Vì Sao Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Tim Thai?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Vì Sao Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Tim Thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 19, 2020

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh trong y học rất phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này giúp bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tim để có thể kịp thời đưa ra hướng xử lý phù hợp, hạn chế bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Để hiểu hơn về siêu âm tim thai cũng như những kiến thức liên quan, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Siêu âm tim thai là gì?
Siêu âm tim thai là một kỹ thuật được thực hiện trong thai kỳ để đánh giá tim của thai nhi.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là một kỹ thuật được thực hiện trong thai kỳ để đánh giá tim của thai nhi bằng cách sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về tim thai. Phương pháp này không sử dụng bức xạ ion hóa, không đau và an toàn cho cả thai phụ và thai nhi.

Đây được xem là một trong những phương pháp chẩn đoán tiền sản, giúp đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi như: cấu trúc, chức năng, nhịp tim hoặc các dị tật liên quan đến tim.

Siêu âm tim thai có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán những bất thường ở tim của thai nhi ở giai đoạn sớm, từ đó đưa ra đánh giá chi tiết nhất và có phương pháp can thiệp an toàn, giúp trẻ thuận lợi chào đời.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của các kỹ thuật hiện đại, siêu âm có thể giúp phát hiện tim bẩm sinh ở giai đoạn sớm với kết quả chính xác đến 99%. Do đó, mẹ bầu nên tiến hành siêu âm tim thai càng sớm càng tốt hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Vì sao mẹ nên siêu âm tim thai nhi?

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nước ta mỗi năm có khoảng 9000 – 10.000 trẻ mắc tim bẩm sinh ngay khi sinh ra, chiếm đến 0,8% tổng số trẻ chào đời. Trong đó, 50% trẻ bị bệnh tim bẩm sinh ở mức độ nặng và chỉ một nữa trong số này được phẫu thuật, 1 nửa còn lại phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật mỗi ngày. Chính vì thế, siêu âm tim thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thai nhi.

Hiện nay, siêu âm tim thai được thực hiện bằng các kỹ thuật siêu âm 2Dsiêu âm 3Dsiêu âm 4Dsiêu âm 5D. Đặc biệt, siêu âm Doppler màu là phương pháp hữu hiệu nhất để theo dõi, đánh giá chức năng tim của bé với tỉ lệ trên 90% mặc dù cấu trúc về tim thay đổi từng ngày.

Vì sao mẹ nên thực hiện siêu âm tim thai nhi?
Siêu âm tim thai giúp phát hiện những bất thường ở tim thai ở giai đoạn sớm.

Chính vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu nên đi siêu âm tim thai trước sinh để:

 Theo dõi sự phát triển tim mạch của thai nhi: Đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như nhịp tim, chức năng tim thai.

 Phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của tim thai: Bệnh tim bẩm sinh (CHD) là tình trạng bất thường phổ biến ở trẻ sơ sinh, có khả năng gây tử vong cao.

 Chẩn đoán, phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh: Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện những dị tật về tìm ở giai đoạn sớm. Từ đó, có thể kịp thời can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

 Giảm tỉ lệ tử vong, chăm sóc cho trẻ tốt hơn: Siêu âm tim thai giúp giảm tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim và tử vong vì căn bệnh này. Giúp trẻ chào đời khỏe mạnh, nâng cao khả năng sống của trẻ. Giúp gia đình chuẩn bị tốt hơn về cảm xúc cũng như tài chính để chăm sóc cho trẻ.

Nhiều trường hợp thai nhi có dị tật tim phức tạp thường tử vong trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên dù bé có thể ra đời thì cũng chịu nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ như: chậm tăng cân, nhiễm trùng hô hấp thường xuyên (viêm phế quản, viêm phổi), tim đập nhanh…

Ngoài siêu âm tim thai, siêu âm hệ thần kinh thai nhisiêu âm hệ tiêu hóa thai nhi cũng là những siêu âm quan trọng không thể bỏ qua. Những siêu âm này giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai, giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thông tin về siêu âm tim thai mẹ cần nắm

Siêu âm tim thai là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để kiểm tra tim thai của trẻ, từ đó có đánh giá cụ thể về những bất thường ở tim thai nếu có. Vì vậy, siêu âm vô cùng an toàn, không gây ảnh hưởng hay bất cứ nguy hiểm gì đến với mẹ bầu và thai nhi. Nên chị em có thể yên tâm khi thực hiện siêu âm tim thai nhi trong suốt thai kỳ nhé!

siêu âm tim thai

1. Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy của thai kỳ?

Thông thường thì vào tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ, tim thai đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc do phôi thai phát triển chậm, thì tim thai phải đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 mới bắt đầu có. Nhưng để đánh giá chính xác tình trạng của tim thai nhi, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm tim thai kể từ tuần thứ 18 trở đi. Cụ thể:

Siêu âm tim thai thường được thực hiện từ 18-22 tuần tuổi thai và có thể được lặp lại khi cần thiết trong suốt thai kỳ. Bởi  từ thời điểm này trở đi, nhịp đập của thai nhi đã mạnh hơn, tim thai cũng đang dần phát triển một cách hoàn thiện. Thời gian cho mỗi lần siêu âm là từ 45 phút đến 1,5 giờ tùy thuộc vào mức độ phức tạp. Mang đa thai (sinh đôi hoặc sinh ba) thường cần 1 giờ cho mỗi lần thực hiện.

Tuy nhiên, xét nghiệm này đôi khi được thực hiện sớm hơn trong thai kỳ bằng siêu âm qua ngã âm đạo. Nhưng trong một số trường hợp, 18 tuần vẫn còn quá sớm để đánh giá chi tiết về tim thai.Chính vì thế, siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy còn tùy thuộc vào sự phát triển của thai nhi, sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được thời gian chính xác để thực hiện phương pháp này.

2. Đối tượng chỉ định siêu âm tim thai

Các chuyên gia y tế khuyến khích tất cả phụ nữ mang thai đều nên đi siêu âm tim thai để theo dõi sự phát triển bốn buồng tim thai nhi. Đặc biệt, các trường hợp dưới đây, mẹ bầu càng phải siêu âm tim thai càng sớm càng tốt.

Những thai phụ nào nên siêu âm tim thai?

Mẹ bầu có tiền sử gia đình bị bệnh tim. Người mẹ thuộc gia đình có tiền sử mắc tim bẩm sinh thì cần phải siêu âm tim thai. Bởi trường hợp có một con bị tim bẩm sinh thì nguy cơ thai nhi bị tim bẩm sinh sẽ dao động trong khoảng 1/20 – 1/100. Trường hợp có 2 con mắc tim bẩm sinh thì tỉ lệ sẽ dao động từ 1/10 – 1/20. Nếu mẹ bị tim bẩm sinh, tỉ lệ con mắc tim bẩm sinh sẽ từ 1/5 – 1/20. Còn nếu cha bị tim bẩm sinh thì tỉ lệ thai nhi bị tim bẩm sinh sẽ là 1/30.

 • Phát hiện sự bất thường trong siêu âm thai định kỳ.
 • Thai nhi được thụ tinh nhân tạo.
 • Mẹ bầu bị nhiễm bệnh tự miễn (Lupus ban đỏ..) hay bệnh Rubella trong thời kỳ mang thai.
 • Mẹ bầu đã sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích khi mang thai
 • Mẹ đã và đang dùng một số loại thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ hay đã dùng thuốc chống co giật, chống trầm cảm, thuốc ức chế tổng hợp…
 • Mẹ mắc các bệnh ban đào, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh lupus hoặc bệnh phenylketon niệu,…

Ngoài ra, bác sĩ Sản khoa có thể khuyên mẹ bầu nên thực hiện thủ thuật này nếu các xét nghiệm trước đó phát hiện thấy nhịp tim bất thường ở thai nhi, nghe thấy tim thai không đều, có bất thường trong nhiễm sắc thể, thai phù do yếu tố di truyền hay nghi ngờ về hội chứng truyền máu song thai. Cụ thể:

Bào thai như thế nào thì cần thực hiện siêu âm tim thai?

 • Tim thai loạn nhịp.
 • Nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh hoặc đa thai.
 • Độ mờ vai gáy thai nhi tăng lên trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
 • Nhau thai bị phù không do di truyền.
 • Bất thường ngoài tim.
 • Bất thường nhiễm sắc thể: thoát vị rốn, phù gáy, teo hành tá tràng, thoát vị hoành,…

Một số thông tin về siêu âm tim thai có thể bạn quan tâm

siêu âm tim thai
Tìm hiểu chi tiết về siêu âm tim thai

1. Siêu âm tim thai bằng cách nào?

Có 2 hình thức siêu âm tim thai là siêu âm bụng và siêu âm đầu dò:

 • Siêu âm bụng: là phương pháp siêu âm để đánh giá tim thai phổ biến nhất. Bác sĩ bôi gel vào bụng mẹ, sau đó đặt đầu máy siêu âm di chuyển nhẹ nhàng lên bụng mẹ trong khoảng 45-60 phút. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, nhanh chóng, không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên, để siêu âm nhanh, chính xác, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế lớn, có trang thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm.
 • Siêu âm đầu dò: phương pháp này áp dụng cho các mẹ bầu có nhu cầu siêu âm sớm để theo dõi tình trạng thai nhi. Bác sĩ đầu dò nhỏ và đưa vào âm đạo, tựa vào phía sau âm đạo, tiếp đến đầu dò sẽ chụp hình tim thai. Dựa vào hình để theo dõi sự phát triển của thai nhi và chẩn đoán tình trạng thai nhi.

2. Siêu âm tim thai nhi ở đâu uy tín và chất lượng?

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam là một trong các cơ sở được được bộ y tế cấp phép hoạt động và các chuyên gia trong ngành đánh giá cao bởi không chỉ có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm mà còn sở hữu hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại.

Đa khoa Phương Nam ứng dụng máy siêu âm thế hệ mới để chẩn đoán tim thai

Riêng về sản phụ khoa, Đa khoa Phương Nam còn ra đời gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai kỳ một cách toàn diện, nhằm giúp phát hiện các bất thường bao, cho mẹ và bé được bảo vệ một cách tốt nhất.

 Mỗi mẹ bầu khi chọn gói thai sản tại Đa khoa Phương Nam không chỉ được giải đáp siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy mà còn được những lợi ích sau:

 • Được lên kế hoạch thăm khám đều đặn, siêu âm thai nhi trong suốt thai kỳ.
 • Giúp nhanh chóng phát hiện các bất thường và kịp thời xử lý.
 • Được tư vấn chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc thai nhi.
 • Thai phụ được lên lịch chỉ định tiêm phòng.
 • Quá trình mang thai, sinh nở và trẻ sơ sinh được chăm sóc một cách toàn diện

 Nếu thai nhi được phát hiện các dị tật bẩm sinh về tim, bác sĩ chuyên sản phụ khoa sẽ tư vấn cho thai phụ sau khi siêu âm tim thai và giải thích chi tiết kết quả cũng như giải đáp mọi thắc mắc, đồng thời theo dõi trong suốt thai kỳ một cách đều đặn. Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lồng ngực nhi khoa, tim mạch can thiệp nhi khoa và di truyền.

 Tất cả các chi phí siêu âm tại Đa khoa Phương Nam đều được công khai theo quy định.

 Quy trình thăm khám chuyên nghiệp, thai phụ không phải chờ đợi lâu khi đăng ký với bác sĩ chuyên khoa qua hệ thống Hotline.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm tim thai sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn nhé!
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Ở Đâu Để Biết Trai Hay Gái?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Giới Tính Thai Nhi - Cách Xác Định Giới Tính Thai

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1