiện của các bộ phận này khi siêu âm.

Vậy hình ảnh siêu âm thai 2 tuần như thế nào? Thai nhi được 2 tuần tuổi có kích thước chỉ như một hạt đậu nhỏ, nên rất khó nhận ra bằng mắt thường. Ngay cả khi siêu âm đầu dò, thời điểm này vẫn còn quá sớm và kết quả cũng thiếu chính xác. Do đó, thay vì siêu âm, bác sĩ khuyên chị em nên xét nghiệm HCG trong những tuần đầu tiên.

>> Tham khảo siêu âm khi thai nhi 1 tuần, 3 tuần, 4 tuần, 5 tuần và 6 tuần:

Siêu âm thai 1 tuần tuổi Siêu âm thai 5 tuần tuổi
Siêu âm thai 3 tuần tuổi Siêu âm thai 6 tuần tuổi
Siêu âm thai nhi 4 tuần tuổi

Tìm hiểu thêm về thai 2 tuần tuổi

Sau khi biết được hình ảnh siêu âm thai 2 tuần tuổi như thế nào? Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về thai 2 tuần tuổi nhé.

Thai 2 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thông thường, gần cuối tuần thứ 2 của thai kỳ, trứng mới bắt đầu thụ tinh, do đó em bé vẫn chưa được hình thành. Lúc này, để chuẩn bị cho quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu đang hoạt động tích cực như một bước khởi đầu vô cùng quan trọng.

Nhằm hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi, niêm mạc tử cung sẽ dày lên nhờ sự gia tăng Progesterone và Estrogen. Từ đó, lớp màng nhiều mô máu, tươi tốt được hình thành. Ngoài ra, trứng đã chín được chứa trong các túi chứa đầy chất dịch, gọi là nang trứng. Sự rụng trứng có thể diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào từ ngày 9 – 21 của chu kỳ 28 ngày.

Trong 24 giờ tiếp theo, nếu tinh trùng xuất tinh có thể xâm nhập vào trứng, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Ước tính khoảng 400 tinh trùng có khả năng sống sót để đến được trứng, sau hành trình kéo dài 10 tiếng. Thế nhưng, chỉ có 1 tinh trùng duy nhất thành công chui vào trứng.

sieu-am-thai-2-tuan-tuoi-2
Tinh trùng chui vào trứng trong 24 giờ tiếp theo

Trứng và tinh trùng sẽ hợp nhất, kết hợp thông tin di truyền trong 10 – 30 giờ tiếp theo. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ là bé gái. Ngược lại, nhiễm sắc thể Y sẽ là bé trai. Trứng sau khi thụ tinh thành ông được gọi là hợp tử.

Để đi từ ống dẫn trứng đến tử cung hợp tử sẽ mất khoảng 3 – 4 ngày. Nó sẽ được gọi là phôi nang khi vào tử cung. Phôi nang sẽ chui vào lớp niêm mạc tử cung và làm tổ trong 1 – 2 ngày sau đó. Thời điểm này, thai nhi vẫn còn rất nhỏ và không thể nhận thấy bằng mắt thường.

Sự thay đổi của mẹ khi mang thai 2 tuần tuổi là gì?

Trong giai đoạn mang thai 2 tuần, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những dấu hiệu thay đổi như sau:

Tại âm đạo sẽ xuất hiện chút dịch màu nâu đậm hoặc hồng nhạt do sự hình thành của phôi thai tác động.

Hormone Progesterone tiết ra nhiều khiến thân nhiệt cơ thể tăng nhanh.

Do sự thay đổi nhanh chóng của nồng độ Hormone, vòng 1 của bạn sẽ căng tức, hơi đau, gia tăng kích thước, tuyến sữa bắt đầu hoạt động.

Cơ thể phải cung cấp nhiều dưỡng chất cho bào thai hình thành và phát triển, nên bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

sieu-am-thai-2-tuan-tuoi-3
Mẹ bầu sẽ thường cảm thấy mệt mỏi

Mẹ nên lưu ý chăm sóc bản thân thế nào?

Mẹ nên lưu ý những điều sau đây để chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt:

Kiểm soát cân nặng bản thân và thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Hạn chế tham gia các hoạt động thể chất và cố gắng giảm bớt căng thẳng.

Trong thời gian đầu do chưa biết mình đã mang thai nên thông thường các mẹ bầu vẫn sinh hoạt bình thường dẫn đến việc sử dụng thuốc tây bình thường. Nhưng nếu khi đã phát hiện có thai, nên báo lại với bác sĩ thuốc đã sử dụng và tuân thủ lịch khám thai định kỳ.

Để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh xảy ra với trẻ, mẹ nên bổ sung một số loại Vitamin tổng hợp có chứa khoảng 400 microgram Axit Folic.

Chấm dứt những thói quen có hại như uống rượu bia, hút thuốc lá, dùng chất gây nghiện,…

Thai 2 tuần có được quan hệ không? Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ có thể quan hệ bình thường nhưng cần lựa chọn tư vấn an toàn.

sieu-am-thai-2-tuan-tuoi-4
Mẹ bầu không được uống rượu bia trong thai kỳ

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc ảnh siêu âm thai 2 tuần tuổi như thế nào, cũng như cung cấp thêm các thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 7, 8, 9, 10, 11, 12:

Siêu âm thai 7 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi Siêu âm thai 9 tuần tuổi
Siêu âm thai 10 tuần tuổi Siêu âm thai 11 tuần tuổi Siêu âm thai tuần 12
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hình Ảnh Siêu Âm Thai 1 Tuần Tuổi Như Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
【Giải Đáp】Tầm Quan Trọng Khi Siêu Âm Thai Nhi 4 Tuần Tuổi

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1