Thai 5 Tuần Siêu Âm Được Chưa? Và Cho Biết Điều Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Thai 5 Tuần Siêu Âm Được Chưa? Và Cho Biết Điều Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 7, 2020

Thai 5 tuần siêu âm được chưa hoặc siêu âm thai 5 tuần tuổi biết được gì là thắc mắc của nhiều thai phụ. Đặc biệt là các chị em lần đầu tiên làm mẹ. Vì thế, thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi trên, cũng như cung cấp thêm các thông tin hữu ích khác, nhằm hỗ trợ mẹ bầu có một thai kỳ thuận lợi.

Thai 5 tuần siêu âm được chưa? Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Nhằm giải đáp thắc mắc thai 5 tuần siêu âm được chưa một cách rõ ràng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hình thành của em bé trong giai đoạn này trước nhé.

thai 5 tuần siêu âm được chưa
Hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi: Phôi thai 5 tuần chỉ có kích thước bằng hạt tiêu, khoảng 2 mm

Sự phát triển của thai nhi khi được 5 tuần tuổi

Nếu mẹ đang mang thai được 5 tuần, thông thường sẽ áp dụng kỹ thuật siêu âm qua đường âm đạo thay vì siêu âm ổ bụng. Và đó là đáp án cho câu hỏi thai 5 tuần siêu âm được chưa? Thông qua kỹ thuật siêu âm, sự phát triển của thai nhi sẽ được quan sát, cụ thể như sau:

Phôi thai hiện chỉ có kích thước bằng hạt tiêu, khoảng 2 mm như một vật thể nhỏ màu trắng cuộn tròn.

Ở giai đoạn này, thứ duy nhất bạn có thể nhìn thấy là túi noãn hoàng và túi thai.

Bao quanh phôi là túi noãn hoàng, giống như một vòng tròn nhỏ màu trắng. Túi noãn hoàng nuôi dưỡng phôi thai và cũng giúp sản xuất tế bào máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Túi noãn hoàng được bao quanh bởi một vùng màu đen lớn hơn, được gọi là túi thai. Túi thai chứa nước ối và bao quanh phôi thai. Bạn có thể nhìn thấy túi thai trong siêu âm sớm nhất là 4 tuần rưỡi đến 5 tuần.

Theo các chuyên gia, đường kính túi thai tăng 1,13 mm mỗi ngày và ban đầu có đường kính từ 2 đến 3 mm.

Tùy theo thể trạng của mẹ và thai nhi, có thể nhìn thấy nhịp tim nhỏ nhấp nháy. Thường sẽ nghe được nhịp tim từ sau 6 tuần hoặc thậm chí muộn hơn.

5 tuần tuổi đã siêu âm được chưa?

Thai 5 tuần siêu âm được chưa? Siêu âm là thủ thuật an toàn được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ tầm soát sức khỏe mẹ và bé. Phương pháp này có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều việc siêu âm mà nên cần theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tuy siêu âm thai trong giai đoạn này còn khá sớm, một số mẹ bầu có thể được thực hiện phương pháp này để ước tính tuổi của túi thai. Nếu mẹ có tiền sử mang thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc nếu đã thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ có thể chỉ định mẹ siêu âm sớm. Trong trường hợp mẹ bị xuất huyết sau khi thử thai dương tính, bác sĩ có thể giúp bạn kiểm tra tử cung xem có vấn đề nào khác không.

Ý nghĩa của việc siêu âm thai 5 tuần tuổi

Mẹ đã biết được thai 5 tuần siêu âm được chưa. Vậy ý nghĩa của việc siêu âm thai 5 tuần tuổi là gì, đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Thứ nhất: Giúp xác định tình trạng thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể là lý do tại sao mẹ không nhìn thấy bất cứ điều gì khi siêu âm ở tuần thứ 5. Trường hợp này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ.

thai-5-tuan-sieu-am-duoc-chua
Thai ngoài tử cung có thể là lý do tại sao mẹ không nhìn thấy bất cứ điều gì khi siêu âm ở tuần thứ 5

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh, làm tổ và phát triển ở khoang chính bên ngoài của tử cung. Những trường hợp mang thai này cần được điều trị và có thể gây chảy máu nhiều bên trong bụng. Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra trong ống dẫn trứng.

Thứ hai: Giúp phát hiện tình trạng sảy thai

Nồng độ hCG giảm và không thể tìm thấy túi thai cũng có thể dẫn đến sảy thai sớm. Sảy thai xảy ra khi trứng được thụ tinh không hình thành đúng cách để tạo thành phôi.

Chảy máu âm đạo là một dấu hiệu phổ biến của sảy thai nhưng không phải là một triệu chứng duy nhất. Bởi chảy máu âm đạo cũng có thể mang ý nghĩa khác trong thai kỳ của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, sảy thai có thể xảy ra do các vấn đề ở tử cung hoặc cổ tử cung của mẹ.

Hãy đến các cơ sở y tế uy tín và chất lượng nếu bạn nhận thấy hiện tượng chảy máu âm đạo hoặc đau ở vùng xương chậu khi mang thai.

Kết quả khi siêu âm thai 5 tuần tuổi

Sau khi giải đáp thắc mắc thai 5 tuần siêu âm được chưa. Chúng ta hãy cùng phân tích kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi nhé.

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Trên thực tế, ở tuần thai thứ 5 phôi thai mới phát triển tại tử cung được khoảng 7 ngày. Chiều dài phôi thai khoảng 1,25 mm, thông qua hình ảnh siêu âm sẽ thấy kích thước thai nhi chỉ bằng một hạt táo. Đối với mẹ bầu, bức tường tử cung có sự phát triển vượt bậc. Dây rốn, nhau thai đã bắt đầu hoạt động, cho phép chất dinh dưỡng cùng Oxy trao đổi giữa thai nhi và mẹ.

hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Phôi được cấu tạo bởi 3 lớp: Nội bì, trung bì, ngoại bì. Tất cả cơ quan và mô của bé sau này sẽ hình thành từ các lớp kể trên. Ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài phôi. Về sau, phần này phát triển thành não và cột sống. Phía trên ống thần kinh bắt đầu phẳng ra, sau này sẽ tiếp tục tạo nên mặt trước của não. Trái tim con yêu trong tương lai được phát triển từ một hạt nhỏ ở giữa phôi.

Các chỉ số siêu âm thai 5 tuần tuổi

Khi siêu âm thai 5 tuần tuổi mẹ bầu sẽ nhận được chỉ số GSD (đường kính túi thai), với số liệu cụ thể như sau:

Tuổi thai GSD (mm)
5 tuần 5,5
5 tuần 1 ngày 6
5 tuần 2 ngày 7
5 tuần 3 ngày 8
5 tuần 4 ngày 9
5 tuần 5 ngày 10
5 tuần 6 ngày 11

Nếu chỉ số của con nằm trong giới hạn trên hoặc lệch đôi chút, mẹ bầu không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều khác biệt, chứng tỏ tiến trình phát triển của bé đang gặp vấn đề, bạn cần nhận tư vấn từ bác sĩ càng sớm càng tốt.

Kết quả siêu âm thai 5 tuần tuổi cho mẹ biết điều gì?

Thông qua hình ảnh và chỉ số siêu âm thai 5 tuần tuổi cho mẹ biết:

  • Tình hình phát triển của phôi thai và tim thai: Bạn hoàn toàn có thể nghe được tim thai nếu phôi thai phát triển nhanh ở giai đoạn này.
  • Vị trí của túi noãn hoàng: Trong lần siêu âm thai 5 tuần tuổi, mẹ và bác sĩ có thể quan sát được noãn hoàng (còn gọi là Yolksac).
  • Xác định được túi thai: Túi thai là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bao bọc nước ối và thai nhi.
  • Biết được những bất thường (nếu có) như thai ngoài tử cung, sảy thai,…

*Lưu ý: Trong suốt thai kỳ, mẹ không nên bỏ lỡ các mốc khám thai quan trọng nhất vì đây là những thời điểm giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi cũng như mẹ bầu.

Lưu ý siêu âm 5 tuần chưa phát hiện tim thai có đáng lo không?

Bên cạnh thắc mắc thai 5 tuần siêu âm được chưa. Đa khoa Phương Nam cũng nhận từ các mẹ câu hỏi siêu âm 5 tuần nhưng vẫn chưa phát hiện tim thai liệu có đáng lo không?

thai-5-tuan-sieu-am-duoc-chua
Mẹ hãy siêu âm lại vào tuần thứ 7 để nghe nhịp tim

Nhiều mẹ bầu đã rất hoảng loạn và lo lắng vì khi siêu âm ở tuần thứ 5 vẫn chưa thấy tim thai. Để biết tình trạng này có đáng lo không, chúng ta cần hiểu rõ thời gian và quá trình hình thành của phôi thai. Ban đầu, tinh trùng và trứng sẽ kết hợp tạo ra noãn hoàng. Các tế bào lần lượt sinh ra từ noãn hoàng và dần phát triển thành cơ thể của trẻ.

Phôi thai sẽ di chuyển về tử cung để bắt đầu quá trình làm tổ vào khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ, diễn ra trong vòng 1 – 2 tuần. Do đó, đến tận tuần thứ 5 – 6, tại tử cung mới xuất hiện phôi thai. Vì thế, việc siêu âm thai 5 tuần có tim thai hay chưa sẽ chịu tác động lớn từ các yếu tố trong cơ thể mẹ. Nhiều mẹ bầu đã nghe được tim thai từ tuần thứ 4 – 5. Ngược lại, quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn ở một vài mẹ bầu khác. Thế nên, bạn đừng quá lo lắng khi siêu âm chưa thấy tim thai nhé.

Bạn có thể nghe rõ hơn nhịp tim của em bé nếu tái khám và siêu âm vào tuần thứ 7. Vào khoảng tuần thai 12, bạn sẽ nghe nhịp tim bé đang đập ngay cả khi không dùng thiết bị máy móc. Tuy nhiên, nếu bất ngờ xuất hiện những dấu hiệu bất thường như âm đạo tiết ra dịch hồng, bụng bị đau râm ran,… mẹ bầu nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín thăm khám và điều trị kịp thời. Nhờ đó, nguy cơ mang thai ngoài tử cung, sảy thai,… sẽ được phòng tránh từ sớm.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi mẹ mang thai 5 tuần

Sau khi giải đáp thắc mắc thai 5 tuần siêu âm được chưa và chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích khác. Đa khám Đa khoa Phương Nam sẽ gửi đến mẹ bầu một số triệu chứng cơ thể thường gặp và lưu ý về chế độ dinh dưỡng.

Thai 5 tuần siêu âm được chưa? Các triệu chứng mang thai bị ảnh hưởng bởi nồng độ hCG và thường gặp khi mang thai tuần thứ 5 bao gồm: căng tức ngực, ốm nghén, khó kiểm soát tâm trạng, cảm giác thèm ăn bất thường, táo bón, nhạy cảm hơn với mùi vị, đi tiểu thường xuyên, tiết dịch âm đạo màu trắng, chuột rút ở bụng, tóc dày hơn và bóng hơn, đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt, trễ kinh, căng tức ngực.

Về vấn đề dinh dưỡng, mẹ cần chú ý:

Những thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng

  • Thực phẩm giàu chất Sắt: Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ, điển hình như hạn chế tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, ngăn ngừa mất nước đồng thời giúp sản sinh tế bào hồng cầu. Những thực phẩm nhiều Sắt mẹ nên bổ sung gồm có trái cây sấy khô, thịt, cá ngừ, yến mạch,…
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Với hàm lượng Protein dồi dào cùng chất béo lành mạnh, Canxi, Vitamin,… sữa và các sản phẩm từ sữa (như phô mát, váng sữa, sữa chưa) rất hữu ích cho cơ thể mẹ bầu.
  • Thịt: Trong suốt thai kỳ, thịt là thực phẩm mẹ bầu không thể bỏ qua, vì chứa nhiều Vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, thai phụ nên tránh dùng thịt tái.
  • Trái cây: Vào các bữa ăn phụ, mẹ nên chăm chỉ dùng trái cây. Do trái cây mang đến nhiều chất xơ, chất chống Oxy hóa, nước, Vitamin có lợi cho cơ thể.

Những thực phẩm mẹ bầu không nên sử dụng

  • Pate gan: Vi khuẩn Listeria trong Pate gan rất có hại cho thai nhi. Ngoài ra, với lượng Vitamin A quá dồi dào sẽ vượt ngưỡng an toàn của mẹ bầu. Thậm chí, thai nhi phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật nếu vào những tháng đầu mẹ đã bổ sung quá nhiều loại thực phẩm này.
  • Đồ uống có cồn: Mẹ cần tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn như rượu, bia,… trong suốt thai kỳ. Vì sẽ gây hại cho sức khỏe của bản thân và em bé.

Địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm tử cung uy tín và chất lượng được hàng ngàn người tin tưởng chọn lựa. Khi đến Đa khoa Phương Nam bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp câu hỏi thai 5 tuần siêu âm được chưa, đồng thời nhận thêm các lợi ích sau:

thai-5-tuan-sieu-am-duoc-chua
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Khách hàng sẽ được khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa sản, được thực hiện các xét nghiệm siêu âm tầm soát sức khỏe thai kỳ.

Đa khoa Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, máy siêu âm màu 5D, cho hình ảnh rõ nét được đặt hàng nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán, điều trị.

Đa khoa Phương Nam sẵn sàng phục vụ 24/7. Ngoài ra, còn có xe đưa đón bệnh nhân (không thu phí) ở nội thành TP. Đà Lạt hoặc đưa bệnh nhân xuất viện ở nội thành TP. Đà Lạt về tận nhà, bệnh nhân xuất viện ở các tỉnh xa ra bến xe khách.

Mọi chi phí khám, chữa bệnh đều được công khai rõ ràng từng khoản theo quy định của Bộ  Y Tế. Không thu thêm phụ phí.

Mọi người có thể trực tiếp đến Đa khoa Phương Nam tại  81 Phan Đình Phùng, Phường 1, Đà Lạt để thăm khám hoặc liên hệ qua Hotline 1900 633 698 để được giải đáp chi tiết hơn thắc mắc thai 5 tuần siêu âm được chưa?

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 7, 8, 9, 10, 11, 12:

Siêu âm thai 7 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi Siêu âm thai 9 tuần tuổi
Siêu âm thai 10 tuần tuổi Siêu âm thai 11 tuần tuổi Siêu âm thai tuần 12
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tại Sao Kinh Nguyệt Có Màu Đen? 8 Nguyên Nhân Gây Ra
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Động Mạch Cảnh - Phương Pháp Giúp Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1