Siêu Âm Thai 2D – Những Bí Mật Có Thể Bạn Chưa Biết

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm Thai 2D – Những Bí Mật Có Thể Bạn Chưa Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 12, 2020

Một trong những phương pháp siêu âm hay được áp dụng trong các tháng đầu mang thai là 2D. Vậy siêu âm thai 2D là gì? Siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền? Siêu âm 2D có chính xác không? Để có được câu trả lời cho những thắc mắc trên, Phòng khám Đa khoa Phương Nam mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

sieu-am-thai-2d
Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm thai nhi cho ra hình ảnh đen trắng

Siêu âm thai 2D là gì?

Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm thai nhi cho ra hình ảnh đen trắng, giúp theo dõi sự phát triển của em bé và phát hiện dị tật bất thường (nếu có). Dựa vào kết quả đó, bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp xử lý tốt cho cả mẹ và bé. 

 • Phương pháp này thường áp dụng khi thai phụ mang thai từ 18 – 20 tuần, vì trong thời gian này sử dụng siêu âm 3D, 4D là chưa cần thiết.
 • Siêu âm 2D chỉ có màu đen hoặc trắng, mức độ chi tiết như một phim âm bản, tùy thuộc vào vị trí của thai nhi mà hình ảnh thu về sẽ khác nhau. 
 • Hình thức siêu âm thai 2D thường được áp dụng trong thời điểm phát hiện thai ở giai đoạn đầu, kiểm tra vị trí nhau thai, cổ tử cung, những dấu hiệu bất thường ở trẻ,…
 • Từ hình ảnh siêu âm đen trắng, bác sĩ cũng có thể đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và em bé,… Thông qua các hình ảnh quan sát, mẹ sẽ thấy được sự phát triển toàn diện của con yêu trong bụng.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp

Tuy là phương pháp chẩn đoán cổ điển chỉ có 2 màu đen và trắng, nhưng siêu âm thai 2D vẫn sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật như:

Xác định giới tính em bé

Xác định giới tính con yêu là lợi ích đầu tiên của việc siêu âm. Và siêu âm thai 2D là một trong những phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhất. Ngoài ra, để xác định giới tính của con còn có nhiều cách khác, điển hình như xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn thông qua việc lấy mẫu máu từ người mẹ.

Kiểm tra thai ngoài tử cung

Bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng thai ngoài tử cung khi siêu âm 2D. Trong vòng 8 – 10 tuần đầu tiên, triệu chứng điển hình của thai ngoài tử cung thường rõ ràng hơn. Bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay khi nghĩ rằng mình đang mang thai ngoài tử cung, vì nó tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

sieu-am-thai-2d
Thai ngoài tử cung

Phát hiện nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo hay rau tiền đạo là tình trạng bánh nhau che toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung, xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung. Bác sĩ có thể xác định bạn bị nhau tiền đạo hay không thông qua kỹ thuật siêu âm thai 2D.

Hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo được chẩn đoán trong thai kỳ đều có thể giải quyết hoàn toàn bằng phương pháp sinh mổ. Thông qua việc siêu âm thai 2D, giúp tâm lý mẹ bầu trở nên tự tin hơn để bước vào quá trình sinh nở.

Theo dõi nhịp tim thai

Trong khoảng thời gian trước tuần thai thứ 20, các vấn đề tiềm ẩn về tim sẽ được phát hiện thông qua hình thức siêu âm 2D. Ngoài ra, sử dụng thiết bị chọc dò cũng là cách theo dõi nhịp tim của thai nhi. Có thể phát hiện nhịp tim cho đến khi thai được 18 – 20 tuần tuổi bằng thiết bị dò tương tự ống nghe.

Trong khi đó, khoảng tuần thai thứ 12, siêu âm Doppler sẽ phát hiện nhịp tim tốt nhất. Để phát hiện nhịp tim của bé bằng máy soi sẽ tốn nhiều thời gian, do đó trong quá trình chuyển dạ việc dùng thiết bị này rất khó khăn, đặc biệt khi mẹ bầu cử động mạnh.

Liên kết với em bé

Việc nhìn thấy con trong tử cung được xem là cách giúp mẹ bầu kết nối với trẻ và để chắc chắn rằng bé yêu đang phát triển khỏe mạnh.

Xác định song thai

Một số dấu hiệu sinh đôi phải kể đến như:

 • Thường có cảm giác đói bụng.
 • Vào buổi sáng hay bị nghén.
 • Thai phát triển nhanh hoặc lớn hơn bình thường.
 • Cảm thấy có tận 2 em bé khi sờ nắn bên ngoài.
 • Thai cử động mạnh khỏe hơn bình thường.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không xuất hiện biểu hiện nào ở trên khi chị em mang song thai. Do đó, siêu âm thai 2D giúp bác sĩ và mẹ bầu xác định được song thai, dù ở tam cá nguyệt đầu tiên kết quả có thể chưa đúng 100%, vì một trong hai bé ẩn phía sau bé kia.

sieu-am-thai-2d
Có thể xác định song thai khi siêu âm 2D

Trong cả quá trình các chị em mang thai thì siêu âm là bước quan trọng được thực hiện thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào thời điểm mà có phương thức siêu âm thích hợp.

Siêu âm 2D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hầu như trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu được chỉ định siêu âm theo hình thức 2D. Thế nhưng, không phải ngày nào cũng siêu âm. Mặt khác, phương pháp siêu âm này hoàn toàn không hề gây hại cho sức khỏe của mẹ và em bé nên bạn không nên quá lo lắng. Vì bản chất của phương pháp là sử dụng bước sóng siêu âm nhỏ, hạn chế xâm lấn vào trong cơ thể, không gây đau tới mẹ và thai nhi. 

Tuy nhiên, việc siêu âm quá nhiều lần sẽ làm bạn tốn kém chi phí, trong khi điều này hoàn toàn không cần thiết. Siêu âm quá nhiều lần thực tế chẳng mang lại giá trị vì thời điểm quá gần nhau, thai nhi không có thay đổi đáng kể nào.

Lưu ý: giúp em bé giảm phơi nhiễm với bức xạ siêu âm

 • Để giúp con yêu của bạn hạn chế tiếp xúc với sóng siêu âm, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:
 • Sau khi nghe được nhịp tim của trẻ bằng phương pháp siêu âm Doppler vào tuần thai thứ 12, hãy kiểm tra lại với thiết bị chọc dò ở tuần 18 hoặc 20. Nếu bạn cẩn thận hơn, có thể bỏ qua siêu âm Doppler và đợi nghe nhịp tim con vào giữa tam cá nguyệt thứ hai thông qua thiết bị chọc dò thai nhi.
 • Chỉ khi có chỉ định của bác sĩ mới được tiến hành siêu âm thai 2D. Bên cạnh đó, thay vì siêu âm ở tuần 18 – 20, bạn hãy hỏi bác sĩ có thể đợi đến tuần 22 – 23 không. Vì tại thời điểm đó, kỹ thuật siêu âm sẽ phát huy hiệu quả tốt, kiểm tra tình trạng của bé thêm phần chính xác, do thai nhi đã lớn hơn.
 • Để tránh tạo ra xung siêu âm liên tục, bạn có thể đề nghị không sử dụng phương pháp Doppler, điển hình như trong quá trình kiểm tra dây rốn.
 • Đặc biệt yêu cầu bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm giàu kinh nghiệm để giảm bớt những động tác dư thừa.
 • Nhằm bảo vệ ngôi thai luôn trong trạng thái sẵn sàng, bạn hãy thực hành những bài tập vận động trước khi sinh. Nếu nghi ngờ thai ngôi mông, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn siêu âm vào những tuần cuối. Hơn nữa, so với kích thước thật của bé kết quả siêu âm đôi khi thiếu gần 0,9 kg.

Siêu âm 2D có biết giới tính thai nhi không?

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bộ phận sinh dục của bé trai và gái gần như giống nhau, khó có thể phân biệt được giới tính nếu đi siêu âm. Phải đến tháng thứ 2 (8 tuần tuổi) các bộ phận sinh dục mới có sự khác biệt. Và đến khi thai nhi 16 tuần tuổi các bác sĩ mới có thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp siêu âm bác sĩ chẩn đoán nhầm giới tính thai nhi, do bộ phận sinh dục của bé rất nhỏ trước 20 tuần tuổi, nhất là khi con yêu nằm không đúng tư thế (co 2 chân) hoặc lượng nước ối chưa nhiều.

sieu-am-thai-2d
Siêu âm 2D có thể xác định giới tính thai nhi

Tóm tắt:

Bạn đã tìm hiểu đầy đủ về công nghệ siêu âm 2D rồi phải không tuy nhiên chắc nhiều bạn thắc mắc rằng nên siêu âm 2D so với siêu âm 3D, siêu âm 4Dsiêu âm 5D. Và các công nghệ siêu âm có ảnh hưởng đến kết quả siêu âm không?

 • Hiện tại, có siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D. Trong đó siêu âm 2D là công nghệ đầu tiên, đặt nền móng cho những công nghệ hiện đại theo sau. Tuy nhiên mỗi loại siêu âm ra đời đều có ưu điểm riêng mà không hề thay thế cho nhau. Vì thế để có thể theo dõi tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi tốt nhất, các bác sĩ thường kết hợp các công nghệ siêu âm tùy theo từng thời điểm, điều kiện.
 • Vậy siêu âm 2D có ưu điểm gì? Như đã tìm hiểu, siêu âm 2D chỉ có 2 màu đen trắng và không cho hình ảnh sinh động như các phương pháp khác. Tuy nhiên, siêu âm 2D có bức sóng nhỏ phù hợp để siêu âm từ khi mẹ mới mang thai cho đến khi thai nhi được 20 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, siêu âm 2D vẫn giúp bác sĩ chẩn đoán tốt mẹ có mang thai không, vị trí thai, có đa thai không, độ dài và kích thước thai nhi. Về mặt kỹ thuật, có những chẩn đoán dễ dàng thực hiện khi siêu âm 2D hơn so với các phương pháp khác. Đặc biệt siêu âm 3D, 4D không thể giúp bác sĩ phát hiện dị tật bẩm sinh và đưa ra tuổi thai chính xác như 2D.

Địa chỉ siêu âm ở đâu tốt? Siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền?

Để có được kết quả thai kỳ chính xác và đảm bảo an toàn sức khỏe thì việc siêu âm ở đâu luôn là những mối quan tâm của chị em. Một trong những địa chỉ tốt, uy tín chất lượng là Phòng khám Đa khoa Phương Nam với các lợi thế:

sieu-am-thai-2d
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ chăm sóc thai kỳ uy tín

Ưu điểm khi siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên Sản khoa có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, chu đáo với từng người bệnh, thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh gọn, chuyên nghiệp.

Phòng khám luôn chú trọng đầu tư các thiết bị y tế nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thăm khám và chữa bệnh cho khách hàng. Bên cạnh đó đem lại kết quả chính xác nhất.

Chi phí siêu âm 2D hợp lý, được công khai minh bạch và niêm yết rõ ràng.

Siêu âm 2D có thể xác định được giới tính của thai nhi nhưng tỷ lệ chính xác không cao. Tuy nhiên vì là hình ảnh phẳng, màu lại đen trắng nên chỉ có thể thấy em bé từ một góc độ và mờ nhạt, với những bác sĩ ít kinh nghiệm sẽ khó xác định chính xác những đặc điểm của thai nhi.

Chi phí siêu âm tại Phương Nam

Tuy là phương pháp cổ điển nhưng chi phí siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền vẫn được nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo chia sẻ từ Đa khoa Phương Nam cho biết, giá siêu âm 2D không quá đắt và cũng thấp hơn so với siêu âm 3D hoặc 4D. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ cụ thể về kiến thức siêu âm thai 2D và địa chỉ khám tốt nhất cho chị em để có thai kỳ thuận lợi. Hy vọng mẹ bầu đã lựa chọn cho mình một địa điểm siêu âm tốt và chất lượng nhất. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được phản hồi nhanh nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 22 Tuần -  Cột Mốc Khám Thai Quan Trọng 
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 32 Tuần - Cột Mốc Quan Trọng Trong Thăm Khám Thai Kỳ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1