Sự Khác Nhau Giữa Vắc Xin Phế Cầu Synflorix Và Prevenar 13 Là Gì?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin phế cầu > Sự Khác Nhau Giữa Vắc Xin Phế Cầu Synflorix Và Prevenar 13 Là Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 24, 2022

Vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nó giúp ngăn ngừa phế cầu khuẩn cũng như các bệnh lý nguy hiểm do chúng gây ra. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 là gì? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể trong bài viết này bạn nhé!
 

Sự nguy hiểm của phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumoniae) có thể lây truyền thông qua đường hô hấp khi bệnh nhân nói chuyện, hắt hơi, ho,… Khi xâm nhập vào cơ thể, phế cầu khuẩn có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như:

 • Viêm tai giữa: Phế cầu khuẩn có thể lây truyền từ ổ viêm mũi họng, thông qua vòi nhĩ rồi đi đến tai. Nó sẽ gây viêm và ứ đọng dịch bên trong tai. Nếu không tiến hành chữa trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa có thể dẫn tới tình trạng thủng màng nhĩ, gây ra tình trạng tiêu xương,…
 • Viêm phổi: Phế cầu khuẩn cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
 • Viêm màng não: Vi khuẩn phế cầu có thể gây ra bệnh viêm màng não, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
 • Nhiễm trùng huyết: Khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn phế cầu sẽ gây ra tình trạng sốc nhiễm trùng. Nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Do đó, cần tiến hành tiêm vắc xin phòng phế cầu khuẩn cho người lớn và trẻ em có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi,… để tạo ra miễn dịch chủ động, giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm kể trên. 

Sự nguy hiểm của phế cầu khuẩn
Khi xâm nhập vào cơ thể, phế cầu khuẩn có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm

Tìm hiểu về 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13

Synflorix và Prevenar 13 là hai loại vắc xin phế cầu đang được dùng phổ biến. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13:

 • Synflorix: Giúp phòng chống 10 chủng phế cầu khuẩn thường gặp nhất. Trẻ từ 6 tuần – 5 tuổi là đối tượng được chỉ định sử dụng.
 • Prevenar 13: Giúp ngăn ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn thường gặp nhất. Nó được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi, người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch và người mắc phải một số bệnh mạn tính.

Có thể tiêm 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 không?

Các chuyên gia y tế cho rằng, chúng ta nên hoàn tất phác đồ chủng ngừa phế cầu với cùng một loại vắc xin Prevenar 13 hoặc Synflorix. Thế nhưng trong trường hợp bất khả kháng có thể tiến hành chuyển đổi vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch trình tiêm ngừa. Do đó, một người có thể tiêm cả 2 loại vắc xin này. 

Ngoài ra, trẻ em đã hoàn tất phác đồ chủng ngừa vắc xin Synflorix trước sinh nhật 6 tuổi cũng được khuyến cáo nên tiêm 1 mũi Prevenar 13. Việc này được thực hiện nhằm mục đích kích thích sản sinh miễn dịch với 16 type huyết thanh bổ sung. Về lịch chủng ngừa, mũi Prevenar 13 bổ sung sẽ được tiêm cách mũi vắc xin Synflorix cuối cùng 8 tuần. Theo thông tin từ nhà sản xuất, vắc xin Prevenar 13 không có chống chỉ định phối hợp với những loại vắc xin khác. Trường hợp phải chủng ngừa thêm 1 mũi vắc xin khác cùng lúc với Prevenar 13 thì cần tiến hành tiêm tại vị trí khác. Tìm hiểu một số lưu ý khi tiêm vắc xin phế cầu

Có thể tiêm 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 không?
Có thể tiêm 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 không?

Sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13

Để phân biệt rõ sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13, chúng ta hãy cùng xem xét thông qua các yếu tố cụ thể dưới đây:

 Về nguồn gốc

 • Vắc xin phế cầu Synflorix: Được hãng GlaxoSmithKline (GSK) của Bỉ sản xuất. 
 • Vắc xin phế cầu Prevenar 13: Được tập đoàn Pfizer của Mỹ nghiên cứu và phát triển. 

 Về số lượng type phế cầu khuẩn có thể phòng ngừa

 • Vắc xin Synflorix: Thành phần của vắc xin Synflorix có chứa 10 type kháng nguyên phổ biến nhất, bao gồm 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F. Vắc xin Synflorix sau khi được tiêm vào cơ thể sẽ kích thích phản ứng miễn dịch. Qua đó, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các type phế cầu ở trên. Sau này, các kháng thể có sẵn sẽ bảo vệ cơ thể khi bị phế cầu khuẩn xâm nhập. 
 • Vắc xin Prevenar 13: Prevenar 13 chứa 13 type kháng nguyên phổ biến nhất của phế cầu khuẩn, bao gồm 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F. Vắc xin Prevenar 13 sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các type phế cầu kể trên. Đồng thời giúp ngăn ngừa những bệnh lý mà chúng có thể tạo ra.

 Về đối tượng chỉ định tiêm chủng

 • Vắc xin Synflorix: Tạo ra miễn dịch chủ động cho trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi trước phế cầu khuẩn. Có thể chỉ định cho người mắc bệnh tiềm ẩn, nhiễm HIV, rối loạn chức năng lá lách, dễ bị bệnh phế cầu xâm lấn (hồng cầu hình liềm).
 • Vắc xin Prevenar 13: Được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, người cao tuổi, người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch. Những trường hợp mắc phải các bệnh lý khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, lao phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính,… cũng có thể được chỉ định chủng ngừa vắc xin Prevenar 13.
Sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13
Sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 thể hiện qua nhiều yếu tố

Chúng ta vừa tìm hiểu xong sự khác nhau giữa vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13. Nhìn chung, cả hai loại vắc xin này đều mang đến công dụng hữu ích. Do đó, mọi người nên chủ động chủng ngừa đúng theo lịch trình được khuyến cáo nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vắc Xin Phế Cầu Prevenar 13 Tiêm Mấy Mũi? Giá Bao Nhiêu?
Bài viết tiếp theo
Tìm Hiểu Về Phản Ứng Phụ Sau Tiêm Phế Cầu 13

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1