Có Cần Tiêm Nhắc Lại Vắc Xin Viêm Gan B Cho Trẻ Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Có Cần Tiêm Nhắc Lại Vắc Xin Viêm Gan B Cho Trẻ Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 21, 2022

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chủng ngừa vắc xin đầy đủ. Trong đó vắc xin viêm gan B là một trong những mũi tiêm quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ lịch chủng ngừa của con. Vậy lịch tiêm phòng viêm gan B theo từng trường hợp cụ thể như thế nào? Có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Lịch tiêm phòng vắc xin viêm gan B theo từng trường hợp

Để giải đáp thắc mắc có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch chủng ngừa vắc xin viêm gan B theo từng trường hợp trước nhé:

Trường hợp 1: Trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B

Ước tính khoảng 90% trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm viêm gan B cũng bị bệnh viêm gan B mãn tính. Trong số đó, 25% trẻ sẽ bị xơ gan, ung thư gan. Bạn thấy đấy, viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng, do đó bạn nên gấp rút chủng ngừa cho con. Với trường hợp trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B, việc tiêm chủng sau sinh bắt buộc phải tiến hành đủ 2 mũi trong vòng 24 giờ.

 Tiêm mũi thứ nhất bằng huyết thanh

2 giờ đầu sau sinh là thời điểm tốt nhất để chủng ngừa huyết thanh. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, do đó mũi tiêm này sẽ giúp đưa kháng thể đặc hiệu có nguồn gốc từ người hay động vật vào cơ thể. Nhờ đó trẻ có thể chống lại virus viêm gan B. Trong y học, nó được gọi là miễn dịch thụ động. Thế nên huyết thanh sẽ mất đi tác dụng nhanh chóng. Lúc này, để bảo vệ trẻ lâu hơn, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung miễn dịch chủ động đặc hiệu. Miễn dịch này đến từ việc tiêm vắc xin viêm gan B.

 Tiêm mũi thứ hai bằng vắc xin

Mũi này được thực hiện nhằm mục đích đưa kháng nguyên vào cơ thể trẻ. Từ đó trẻ sẽ tự sản xuất kháng thể để chống lại virus viêm gan B. Kháng nguyên sẽ có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc của một vi sinh vật khác sở hữu cấu trúc tương tự với kháng nguyên của vi sinh vật gây bệnh. Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể trẻ phải cần từ 7 – 14 ngày để sản xuất ra kháng thể. Vì vậy, vắc xin viêm gan B sẽ bảo vệ trẻ sau 7 – 10 ngày được chủng ngừa. Hiệu quả phòng bệnh từ vắc xin viêm gan B ước tính đạt 90 – 95%.

Để hoàn thiện lịch tiêm viêm gan B, sau 2 mũi sơ sinh ở trên phụ huynh cần lưu ý chủng ngừa thêm cho con 3 mũi vắc xin viêm gan B còn lại. Tóm lại, lịch tiêm cho trẻ có mẹ bị viêm gan B như sau:

1 mũi huyết thanh phòng viêm gan B (trong vòng 24 giờ nhưng tối ưu nhất là trong vòng 2 giờ sau sinh).

4 mũi vắc xin phòng viêm gan B:

 • Mũi 1: Trong vòng 24 giờ sau sinh.
 • Mũi 2: Thực hiện sau khi tiêm mũi đầu tiên 1 tháng.
 • Mũi 3: Thực hiện sau khi tiêm mũi đầu tiên 2 tháng.
 • Mũi 4: Thực hiện sau khi tiêm mũi đầu tiên 12 tháng.
tiem-nhac-lai-vac-xin-viem-gan-b-cho-tre-1
Trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B cần thực hiện đúng lịch tiêm vắc xin

Trường hợp 2: Trẻ có mẹ không bị nhiễm viêm gan B

Phác đồ tiêm chủng của trẻ có mẹ không bị nhiễm viêm gan B cụ thể như sau:

 • Mũi 1: Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
 • Mũi 2: Sau khi tiêm mũi đầu tiên 1 tháng.
 • Mũi 3: Sau khi tiêm mũi đầu tiên 6 tháng.

Bố mẹ có thể cho trẻ chủng ngừa thêm 1 mũi vắc xin thứ tư nhắc lại khi con được 16 – 18 tháng. Lưu ý: Trong cả hai trường hợp kể trên, trẻ có thể được chủng ngừa vắc xin phối hợp (vắc xin 6 trong 1) chứa kháng nguyên viêm gan B với lịch tiêm gồm 3 mũi cơ bản lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi và 1 mũi nhắc lại khi con được 16 – 18 tháng. Tổng cộng có 4 mũi cho một phác đồ vắc xin 6 trong 1. 

Trường hợp 3: Trẻ thuộc nhóm đối tượng hoãn tiêm

Trẻ có mẹ không nhiễm viêm gan B nhưng lại thuộc nhóm đối tượng dưới đây thì việc chủng ngừa vắc xin cần được bác sĩ xem xét để hoãn lại:

 • Trẻ sinh khó, sinh non, không đủ 2000 gam ở thời điểm chủng ngừa vắc xin, bị dị tật hoặc đang được theo dõi tại phòng hồi sức sơ sinh.
 • Mắc các bệnh mãn tính hoặc cấp tính, sốt cao hay nhiễm bệnh dị ứng miễn dịch.
 • Mẹ đang bị sốt, có nguy cơ nhiễm trùng chu sinh, nước ối bẩn.

Thời gian hoãn tiêm không quá 7 ngày sau khi ra đời. Số mũi tiêm vẫn là 3 mũi bình thường giống như các bé thuộc nhóm đối tượng có mẹ không bị nhiễm bệnh viêm gan B. Vậy bao lâu cần tiêm lại vắc xin gan B? Có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ không?

tiem-nhac-lai-vac-xin-viem-gan-b-cho-tre-2

Bao lâu cần tiêm lại vắc xin gan B? 

Vắc xin viêm gan B không thể đáp ứng miễn dịch suốt đời. Nguyên nhân là vì lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Ở cả người lớn và trẻ em, sau 5 – 10 năm nên tiến hành làm xét nghiệm kháng thể chống virus viêm gan B (HBsAb). Nếu kết quả HBsAb < 10 mUI/ml thì phải chủng ngừa nhắc lại 1 liều vắc xin để đảm bảo mang đến hiệu quả phòng bệnh thật tốt. Thế có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ không?

Sau 4 mũi cơ bản trẻ có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B không?

Có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ sau 4 mũi cơ bản không? Không phải cứ chủng ngừa đủ 3 – 4 mũi cơ bản là nghiễm nhiên có đủ kháng thể trong cơ thể trẻ. Vì hiệu quả của kháng thể sẽ còn dựa vào cơ địa từng người.

Vậy có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ sau 4 mũi cơ bản không? Trên thực tế, theo thời gian kháng thể có thể bị suy giảm. Thông thường, tiêm vắc xin viêm gan cho trẻ sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong khoảng 5 – 10 năm. Do đó, gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra lại lượng kháng thể HBsAb sau khoảng thời gian kể trên. Trong trường hợp HBsAb < 10 ml cần tiến hành chủng ngừa nhắc lại để gia tăng kháng thể. 

Với trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh: Trẻ tiếp xúc với bệnh nhân hoặc gia đình có người bị viêm gan B nên thường xuyên quan tâm đến vấn đề này. Ngay khi kết quả kháng thể thấp hơn mức cho phép cần tiến hành tiêm ngừa viêm gan B nhắc lại. Lưu ý, mũi tăng cường phải tiêm cách mũi đầu tiên 6 tháng. Không nên tiêm các mũi có thời gian quá gần nhau để đảm bảo kháng thể kịp sản sinh cũng như giúp vắc xin phát huy tốt tác dụng.

tiem-nhac-lai-vac-xin-viem-gan-b-cho-tre-3
Có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ sau 4 mũi cơ bản không?

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ ở đâu?

Thắc mắc tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Vậy nên tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ ở đâu? Để nhận được dịch vụ chủng ngừa vắc xin viêm gan B an toàn, chất lượng, cần tiến hành tiêm tại cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam, có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Quy trình tiêm vắc xin viêm gan B khoa học, đầy đủ các bước như thăm khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm,… Vắc xin viêm gan B được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tiêm vắc xin.
 • Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. Hỗ trợ đặt lịch hẹn online.

Tóm lại, có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho trẻ không? Việc chủng ngừa nhắc lại sẽ rất cần thiết nếu trẻ bị thiếu kháng thể. Do đó, phụ huynh nên cho con kiểm tra kháng thể và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nhé. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698! 

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1