Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm phòng dại > Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 14, 2022

Chào bác sĩ. Con gái em 6 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân và có máu chảy ra nhiều, vết thương khá đau. Con chó đó tại thời điểm cắn vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên vài ngày sau thì nó bị nôn, đi ngoài nên chủ nhà đã tự tiêm cho chó. Đến nay là sau 9 ngày con em bị cắn thì chó vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường.

Lúc con gái bị chó cắn em không có ở nhà nên không sơ cứu vết thương ngay được. 4 tiếng sau em mới mua dung dịch sát trùng về rửa vết thương cho con. 8g sáng hôm sau em mới đưa con đi tiêm vắc xin và chủng ngừa thêm 1 mũi uốn ván. Tính đến hôm nay con em đã tiêm 3 mũi. Bác sĩ cho em hỏi nếu bây giờ chó chết thì con gái em có bị sao không ạ? Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ!

Hạ Trâm – Đà Lạt

Giải đáp: Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?

Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?
Tiêm phòng dại đủ 5 mũi đã an toàn chưa?

Chào bạn Hạ Trâm, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Tiêm Phòng Dại Đủ 5 Mũi Đã An Toàn Chưa?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Hiện tại con chó vẫn bình thường và em bé cũng khỏe mạnh là điều đáng mừng. Tuy nhiên, trong trường hợp này vẫn không rõ con chó có mắc bệnh dại hay không. Nếu bây giờ con chó chết thì bé vẫn có nguy cơ nhiễm virus dại. Do đó, bạn hãy cho con tiêm đủ 5 liều vắc xin dại đồng thời theo sõi tình trạng sức khỏe của bé một cách sát sao. 

Tiêm đủ 5 mũi vắc xin là biện pháp dự phòng dại hiệu quả sao khi phơi nhiễm. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng, dấu hiệu bất thường thì phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám ngay.

Bạn Hạ Trâm nên tham khảo thêm những thông tin về bệnh dại, cụ thể như sau: Thời gian từ lúc nhiễm virus dại cho đến lúc biểu hiện triệu chứng đầu tiên sẽ mất trung bình từ 35 – 65 ngày. Dấu hiện đầu tiên có thể là kiệt sức, nhức đầu, sốt, kèm theo triệu chứng buồn nôn, chán ăn, tê hoặc đau tại vết cắn. Những biểu hiện này có thể kéo dài trong 3 – 4 ngày.

Sau đó, các triệu chứng thần kinh dần xuất hiện, bao gồm lú lẫn, bị kích động, lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá. Bệnh nhân sẽ có những hành vi bất thường, bị mất ngủ, gặp chứng sợ nước, ảo giác, tê liệt, co giật.

Mong rằng giải đáp của bác sĩ cho thắc mắc tiêm phòng dại đủ 5 mũi đã an toàn chưa sẽ hữu ích với bạn Hạ Trâm. Bạn hãy theo dõi và chăm sóc sức khỏe của con thật cẩn thận nhé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Giải Đáp: Tiêm Phòng Dại Có Được Uống Kháng Sinh Không? 
Bài viết tiếp theo
Những Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Dại Ai Cũng Nên Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1