12 Tuần Siêu Âm Giới Tính Thai Nhi Được Chưa?

Tác giả: Lê Nhiên

Trong tháng thứ 3, bắt đầu từ tuần 12 của thai kỳ, thai nhi có sự phát triển vượt bậc ở tim, hệ thần kinh và cơ quan sinh dục. Đây cũng là thời điểm thích hợp để siêu âm giới tính thai nhi. Để hiểu hơn về bé yêu ở tuần 12, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

12 tuần siêu âm giới tính thai nhi được chưa?

Theo chuyên gia, siêu âm giới tính thai nhi sớm không phải là thước đo chính xác nhất cho các mẹ bầu để biết bé trai hay gái. Thời điểm sớm nhất trong thai kỳ mà giới tính của thai nhi có thể được xác định bằng siêu âm là vào khoảng tuần thứ 12 tuần của thai kỳ.

Trong tuần thứ 12, thai nhi có thể nặng gần 15 gram, dài khoảng 5,5 cm. Xương khớp trở nên cứng cáp và các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện hơn. Đặc biệt cơ quan sinh dục của bé cũng hoàn thiện hơn và có thể xác định được trai hay gái nhưng vẫn chưa rõ ràng.

Để có thể biết chắc chắn hơn về giới tính của bé, mẹ bầu có thể siêu âm vào tuần 20 của thai kỳ. Khi có mang 20 tuần, bé dài khoảng 15cm, khoảng chiều dài quả cà tím, và cân nặng khoảng 230g. Da của bé dày hơn và phát triển các lớp dưới lớp vernix bảo vệ trong tuần mang thai thứ 20. Tóc và móng tay của bé tiếp tục phát triển. Các chi của bé phát triển tốt và cơ quan sinh dục phát triển hoàn thiện.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, phương pháp siêu âm có thể xác định chính xác giới tính trong khoảng:

  • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%.
  • Từ tuần thứ 12 – 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.
  • Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Bé trai có nhiều khả năng siêu âm chính xác hơn bé gái.

sieu-am-gioi-tinh-thai-nhi
Tuần thứ 12 tuần của thai kỳ là thời điểm sớm nhất trong thai kỳ xác định giới tính của thai nhi

Cách phân biệt em bé trên hình ảnh siêu âm như thế nào?

Khi siêu âm giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ phân tích cho mẹ hình ảnh siêu âm, nếu mẹ thấy âm vật của bé là ba đường kẻ song song thì đó là bé gái. Ngược lại, hình ảnh siêu âm là bìu và dương vật thì đó là bé trai.

Ngoài siêu âm, có phương pháp nào giúp kiểm tra giới tính thai nhi?

Phương pháp chọc dò nước ối: Nếu mẹ bầu mang thai khi đã lớn tuổi hoặc khi bác sĩ cảm thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc các rối loạn di truyền thì sẽ sử dụng phương pháp này để kiểm tra. Với phương pháp này cũng có thể giúp các mẹ dễ dàng nhận biết được giới tính thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu: Hiện nay nhiều mẹ bầu chọn thủ thuật xét nghiệm nước tiểu để xác định giới tính của thai nhi. Bên cạnh những ưu điểm về độ chính xác lên đến 90% và xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 10 thai kỳ, thì nhược điểm của phương pháp này là chi phí bỏ ra không hề ít.

Xét nghiệm máu: Phương pháp này sẽ tìm kiếm các sự xuất hiện của nhiễm sắc thể giới tính nam (nhiễm sắc thể Y) trong máu của mẹ bầu và từ đó có thể xác định xem bạn đang mang con trai hay con gái.

Siêu âm tuần 12 còn cho biết điều gì?

Siêu âm giới tính thai nhi tuần 12 là thời gian thích hợp để bạn có thể tìm hiểu thông tin của bé yêu. Vậy thời điểm này tiết lộ điều gì về bé yêu?.

Dự đoán ngày sinh.

Xác định số lượng thai nhi.

Nhịp tim, hộp sọ, tay chân, dây rốn và các cơ quan có phát triển bình thường hay không.

Vị trí và quá trình phát triển của nhau thai.

Bàng quang tiết niệu và dạ dày của thai nhi.

Quá trình lưu thông máu xung quanh vùng tử cung của mẹ.

Đặc biệt hơn vào thời điểm này, nhờ vào kỹ thuật siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán về độ mờ da gáy của bé. Bằng cách kiểm tra chất lỏng ở sau cổ của bé có thể cho biết nguy cơ thai nhi có mắc hội chứng Down, Edwards hay Patau không.

sieu-am-gioi-tinh-thai-nhi
Siêu âm giới tính tuần 12 còn cho biết vị trí và quá trình phát triển của nhau thai

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi có bất thường, mẹ bầu sẽ phải tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác để biết chính xác liệu bé có bị Down hay không.

Gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ tại Đa Khoa Phương Nam

Gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ tại Đa khoa Phương Nam ra đời nhằm giúp thai phụ có kế hoạch chăm sóc thai nhi toàn diện để con yêu của bạn được phát triển khỏe mạnh.

Khi chọn gói thai sản, thai phụ không chỉ nhận được kế hoạch siêu âm giới tính thai nhi, mà thai phụ còn được những lợi ích sau:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-gioi-tinh-thai-nhi
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm giới tính thai nhi uy tín và chất lượng

Để được tư vấn trực tiếp về siêu âm giới tính thai nhi, quý Khách vui lòng bấm số Hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Phương Nam tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Mốc 22 Tuần - Những Thay Đổi Của Mẹ và Bé
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Con Gái Nhưng Sinh Con Trai – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1