Tác Dụng Của Vắc Xin Phế Cầu Là Gì?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tác Dụng Của Vắc Xin Phế Cầu Là Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2022

Phế cầu khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên cho con chủng ngừa vắc xin phế cầu đầy đủ. Vậy tác dụng của vắc xin phế cầu là gì? Ngăn ngừa được những căn bệnh nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Tổng quát về vắc xin phế cầu

Trước khi khám phá về tác dụng của vắc xin phế cầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát về phế cầu khuẩn và vắc xin phế cầu nhé. 

Phế cầu là gì? 

Phế cầu là một loại vi khuẩn. Nó có tên khoa học là Streptococcus pneumoniae. Loại vi khuẩn này có thể gây bệnh nhiễm trùng ở trẻ nhỏ < 5 tuổi. Ước tính mỗi năm trên thế giới có gần nửa triệu trẻ em tử vong vì mắc phải các bệnh lý liên quan đến phế cầu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh phế cầu cao. Mỗi năm có khoảng 2,9 triệu ca bệnh viêm phổi. Trong đó, 40 – 50% là do vi khuẩn phế cầu gây ra. 

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn phế cầu có thể mắc phải các bệnh lý về não, máu, phổi, tai. Vi khuẩn sẽ lây truyền nhanh chóng thông qua đường hô hấp, chủ yếu ở nơi đông người như trường học, khu vui chơi, lớp trẻ mẫu giáo,… 

Vắc xin phế cầu là gì?

Vắc xin phế cầu là loại vắc xin hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn phế cầu, giúp cơ thể sản sinh kháng nguyên. Vắc xin phế cầu sẽ được tiêm vào bắp. Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm ở vùng cơ delta cánh hay hay bên đùi bé. Hiện có 3 loại vắc xin phế cầu là:

 • Vắc xin Synflorix: Loại vắc xin này có xuất xứ từ Bỉ, ngăn ngừa được 10 chủng phế cầu khuẩn khác nhau cũng như phòng chống bệnh viêm phổi và viêm tai giữa. Trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi nên tiêm loại vắc xin này.
 • Vắc xin Pneumo 23: Loại vắc xin này có xuất xứ từ Pháp, ngăn ngừa được 23 chủng phế cầu. Thế nhưng nó lại không phòng được bệnh viêm phổi và viêm tai giữa. Trẻ trên 2 tuổi có thể dùng vắc xin Pneumo 23.
 • Vắc xin Prevenar 13: Loại vắc xin này có xuất xứ từ Mỹ. Nó là dòng vắc xin thế hệ mới, hỗ trợ ngăn ngừa 13 chủng phế cầu. Đồng thời, vắc xin Prevenar 13 còn phòng chống bệnh viêm màng não, viêm tai, viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Người lớn và trẻ từ 6 tuần trở lên đều có thể dùng.

Chúng ta vừa xem qua một số thông tin tổng quan về vắc xin phế cầu. Vậy tác dụng của vắc xin phế cầu là gì?  

Tổng quát về vắc xin phế cầu
Vắc xin Prevenar 13 hỗ trợ ngăn ngừa 13 chủng phế cầu

Tác dụng của vắc xin phế cầu

Tác dụng của vắc xin phế cầu là gì? Vắc xin phế cầu có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau, cụ thể như sau: 

 Bệnh viêm phổi

Trẻ nhỏ thường mắc bệnh viêm phổi. Mà bệnh lý này lại có liên quan đến vi khuẩn phế cầu. Phế cầu khuẩn có thể gây ra bệnh nhiễm khuẩn hô hấp do hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó, chủng ngừa vắc xin phế cầu là việc làm cần thiết để nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh phổi hiệu quả. 

 Bệnh viêm tai giữa

Ngăn ngừa bệnh viêm tai giữa là một trong những tác dụng của vắc xin phế cầu. Nguyên nhân gây bệnh là do phế cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể lây truyền từ họng đến tai đi qua vòi nhĩ. Điều này gây ra tình trạng viêm, ứ đọng dịch trong tai, tác động đến màng nhĩ, dẫn đến các hậu quả nặng nề như giảm thính giác,… Nếu tiêm vắc xin, kháng nguyên sẽ được tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. 

 Bệnh viêm màng não

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, để lại di chứng nặng nề như tay chân yếu, thần kinh chậm phát triển, gây liệt nửa người, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong khi phế cầu khuẩn là tác nhân có thể gây ra bệnh viêm màng não. Do đó, chủng ngừa vắc xin phế cầu là việc tất yếu nên làm. 

 Bệnh nhiễm trùng huyết

Tác dụng của vắc xin phế cầu là gì? Vắc xin phế cầu còn giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng huyết. Khi nhiễm bệnh, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong máu gây ra tình trạng nhiễm trùng. Nếu không tiến hành chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tác dụng của vắc xin phế cầu
Tiêm vắc xin phế cầu có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau

Lịch tiêm vắc xin cần nhớ

Bạn thấy đấy, tác dụng của vắc xin phế cầu rất hữu ích, giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ hiệu quả. Do đó, phụ huynh cần ghi nhớ lịch chủng ngừa để cho con tiêm phòng đầy đủ. Cụ thể gồm có:

 • Trẻ từ 6 tuần – 7 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, bé cần chủng ngừa 3 mũi chính và 1 mũi nhắc lại. 3 mũi chích tiêm cách nhau 1 tháng. Liều nhắc lại tiêm cách mũi cuối 6 tháng.
 • Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, nếu bé chưa chủng ngừa vắc xin thì cần tiêm 2 mũi chính và 1 mũi nhắc lại. Những mũi vắc xin chính tiêm cách nhau 1 tháng. Mũi nhắc lại tiêm cách mũi cuối 2 tháng hoặc vào thời điểm bé hơn 1 tuổi. 
 • Trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi: Nếu trẻ chưa chủng ngừa vắc xin, ở độ tuổi này miễn dịch đã phát triển gần như hoàn thiện. Do đó chỉ cần tiêm 1 mũi chính và 1 mũi nhắc lại. Liều nhắc lại tiêm cách mũi chính ít nhất 2 tháng. 

Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin cho trẻ

Để tác dụng của vắc xin phế cầu phát huy một cách tối ưu, bố mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây khi chủng ngừa cho trẻ:

 • Trẻ đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc có hệ thống miễn dịch suy giảm không nên tiêm vắc xin. Vì nếu chủng ngừa có thể làm giảm kháng nguyên của cơ thể.
 • Bé bị rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu hoặc chảy máu sau khi tiêm bắp không nên chủng ngừa vắc xin. 
 • Trẻ sinh non dưới 28 tuần khi tiêm vắc xin cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bé được tiêm ngừa thì bố mẹ phải theo dõi cẩn thận trong vòng 48 – 72 giờ để đề phòng trường hợp bị ngừng thở hoặc suy hô hấp. 
 • Trẻ đang mắc bệnh cấp tính hoặc sốt không nên tiêm.
 • Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin cũng không nên tiêm. Trong trường hợp này, bố mẹ nên nhận thêm tư vấn từ bác sĩ.
 • Phụ huynh nên cho trẻ ở lại cơ sở y tế theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút. Trẻ sau khi chủng ngừa sẽ có các biểu hiện như chán ăn, đau nhức chỗ tiêm, quấy khóc, sốt nhẹ,… Trường hợp trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh phải đưa đến cơ sở y tế thăm khám ngay. 
Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin cho trẻ
Trẻ đang sốt không nên tiêm

Địa chỉ tiêm phòng phế cầu uy tín cho bé

Để tối ưu hóa tác dụng của vắc xin phế cầu và đảm bảo an toàn, phụ huynh nên cho con chủng ngừa ở cơ sở y tế uy tín, điển hình là Phòng khám Đa khoa Phương Nam, có những ưu điểm dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ chủng ngừa vắc xin phế cầu an toàn, hiệu quả. Quy trình thực hiện khoa học, đầy đủ các bước như thăm khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm.
 • Vắc xin có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhập khẩu trực tiếp, đảm bảo chất lượng và được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tiêm ngừa.
 • Chi phí phải chăng, công khai, niêm yết, không phát sinh. Hỗ trợ đặt lịch hẹn online, không phải đợi chờ lâu.

Tóm lại, tác dụng của vắc xin phế cầu rất hữu ích, giúp bé phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó bố mẹ nên cho con tiêm chủng đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!
 

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vắc Xin Phế Cầu Có Mấy Loại? Lịch Tiêm Cho Trẻ Ra Sao?
Bài viết tiếp theo
Sau Tiêm Phế Cầu Bao Lâu Thì Tiêm 5in1? Bác Sĩ Giải Đáp!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1