Siêu Âm Thai Có Vách Ngăn Nguy Hiểm Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm Thai Có Vách Ngăn Nguy Hiểm Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2021

Một trong những nỗi sợ của mẹ bầu khi mang thai chính là hội chứng vách ngăn màng ối. Vậy siêu âm thai có vách ngăn nguy hiểm không? Cần xử lý như thế nào để bảo vệ sức khỏe của em bé thật tốt? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Siêu âm thai có vách ngăn là gì?

Các dải túi ối tách ra và vướng vào tay, chân hay những bộ phận khác của thai nhi gọi là hội chứng vách ngăn màng ối hay dải sợi ối. Đây cũng là tình trạng hiếm gặp gây ra dị tật thai nhi. Tùy thuộc vào vị trí của sợi ối và cách chúng quấn chặt sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề khác nhau.

Thông thường, thai nhi sẽ phát triển trôi nổi trong môi trường nước ối ở tử cung mẹ. Túi ối có vai trò bao bọc cũng như giữ lượng chất lỏng xung quanh thai nhi và tử cung. Túi ối gồm hai lớp dính lại với nhau là màng ối (gần với thai nhi) và màng đệm (lớp ngoài cùng nằm trong tử cung).

Khi màng trong (Amnion) rách hoặc vỡ nhưng màng ngoài (màng đệm) không bị tổn thương sẽ tạo ra hội chứng màng ối. Thai nhi vẫn trôi nổi trong chất lỏng và đang phát triển, sau đó tiếp xúc trực tiếp với các mô nổi (dải) từ màng ối đã bị vỡ. Mô nổi này có thể khiến thai nhi bị vướng víu.

Hội chứng vách ngăn màng ối chiếm tỷ lệ từ 1/1200 – 1/15.000 ca sinh thành công. Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chắc chắn về việc xé Amnion, nên được xem là nguy cơ ngẫu nhiên. Khả năng hội chứng này xảy ra trong lần khác khá hiếm gặp, vì không chịu tác động bởi yếu tố di truyền.

Thắc mắc siêu âm thai có vách ngăn là gì vừa được giải đáp xong. Vậy tình trạng này nguy hiểm như thế nào?

sieu-am-thai-co-vach-ngan-1
Hội chứng vách ngăn màng ối hay dải sợi ối

Siêu âm thai có vách ngăn nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào nơi các dải bị hạn chế và mức độ dính chặt, sự nghiêm trọng của hội chứng vách ngăn màng ối sẽ xảy ra từ nhẹ đến nặng. Nên làm xét nghiệm siêu âm chi tiết để tránh chẩn đoán sai và đánh giá độ nghiệm trong của hội chứng vách ngăn màng ối, nếu có bằng chứng về các dải nước ối.

Các dải ối có kích thước nhỏ nên rất khó phát hiện bằng siêu âm thai. Do đó, chỉ những bác sĩ sở hữu trình độ chuyên môn tốt mới có thể xem xét trường hợp này. Thông thường, hội chứng vách ngăn màng ối được phát hiện gián tiếp qua tình trạng các chi hay bộ phận khác của thai nhi bị sưng hay xuất hiện cơn co thắt ở mẹ bầu.

Những sợi dây ối gây ra hàng loạt dị tật khác nhau cho thai nhi khi ra đời, vì quấn chặt vào ngón chân, ngón tay, tứ chi, cổ, mặt,… Bạn có thể yên tâm nếu dải sợi ối là các đoạn dày, căng do không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu chúng là sợi chỉ tự do trôi trong túi ối, sẽ có nguy cơ cao quấn chặt vào các bộ phận khác nhau của trẻ. Lúc này, máu không thể lưu thông khiến những bộ phận đó ngừng phát triển, các trường hợp xảy ra khác nhau và có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, cùng tìm hiểu cụ thể.

 • Trường hợp một dải ối quấn quanh bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như các ngón tay, ngón chân. Thì có thể sẽ cắt cụt ngón tay hoặc ngón chân, nhưng cũng có thể các ngón tay ngón chân họp lại cùng nhau. Đây được gọi là hội chứng Syndactyly và có thể điều trị bằng phương pháp phẩu thuật sau khi bé ra đời. Và nếu dải ối quấn vào mặt hoặc cổ sẽ gây biến dạng như sứt môi và vòm miệng.
 • Trường hợp dải nước ối quấn quanh tay chân và hạn chế hoạt động của tay chân thì sẽ giảm lượng máu cung cấp đến tay chân dẫn đến có thể phải cắt cụt chi.
 • Trường hợp nghiêm trong nhất là dải nước ối quấn quanh các khu vực quan trọng như đầu và dây rốn. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các dị tật điển hình thai nhi có thể gặp là:

 • Xương ngón tay phát triển bất thường.
 • Khoèo chân.
 • Ngón chân dính.
 • Chiều dài các chi không bình thường.
 • Ngón tay giống như bị siết lại.
 • Hở hàm ếch do dải sợi ối quấn quanh mặt.
 • Chân, tay có hiện tượng bị lõm ở một số đoạn do bị siết chặt.
 • Chân, tay bị cắt cụt nếu sợi ối quấn quá chặt.
 • Trong trường hợp dải sợi ối quấn dây rốn, thai nhi có thể chết vì không nhận được chất dinh dưỡng. Từ đó, gây sảy thai.

Như thế tình trạng nghiêm trọng như thế nào phụ thuộc vào việc dải sợi nước ối hạn chế bộ phận nào của thai nhi. Vì thế để chẩn đoán đúng mức độ ảnh hưởng của hội chứng màn ối đến thai nhi, thì cần siêu âm chi tiết.

Trên đây là những tác hại mà hội chứng vách ngăn màng ối (dải sợi ối) gây ra. Vậy làm sao để khắc phục khi siêu âm thai có vách ngăn?

sieu-am-thai-co-vach-ngan-2
Hội chứng vách ngăn màng ối gây ra nhiều tác hại

Khi siêu âm thai phát hiện vách ngăn phải làm sao?

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị khi phát hiện vách ngăn, mà chỉ quan sát và theo dõi bằng kỹ thuật siêu âm. Vì thế, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ nếu siêu âm thai có vách ngăn, để bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ thông báo cho thai phụ và người nhà nếu phát hiện bất thường, từ đó có hướng xử lý thích hợp. Điển hình là lên kế hoạch điều trị dị tật bẩm sinh của trẻ sớm hơn, mẹ bầu và gia đình cũng kịp chuẩn bị tâm lý.

Trên thế giới, đã tiến hành phẫu thuật cho thai nhi. Sau khi mở tử cung của mẹ, bác sĩ sẽ cắt các sợi ối quấn vào cơ thể thai nhi, rồi đặt trẻ vào tử cung trở lại để tiếp tục phát triển đến khi ra đời. Trường hợp dải sợi ối nghiêm trọng được giải quyết theo hướng này. Thế nhưng, tại Việt Nam chưa áp dụng phương pháp kể trên, mà chỉ can thiệp phẫu thuật chỉnh hình dị tật cho trẻ lúc chào đời như dính ngón tay, ngón chân, chân khoèo,…

sieu-am-thai-co-vach-ngan-3
Mẹ bầu cần khám thai định kỳ

Trên đây là những thông tin về tình trạng siêu âm thai có vách ngăn mà mẹ bầu cần nắm. Chị em đừng quên khám thai định kỳ, để được bác sĩ hỗ trợ rà soát sức khỏe thai nhi cẩn thận nhé. Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698!

>>> Tham khảo siêu âm dị tật tim thai:

Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh Siêu âm không có tim thai
Siêu âm tim thai dương tính Siêu âm thai nhi bị thông liên thất
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Thai Đầu Nhỏ Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai Nhi Bị Thông Liên Thất Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1