[Giải Đáp] Thai Ngoài Tử Cung Siêu Âm Có Thấy Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Giải Đáp] Thai Ngoài Tử Cung Siêu Âm Có Thấy Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2021

Chắc hẳn đa số chúng ta đều đã nghe qua tình trạng thai ngoài tử cung, nhưng vẫn chưa hiểu được sự nguy hiểm cũng như cách chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Vậy thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Bên cạnh siêu âm, có phương pháp nào được sử dụng để chẩn đoán thai ngoài tử cung nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu thai ngoài tử cung

Để giải đáp thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thai ngoài tử cung là gì, nguy hiểm như thế nào trước.

Thai ngoài tử cung là gì?

Tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung được gọi là thai ngoài tử cung. Cụ thể hơn là trứng đã thụ tinh xong nhưng lại phát triển và làm tổ ở bên ngoài buồng tử cung. Theo thống kê, khoảng 95% trường hợp thai ngoài tử cung làm tổ ở vòi trứng.

Bên cạnh đó, thai ngoài tử cung có thể phát triển và làm tổ ở nhiều vị trị khác như cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, dây chèo treo tử cung, kể cả sẹo phẫu thuật (sẹo mổ lấy thai cũ hoặc phẫu thuật khác trên thân của tử cung,…).

thai-ngoai-tu-cung-sieu-am-co-thay-khong-1
Thai không làm tổ trong buồng tử cung gọi là thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Trước khi tìm hiểu thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không, bạn cần biết tính chất nguy hiểm của triệu chứng này. Do thiếu chỗ trống cũng như không có nhau thai để cung cấp dưỡng chất cho em bé, thai ngoài tử cung chẳng thể phát triển bình thường. Phôi thai sẽ to dần và gây vỡ vòi trứng nêu không được chữa trị sớm. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, thậm chí đe dọa đến tính mạng mẹ bầu. Trường hợp thường gặp nhất là thai ngoài tử cung ở vòi trứng, có thể diễn biến theo những hướng sau:

Gây chảy máu ồ ạt khi vỡ vòi trứng

Kích thước vòi trứng có giới hạn mà phôi thai ngày một lớn, nên không có đủ chỗ để bao bọc bào thai. Đến khi vòi trứng bị phồng lên quá mức sẽ bị vỡ ra, khiến máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng. Nếu máu chảy quá nhiều, tính mạng của sản phụ có thể bị đe dọa. Lúc này để khắc phục cần phải phẫu thuật ngay.

Thai tự động ngừng phát triển

Khi làm tổ trong vòi trứng đương nhiên chất dinh dưỡng mà thai nhi nhận được không nhiều như trong buồng tử cung. Về lâu dài vì thiếu năng lượng, phôi thai sẽ tự ngừng phát triển. So với vỡ vòi trứng, tình trạng này ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi đến khi thai đã hoàn toàn ngừng phát triển.

Sảy khối thai qua vòi trứng và vào ổ bụng

Vòi trứng vốn dĩ không phải vị trí thích hợp cho khối thai làm tổ nên chúng rất dễ bị bong ra. Từ đó, gây sảy khối thai kèm theo triệu chứng chảy máu. Khối thai sẽ tự tiêu nếu chỉ chảy máu nhẹ. Trong trường hợp máu chảy nhiều, ổ bụng sẽ bị ứ đọng máu tạo thành khối tụ máu. Nguy hiểm nhất là khi máu chảy ồ ạt, tính mạng của mẹ bầu sẽ bị đe dọa.

Bạn thấy đấy, thai ngoài tử cung sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu. Vậy thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Phòng khám Đa khoa Phương Nam thường nhận được câu hỏi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không từ các mẹ bầu. Và đáp án là có bạn nhé. Thậm chí đây là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân tại sao siêu âm không thấy thai. Nếu hình ảnh siêu âm cho thấy trong tử cung có túi thai, bác sĩ sẽ loại bỏ nguy cơ thai ngoài tử cung gây ra tình trạng chảy máu tử cung, nồng độ HCG tăng chậm và chuột rút. Ngược lại, trong ống dẫn trứng xuất hiện cực bào thai (khả năng có nhịp tim) hoặc túi thai, chứng minh mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, để phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung chính xác nhất, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để có thể biết rõ nhất mình có mang thai ngoài tử cung hay không. Sau đó mẹ sẽ được yêu cầu xét nghiệm nồng độ hCG để xác định thai có bất thường không. Đây là phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác, an toàn và phổ biến nhất hiện nay.

Để giúp bạn có góc nhìn cụ thể hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp để hiểu rõ hơn nhé.

Trường hợp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật không cần gây tê cục bộ mà vẫn có thể đặt đầu dò nhỏ chèn vào âm đạo. Thông qua việc phát sóng siêu âm, đầu dò sẽ thu nhận được hình ảnh của các cơ quan sinh dục bên trong như ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng,…

Nhờ thế, hiện tượng trứng thụ tinh cũng như làm tổ tại ống dẫn trứng sẽ được bác sĩ nhận ra và đó cũng chính là dấu hiệu rõ nét nhất khi mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, nồng độ HCG cao hơn 2000 – 3510 kèm theo việc không tìm thấy túi thai trong tử cung, là biểu hiện điển hình của mang thai ngoài tử cung.

thai-ngoai-tu-cung-sieu-am-co-thay-khong-2
Siêu âm đầu dò có thể xác định thai ngoài tử cung

Trường hợp siêu âm ổ bụng

Khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị siêu âm trên bụng. Siêu âm ổ bụng khó nhận thấy túi thai trong ống dẫn trứng, do đó không phải là cách đặc hiệu để giúp bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung. Thế nhưng, nếu không quan sát được túi thai trong tử cung khi siêu ổ bụng cũng như nồng độ HCG chưa phù hợp, nhiều khả năng mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung.

Thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không vừa được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng các phương pháp khác

Ngoài phương pháp siêu âm để chẩn đoán thai ngoài tử cung, mẹ bầu có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác như:

Xét nghiệm nồng độ HCG

Khi trứng được thụ tinh và bắt đầu di chuyển vào trong ống dẫn trứng, Hormone HCG sẽ được sản xuất ngay. Cơ thể sản sinh số lượng lớn HCG nếu mang thai bình thường và nồng độ có thể tăng lên gấp đôi trong vòng 2 – 3 ngày. Nồng độ HCG thường không thay đổi hoặc tăng rất ít nếu mang thai ngoài tử cung. Đây cũng là cơ sở đầu tiên giúp bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, chỉ dựa trên nồng độ HCG chưa đủ để kết luận mẹ bầu có mang thai ngoài tử cung hay không, mà cần sử dụng thêm các phương pháp khác kết hợp vào. Vì cũng có trường hợp nồng độ HCG tăng không đáng kể dù đang mang thai bình thường. Trong khi nồng độ HCG tăng bình thường nhưng mẹ bầu lại mang thai ngoài tử cung.

thai-ngoai-tu-cung-sieu-am-co-thay-khong-3
Nồng độ HCG là cơ sở để chẩn đoán thai ngoài tử cung

Nội soi ổ bụng

Bác sĩ có thể tiến hành nội soi ổ bụng để quan sát vị trí của túi thai một cách chính xác hoặc chẩn đoán về việc mang thai ngoài tử cung. Để thực hiện phương pháp này cần gây mê toàn thân trước. Bác sĩ sẽ rạch một lỗ nhỏ, sau đó tiến hành đặt ống nội soi vào bên trong ổ bụng. Ống nội soi này có khả năng kiểm tra trực tiếp ống dẫn trứng và tử cung. Nếu phát hiện thai ngoài tử cung trong quá trình nội soi, túi thai sẽ được loại bỏ ngay lập tức bằng dụng cụ phẫu thuật nhỏ, mà không cần phẫu thuật thêm lần thứ hai.

Khi mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

Bên cạnh thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không, mẹ bầu cần biết cách xử lý và điều trị hiệu quả, cụ thể như sau:

Bác sĩ sẽ đề nghị chấm dứt thai kỳ bằng việc sử dụng thuốc, nếu xác định bạn mang thai ngoài tử cung nhưng không bị vỡ túi thai. Bên cạnh đó, khi nhận thấy quá trình mang thai có khả năng kết thúc một cách tự nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi thêm nồng độ HCG. Trong trường hợp mẹ bầu đối mặt với nguy cơ cao bị vỡ túi thai, bác sĩ sẽ phẫu thuật nhanh chóng để kết thúc thai kỳ.

Mặc dù tỷ lệ mang thai ngoài tử cung thấp, nhưng hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Thai phụ có thể tử vong nếu không được xử lý đúng cách và nhanh chóng. Vì thế, nếu mẹ bầu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ bác sĩ sản khoa để được hỗ trợ thăm khám và điều trị.

thai-ngoai-tu-cung-sieu-am-co-thay-khong-4
Khi có dấu hiệu thai ngoài tử cung cần thăm khám ngay

Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã giải đáp giúp bạn câu hỏi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Hy vọng mẹ bầu đã có được góc nhìn đa chiều và đầy đủ về tình trạng thai ngoài tử cung. Từ đó, giúp phát hiện và xử lý kịp thời triệu chứng nguy hiểm này. Để nhận thêm tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tìm Hiểu Về Trường Hợp Siêu Âm Thai Không Thấy Mặt Bé
Bài viết tiếp theo
Nguyên Nhân Siêu Âm Có Túi Thai Nhưng Chưa Thấy Phôi Thai

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1