Tiêm Phòng Bại Liệt Và Những Điều Cực Quan Trọng Phải Biết

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tiêm Phòng Bại Liệt Và Những Điều Cực Quan Trọng Phải Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 10, 2021

Trước khi tiêm phòng bại liệt cho trẻ, bố mẹ nhất định phải tìm hiểu một số thông tin cực quan trọng được chia sẻ trong bài viết này điển hình như loại vacxin, lịch tiêm, phản ứng phụ thường gặp, đối tượng chỉ định và chống chỉ định,… Từ đó, hỗ trợ quá trình chủng ngừa bại liệt diễn ra thuận lợi, giúp vacxin phát huy tối ưu công dụng.

Tầm quan trọng của việc tiêm phòng bại liệt

Bại liệtbệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng nguy hiểm gây ra khi virus bại liệt xâm nhập vào cơ thể và tiến hành tấn công hệ thần kinh trung ương. Một số di chứng của bệnh bại liệt điển hình là liệt nửa người hay các chi, thậm chí liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong. Hiện nay, virus bại liệt gồm có ba tuýp 1, 2, 3 và đều gây bệnh. Trong đó, tuýp 1 là nguyên nhân của hơn 90% các ca bại liệt.

Virus bại liệt sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên ở hệ tiêu hóa và bị thải ra ngoài qua phân. Các chất này tác động đến nguồn nước, thức ăn làm chúng bị ô nhiễm và tiếp tục lây lan qua đường ăn uống cho người khác. Virus bại liệt rất dễ lây và có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường. Do đó, bệnh bại liệt đã từng là đại dịch lớn hoành hành khắp thế giới khi chưa chế tạo vacxin. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ áp dụng được các phương pháp giảm bớt triệu chứng bệnh và chưa có thuốc chữa bại liệt đặc hiệu.

Việt Nam đã ngăn ngừa bệnh bại liệt thành công nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đề phòng vì trên quy mô toàn cầu bại liệt chưa được kiểm soát. Bệnh có thể quay lại bất kì lúc nào, đặc biệt là trong bối cảnh các quốc gia giao lưu văn hóa, thông thương thuận tiện. Biện pháp chống lại bệnh hiệu quả nhất là tiêm phòng bại liệt. Theo WHO, vacxin giúp củng cố miễn dịch và rất an toàn cho cơ thể, mang đến khả năng ngừa bệnh bại liệt tốt.

tiem-phong-bai-liet-1
Tiêm phòng bại liệt cho trẻ là vô cùng cần thiết

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định tiêm ngừa bại liệt

Đối tượng được chỉ định nên tiêm vacxin bại liệt

 • Trẻ em khi được 2 tháng tuổi trở lên.
 • Người từ trước đến nay chưa từng tiêm vacxin bại liệt.
 • Người phải sống trong khu vực đang có bệnh dịch bại liệt.
 • Người làm việc ở phòng xét nghiệm cần tiếp xúc với nhiều mẫu bệnh phẩm (có thể chứa virus bại liệt), nhân viên y tế hoặc công tác trong các trại mồ côi, nhà trẻ.

Đối tượng chống chỉ định tiêm phòng bại liệt

 • Ở lần chủng ngừa bại liệt hoặc vacxin khác có thành phần tương tự trước đó, trẻ gặp phản ứng nặng sau tiêm.
 • Trẻ dị ứng với các tá dược, hoạt chất trong vacxin hoặc Polymyxin B, Streptomycin, Neomycin.
 • Trẻ đối mặt với triệu chứng suy chức năng các cơ quan như tim, tuần hoàn, thận, hô hấp, gan giai đoạn cấp tính,…
tiem-phong-bai-liet-2
Trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên sẽ được tiêm vacxin bại liệt

Có bao nhiêu loại vacxin phòng bại liệt?

Hiện nay, vacxin phòng bại liệt có 3 loại:

Vacxin bại liệt đường uống (OPV)

Vacxin sống giảm độc lực dạng uống (OPV) có tác dụng kích thích cơ thể tạo miễn dịch, chứa virus bại liệt sống đã làm suy yếu. Cơ thể sẽ phòng được bệnh nhờ miễn dịch này. Trẻ được uống vacxin OPV khi được 2, 3, 4 tháng tuổi thông qua chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vacxin bại liệt đường tiêm (IPV)

Vacxin bất hoạt dạng tiêm (IPV) kích thích cơ thể tạo miễn dịch phòng bệnh, nhờ chứa virus bại liệt chết (sau khi xử lý). Vacxin IPV được tiêm cho trẻ 5 tháng tuổi thông qua chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2018.

Vacxin phối hợp phòng bệnh bại liệt

Các vacxin có thành phần phòng chống bại liệt được áp dụng tại cơ sở y tế dịch vụ điển hình như:

 • Vacxin 6in1 Hexaxim (Pháp) và Infanrix Hexa (Bỉ) ngừa được 6 bệnh lý nguy hiểm gồm bại liệt, viêm gan B, uốn ván, ho gà, bạch hầu và Hib.
 • Vacxin 5in1 Pentaxim (Pháp) ngừa 5 bệnh là bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu, Hib.
 • Vacxin Tetraxim (Pháp) giúp phòng ngừa 4 bệnh bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu.

Trên đây là các loại vacxin ngừa bệnh bại liệt hiện có tại Việt Nam. Vậy tiêm phòng bại liệt bao nhiêu mũi?

tiem-phong-bai-liet-4
Vacxin 5in1 Pentaxim

Tiêm phòng bại liệt bao nhiêu mũi?

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lịch chủng ngừa vacxin bại liệt theo chương trình tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi được thực hiện như sau:

 • Trẻ em khi được 2 tháng tuổi sẽ uống bOPV (vacxin OPV chứa kháng nguyên bại liệt tuýp 1 và 3).
 • Trẻ em uống vacxin bOPV lần 2 vào lúc 3 tháng tuổi.
 • Trẻ em uống vacxin bOPV lần 3 vào lúc 4 tháng tuổi.
 • Tiêm phòng bại liệt bằng vacxin IPV khi trẻ được 5 tháng tuổi.

Nếu trẻ không tuân thủ theo đúng phác đồ, cần tiêm ngay sau đó càng sớm càng tốt. Trong cùng một buổi chủng ngừa, vacxin bại liệt có thể tiêm cùng với những loại vacxin khác. Việc sử dụng cùng lúc vacxin OPV và IPV sẽ tạo nên khả năng miễn dịch tốt hơn cho trẻ, cũng là phương pháp chủng ngừa an toàn. Đối với phác đồ tiêm phòng bại liệt dịch vụ, trẻ sẽ chủng ngừa 4 mũi vacxin 6in1, 5in1 hoặc 4in1 với lịch cụ thể như sau:

 • Tiêm mũi 1, 2, 3 khi trẻ được 2, 4, 6 hoặc 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Tiêm mũi 4 lúc trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.
tiem-phong-bai-liet-5
Bố mẹ nên cho trẻ tiêm phòng bại liệt đúng lịch

Khi nào tiêm nhắc lại vacxin bại liệt?

Nồng độ vacxin bại liệt theo thời gian có khả năng bị sụt giảm, từ đó cơ thể không đáp ứng đủ miễn dịch để phòng ngừa bệnh một cách tối ưu. Theo khuyến cáo từ WHO, trẻ em nên được tiêm phòng bại liệt nhắc lại khi được 4 – 6 tuổi cùng với vacxin ngừa uốn ván, ho gà, bạch hầu (điển hình là Tetraxim).

Việc tiêm nhắc lại vacxin bại liệt có ý nghĩa quan trọng đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh xa các biến chứng nặng nề. Vì thế, bố mẹ nên ghi nhớ lịch chủng ngừa, đưa con đến cơ sở y tế tiêm phòng bại liệt nhắc lại khi đủ tuổi nhé.

tiem-phong-bai-liet-6
Tiêm bại liệt nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi

Những phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm phòng bại liệt

Rất nhiều phụ huynh thắc uống hoặc tiêm phòng bại liệt có sốt không, kèm theo những phản ứng phụ nào? Trên thực tế, vacxin bại liệt đường tiêm và uống đều gây ra một số tác động đến trẻ, thông qua các biểu hiện như quấy khóc nhiều hơn, sốt, sưng đau tại vị trí chủng ngừa.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận vacxin những phản ứng trên khá bình thường, bố mẹ không cần lo lắng. Riêng đối với triệu chứng sốt có xuất hiện hay không sẽ tùy vào cơ địa của bé. Sau khi chủng ngừa, bố mẹ nên theo dõi sức khỏe trẻ, nếu muốn cho con dùng thuốc hạ sốt, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước.

tiem-phong-bai-liet-7
Trẻ có thể bị sốt khi tiêm phòng bại liệt

Tiêm vắc xin bại liệt giá bao nhiêu?

Tiêm vắc xin bại liệt giá bao nhiêu cũng là câu hỏi Đa khoa Phương Nam nhận được từ rất nhiều phụ huynh. Nếu trẻ tiêm phòng bại liệt bằng vacxin IPV sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí. Vì vacxin IPV nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bố mẹ chỉ việc đưa  con yêu đến chủng ngừa như đúng lịch tiêm được quy định, hoàn toàn không phải lo lắng về giá cả.

Trong trường hợp phụ huynh chọn tiêm phòng bại liệt dịch vụ cho con bằng vacxin 6in1, 5in1 hoặc 4in1 sẽ chi trả một mức phí nhất định, điển hình như sau:

Tên vacxin Giá thành
Vacxin 6in1 Hexaxim Từ 1.300.000 đến 1.400.000 VNĐ/mũi.
Vacxin 6in1 Infanrix Hexa Từ 1.300.000 đến 1.400.000 VNĐ/mũi.
Vacxin 5in1 Pentaxim Từ 785.000 – 800.000 VNĐ/mũi.
Vacxin 4in1 Tetraxim Từ 458.000 – 500.000 VNĐ/mũi.

Mức giá ở trên chỉ mang tính tương đối và sẽ thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào các yếu tố như cơ sở tiêm chủng, loại vacxin (có sẵn hay phải đặt hàng), bác sĩ thực hiện,… Bố mẹ nên chọn cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Đa khoa Phương Nam để chủng ngừa cho con, đừng vì ham rẻ mà đến nơi kém chất lượng.

tiem-phong-bai-liet-da-khoa-phuong-nam
Trẻ tiêm vacxin tại Đa khoa Phương Nam

Trên đây là tất cả những điều quan trọng bố mẹ cần phải biết khi tiêm phòng bại liệt cho con. Mong rằng đã mang đến cho các bậc phụ huynh thông tin hữu ích, hỗ trợ quá trình chủng ngừa bại liệt của trẻ thêm thuận lợi và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc khác muốn nhận tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Câu hỏi thường gặp khi tiêm phòng bại liệt

Bên cạnh những thông tin ở trên, Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp thêm cho bạn hai câu hỏi thường gặp về việc tiêm phòng bại liệt, cụ thể là:

Tiêm 5in1 có cần uống bại liệt không?

Trong vacxin 5in1 đã có thành phần ngăn ngừa bệnh bại liệt. Do đó trẻ không cần phải uống bại liệt nữa. Bố mẹ chỉ việc ghi nhớ lịch tiêm của vacxin 5in1 và cho trẻ chủng ngừa đủ mũi là được.

Vacxin IPV tiêm ở vị trí nào?

Theo quy định, vacxin IPV (với liều tiêm 0,5 ml) được chỉ định tiêm bắp ở 1/3 giữa mặt ngoài đùi. Nếu cùng một buổi tiêm phòng bại liệt, trẻ phải chủng ngừa thêm vacxin khác thì không được tiêm giống bên.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thông Tin Cần Biết Khi Tiêm Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván Cho Bà Bầu
Bài viết tiếp theo
Tiêm Phòng Bại Liệt Khi Nào Mang Đến Hiệu Quả Cao Nhất?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1