Hết Sức Lưu Ý: Tác Dụng Phụ Của Vacxin Sởi Quai Bị Rubella

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Hết Sức Lưu Ý: Tác Dụng Phụ Của Vacxin Sởi Quai Bị Rubella

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 3, 2021

Thông thường, giống như những loại vacxin khác, vacxin sởi, quai bị, rubella sau khi tiêm cũng sẽ gây ra một số phản ứng cho trẻ, bởi đơn giản, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Vậy tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella gây ra như thế nào? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này một cách chi tiết.

Tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella thường gặp cần lưu ý

Hầu hết khi tiêm vacxin, trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ, bởi lúc này, cơ thể trẻ cần thời gian thích nghi với vacxin. Cụ thể, tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella thường gặp nhất gồm:

Chỗ tiêm bị sưng, đau đỏ: Tình trạng sưng, đau, đỏ vùng tiêm sẽ xảy ra sau khoảng 12 – 24h tiêm vacxin. Biểu hiện cụ thể là chỗ tiêm sẽ sưng lên, gây đau, khiến trẻ khó chịu. Triệu chứng này sẽ tự khỏi sau 2 – 3 ngày. Để làm giảm dấu hiệu sưng đau này, phụ huynh có thể sử dụng khăn nóng chườm nhẹ lên vùng tiêm.

Trẻ quấy khóc, bỏ bú, mệt mỏi: Tác dụng phụ tiếp theo mà trẻ có thể gặp phải sau tiêm đó là trẻ bỏ bú, quấy khóc, mệt mỏi. Thường thì nó sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm từ 1 – 2 tiếng và cũng sẽ cải thiện sau 1 – 2 ngày. Lúc này, cha mẹ nên bồng trẻ, vỗ nhẹ vào lưng để tạo cảm giác an toàn cho trẻ và cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để giúp trẻ tăng cường đề kháng.

Trẻ sốt nhẹ: Sốt là một trong những tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella gây ra. Tuy nhiên, trẻ sẽ chỉ bị sốt nhẹ, dưới 38 độ sau 12 – 24h tiêm vacxin, tình trạng sốt cũng sẽ giảm dần và tự khỏi sau 2 ngày. Nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Trường hợp này, để giảm sốt, mẹ hãy dùng khăn lạnh đắp lên trán cho trẻ, dùng miếng dán hạ sốt hoặc cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella
Tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella thường gặp nhất là sốt nhẹ và sưng chỗ tiêm.

Những phản ứng không mong muốn sau tiêm vacxin sởi, quai bị, rubella cha mẹ cần biết

Bên cạnh những tác dụng thường gặp, thì một số trường hợp, trẻ cũng sẽ gặp phải những phản ứng không mong muốn sau khi tiêm vacxin sởi quai bị rubella. Cha mẹ cần hết sức lưu ý để có thể xử lý kịp thời, tránh những vấn đề xấu xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể, trẻ có thể sẽ bị:

Sốt cao: Trường hợp trẻ bị sốt cao trên 38 độ C thường xảy ra sau khi tiêm vacxin khoảng 12h, lúc này trẻ sẽ bị sốt li bì, đi kèm cảm giác vật vã. Tìm hiểu sau tiêm vacxin sởi quai bị rubella có bị sốt không?

Tiêu chảy, nôn, buồn nôn: Trẻ cũng sẽ bị nôn, buồn nôn đi kèm với tiêu chảy sau khoảng 1 – 2 ngày tiêm. Thường thì trẻ sẽ bị nôn sau khi bú, rồi tiêu chảy liên tục nên người sẽ vô cùng mệt mỏi.

Trẻ bị ho, phát ban: Sau khi tiêm vacxin sởi, quai bị, rubella, nếu trẻ bị ho cộng với phát ban hay nổi mày đay toàn thân thì có nghĩa, trẻ đã gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Biểu hiện này sẽ xuất hiện sau nửa ngày tiêm.

Xuất hiện tình trạng khó thở: Khó thở, có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp cũng là một trong những phản ứng nguy hiểm sau khi tiêm vacxin. Tình trạng này sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm khoảng 2 – 4h.

Co giật, động kinh: Trường hợp nặng nhất là trẻ sẽ bị co giật, động kinh, lúc này chứng tỏ trẻ đang bị sốc phản vệ. Cha mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng vì triệu chứng này sẽ xuất hiện sau khi tiêm khoảng 6 – 12h.

>> Ngay khi trẻ gặp phải các phản ứng ngoài ý muốn trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm biện pháp xử lý kịp thời. Bởi những biến chứng trên nếu để kéo dài không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có khả năng đe dọa tính mạng của trẻ.

Tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vacxin sởi, quai bị, rubella
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu trẻ có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm vacxin.

Ngoài ra, phụ huynh hãy lưu ý là không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt mà không có chỉ định của bác sĩ và cũng không áp dụng các cách điều trị dân gian tại nhà trong trường hợp trẻ gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm sau khi tiêm phòng sởi quai bị rubella.

 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần tư vấn về vấn đề tác dụng phụ của vacxin sởi quai bị rubella, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được các chuyên gia của Đa khoa Đà Lạt Phương Nam giải đáp tận tình hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1