[KIẾN THỨC] Siêu Âm Thai Nhi Cần Lưu Ý Những Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > [KIẾN THỨC] Siêu Âm Thai Nhi Cần Lưu Ý Những Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2020

Siêu âm thai nhi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng ở hầu hết các giai đoạn kiểm tra cũng như chăm sóc thai định kỳ. Siêu âm có thể giúp mẹ bầu biết được tình trạng phát triển của con và giúp bác sĩ chẩn đoán phát hiện bất thường trong thai kỳ nếu có. Vậy khi nào nên tiến hành siêu âm hay siêu âm thai cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

Siêu âm thai nhi là gì? Vì sao cần thực hiện khám thai?

Siêu âm thai nhi là kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong y khoa, giúp bác sĩ quan sát được tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ một cách trực quan, sinh động nhất. Tuy nhiên, trên thực tế không phai ai cũng biết siêu âm thai nhi là gì hay vì sao cần thực hiện khám thai định kỳ? Vì thế, ở trong phần này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

sieu-am-thai-nhi
Siêu âm thai nhi là bước đầu để mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe của con.

1. Siêu âm khi mang thai là gì?

Siêu âm được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông qua đầu dò chuyên dụng (siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo hoặc siêu âm vùng bụng). Hình ảnh thai nhi sẽ hiển thị lên màn hình, lúc này bác sĩ có thể quan sát được sự phát triển của bé.

 • Khi thấy mình có những dấu hiệu như: Trễ kinh, đau đầu chóng mặt, nôn ói, có máu bào thai… thì có thể bạn đang mang thai. Lúc này siêu âm thai nhi sẽ phần nào giúp khẳng định bạn có mang thai hay không. Ngoài ra, siêu âm còn giúp phát hiện các trường hợp thai ngoài tử cung hoặc bệnh lý phụ khoa khác.
 • Siêu âm là phương pháp chẩn đoán sử dụng sóng âm thanh có tần số cao mà tai người không nghe được, vì thế không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ.
 • Hiện nay có nhiều loại hình siêu âm thai nhi như 2D, 3D, 4D, 5D. Mỗi loại hình này có những ưu điểm riêng và được sử dụng cho từng giai đoạn phát triển của thai kỳ…

2. Vì sao cần đi siêu âm khi mang thai?

Khi mang thai, các mẹ bầu cần thực hiện siêu âm sớm và định kỳ để:

 • Xác định mình có mang thai hay không và vị trí của thai (một số trường hợp thai ngoài tử cung sẽ được bác sĩ phát hiện khi siêu âm)
 • Tính tuổi thai nhi: giúp bác sĩ dự đoán được ngày sinh và các mốc khám thai quan trọng cần thiết cho từng thai phụ.
 • Xác định số lượng thai: trường hợp mang đa thai
 • Theo dõi quá trình phát triển của bé: qua từng lần siêu âm, thông qua hình ảnh, nhịp thở và nhịp tim của bé bác sĩ sẽ theo dõi được từng giai đoạn phát triển cụ thể của thai nhi.
 • Theo dõi nhau thai và nước ối: nhau thai cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng quan trọng và máu giàu oxy, còn nước ối là chất dịch lỏng rất giàu dinh dưỡng bao bọc xung quanh thai nhi khi thai nằm trong tử cung của người mẹ. Vì thế bác sĩ luôn cần đánh giá tình trạng nhau thai và nước ối có bình thường không để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 • Phát hiện dị tật: siêu âm sàn lọc dị tật bẩm sinh là vô cùng quan trọng.
 • Giúp bố mẹ quan sát con trong những giai đoạn đầu đời.
 • Xác định nguyên nhân các biến chứng bất thường của thai phụ
 • Xác định vị trí của thai nhi trước khi sinh
 • Và thực hiện các xét nghiệm tiền sản khác

*Lưu ý: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, siêu âm thai nhi để xác nhận có thai hay không và ước tính thời gian sinh nở. Nếu thai kỳ không có biến chứng, trong các kỳ khái thai tiếp theo, sẽ nhìn thấy đầy đủ chi tiết của thai nhi. Trường hợp có điều bất thường, bác sĩ sẽ đề xét nghiệm hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như MRI.

Siêu âm nhiều có tốt không? 3 mốc siêu âm quan trọng không thể bỏ qua

Mặc dù siêu âm là giải pháp kiểm tra, đánh giá tình trạng thai nhi hiệu quả, an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu không nên siêu âm quá nhiều lần trong thai kỳ, bởi việc này có thể làm ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Nên thực hiện siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ?
Mẹ bầu cần thực hiện siêu âm ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên đi siêu âm vào các mốc thời gian quan trọng, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân lẫn “con yêu” theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà không nên tự ý đi siêu âm nhiều lần trong quá trình mang thai.

Hiện nay với sự phát triển vượt bật của nền Y học, siêu âm được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tối ưu nhất. Điều này giúp bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất bất thường của thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thai phụ cần ít nhất 2 – 3 lần siêu âm để đảm bảo sức khỏe thai kỳ ổn định. Cụ thể, mẹ bầu nên đi siêu âm vào các thời điểm sau:

1. Siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ

 • Đây là mốc đầu tiên mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để kiểm tra và tầm soát dị tật thai nhi, hơn nữa, đây cũng là thời điểm xác định tuổi thai và số lượng thai chính xác nhất.
 • Đặc biệt, trong giai đoạn này, siêu âm sẽ được kết hợp với việc đo độ mờ da gáy để phát hiện những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, từ đó đưa ra chẩn đoán về bệnh Down, dị dạng tim, chi…hoặc các dị tật thai nhi khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…

2. Siêu âm 3 tháng giữa thai kỳ

 • Siêu âm 3 tháng giữa thai kỳ là một trong những thời điểm quan trọng nhất. Bởi tiến hành siêu âm trong khoảng thời gian này sẽ giúp bác sĩ quan sát và theo dõi được hầu hết cơ quan, hình thái của thai nhi. Từ đó, đánh giá xem thai nhi có phát triển bình thường không hay có những dị tật bất thường như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở cơ quan và nội tạng hay không?
 • Bên cạnh đó, giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hoàn thiện, nước ối của mẹ cũng đủ rộng, nên có thể nhìn thấy cấu trúc bên trong thông qua siêu âm. Chính vì thế, bác sĩ cũng sẽ đánh giá được tình trạng phát triển của não, tim, phổi, thận… một cách chính xác hơn.

3. Siêu âm 3 tháng cuối thai kỳ

 • Siêu âm vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tim, động mạch, cấu trúc não… thường xuất hiện ở giai đoạn muộn cũng như đánh giá cân nặng, tình trạng nhau thai, nước ối và dự kiến ngày sinh cụ thể cho mẹ bầu.
 • Thời điểm siêu âm này cũng giúp mẹ chuẩn bị trước tâm lý và có biện pháp điều trị phù hợp cho thai nhi, tránh những trường hợp ngoài ý muốn khi sinh. Đảm bảo tình hình thai nhi và mẹ ổn định, chuẩn bị vượt cạn tốt nhất.

*Lưu ý: Siêu âm có thể phát hiện hết bất thường của thai nhi?

Trên thực tế thì mặc dù siêu âm thai có thể phát hiện hầu hết các bất thường ở thai nhi, nhưng tỉ lệ chuẩn đoán chính xác không thể đạt 100%. Thường thì việc phát hiện bất thường thông qua siêu âm có chuẩn xác hay không sẽ phụ thuộc vào từng bệnh lý, tình trạng bệnh hay mức độ biểu hiện,…

Ngoài ra, có một số trường hợp rất khó để đánh giá dị tật, thậm chí là không thể phát hiện bất thường của thai nhi như:

 • Bất thường ở tim, tắc ruột, thần kinh… Những dị tật này chỉ có thể phát hiện ở giai đoạn muộn.
 • Những bệnh lý như tự kỷ, bại não, chậm phát triển… không thể phát hiện thông qua siêu âm, bởi những bệnh lý này không phải là bất thường do cấu trúc thai nhi và cũng không thể hiện rõ ràng qua hình ảnh siêu âm.

Nếu kết quả siêu âm có vấn đề thai phụ sẽ phải làm gì?

Thông thường, khi nhận được tin kết quả siêu âm có vấn đề, các mẹ bầu sẽ rất lo lắng. Tuy nhiên, các trường hợp bất thường ở thai nhi sẽ gồm nhiều loại khác nhau, có những dị tật có thể khắc phục được trong thai kỳ, nên bạn không cần phải qúa hoang mang.

Nếu kết quả siêu âm có vấn đề thai phụ sẽ phải làm gì?

Các vấn đề ở thai nhi sẽ chia làm bất thường nhỏ hoặc lớn, từ đơn giản đến phức tạp, nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng, có thể điều trị hoặc không thể khắc phục. Vì vậy, tùy vào tình trạng của từng thai nhi, bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý, tư vấn, hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả, phù hợp cho từng trường hợp.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn và tư vấn từng bước tiếp theo mà mẹ bầu nên làm khi phát hiện bất thường ở thai nhi, bao gồm:

 • Những điều cần làm trong những tháng tiếp theo của thai kỳ.
 • Lập kế hoạch sinh con, kế hoạch chăm sóc sau sinh.
 • Lập kế hoạch sinh thường hoặc sinh mổ nếu cần.
 • Hướng dẫn chăm sóc bé sau sinh hay sau khi ra viện.

Đặc biệt, trong những trường hợp phát hiện bất thường ở thai nhi thì điều mà mẹ bầu nên làm là tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến ra máu trong thai kỳ hay ngộ độc thai nhi cần đến cơ sở y tế ngay.
 • Phải đi khám thai đúng thời điểm và đủ số lần trong suốt quá trình mang thai.
 • Cần tiến hành sáng lọc dị tật thai nhi vào tuần thứ 12 của thai kỳ để phát hiện bất thường và có phương án xử lý an toàn nhất.
 • Phân biệt được các dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường và hãy tiến hành sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ, tránh những nguy hiểm trước cũng như trong khi sinh.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề siêu âm thai nhi

Để giúp quá trình siêu âm của bạn diễn ra thuận lợi và không gặp vấn đề, thì ở phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp khi đi siêu âm, hãy cùng tìm hiểu nhé!

sieu-am-thai-nhi-8-tuan-tuoi

1. Dấu hiệu nhận biết, thời gian để đi siêu âm thai nhi

Mặc dù siêu âm được xem là kỹ thuật kiểm tra và phát hiện mang thai hiệu quả, được các bác sĩ khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi siêu âm kiểm tra có thai hay không khi đã mang thai ít nhất 6 tuần, bạn có thể tính từ thời điểm trễ kinh. Bởi khi thai nhi 6 tuần tuổi đã bắt đầu bám chắc vào tử cung và phát triển dần dần, nên bác sĩ sẽ đánh giá chính xác cũng như khẳng định được việc mang thai chắc chắn hơn.

Còn nếu bạn thực hiện siêu âm quá sớm thì rất khó để phát hiện mang thai chính xác. Bởi lúc này, nếu thai nhi chưa vào tử cung thì siêu âm chẩn đoán thai không thể giúp bạn biết được mình có mang thai hay không? Thông thường, trường hợp tuần tuổi của thai nhi còn quá nhỏ mà mẹ bầu đã muốn kiểm tra thì có thể sử dụng que thử thai hoặc tiến hành xét nghiệm máu.

Ngoài ra, nếu không nắm rõ được thời gian mang thai thì các chị em có thể đi siêu âm kiểm tra có thai hay không, khi có các dấu hiệu như:

 • Trễ kinh, chậm kinh từ 1 – 2 tuần.
 • Vùng ngực bị căng tức, vú thâm đen.
 • Có cảm giác mệt mỏi, chân hay bị chuột rút.
 • Khẩu vị thay đổi, thèm đồ ăn hoặc ăn hay bị buồn nôn.

2. Các công nghệ siêu âm thai nhi hiện nay có an toàn không?

Nhiều thai phụ nghĩ rằng việc siêu âm sẽ làm tác động xấu đến bé. Thực ra khám thai không hề gây nguy hiểm gì. Trước khi siêu âm, mẹ bầu sẽ được thoa một lớp gel lên bụng, đầu dò sẽ di chuyển trên vùng cần chẩn đoán. Đối với siêu âm ngã âm đạo sẽ gây khó chịu đôi chút. Tuy nhiên vẫn đảm bảo an toàn nếu bạn lựa chọn địa chỉ thăm khám thai chất lượng và đảm bảo.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật siêu âm tiên tiến có thể cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin cần thiết để chẩn đoán so với siêu âm truyền thống ngày trước mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

 • Siêu âm qua âm đạo: Siêu âm qua ngã âm đạo có thể được thực hiện để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Siêu âm này có nhiều khả năng được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách này, một đầu dò siêu âm nhỏ được đưa vào âm đạo. Đầu dò dựa vào phía sau âm đạo của bạn trong khi chụp ảnh.
 • Siêu âm bà bầu 3D: Không giống như siêu âm 2D truyền thống, siêu âm 3D cho phép bác sĩ xem chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và các cơ quan của bạn.Siêu âm 3D hữu ích trong việc chẩn đoán bất kỳ vấn đề nghi ngờ nào trong thai kỳ. Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, nhưng nó sử dụng một đầu dò và phần mềm đặc biệt để tạo ra hình ảnh 3D. Bên cạnh đó, kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề kỹ thuật viên phải cao và trình độ chuyên môn sâu mới cho ra kết quả chính xác.
 • Siêu âm 4D: Siêu âm 4D cũng có thể được gọi là siêu âm 3D động. Không giống như các siêu âm khác, siêu âm 4D tạo ra một video chuyển động của thai nhi. Nó tạo ra một hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt và chuyển động của em bé. kỹ thuật này cũng cho phép chụp những vùng sáng và bóng tối tốt hơn. Siêu âm này được thực hiện tương tự như các siêu âm khác, nhưng với thiết bị đặc biệt.
 • Siêu âm tim thai: Siêu âm tim thai được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi có thể bị dị tật tim bẩm sinh. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tương tự như siêu âm thai truyền thống, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để xem xét.

3. Cần lưu ý gì trước và sau khám thai?

Hiện nay, thời gian siêu âm thai nhi thường chỉ mất khoảng 15 – 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thai nhi nằm ở tư thế khó, cử động quá nhiều, thành bụng của người mẹ quá dày, làm cản trở sóng siêu âm đi qua hoặc bác sĩ phát hiện những bất thường ở thai nhi, muốn kiểm tra kỹ lưỡng hơn thì thời gian siêu âm sẽ kéo dài hơn.

 • Uống nhiều nước và nhịn tiểu để quá trình siêu âm diễn ra tốt hơn.
 • Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát.
 • Không ăn trong vòng 12 tiếng trước siêu âm.
 • Không sử dụng chất kích thích.
 • Tái khám theo đúng lịch bác sĩ đề ra để đảm bảo sức khỏe con luôn trong tình trạng ổn định.
 • Liệt kê sẵn các câu hỏi liên quan để có thể được bác sĩ giải đáp ngay.

4. Địa chỉ siêu âm thai nhi uy tín và chất lượng

Hiện nay siêu âm thai nhi được áp dụng ở rất nhiều cơ sở y tế. Thế nhưng, không phải ở đâu cũng có chất lượng và độ an toàn cao. Vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu thông tin và có lựa chọn chính xác để trao gửi sức khỏe bản thân và thai nhi.

Ngoài việc chẩn đoán độ mờ da gáy, khám thai còn giúp phát hiện các bất thường khác của thai nhi, giúp mẹ quan sát được hình hài con trong những giai đoan thai kỳ. Khoa sản – Phòng khám Đa khoa Phương Nam luôn từng ngày nâng cấp trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu thăm khám của các mẹ bầu. Thai phụ hoàn toàn có thể tin tưởng và trao trọn sức khỏe của mình cho chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM SIÊU ÂM 4D – HD LIVE TẠI ĐA KHOA PHƯƠNG NAM

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe thai kỳ, thì Đa khoa Phương Nam được biết là phòng khám thực hiện các dịch vụ phụ khoa uy tín cho nhiều chị em phụ nữ. Bao gồm:

 • Khám sức khỏe sản – phụ khoa định kì.
 • Siêu âm tử cung, buồng trứng, tuyến vú.
 • Khám thai và theo dõi thai nhi theo định kì.
 • Kiểm tra – Theo dõi bất thường của thai kì và sức khỏe, bệnh lý thai phụ.
 • Soi nhuộm khí hư, phết tế bào âm đạo, tầm soát ung thư sớm nữ giới.
 • Khám – Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân và phụ nữ trước khi mang thai.
 • Tư vấn, khám, hỗ trợ điều trị bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục ở nữ giới.

Tiến hành siêu âm thai nhi tại Đa khoa Phương Nam, mẹ bầu có thể yên tâm bởi:

 • Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, từng công tác ở nhiều bệnh lớn.
 • Hệ thống siêu âm tân tiến, đặc biệt tại đây ứng dụng công nghệ siêu âm 4D hiện đại.
 • Chi phí siêu âm hợp lý, bảng giá niêm yết công khai, cam kết không phát sinh.
 • Hỗ trợ bệnh nhân tân tình, chăm sóc chu đáo 24/24.

Quy trình siêu âm thai tại Đa khoa Phương Nam

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam đang thực hiện siêu âm thai nhi cho mẹ bầu theo quy trình khoa học, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về an toàn với các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát: Bác sĩ tiến hành khám tổng quát cho mẹ bầu, kiểm tra xem thai phụ có đủ điều kiện để tiến hành siêu âm hay không?
 • Bước 2: Thoa gel siêu âm chuyên dụng. Khi mẹ bầu đủ điều kiện tiến hành siêu âm,bác sĩ sẽ thoa 1 lớp gel siêu âm chuyên dụng lên vùng bụng.
 • Bước 3: Tiến hành siêu âm thai. Bác sĩ sử dụng máy siêu âm thai chuyên dụng để thực hiện siêu âm, kiểm tra và đánh giá tình trạng thai nhi cho mẹ bầu.
 • Bước 4: Trả kết quả. Sau khi kết thúc siêu âm, bác sĩ tiến hành trả kết quả siêu âm, đọc kết quả, tư vấn chăm sóc thai kỳ và hẹn lịch siêu âm tiếp theo.

Siêu âm thai nhi sẽ được giải đáp khi bạn trực tiếp tới thăm khám. Khi cần được tư vấn về điều trị, chăm sóc, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 633698 hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY. Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ cho bạn.
5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1