[Giải Đáp] Siêu Âm Tim Thai Dương Tính Có Nghĩa Là Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Giải Đáp] Siêu Âm Tim Thai Dương Tính Có Nghĩa Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2021

Nhiều mẹ bầu khá băn khoăn khi nhận về kết quả siêu âm tim thai dương tính, vì không hiểu nó có nghĩa là gì? Hay siêu âm thai dương tính thì phải làm sao? Nếu bạn cũng đang muốn tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Siêu âm tim thai dương tính nghĩa là gì?

Tim thai thường đập vào ngày thứ 22 của thai kỳ và bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ 6 hoặc thứ 7. Lúc này, bằng kỹ thuật siêu âm, bác sĩ đã có thể nghe được nhịp tim thai nhi. Vậy siêu âm tim thai dương tính có nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Siêu âm tim thai dương tính là gì?

Siêu âm tim thai dương tính là tình trạng tim thai đã xuất hiện nhưng còn rất nhẹ và chưa rõ, chưa xuất hiện nhiều trong thông số siêu âm. Nên bác sĩ sẽ kết luận siêu âm tim thai dương tính.

2. Nguyên nhân siêu âm tim thai dương tính

Nguyên nhân khiến kết quả siêu âm tim thai dương tính là do mẹ bầu đi siêu âm thai quá sớm, thai nhi còn quá nhỏ, tim chưa đập rõ ràng, do đó chưa thể nghe được một cách rõ ràng dù sử dụng kỹ thuật siêu âm hiện đại.

Siêu âm tim thai dương tính
Siêu âm tim thai dương tính có nghĩa là đã nghe thấy tim thai nhưng chưa rõ ràng.

3. Siêu âm tim thai dương tính phải làm sao?

Trong trường hợp nhận về kết quả siêu âm tim thai dương tính, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ nên chờ đến tuần thứ 7, thứ 8 hoặc đến khi mang thai 11 tuần tuổi mới đi siêu âm lại một lần nữa để chắc chắn hơn về nhịp tim thai.

Bởi tim thai sẽ xuất hiện khá rõ ràng từ tuần thứ 7 – tuần thứ 10 của thai kỳ, do vậy, đi siêu âm vào khoảng thời gian này sẽ giúp bác sĩ chắc chắn hơn về việc bạn có đang mang thai hay không, cũng như đưa ra đánh giá tổng quan ban đầu về những bất thường trong thai kỳ nếu có.

Tìm hiểu về nhịp tim

Để giúp mẹ hiểu hơn về siêu âm tim thai dương tính, ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn về sự hình thành tim thai cũng như nhịp tim thai bình thường ở thai nhi, mẹ bầu đừng bỏ qua nhé!

1. Sự hình thành của tim thai

Thường thì sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm thụ thai, phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu và bắt đầu hoạt động như 2 ống dẫn tim. Sau đó một thời gian, 2 mạch máu này sẽ hợp nhất để tạo thành 1 ống dẫn, rồi ống dẫn sẽ từ từ phân chia để tạo ra 4 buồng và van tim.

Khi mẹ mang thai ở tuần thứ 5, phôi thai bắt đầu có hình hài, lúc này, tim thai sẽ chỉ là một hạt nhỏ xíu nằm bên trong phôi. Khi đến tuần thứ 6 của thai kỳ, bác sĩ đã bắt đầu có thể siêu âm thấy tim thai bằng phương pháp siêu âm hiện đại.

Khi thai nhi bước vào tuần thứ 7, tim thai bắt đầu phân chia thành 2 buồng tim và tim bắt đầu có nhịp đập nhẹ nhàng. Trong khoảng thời gian tiếp theo, tim của trẻ sẽ dần dần phát triển, hoàn thiện về cả chức năng lẫn cấu trúc. Càng về sau, mẹ càng có thể nghe rõ nhịp đập của tim thai nhi hơn.

Thường thì đến tuần thứ 16 của thai kỳ, tim thai đã hoàn thiện về cấu tạo lẫn chức năng và có thể bơm máu đi nuôi cơ thể. Thường thì thời điểm này, mỗi ngày tìm thau sẽ bơm được từ 24l máu.

Siêu âm tim thai dương tính -1
Tim thai bắt đầu đập rõ ràng vào tuần thứ 8  -10 của thai kỳ.

2. Nhịp tim thai bình thường

Ngoài vấn đề siêu âm tim thai dương tính có sao không thì nhịp tim thai nhi thế nào là bình thường cũng được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, nhịp tim thai của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Cụ thể, ở giai đoạn mới hình thành, vì rất khó nghe được tim thai nên nếu mẹ  muốn biết nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu sẽ phải chờ đến khi thai nhi được 7 hoặc 8 tuần tuổi.

Cụ thể, nhịp tim thai nhi bình thường vào giai đoạn này là phải trên 120 nhịp/ phút. Bởi nếu nhịp tim trẻ dưới 70 nhịp/phút thì sẽ có nguy cơ sảy thai rất cao. Trường hợp dưới 90 nhịp/phút thì tỉ lệ xảy thai là 86% và khi nhỏ hơn 120 nhịp/phút thì khả năng sảy thai là 50%. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, đến tuần thứ 20 của thai kỳ, nhịp tim của trẻ sẽ bắt đầu ổn định ở mức từ 120 – 170 nhịp/ phút, có lúc lên đến 180 nhịp/ phút khi thai nhi vận động. Để nghe tim thai, mẹ có thể đi siêu âm hoặc mua dụng cụ nghe tim thai tại nhà.

Nhịp tim thai đóng vai trò quan trọng, thể hiện tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ trong suốt thai kỳ, do đó, mẹ không nên chủ quan, hãy tuân thủ lịch siêu âm dị tật thai nhi và những hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

Siêu âm tim thai dương tính -2
Ba mẹ có thể nghe nhịp tim thai tại nhà bằng dụng cụ chuyên dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm tim thai dương tính, sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn nhé!

>>> Tìm hiểu những siêu âm dị tật về khác:

Siêu âm thai lưu Siêu âm thai bị sứt môi
Siêu âm thai có nốt phản âm sáng Siêu âm thai đầu nhỏ
Siêu âm thai có phát hiện não úng thủy Siêu âm thai có vách ngăn
5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Thai Bị Sứt Môi Thì Phải Làm Sao?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Không Có Tim Thai Phải Làm Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1