Thai 3 Tuần Siêu Âm Có Thấy Không Và Tiết Lộ Điều Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Thai 3 Tuần Siêu Âm Có Thấy Không Và Tiết Lộ Điều Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 27, 2020

Thai 3 tuần tuổi vẫn chưa có một hình dạng nhất định nào. Mặc dù phôi đã được hình thành nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian để túi phôi đi vào trong tử cung và làm tổ. Trong giai đoạn này, nhiều mẹ bầu thắc mắc: Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Hay kết quả siêu âm thai 3 tuần ra sao? Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Siêu âm thai hoạt động như thế nào?

Mẹ bầu trong tư thế nằm trên giường chuyên dụng, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ thoa gel lên vùng siêu âm. Đây là chất dẫn truyền sóng siêu âm giúp loại bỏ các bọt khí giữa đầu dò của máy siêu âm và cơ thể, giúp quá trình siêu âm đặt hiệu quả.

Sóng âm tần số cao từ đầu dò của máy siêu âm phát ra từ cơ thể của bé để tạo ra hình ảnh về các mô mềm, các cơ quan của bé, bao gồm cả các bộ phận sinh sản. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính.

thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong
Thai 3 tuần siêu âm có thấy không và tiết lộ điều gì?

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 3 của thai kỳ?

Thai nhi 3 tuần tuổi giống như một quả bóng nhỏ xíu, được gọi là phôi nang, chứa đến hàng trăm tế bào đang nhân lên và chui vào niêm mạc tử cung. Các tế bào ở giữa sẽ trở thành phôi. Các tế bào ở bên ngoài sẽ trở thành nhau thai.

Các tế bào phát triển thành nhau thai đang bơm ra hoocmon thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin). Nội tiết tố này làm cho buồng trứng ngừng giải phóng trứng và tiếp tục sản xuất progesterone, ngăn tử cung của bạn khỏi bị bong lớp niêm mạc và giữ thai nhi ở lại, cũng như kích thích sự phát triển của nhau thai. Khi có đủ hCG trong nước tiểu, bạn sẽ có kết quả thử thai dương tính.

Bắt đầu từ tuần thứ ba của thai kỳ, bé đã nhận được đầy đủ các thông tin, vật liệu di truyền cần thiết cho việc hình thành sự sống và phát triển các cơ quan quan trọng của cơ thể. Chính vì vậy mà bất kỳ sự can thiệp nào trong giai đoạn phát triển này đều rất dễ khiến bé bị tổn thương.

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không và tiết lộ điều gì?

Thai nhi phát triển từ hai nguồn: trứng của mẹ gặp tinh trùng của cha và có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Với “bản thiết kế” di truyền này,  bé yêu đang bắt đầu hình thành. Và ngay từ những ngày đầu tiên, phần lớn ngoại hình, giới tính và thậm chí cả đặc điểm tính cách của con bạn sẽ được quyết định.

thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong
Thai nhi 3 tuần tuổi có kích thước rất bé mắt thường không thể nhận ra

Siêu âm khi mang thai 3 tuần sẽ không thấy được hình ảnh bào thai. Bởi trứng được thụ tinh siêu nhỏ đang di chuyển và có kích thước rất bé mắt thường không nhận ra. Nhưng ngay vào tuần thứ 4 của thai kỳ, bác sĩ có thể thấy niêm mạc tử cung của mẹ bầu dày lên. Dấu hiệu đó cho thấy rằng trứng đã vào tử cung để làm tổ

Siêu âm 3 tuần tuổi là một trong các mốc khám thai quan trọng nhất có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán:

Kiểm tra chính xác xem mẹ đã có thai hay chưa, theo dõi xem thai nhi đã di chuyển vào tử cung để làm tổ hay chưa.

Theo dõi thai nhi đã nằm trong tử cung không hay mẹ bị mang thai ngoài tử cung.

Bước siêu âm này sẽ giúp bạn kiểm tra xem thai đã về tử cung hay chưa.

Kiểm tra tình trạng tử cung của mẹ tại thời điểm mang thai.

Xem qua lượng máu của mẹ có đủ để cung cấp cho con hay không.

Vậy để nhìn rõ hình ảnh của bào thai, có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Theo các chuyên gia, đối với phụ nữ có vòng kinh đều thì nếu thai nhi được 5 – 6 tuần tuổi, mẹ có thể đi siêu âm để tham khám tình hình sức khỏe của mẹ và bé.

>> Tham khảo siêu âm khi thai nhi 1 tuần, 2 tuần, 4 tuần, 5 tuần và 6 tuần:

Siêu âm thai 1 tuần tuổi Siêu âm thai 5 tuần tuổi
Siêu âm thai 2 tuần tuổi Siêu âm thai 6 tuần tuổi
Siêu âm thai nhi 4 tuần tuổi

Kết quả siêu âm thai 3 tuần tuổi

Thường thì khi siêu âm thai 3 tuần tuổi, thai nhi đã bắt đầu có sự phát triển dần dần. Thai có thể đã vào tử cung và dần hình thành nên các cơ quan. Cụ thể như:

Trên thực tế thì việc siêu âm thai 3 tuần tuổi thực sự còn quá sớm, nên mẹ sẽ không thể nhìn rõ được hình ảnh siêu âm thai. Hơn nữa, lúc này, thai nhi dù tồn tại nhưng vẫn có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ từ 0,35 – 0,6mm và chỉ nhìn thấy một hợp tử nhỏ xíu xiu mà thôi.

Hình ảnh siêu âm thai 3 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai 3 tuần tuổi: Thai 3 tuần tuổi chỉ nhỏ xíu xiu và chỉ có thể nhìn thấy hợp tử thai

Thai 3 tuần tuổi vẫn chưa thể đo được các chỉ số siêu âm thai. Do đó, trong giai đoạn này, bác sĩ chỉ siêu âm đánh giá tổng quan xem mẹ có đang mang thai hay không chứ không đánh giá các chỉ số siêu âm thai vào thời điểm này.

Siêu âm thai tuần thứ 3 mặc dù có ý nghĩa quan trọng với mẹ bầu, nhưng nó lại không thể hiện được nhiều vấn đề của thai nhi. Bởi vì thai 3 tuần còn rất nhỏ, chưa thấy rõ hình ảnh cũng chưa thể đo chỉ số siêu âm. Tuy nhiên, việc siêu âm giai đoạn này sẽ giúp xác định xem mẹ có đang mang thai hay không, đánh giá xem thai đã vào tử cung hay chưa? Nên nếu nhận được chỉ định từ bác sĩ, mẹ bầu vẫn nên đi siêu âm thai khi thai được 3 tuần tuổi.

Siêu âm thai 3 tuần có chính xác không? Theo các chuyên gia y tế thì siêu âm thai 3 tuần tuổi chỉ đạt độ chính xác khoảng 40 – 70%. Muốn xác định chính xác mẹ có mang thai không thì bác sĩ sẽ kết hợp thêm việc xét nghiệm nồng độ HCG. Đặc biệt, giai đoạn này cũng không thể xác định giới tính thai nhi.

Các triệu chứng mang thai 3 tuần

Khi bạn mang thai được 3 tuần, các triệu chứng có thể vẫn chưa xuất hiện. Bởi hầu hết các triệu chứng mang thai sớm là do hormone thai kỳ gây ra và có thể bạn chưa có nồng độ hormone này cao trong cơ thể.

thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong
Ngực căng tức và cứng là dấu hiệu mang thai ở tuần thứ 3 của của thai kỳ.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn có thể xuất hiện một số dấu hiệu mang thai ở tuần thứ 3 thường gặp như:

 • Bạn có thể cảm thấy ngực trở nên căng tức và cứng hoặc nhạy cảm hơn so với bình thường.
 • Cơ thể mệt mỏi, có cảm giác bị chuột rút hoặc căng cơ ở vùng chậu, dễ gặp phải tình trạng đầy hơi.
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt tiểu về đêm. Nguyên nhân là do sự gia tăng khối lượng máu trong cơ thể cũng như áp lực của tử cung xuống bàng quang nên dễ cảm thấy buồn tiểu hơn.
 • Khứu giác trở nên nhạy cảm hơn, dễ phản ứng nôn, buồn nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn.
 • Cảm giác chán ăn, hay chóng mặt, buồn nôn, thậm chí nôn nghén.
 • Vùng kín bị ra một ít máu, máu màu đỏ hồng, nguyên nhân là do túi phôi đang làm ổ ở trong tử cung.

Thử thai tại nhà có 2 vạch.

Bên cạnh những dấu hiệu thường gặp khi mang thai ở tuần thứ 3, thì đôi khi, mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường, cảnh báo nguy hiểm. Cụ thể, nếu có những biểu hiện dưới đây, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay:

 • Đau bụng bất thường và dữ dội.
 • Vùng kín ra máu nhiều và máu có màu đen hoặc nâu.
 • Người mệt mỏi quá độ, chóng mặt đi kèm sốt cao.

Các dấu hiệu bất thường khi mang thai ở tuần thứ 3 có thể cảnh báo tình trạng sảy thai, do vậy, mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Gói tầm soát sức khỏe thai kỳ tại Đa khoa Phương Nam ra đời nhằm giúp các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cho chính mình và thai nhi. Nhờ đó, mẹ bầu được được giải đáp thắc mắc: Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Khi đến thăm khám tại Đa khoa Phương Nam, chị em sẽ được những lợi ích là:

thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong
Gói siêu âm tại Đa khoa Phương Nam ra đời nhằm giúp mẹ bầu chăm sóc cho chính mình và thai nhi

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao tại Đa khoa Phương Nam Đà Lạt

 • Phòng khám quy tụ các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm, có trách nhiệm cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối khi đến thăm khám tại đây.
 • Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp giỏi, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam Đà Lạt còn rất tâm lý khi thăm hỏi, nhẹ nhàng, khuyến khích, động viên,…mẹ bầu trong quá trình thăm khám và điều trị.
 • Mẹ bầu sẽ được thăm khám, theo dõi và điều trị với cùng một bác sĩ. Vì thế, chị em có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ sẽ nắm bắt rõ về tình trạng bệnh sử, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

Trang thiết bị y tế hàng đầu

 • Đa khoa Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống các phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, được đặt hàng và nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị.
 • Sử dụng máy siêu âm 4D cho hình ảnh thai nhi sống động, rõ nét nhất.

Quy trình khám bệnh đạt chuẩn quốc tế

Được thực hiện khoa học và đầy đủ, từ khâu tư vấn, tiếp đón đến, điều trị đến khi kết thúc liệu trình đều nhận được sự hướng dẫn chu đáo, chuyên nghiệp. Sau đây là quy trình thăm khám tại Đa khoa Phương Nam đạt chuẩn quốc tế:

 • Tư vấn: Bệnh nhân được tiếp đón tại quầy tiếp tân, nhân viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp theo nhu cầu 24/7 với thái độ tận tâm, nhanh chóng và chính xác.
 • Thăm khám: Được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản, nhiều năm kinh nghiệm sẽ có trách nhiệm trực tiếp thăm khám.  
 • Siêu âm: Sử dụng các phương pháp xét nghiệm hiện đại theo tình trạng sức khỏe của từng người, hỗ trợ đem lại kết quả chuẩn xác.

Đa khoa Phương Nam mong muốn được chia sẻ chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu. Hãy liên hệ qua hotline 1900 633 698 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc: Thai 3 tuần siêu âm có thấy không nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 7, 8, 9, 10, 11, 12:

Siêu âm thai 7 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi Siêu âm thai 9 tuần tuổi
Siêu âm thai 10 tuần tuổi Siêu âm thai 11 tuần tuổi Siêu âm thai tuần 12
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 7 Tuần Chưa Có Tim Thai Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Có Nên Chỉnh Hình Dương Vật?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1