[Thông Tin Y Khoa] Siêu Âm Thai 5D Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > [Thông Tin Y Khoa] Siêu Âm Thai 5D Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 15, 2021

Siêu âm thai 5D có chính xác không? Siêu âm 5D thường được ứng dụng để làm gì? Lần lưu ý những gì khi siêu âm? Là băn khoăn chung của nhiều người khi lần đầu nghe về siêu âm 5D. Để tìm câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Siêu âm thai 5D có chính xác không?

Siêu âm 5D là phương pháp siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay với sự kết hợp giữa kỹ thuật siêu âm 4Dsiêu âm màu Doppler. Có thể hiểu là siêu âm 5D có khả năng hiển thị hình ảnh trên không gian 3 chiều, kết hợp thêm 1 chiều thời gian và 1 chiều chẩn đoán. Giúp bác sĩ quan sát được tất cả các cử chỉ, hình thái, biểu cảm của thai nhi ở trong bụng mẹ một cách sống động, chân thực nhất.

Không chỉ như vậy siêu âm 5D còn có thể quan sát được sự chuyển động của chất lỏng bên trong bụng mẹ, từ đó đánh giá tình trạng nước ối hay nước tiểu ở bàng quang và dòng chảy của máu ở tĩnh mạch của thai nhi, để phát hiện những dị tật hay vấn đề bất thường ngay từ giai đoạn sớm.

Hơn nữa, hệ thống siêu âm 5D còn sở hữu nhiều tính năng tiên tiến như thực hiện 6 phép đo trên 3 mặt cắt ngang của não bộ thai nhi, hoặc cung cấp hình ảnh chụp 9 mặt cắt của tim từ đó hiển thị hình ảnh trực quan của não và tim của thai nhi. Hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán về dị tật hệ thần kinh, não bộ hoặc tim bẩm sinh ở trẻ nếu có.

Đặc biệt, nếu những kỹ thuật siêu âm khác chỉ có thể quan sát được hình thái bên ngoài thì siêu âm 5D lại giúp mọi người nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi nhờ vào chiều chẩn đoán. Do đó, sử dụng siêu âm 5D mẹ sẽ  có cảm giác giống như đang được xem video trực tiếp về hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ vậy.

Hiện nay, siêu âm 5D được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại, có nhiều chỉ số kiểm tra liên quan đến sức khỏe thai nhi với hình ảnh siêu âm rõ ràng, sắc nét, sống động hơn nhiều so với những phương pháp cũ, có độ chính xác lên đến 99%. Do vậy, bạn có thể yên tâm tiến hành siêu âm mà không cần phải quá băn khoăn về vấn đề siêu âm thai 5D có chính xác không đâu nhé!

Siêu âm thai 5D có chính xác không?
Siêu âm thai 5D có chính xác không?

Ứng dụng của siêu âm 5D

Hiện nay, siêu âm 5D được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong chẩn đoán y khoa, nhưng thông thường phương pháp này sẽ được sử dụng trong những trường hợp sau:

Siêu âm tim thai 5D: Thực hiện siêu âm tim thai 5D được thực hiện bằng cách cung cấp hình ảnh trên 9 mặt cắt cơ bản để khảo sát tim, quan sát hình thể, cử động các lá van sinh động hay tự đống đánh dấu các mạch máu lớn, buồng tim… Từ đó đánh giá tình trạng tim, phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở giai đoạn sớm.

Siêu âm hệ thần kinh trung ương: Siêu âm 5D hệ thần kinh trung ương sẽ giúp bác sĩ phát hiện dị tật bất thường ở hệ thần kinh trung ương thông qua 3 mặt cắt cơ bản mà sóng siêu âm cung cấp.

Siêu âm đo độ mờ da gáy 5D: Đo độ mờ da gáy với kỹ thuật siêu âm 5D sẽ giúp bác sĩ phát hiện những dị tật bẩm sịnh hoặc những bất thường ở thai nhi một cách chính xác và nhanh chóng hơn ngay từ những ngày đầu mang thai.

Siêu âm khảo sát nang noãn 5D: Siêu âm 5D có thể hỗ trợ việc khảo sát nang noãn buồng trứng với khả năng phá hiện, đo đạc kích thước, thể tích nang noãn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian trong trường hợp cần làm thụ tinh ống nghiệm.

Siêu âm hệ xương dài 5D: Kỹ thuật siêu âm hệ xương dài bằng kỹ thuật 5D sẽ giúp đo hệ xương tứ chi, phát hiện những bất thường trong quá trình xương tăng trưởng ở thai nhi.

Siêu âm thai 5D có chính xác không? -1
Siêu âm 5D được sử dụng vô cùng phổ biến trong tầm soát dị tật thai nhi.

Một số lưu ý khi siêu âm 5D để giúp kết quả chính xác

Để đảm bảo quá trình siêu âm thai 5D diễn ra thuận lợi, đảm bảo kết quả chính xác, không xảy ra sai sót, thì khi đi siêu âm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Một số trường hợp, mẹ bầu sẽ được yêu cầu nhịn tiểu hoặc nhịn ăn và uống nhiều nước trước khi đi siêu âm, những lúc này cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Mẹ cần đi siêu âm theo đúng mốc thời gian, lịch siêu âm mà bác sẽ chỉ định và nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi đi siêu âm.
  • Cần lựa chọn địa chỉ siêu âm 5D uy tín, chất lượng, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị máy móc.
Siêu âm thai 5D có chính xác không? -2
Hãy chọn địa chỉ siêu âm 5D uy tín.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm thai 5D có chính xác không, sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Phương Pháp Nghe Tim Thai Không Cần Siêu Âm Mẹ Nên Biết
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Siêu Âm Thai 5D Giá Bao Nhiêu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1