Tác Hại Của Siêu Âm Đầu Dò Khi Canh Trứng

Trang chủ > Siêu Âm > Tác Hại Của Siêu Âm Đầu Dò Khi Canh Trứng

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2023

Siêu âm đầu dò khi canh trứng hiện nay là ứng dụng được dùng nhiều nhất trong việc theo dõi và kiểm tra khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi thực hiện phương pháp này cần lưu ý những gì? Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng ra sao? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu siêu âm canh trứng là gì?

Để hiểu rõ về tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng thì đầu tiên bạn cần nắm được những thông tin cơ bản của kỹ thuật này.

Siêu âm canh trứng là một trong những phương pháp hỗ trợ theo dõi sự phát triển của nang noãn nhằm dự đoán được thời điểm trứng rụng. Từ đó, tăng khả năng thụ thai khi sinh hoạt vợ chồng hoặc thực hiện các biện pháp thụ tinh nhân tạo khác.

Tìm hiểu siêu âm canh trứng là gì?
Siêu âm canh trứng được ứng dụng khá phổ biến trong điều trị thăm khám thai hiện nay

Siêu âm canh trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang thaiphụ nữ. Trong thời gian thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ chỉ định chị em siêu âm ổ bụng hoặc đầu dò âm đạo. Vì vậy thủ thuật này cũng tương tự như những phương pháp siêu âm theo dõi sức khỏe sinh sản khác ở nữ giới.

Siêu canh trứng là siêu âm đầu dò hay siêu âm ổ bụng

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm đầu dò âm đạo hoặc ổ bụng tùy thuộc vào từng trường hợp, cụ thể như sau:

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng khi canh trứng

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng giúp đánh giá tổng thể những cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ. Đây là thủ thuật đơn giản, không xâm lấn và an toàn tuy nhiên chống chỉ định với các đối tượng có thành bụng dày.

Siêu canh trứng là siêu âm đầu dò hay siêu âm ổ bụng
Siêu âm ổ bụng không xâm lấn và cực kỳ an toàn

Kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo

Kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông qua một thiết bị chuyên dụng, được đưa vào qua ngả âm đạo của chị em phụ nữ. Sau đó nó sẽ ghi lại hình ảnh những cơ quan sinh sản bên trong nhờ sóng âm cao tần. Từ đó bác sĩ có thể theo dõi quá trình phát triển của các nang noãn.

Siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn phương pháp siêu âm ổ bụng, nên hầu hết những cơ sở thăm khám điều trị vô sinh hiếm muộn đều áp dụng nó.

Siêu âm ổ bụng khi canh trứng có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm ổ bụng luôn được nhận xét là phương pháp an toàn. Vì kỹ thuật này không xâm lấn, không gây đau cũng như không dùng bức xạ. Tuy nhiên thủ thuật siêu âm ổ bụng vẫn còn nhiều hạn chế như:

 • Bệnh nhân cần làm đầy bàng quang (nhịn tiểu) trước khi siêu âm.
 • Khó quan sát được hình ảnh cơ quan sinh sản ở những người có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi,…
 • Hình ảnh kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo.
 • Siêu âm trên bụng thường thông thường sẽ chỉ định trong lần siêu âm canh trứng đầu tiên, để chuyên gia sản phụ khoa có hình ảnh tổng quan về hệ thống sinh sản của bệnh nhân. Qua đó đưa ra được hướng điều trị thích hợp.

Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng là gì?

Như các bạn đã biết siêu âm đầu dò vô vùng an toàn, nó không gấy ra bất kỳ tác hại hay ảnh hưởng nào đến cơ thể. Ngoài ra, phương pháp này sẽ mang lại hình ảnh với độ sắc nét và chi tiết cao, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác.

Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng là gì?
Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng là gì?

Tuy nhiên lúc siêu âm đầu dò khi canh trứng sẽ ít nhiều gây khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó khi đưa đầu dò vào cơ thể thì cần phải bọc đầu dò bằng bao cao su. Những bao cao su này chứa khá nhiều dầu bôi trơn dễ làm tích tụ dầu trong âm đạo, gây tác dụng ngừa thai – phản lại mục đích vốn có là thụ thai của các cặp vợ chồng.

Trường hợp nào không nên siêu âm đầu dò canh trứng?

Ngoài việc hiểu rõ tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng, bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp không phù hợp để thực hiện thủ thuật này, bao gồm:

 • Trẻ em và trẻ vị thành niên.
 • Phụ nữ chưa phát sinh quan hệ tình dục.
 • Người có bộ phận sinh dục bị dị dạng.
 • Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa.
Siêu âm đầu dò âm đạo chống chỉ định với phụ nữ chưa từng phát sinh quan hệ tình dục
Siêu âm đầu dò âm đạo chống chỉ định với phụ nữ chưa từng phát sinh quan hệ tình dục

Một số lưu ý khi siêu âm đầu dò canh trứng

Để siêu âm đầu dò mang lại hiệu quả tốt nhất, chị em cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Không sử dụng tampon trước và trong khi siêu âm đầu dò âm đạo. Nếu đang dùng tampon thì cần tháo bỏ trước khi siêu âm.
 • Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nhịn tiểu trước khi siêu âm hay không.
 • Tuyệt đối không siêu âm khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Chỉ nên thăm khám đầu dò sau khi đã hết kinh nguyệt từ 3 – 5 ngày.
 • Mặc quần áo thoải mái khi đi siêu âm.
Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa gửi giải đáp thắc mắc tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Trứng Đã Rụng Siêu Âm Có Thấy Không?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Canh Trứng Thời Điểm Nào Là Thích Hợp?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1