Tác Dụng Của Vacxin Và Lợi Ích Của Nó

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tác Dụng Của Vacxin Và Lợi Ích Của Nó

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 8, 2021

Tác dụng của vacxin là gì? Tiêm vacxin mang lại những lợi ích gì? Là thắc mắc chung của nhiều người khi được khuyến khích tiêm vacxin phòng bệnh truyền nhiễm. Để hiểu hơn về tác dụng của vắc xin đối với mọi người, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của vacxin

Vacxin là gì? Vacxin được xem là một trong những phát minh y học vĩ đại nhất của nhân loại. Bởi tác dụng của vacxin là vô cùng “thần kỳ”.

Tác dụng của vacxin
Tác dụng của vacxin là giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh. 

Có thể kể đến như:

Giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn hay nấm tấn công gây bệnh truyền nhiễm.

Giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các nguồn khác nhau cho trẻ hiệu quả. Nhờ cơ thể có thể đáp ứng miễn dịch tự nhiên, nên không cần lo lắng về nguy cơ mắc bệnh.

Giúp bảo vệ trẻ toàn diện, tránh khỏi việc mắc các bệnh lý truyền nhiễm, có khả năng gây biến chứng nguy hiểm như viêm não Nhật bản, sởi, ho gà, quai bị, uốn ván, Rubella, thương hàn, bạch hầu, bại liệt… Từ đó giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh.

Đặc biệt, tiêm vacxin còn có tác dụng hạn chế những biến chứng nguy hiểm hay di chứng từ các bệnh truyền nhiễm gây ra. Giúp trẻ khỏe mạnh dù có nhiễm bệnh đi chăng nữa.

Có mấy loại vacxin? Theo các chuyên gia y tế, hiện tại đang có các nhóm vacxin: vacxin bất hoạt, vacxin sống giảm độc lực, vacxin giải độc tố, vacxin tái tổ hợp, vacxin vô bào, vacxin tổng hợp, vacxin DNA.

Tiêm vacxin đầy đủ liều lượng và số mũi đúng với thời gian tiêm chủng, con của bạn sẽ lớn lên khỏe mạnh mà không phải lo lắng về bất cứ bệnh tật nguy hiểm nào. Đó là cũng là lý do mà các chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ nên mang trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Lợi ích khi tiêm vacxin

Bên cạnh các tác dụng của vacxin, thì khi nhắc đến vacxin, chúng ta không thể bỏ qua những lợi ích của nó. Cụ thể như sau:

Tác dụng của vacxin -1
Tiêm vacxin mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Lợi ích cá nhân

Tiêm vacxin giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, với khả năng bảo vệ toàn diện đến 95%. Hơn nữa còn tránh được các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm gây ra.

Tạo điều kiện tốt nhất, giúp trẻ phát triển và trưởng thành khỏe mạnh bởi tiêm vacxin trẻ sẽ không phải lo lắng về nguy cơ lây nhiễm.

Chi phí tiêm vacxin thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị bệnh. Hơn nữa, việc mắc bệnh truyền nhiễm sẽ khiến đề kháng mọi người bị suy giảm, từ đó càng dễ mắc các bệnh khác hơn. Nên tiêm vacxin được xem là giải pháp bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.

Lợi ích cộng đồng

Bên cạnh lợi ích cá nhân, việc tiêm vacxin còn mang lại rất nhiều lợi ích cộng đồng khác như:

  • Giảm tỉ lệ tử vong: Tiêm vacxin giúp giảm tỉ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm từ đến 95%. Nói cách khác, tiêm vacxin giúp trẻ em khỏe mạnh hơn, không phải chịu biến chứng từ bệnh truyền nhiễm rồi dẫn đến tử vong. Theo thống kê thì vacxin đã giúp hơn 2,5 triệu trẻ nhỏ trên thế giới thoát khỏi nguy cơ tử vong mỗi năm.
  • Bảo vệ sức khỏe cộng đồng: Bạn cứ nghĩ mà xem, chỉ cần không ai nhiễm bệnh truyền nhiễm thì cộng đồng cũng sẽ khỏe mạnh, không có nguy cơ nhiễm bệnh. Chính vì thế, ngoài việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, tiêm vacxin còn hỗ trợ nâng cao sức khỏe cộng đồng.
  • Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực: Trẻ em được tiêm chủng sẽ lớn lên khỏe mạnh, hạn chế biến chứng. Hơn nữa, trẻ còn phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ, điều này góp phần quan trọng trong việc nâng cao nguồn nhân lực cho tương lai đất nước.
  • Hỗ trợ giảm gánh nặng kinh tế, xóa đói giảm nghèo: Tiêm vacxin xin giúp mọi người giảm thiểu tình trạng đau ốm, có nhiều thời gian lao động hơn, giảm gánh nặng kinh tế do bệnh tật mang lại, từ đó giúp nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho các vùng khó khăn.

Nguy cơ có thể gặp phải khi không tiêm vacxin

Việc không tiêm vacxin sẽ  gây ra rất nhiều nguy cơ cho trẻ em lẫn người lớn. Có thể kể đến như:

  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, để lại hậu quả về sau.
  • Khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do hậu quả bệnh tật để lại, làm giảm đề kháng.
  • Làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong toàn cộng đồng, ảnh hưởng kinh tế, xã hội.
  • Làm tốn kém chi phí điều trị bệnh tật có nguy cơ lây nhiễm cao.
  • Phụ nữ mang thai mắc bệnh truyền nhiễm rất dễ sinh con bị dị tật bẩm sinh, thậm chí tăng khả năng sinh non, chết lưu.

Hy vọng những thông tin về tác dụng của vacxin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý do mà các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người nên tiêm vacxin theo đúng lịch tiêm càng sớm càng tốt. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Trình Sản Xuất Vacxin Chi Tiết
Bài viết tiếp theo
Có Mấy Loại Vacxin Phòng Bệnh? - Đặc Điểm Từng Loại

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1