Thử Thai 2 Vạch Bao Lâu Thì Đi Siêu Âm? Chuyên Gia Tư Vấn!

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Thử Thai 2 Vạch Bao Lâu Thì Đi Siêu Âm? Chuyên Gia Tư Vấn!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 21, 2022

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng cần thực hiện trong thai kỳ. Đặc biệt là khi vừa có dấu hiệu mang thai như que thử thai xuất hiện 2 vạch. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm để mang đến kết quả chính xác, đảm bảo an toàn? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài trong 28 ngày. Từ ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra. Sau khi rụng, trứng sẽ đi đến tử cung thông qua ống dẫn trứng. Nó chỉ tồn tại trong 24 giờ sau khi rụng. Vượt qua hàng triệu con tinh trùng khác và nhiều trở ngại, chỉ có một con tinh trùng mạnh khỏe nhất phá bỏ vỏ trứng để chui vào tiến hành thụ tinh. 

Trong khoảng 3 – 4 ngày, trứng và tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử sau đó sẽ di chuyển dần vào tử cung rồi tìm chỗ làm tổ để tiếp tục tiến hành phân bào, hình thành nên nhau thai. Việc làm tổ sẽ mất từ 7 – 10 ngày. Do đó, quá trình thụ thai sẽ mất 13 – 14 ngày. Lúc này, Hormone hCG sẽ được sản xuất từ những tế bào trong nhau thai. 

Vì thế, có thể phát hiện nồng độ hCG trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, sau khi rụng trứng khoảng 10 ngày. Vậy nên, chị em có thể nhận được que thử thai 2 vạch vài ngày trước lúc xuất hiện kinh nguyệt. Ngoài phương pháp thử que, phái nữ có thể xác định bản thân mang thai hay không bằng cách theo dõi tình trạng ra máu báo thai ở âm đạo, trễ kinh, xét nghiệm nước tiểu và máu, siêu âm. Vậy thử thai 2 vạch đậm là mấy tuần? Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai?
Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai?

Thử thai 2 vạch đậm là mấy tuần?

Nếu mẹ muốn biết thai mấy tuần tuổi khi thử thai 2 vạch thì hãy tham khảo thông tin dưới đây: 

 • Cách 1 (ước lượng): Mẹ có thể đang ở tuần thai thứ 5 nếu vừa mới trễ kinh từ 5 – 7 ngày. Thai kỳ có thể đang ở tuần 6 – 7 nếu trễ kinh từ 10 – 15 ngày.
 • Cách 2 (chính xác): Mẹ có thể dựa vào nồng độ hCG để biết chính xác tuổi thai. Theo đó, mẹ có thể tiến hành làm xét nghiệm máu chỉ số Beta hCG. Nồng độ hCG thường tăng dần khi tuổi thai càng lớn và đạt ở mức cao nhất trong giai đoạn cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Sau đó nó sẽ giảm dần trong khoảng thời gian còn lại của thai kỳ. 

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Hợp tử sẽ hình thành sau quá trình thụ tinh. Nó sẽ làm tổ trong tử cung và tạo ra phôi thai. Thế nhưng, có đến ⅓ trường hợp trứng đã thụ tinh, bám vào thành tử cung nhưng chị em vẫn không mang thai. Nguyên nhân là do hợp tử bị đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào. Mặt khác, khi quá trình thụ thai diễn ra, cơ thể người mẹ đã bắt đầu sản sinh Hormone hCG, nên que thử thai có thể xuất hiện 2 vạch rõ hoặc mờ dù không mang thai (báo thai giả). 

Do đó, chị em đừng vội đi siêu âm khi thấy bị chậm kinh 3 – 4 ngày, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ. Lúc này, hợp tử phân chia có thể đang bị đột biến, thai còn quá nhỏ hay phôi thai chưa vào tử cung.

Bác sĩ sản khoa khuyến cáo, chị em có thể đến cơ sở y tế siêu âm thai khi que thử thai xuất hiện 2 vạch, trễ kinh từ 10 – 15 ngày hoặc nhìn thấy máu báo thai ở âm đạo. Lúc này, hợp tử đã làm tổ ở buồng tử cung nếu mang thai. Sự phân bào cũng đang diễn ra mạnh mẽ. Do đó, bác sĩ có thể quan sát được thông qua hình ảnh siêu âm.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?
Chị em đừng vội đi siêu âm khi chậm kinh 3 – 4 ngày, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ

Siêu âm thai có hại cho mẹ và bé không?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, hiển thị hình ảnh của thai nhi trong tử cung bằng sóng âm. Từ đó giúp phát hiện, thu thập các thông tin về quá trình phát triển và thể trạng của thai nhi. Hiện có 6 kiểu siêu âm thai nhi cơ bản, cụ thể là:

 • Siêu âm đầu dò: Đầu dò sẽ được đưa qua đường âm đạo để thu hình ảnh. Phương pháp này thường áp dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
 • Siêu âm 2D, 3D, 4D tiêu chuẩn: Siêu âm đầu dò qua thành bụng để thu được hình thai nhi 2, 3, 4 chiều. 
 • Siêu âm hình thái: Thường áp dụng ở tuần thai thứ 12 và 22 để phát hiện những vất đề bất thường về mặt hình thái, nhiễm sắc thể.
 • Siêu âm Doppler màu: Phát hiện ra các bất thường như dị tật bẩm sinh, thai chậm phát triển, tiền sản giật,…
 • Siêu âm tim thai: Đánh giá giải phẫu và chức năng của tim thai. Qua đó bác sĩ sẽ phát hiện tim có bị dị tật bẩm sinh hay không. 

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng siêu âm thai gây hại cho thai nhi và mẹ bầu nếu tiến hành siêu âm đúng thời điểm với cường độ, tần suất phù hợp. Vì siêu âm thai có bản chất là dùng sóng siêu âm tần số rất cao (vượt ngưỡng nghe của em bé trong bụng mẹ).

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ bầu đừng lạm dụng phương pháp siêu âm nếu chưa cần thiết. Đặc biệt là khi thai dưới 12 tuần tuổi cần tránh lạm dụng kỹ thuật siêu âm Doppler màu. Vì nó có tác dụng nhiệt, tiềm ẩn nguy cơ tác động đến thai nhi. Vào thời điểm này, thai nhi đang hình thành các cơ quan quan trọng. Ba mốc thời gian thật sự cần thiết để siêu âm thai gồm có:

 • Giai đoạn thai được 11 – 14 tuần: Lúc này các bộ phận trong cơ thể thai nhi đã hình thành. Những bất thường số lượng bào thai, hội chứng Down,… sẽ được sàng lọc và phát hiện sớm.
 • Giai đoạn thai được 18 – 22 tuần: Thai nhi tại giai đoạn 18 – 22 tuần di động được và khá lớn. Bác sĩ có thể quan sát thai nhi thuận lợi hơn từ nhiều góc độ vì lượng nước ối nhiều. Đồng thời có khả năng phát hiện ra những dị tật tại tim phổi, não, miệng – môi, dạ dày,…
 • Giai đoạn thai được 30 – 32 tuần: Bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển của thai nhi tại giai đoạn này. Đồng thời tầm soát được các dị tật như nhăn não, tắc ruột,…
Siêu âm thai có hại cho mẹ và bé không?
Nhìn chung, siêu âm thai được đánh giá là an toàn cho mẹ và bé

Khi nào que thử thai 2 vạch thì cần gặp bác sĩ ngay?

Chị em có kết quả thử thai 2 vạch nên đợi 1 – 2 tuần trước khi đến cơ sở y tế khám thai lần đầu. Nguyên nhân là do tỷ lệ sẩy thai sớm có nguy cơ cao diễn ra trong giai đoạn đầu. Thế nhưng cũng có trường hợp phái nữ nên gặp bác sĩ khám thai càng sớm càng tốt, cụ thể là: 

 • Mẹ bầu mang thai nhưng có tình trạng tâm thần.
 • Chị em phụ nữ có tình trạng sức khỏe thể chất mạn tính hoặc dị tật tim bẩm sinh. 
 • Chị em đang có cảm giác khó chịu, đau bụng.
 • Mẹ có tiền sử mang thai ngoài tử cung.

Chị em nên đi khám ngay nếu thuộc những trường hợp kể trên. Qua đó, bác sĩ có thể tư vấn kế hoạch chăm sóc thai kỳ cũng như thay đổi chỉ định thuốc để hỗ trợ bảo vệ thai nhi và mẹ bầu. 

Những kinh nghiệm khi đi khám thai lần đầu

Bên cạnh việc tìm hiểu thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm, mẹ bầu hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm của chị em khi khám thai lần đầu nhé, cụ thể như sau:

 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín và bác sĩ giỏi để đảm bảo quy trình khám thai lần đầu diễn ra an toàn, thuận lợi, hiệu quả, đầy đủ các bước.
 • Mẹ bầu hãy ghi lại những thắc mắc liên quan đến việc mang thai để tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.
 • Tuân thủ chế độ nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống, tập thể dục thể thao và vệ sinh cá nhân một cách hợp lý. Mẹ hãy bổ sung những loại Vitamin, thuốc cần thiết cho cả thai nhi và mẹ.
 • Nên mặc các trang phục thoải mái, rộng rãi để giúp bác sĩ thực hiện thao tác siêu âm dễ dàng hơn. Để hạn chế tối đa rủi ro, chị em không nên đi giày quá cao.
Những kinh nghiệm khi đi khám thai lần đầu
Mẹ bầu hãy ghi lại những thắc mắc liên quan đến việc mang thai để tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ

Thắc mắc thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín siêu âm để nhận được kết quả chính xác, nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Các Chỉ Số Siêu Âm Doppler Thai Nhi Có Ý Nghĩa Gì?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Doppler Tim Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1