Tìm Hiểu Về: Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Tốt Nhất Hiện Nay

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Tìm Hiểu Về: Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Tốt Nhất Hiện Nay

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 15, 2022

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, lây lan dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc để hạn chế biến chứng nghiêm trọng. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay nhé.

Tổng quan về phương pháp điều trị thuốc cho bệnh nhân viêm gan B

Điều trị viêm gan B cấp tính chủ yếu là chữa trị triệu chứng để cơ thể tự chống lại tình trạng nhiễm trùng. Chữa bệnh viêm gan B mạn tính có thể bao gồm điều trị triệu chứng và dùng thuốc chống nhiễm trùng, kháng virus hoặc ghép gan trong trường hợp nặng hơn. 

Đa phần những người được chẩn đoán nhiễm bệnh viêm gan B mạn tính cần chữa trị trong suốt phần đời còn lại. Việc điều trị giúp làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm ở gan và phòng ngừa việc lây virus cho người khác.  

Tổng quan về phương pháp điều trị thuốc cho bệnh nhân viêm gan B
Đa phần người bị bệnh viêm gan B mạn tính cần chữa trị trong suốt phần đời còn lại

Thuốc điều trị phơi nhiễm

Bất kỳ ai từng tiếp xúc với virus HBV cũng cần tiến hành chữa trị dự phòng sau phơi nhiễm, cụ thể gồm có: Tiêm HBIg và vắc xin HBV. Điều trị dự phòng được chỉ định sau khi tiếp xúc và trước khi tình trạng nhiễm trùng cấp tính phát triển. Nếu nhiễm trùng đã phát triển, chữa trị dự phòng sẽ không khỏi. Thế nhưng nó góp phần làm giảm tỷ lệ bị nhiễm trùng cấp tính. 

Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay dành cho người lớn

Dưới đây là danh sách thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay dành cho người lớn có thể được bác sĩ chỉ định:

Interferons điều hòa miễn dịch

Pegylated Interferon (Pegasys): Tiến hành tiêm 1 lần/tuần trong vòng 6 tháng – 1 năm. Thuốc có thể dẫn đến một số phản ứng phụ tương tự như cảm cúm, trầm cảm.

Interferon Alpha (Intron A): Tiêm nhiều lần/tuần trong vòng 6 tháng – 1 năm. Nhưng việc chữa trị có thể kéo dài lâu hơn. Thuốc có khả năng gây ra các phản ứng phụ như triệu chứng của bệnh đau đầu, cúm, trầm cảm.

Thuốc kháng virus

Những loại thuốc giúp kháng virus gồm có:

 • Tenofovir Disoproxil (Viread): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ.
 • Tenofovir Alafenamide (Vemlidy): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ.
 • Entecavir (Baraclude): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ.
 • Telbivudine (Sebivo hoặc Tyzeka): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ. Đây được xem là một lựa chọn chữa trị dòng thứ hai.
 • Adefovir Dipivoxil (Hepsera): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ. Đây được xem là một lựa chọn chữa trị bậc hai. Người bệnh phải được bác sĩ theo dõi chức năng thận thường xuyên. 
 • Lamivudine (Heptodin, Zeffix, Epivir-HBV): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ. 

Khuyến cáo: Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc theo phác đồ do bác sĩ đề ra. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng.

Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay dành cho người lớn
Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc theo phác đồ do bác sĩ đề ra

Danh sách thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay dành cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ nhiễm virus HBV cần được theo dõi và chữa trị bởi các bác sĩ chuyên khoa nhi. Việc kiểm tra, theo dõi nên được thực hiện trong tối thiểu 6 tháng/lần hoặc tiến hành theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc trị viêm gan B dành cho trẻ em gồm có:

 • Entecavir (Baraclude): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ. Dành cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.
 • Tenofovir Disoproxil (Viread): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn, ít gây ra phản ứng phụ. Loại thuốc này dành cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
 • Peginterferon alfa-2a (Pegasys): Tiêm 1 lần/tuần trong vòng 6 tháng – 1 năm. 

Thuốc có thể gây ra phản ứng phụ tương tự như triệu chứng của bệnh cúm, trầm cảm. Trẻ nhỏ phải được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe chặt chẽ thông qua các xét nghiệm máu. 

 • Interferon Alpha (Intron A): Tiêm nhiều lần/tuần trong vòng 6 tháng – 1 năm hoặc lâu hơn.

Thuốc có thể gây ra phản ứng phụ tương tự như triệu chứng của bệnh cúm, trầm cảm, đau đầu. Loại thuốc này không được thường xuyên dùng. Trẻ nhỏ phải được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe chặt chẽ thông qua các xét nghiệm máu. 

 • Lamivudine (Heptodin, Zeffix, Epivir-HBV): Uống 1 viên/ngày trong tối thiểu 1 năm hoặc lâu hơn. Thuốc ít gây ra phản ứng phụ. Đây cũng là loại thuốc cũ. 

Không phải tất cả các bé bị mắc bệnh viêm gan B mạn tính đều cần chữa trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám cho trẻ và chỉ định dùng thuốc đặc trị viêm gan B mãn tính nếu cần thiết. 

Danh sách thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay dành cho trẻ nhỏ
Bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ bị viêm gan B mạn tính dùng thuốc khi cần

Người bệnh viêm gan B mạn tính có được ngừng thuốc không?

Nếu tải lượng HBV (số lượng bản sao HBV-DNA/1 ml máu) càng lớn thì nguy cơ bị ung thư, xơ gan càng cao. Tải lượng HBV được xem là yếu tố tiên đoán độc lập cho sự phát triển của bệnh ung thư, xơ gan. Do đó khi tiến hành chữa viêm gan B mạn tính phải đưa HBV-DNA về dưới ngưỡng. Ngoài ra, cần đưa ALT về mức bình thường mới bình thường mới được dừng sử dụng thuốc. Sau khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe định kỳ, kể cả khi HBV-DNA ở mức thấp.  

Tình trạng kháng thuốc vẫn xuất hiện trong thời gian gần đây. Sau khi tiến hành chữa trị đủ liệu trình, đạt được kết quả có thể ngừng thuốc thì bệnh nhân vẫn cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và xử lý nhanh chóng tình trạng bùng phát virus. Nếu gặp hiện tượng kháng thuốc, người bệnh không được bi quan, bỏ mặc mà phải chấp nhận điều trị bằng một liệu trình khác. 

Bệnh nhân cũng không được tự ý sử dụng thuốc hay bỏ dở liệu trình, kéo dài thời gian chữa trị. Cần thăm khám và làm xét nghiệm định kỳ trong quá trình điều trị. Bệnh nhân chưa cần dùng thuốc phải ghi nhớ lời nhắn của bác sĩ. Nếu cần phải làm xét nghiệm, thăm khám ngay.

Bệnh nhân bị viêm gan B phải sử dụng thuốc phải tuân thủ phác đồ điều trị và tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Thế nhưng vẫn có bệnh nhân tự ý bỏ thuốc do bác sĩ kê đơn, chuyển sang dùng thuốc Đông y chưa rõ nguồn gốc làm gan bị tổn thương, thậm chí là suy đa tạng,…

Người bệnh viêm gan B mạn tính có được ngừng thuốc không?
Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc hay bỏ dở liệu trình, kéo dài thời gian chữa trị

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B

Một số bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính không phát triển những vấn đề nghiêm trọng vẫn có thể sống khỏe mạnh dù chưa áp dụng các phương pháp chữa trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp gan bị tổn thương nghiêm trọng. Một khi điều này xảy ra có khả năng phải ghép gan. 

Việc chữa trị có thể không cần thiết cho tất cả bệnh nhân viêm gan B. Vì dùng thuốc kháng virus rất tốn kém, có khả năng không mang đến hiệu quả cho tất cả mọi trường hợp. Theo các chuyên gia, bệnh nhân cần dùng thuốc khi có nồng độ virus viêm gan B và men gan cao trong tối thiểu 6 tháng hoặc đã mắc bệnh gan.  

Một vài loại thuốc chống virus hoặc làm chậm quá trình phát triển của HBV có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi trong lúc sử dụng thuốc. Người bệnh có thể chưa cần sử dụng thuốc kháng virus nếu mức men gan bình thường hoặc chỉ cao hơn một chút và kết quả sinh thiết gan cho thấy không xuất hiện dấu hiệu bị tổn thương. 

Những người uống quá nhiều rượu, đã cấy ghép nội tạng hoặc dùng thuốc bất hợp pháp có thể không sử dụng được một số loại thuốc kháng virus. Người bệnh một khi được chỉ định uống thuốc thì có thể phải dùng trong nhiều năm. Do đó, phải tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra thường xuyên để xem virus có còn hoạt động hay không. Lúc này, bác sĩ cũng đánh giá được khả năng hoạt động của gan. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B
Người bệnh viêm gan B khi được chỉ định uống thuốc có thể phải dùng trong nhiều năm

Chúng ta vừa tìm hiểu về những loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay. Bệnh nhân nên ưu tiên dùng thuốc điều trị viêm gan B mới nhất, mang đến hiệu quả tốt và hạn chế phản ứng phụ. Quan trọng hơn hết là chỉ dùng thuốc theo toa của bác sĩ, tránh sử dụng bừa bãi. Nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Viêm Gan B Sau Bao Lâu Thì Được Quan Hệ?
Bài viết tiếp theo
Phân Biệt Viêm Gan B Cấp Tính Và Mãn Tính Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1