[Giải Đáp] Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Biết Trai Hay Gái?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > [Giải Đáp] Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Biết Trai Hay Gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 24, 2021

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái? Ngoài cách siêu âm thì có những cách nào khác để nhận biết giới tính thai nhi hay không? Hãy Phương Nam hospital tìm lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sự hình thành giới tính thai nhi

Trước khi tìm lời giải đáp cho vấn đề thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái, chúng ta cùng tìm hiểu về sự hình thành giới tính thai nhi để biết giai đoạn nào thai nhi bắt đầu phân chia giới tính nhé!

Trên thực tế thì ngay từ thời điểm thụ thai, giới tính thai nhi đã được quyết định bằng việc hợp thể giữa nhiễm sắc thể XX hoặc XY.  Giới tính của thai nhi được quyết định bằng cặp nhiễm sắc thể số 23.

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái
Giới tính thai nhi được xác định ngay từ thời điểm thụ thai. 

Cụ thể, việc hình thành giới tính thai nhi được hiểu cụ thể như sau:

Giới tính thai nhi là nữ

Trường hợp này, nếu trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ tạo thành hợp tử XX, bởi trứng đã được mặc định là mang nhiễm sắc thể X. Lúc này giới tính thai nhi sẽ là nữ.

Buồng trứng của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển hoàn chỉnh khi mẹ mang thai ở tuần thứ 22 với số lượng trứng lên đến 6 triệu. Khi em bé chào đời, số trứng sẽ giảm xuống còn 1 đến 2 triệu và chỉ còn khoảng 300.000 – 400.000 khi đến tuổi dậy thì.

Giới tính thai nhi là nam

Với trường hợp này, thì trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo thành hợp tử XY và giới tính thai nhi sẽ là nam. Khi mẹ mang thai đến tuần thứ 12 thì bộ phận sinh dục nam sẽ bắt đầu hình thành và phát triển. Tuần thứ 20 thì bắt đầu phân hóa rõ ràng hơn. Ngoài ra, vào tháng thứ 7 của thai kỳ, tinh hoàn của trẻ sẽ bắt đầu di chuyển vào trong bìu.

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái? -5
Siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai nhi an toàn nhất hiện nay.

Ngay từ khi tinh trùng và trứng gặp nhau để tạo thành hợp tử thì giới tính của thai nhi đã được quyết định rồi. Tuy nhiên, để biết thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái?

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái? Là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Bởi ai cũng sẽ tò mò về giới tính của con yêu.

Theo các chuyên gia y tế thì trường hợp thai nhi nằm thẳng, đúng vị trí, không bị gập chân hay che mất cơ quan sinh dục thì giới tính thai nhi có thể xác định vào tuần thứ 12 của thai kỳ. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ nằm che lấp cơ quan sinh dục thì việc chẩn đoán thai nhi là trai hay gái cũng sẽ rất khó khăn. Thường thì để biết chính xác mình mang thai trai hay gái, mẹ sẽ phải chờ tới tuần thứ 20 của thai kỳ, bởi lúc này, cơ quan sinh dục của trẻ đã phát triển gần như hoàn thiện, nên việc nhận biết sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có kinh nghiệm còn dựa vào chiều dài, cân nặng, mô xương… để dự đoán về giới tính thai nhi thay vì chỉ đánh giá qua cơ quan sinh dục. Đó là lý do mà bạn nên chọn một cơ sở siêu âm uy tín.

Hiện nay, tỷ lệ siêu âm giới tính thai nhi chính xác trong từng giai đoạn của thai kỳ sẽ thay đổi như sau:

  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác là 40 – 70%.
  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 12 – 18 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác khoảng 70% – 85%.
  • Siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 18 – 22 của thai kỳ, tỷ lệ chính xác lên đến trên 90%.

Thực tế thì việc xác định giới tính thai nhi qua một lần siêu âm là rất khó, do đó, bác sĩ sẽ phải thực hiện siêu âm định kỳ nhiều lần mới có thể đưa ra dự đoán chuẩn xác nhất về việc mẹ bầu mang thai trai hay gái.

Đặc biệt mẹ nên lưu ý, dù siêu âm chính xác đến 90%, vẫn có những trường hợp siêu âm nhầm. Vậy tại sao siêu âm nhầm trai thành gái hoặc ngược lại? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như do thai nhi khép chân khi siêu âm che mất bộ phận sinh dục, bé chuyển động thường xuyên, thiết bị siêu âm không tốt, bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm, … Vậy có phương pháp nào xác định giới tính thai nhi chính xác hơn không?

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái -1
Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái?

Những cách nhận biết giới tính thai nhi

Bên cạnh phương pháp siêu âm thì mẹ bầu có thể nhận biết giới tính thai nhi bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Nhận biết giới tính thai nhi bằng phương pháp y khoa

Trong y khoa có rất nhiều phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác mà mẹ có thể sử dụng, bao gồm:

Chọc ối

Bác sĩ có thể tiến hành chọc ối bằng cách dùng một mũi kim mỏng xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối, sau đó dùng mẫu này để phân tích giới tính thai nhi. Phương pháp này có thể nhận biết giới tính thai nhi chính xác đến 99% vào tuần thứ 15  -19 của thai kỳ, tuy nhiên vì nó rất nguy hiểm nên các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên thực hiện.

Xét nghiệm máu thai nhi

Với phương pháp xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ để kiểm tra nhiễm sắc thể tồn tại trong máu, đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh và xác định giới tính thai nhi. Phương pháp này có thể thực hiện vào tuần thứ 8  – 12 của thai kỳ. Độ chính xác của cách làm này cũng trên 95%.

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN là một trong những kỹ thuật xác định giới tính thai nhi tân tiến bậc nhất hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu của người mẹ sau đó phân tích xem tế bào thai nhi tồn tại trong máu người mẹ có nhiễm sắc thể Y hay không? Từ đó đưa ra chẩn đoán cụ thể, chính xác về giới tính thai nhi. Cách làm này có thể xác định giới tính trẻ ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ với độ chính xác đến 99%.

Như thế xét nghiệm ADN chính là phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác nhất hiện nay và cũng an toàn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao và chỉ những cơ sở y tế lớn mới có khả năng thực hiện.

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái -2
Giới tính thai nhi có thể xác định chính xác bằng cách xét nghiệm máu hoặc ADN.

2. Nhận biết giới tính thai nhi bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh những phương pháp y khoa, mẹ bầu cũng có thể nhận biết giới tính thai nhi bằng các cách dân gian cũng như mẹo nhỏ được truyền lại như:

Sử dụng nhẫn cưới

Mẹ bầu hãy buộc nhẫn cưới và treo trên bụng bầu, nếu nhẫn di chuyển qua lại thì có thể bạn đang mang thai bé trai, còn nếu nhẫn quay tròn thì bạn đang mang thai bé gái. Phương pháp này có thể sử dụng vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Thèm ăn ngọt hay chua

Nếu mang thai bé trai thì mẹ sẽ thường thèm ăn chua, còn nếu mang thai bé gái thì mẹ sẽ thèm ngọt. Mẹ có thể dựa vào việc bản thân muốn ăn gì từ tuần thứ 4  – 8 của thai kỳ, để xác định giới tính thai nhi.

Tốc độ mọc lông chân

Quan niệm dân gian cho rằng nếu lông chân mẹ mọc nhanh thì mẹ sẽ mang thai bé gái, còn lông chân mọc chậm thì sẽ mang thai bé trai.

Tuổi thai và năm thai

Dân gian cho rằng nếu tuổi mẹ và năm thụ thai là năm lẻ thì thai là bé gái, còn nếu tuổi thai và năm thụ thai là năm chẵn thì sẽ mang thai bé trai.

Dựa vào dấu hiệu khi mang thai

  • Mang thai bé gái: Thèm ăn bánh gì, bụng bầu cao, có hình dáng quả dưa hấu.
  • Mang thai bé trai: Nước tiểu có màu vàng sáng, bụng bầu thấp, ngực phải lớn hơn ngực trái.
Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái -3
Mẹ bầu thích ăn đồ ngọt là dấu hiệu mang thai con gái.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thông tin nào liên quan cần giải đáp hay bạn đang băn khoăn không biết siêu âm giới tinh thai nhi ở đâu, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận tư vấn tận tình hơn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chỉ Số Siêu Âm Thai 31 Tuần Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai Nhi Nằm Sấp Thì Có Làm Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1