[Kiến Thức Y Khoa] Thông Tin Về Siêu Âm Túi Thai Giả

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Kiến Thức Y Khoa] Thông Tin Về Siêu Âm Túi Thai Giả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 15, 2021

Túi thai là nơi chứa hợp tử sau khi đã thụ tinh, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các chị em lại xuất hiện tình trạng túi thai giả. Vậy túi thai giả là gì? Siêu âm túi thai giả có giúp phát hiện chính xác tình trạng này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Túi thai giả là gì?

Túi thai là nơi chứa hợp tử sau khi đã thụ tinh, có tác dụng nuôi dưỡng thai nhi. Thường thì sau khi mang thai vào ngày thứ 17, túi thai đã có thể được phát hiện bằng phương pháp siêu âm.

Do đó, hiện tượng túi thai giả có thể hiểu là có túi thai nhưng túi thai này lại không chứa hợp tử hay các thành phần của thai. Tức là mẹ chỉ hình thành túi thai ở trong tử cung chứ không hề mang thai.

Nguyên nhân gây ra tình trạng túi thai giả có thể là do hợp tử không vào trong túi thai hoặc hợp tử không phát triển thành thai nhi sau khi thụ tinh tạo thành thai trứng trống.

Hiện nay, một số yếu tố ảnh hưởng đến việc xuất hiện túi thai giả thường được nhắc đến nhiều nhất, đó là:

 • Rối loạn nhiễm sắc thể số 9.
 • Quá trình phân chia tế bào gặp bất thường.
 • Cấu trúc gen gặp vấn đề.
 • Nhiễm trùng, bệnh mãn tính, yếu tố môi trường.
 • Tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển phôi thai.
 • Mẹ bầu mắc các bệnh tự miễn.

Thực tế thì tình trạng xuất hiện túi thai giả không hề hiếm ở các chị em. Đặc biệt, các đối tượng đang móng ngóng có con thì hiện tượng này càng dễ xuất hiện hơn. Đây có thể hiểu là một trường hợp mang thai giả ở nữ giới.

Siêu âm túi thai giả
Túi thai giả là hiện tượng có túi thai nhưng không chứa hợp tử hay các thành phần của thai.

Siêu âm túi thai giả – Cách nhận biết mang thai giả cho chị em

Thực tế thì việc mang thai túi thai giả rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm và cũng khó nhận biết bằng dấu hiệu thông thường bởi chị em vẫn sẽ có những biểu hiện giống như đang ở trong thai kỳ thật sự.

Tuy nhiên, chị em cần sớm đi thăm khám và tiến hành siêu âm túi thai giả hoặc kiểm chứng xem mình có đang thực sự mang thai hay không nếu có các dấu hiệu sau:

 • Vùng bụng co thắt và đau thường xuyên.
 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Vùng ngực không còn đau hay cương sau một thời gian bị cương đau.
 • Xuất hiện dấu hiệu sảy thai.

Thực tế thì hiện tượng túi thai giả chỉ có thể phát hiện chính xác thông qua siêu âm túi thai giả kết hợp với xét nghiệm nồng độ HCG trong máu của người mẹ. Do đó, bạn nên đi siêu âm định kỳ trong quá trình mang thai hoặc khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong suốt thai kỳ nhé!

Siêu âm túi thai giả -1
Siêu âm túi thai giả giúp phát hiện tình trạng mang thai trứng trống ở giai đoạn sớm.

Kết quả siêu âm túi thai giả

Thông thường, thông qua kết quả siêu âm túi thai giả, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cụ thể về tình trạng túi thai giả ở mẹ bầu. Cụ thể như sau:

Trong thời gian đầu của thai kỳ, kết quả siêu âm sẽ cho thấy hình ảnh túi thai ở trong tử cung với kích thước khoảng 19 – 36mm, tuy nhiên, trong túi thai sẽ không có phôi thai. Sau đó, vào tuần thứ 8  -13 của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiếp tục siêu âm túi thai thêm một lần nữa, nếu kết quả vẫn không tìm thấy phôi thai, thì có thể kết luận đây là túi thai rỗng và là túi thai giả.

Sau khi có kết luận về việc mang thai túi thai giả, chị em sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết về cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất, nên hãy yên tâm nhé!

Thường thì việc xuất hiện túi thai giả không chứa phôi thai thực sự không thể biết trước được. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, trước khi mang thai, bạn có thể cân nhắc tiến hành một số xét nghiệm liên quan để đánh giá và giảm thiểu nguy cơ mang thai giả như:

 • Dàng lọc gen di truyền tiền sản.
 • Xét nghiệm nồng độ hormone kích thích nang trứng.
 • Tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng của tinh trùng.
 • Kiểm tra hormone chống mullerian để có thể cải thiện chất lượng trứng.
Siêu âm túi thai giả -2
Kết quả siêu âm túi thai giả thường cho kết quả chính xác vào tuần thứ 12 của thai kỳ.


Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm túi thai giả sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Có Cần Nhịn Ăn Không? - Giải Đáp Chi Tiết
Bài viết tiếp theo
Phương Pháp Nghe Tim Thai Không Cần Siêu Âm Mẹ Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1