Ý Nghĩa Của Việc Siêu Âm Thai 30 Tuần Tuổi Là Gì?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Ý Nghĩa Của Việc Siêu Âm Thai 30 Tuần Tuổi Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2021

Ý nghĩa của việc siêu âm thai 30 tuần tuổi là gì? Các chỉ số thai nhi 30 tuần tuổi như thế nào tốt? Video và hình ảnh thai nhi 30 tuần tuổi ra sao? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc trên trong bài viết này, cùng xem ngay nhé!

Ý nghĩa siêu âm thai 30 tuần tuổi

Thông qua việc siêu âm thai 30 tuần tuổi sẽ giúp bác sĩ đánh giá quá trình phát triển của em bé, cũng như xác định dị tật xuất hiện muộn như tắc ruột, nhẵn não,… Kích cỡ của thai nhỏ hay lớn hơn so với tiêu chuẩn cũng được nhận ra trong lần siêu âm này. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chắc chắn hơn về vị trí của bánh nhau, xem có quá thấp hoặc che lấp đường ra của em bé hay không.

Những yếu tố bên ngoài tác động vào quá trình sinh trưởng của trẻ cũng được xác định như CMV, nhiễm trùng Zika,… Song song đó, bác sĩ sẽ quan sát ngôi thai của trẻ, xem dây rốn có quấn cổ không, phát hiện dấu hiệu sinh non. Từ đó, chỉ định cho mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm khác nếu cần bổ sung.

Thai 30 tuần siêu âm 4D được không? Thông qua các thông số Doppler ở động mạch não và động mạch rốn, giúp bác sĩ đánh giá tình hình sức khỏe của em bé. Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp siêu âm 4D, những bất thường bẩm sinh sẽ được phát hiện, nhờ khả năng xem các bộ phận bên trong cơ thể thai nhi. Nên bạn hãy an tâm khi siêu âm 4D ở tuần thai thứ 30 nhé.

Ngoài ra mẹ bầu cần biết rằng, giai đoạn em bé được 30 tuần được xem là một trong ba cột mốc siêu âm thai quan trọng nhất của thai kỳ, bên cạnh tuần thứ 22 (tầm soát dị tật thai nhi bằng cách khảo sát hình thái) và tuần 12 – 14 (xét nghiệm Triple test kết hợp đo độ mờ da gáy).

Tóm lại việc siêu âm thai 30 tuần tuổi có vai trò vô cùng quan trọng, thuộc trong các mốc khám thai quan trọng nhất theo chuẩn của Bộ Y tế, giúp bác sĩ có góc nhìn cụ thể, rõ nét về diễn biến sức khỏe của em bé và mẹ bầu. Vì thế, thai phụ đang ở tuần 30 cần chọn cơ sở y tế uy tín để siêu âm, tránh bỏ qua cột mốc quan trọng này nhé.

sieu-am-thai-30-tuan-tuoi-3
Siêu âm ở tuần 30 là vô cùng cần thiết

Các chỉ số thai nhi 30 tuần

Sau khi tìm hiểu về ý nghĩa của việc siêu âm thai 30 tuần tuổi, mẹ bầu nên quan tâm đến các chỉ số như sau:

  • Chỉ số cân nặng của thai nhi.
  • Mức nước ối.
  • Chiều dài thai nhi.
  • Tần số tim thai.

Bác sĩ có thể chẩn đoán được tình hình phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối cùng, dựa trên các chỉ số kể trên. Bằng cách đối chiếu các chỉ số nhận được với tiêu chuẩn bình thường, bác sĩ sẽ thông báo kết quả khám thai một cách đầy đủ nhất. Những chỉ số như chu vi đầu và bụng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi sẽ có sự khác biệt giữa các bé. Phụ thuộc chủ yếu vào cấu trúc cơ thể của thai nhi, yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng mà mẹ bầu áp dụng.

Chỉ số thai nhi 30 tuần được xem là tốt khi:

  • Cân nặng trung bình dao động từ 1,3 kg đến 1,5 kg.
  • Đường kính lưỡng đỉnh của thai khoảng 76 mm.
  • Chiều dài từ đầu đến mông ước tính từ 37 – 39 cm.
  • Chiều dài xương đùi khoảng 56 mm.

Nếu chỉ số chu vi bụng và đầu, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi quá nhỏ hoặc lớn hơn giới hạn tiêu chuẩn, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn thay đổi sao cho phù hợp. Thai nhi được đánh giá là phát triển tốt khi các chỉ số đều bình thường, da mượt mà,… Lúc này trẻ cũng thường đổi tư thế, duỗi cẳng chân, hoạt động tích cực hơn trong bụng mẹ.

sieu-am-thai-30-tuan-tuoi-2
Siêu âm cung cấp nhiều chỉ số quan trọng

Ngoài ra, khi siêu âm thai 30 tuần tuổi cho thấy rằng hệ thống miễn dịch và phổi vẫn còn trong quá trình hoàn thiện. Vậy hình ảnh và video của thai nhi 30 tuần tuổi sẽ trông như thế nào?

Video và hình ảnh thai nhi 30 tuần tuổi

Mẹ sẽ nhận ra những thay đổi lớn thông qua hình ảnh thai nhi 30 tuần tuổi. Cân nặng của bé khoảng 1,3 kg và chiều dài cơ thể là 39,9 cm. Tốc độ gia tăng kích thước vòng đầu nhanh chóng, kèm theo sự phát triển của não bộ. Thị lực của bé lúc này cũng phát triển hơn, phản ứng với ánh sáng bằng 20/400 so với thị lực bình thường. Ngoài ra, trẻ có thể nhắm mở mắt và mẹ sẽ quan sát được thông qua video thai nhi 30 tuần tuổi.

Để chuẩn bị cho quá trình hô hấp của bé, sẽ xuất hiện nước bên trong phổi. Lượng nước ối giảm mạnh chỉ còn khoảng 1 lít, nên sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường về nước ối, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách chăm sóc và thay đổi chế độ dinh dưỡng, nhằm điều chỉnh lượng nước ối sao cho phù hợp.

Thai nhi 30 tuần tuổi cũng có sự phát triển rõ rệt về bộ phận sinh dục. Âm vật của bé gái sẽ tiến về vị trí đúng. Nếu là bé trai, tinh hoàn sẽ chuyển dần về vùng háng. Quá trình phát triển của trẻ sẽ tiếp tục hoàn thiện ở những tuần tiếp theo. Mẹ có thể cảm nhận được chuyển động ngọ nguậy, nhào lộn, đạp của bé nhiều hơn, tay chân tròn trịa và biết quay đầu sang hai bên. Tư thế nằm của thai nhi 30 tuần cũng có sự đổi ngôi, mông và đầu chuyển vị trí.

sieu-am-thai-30-tuan-tuoi-1
Hình siêu âm của trẻ được thể hiện rõ ràng hơn ở tuần 30

Ý nghĩa của việc siêu âm thai 30 tuần tuổi vừa được Phòng khám Đa khoa Phương Nam chia sẻ xong, mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Mẹ Bầu Nên Biết] Ý Nghĩa Của Siêu Âm Thai 26 Tuần Tuổi
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai 28 Tuần Tuổi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1