Tiêm Phòng Dại Kiêng Rượu Bia Bao Lâu? Bác Sĩ Giải Đáp!

Trang chủ > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Tiêm Phòng Dại Kiêng Rượu Bia Bao Lâu? Bác Sĩ Giải Đáp!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 12, 2022

Xin chào bác sĩ. Tôi bị chó cắn nên đang tiêm vắc xin ngừa bệnh dại. Bác sĩ cho tôi hỏi tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu? Trong thời gian tiêm và sau khi hoàn thành phác đồ 5 mũi có cần kiêng rượu bia tuyệt đối không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ!

Quang Hùng – Đà Lạt

Giải đáp: Tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu?

Tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu?
Tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu?

Chào Quang Hùng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Các vị trí thường bị động vật cắn là chân (khoảng 70%) và tay (> 23%). Người bị chó, mèo cắn khi tiêm vắc xin đều có sức khỏe ổn định, không lên cơn dại. Ước tính có khoảng 1,2% bệnh nhân gặp phản ứng nhẹ tại chỗ sau tiêm. 

Các trung tâm y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên hạn nuôi mèo, chó. Nếu nuôi thì phải tiến hành chủng ngừa dại định kỳ. Đặc biệt, tránh thả rong vật nuôi và không cho trẻ em đến gần chúng. Trường hợp chẳng may bị chó, mèo cắn thì phải tiến hành rửa vết thương sạch sẽ bằng xà phòng rồi đến cơ sở y tế chủng ngừa vắc xin dại đầy đủ.

Trong thời gian tiêm vắc xin dại bạn Quang Hùng không nên làm việc quá sức, tuyệt đối không dùng chất kích thích, bia rượu. Bên cạnh đó, không sử dụng các loại thuốc làm giảm miễn dịch như ACTH, Corticoid trong vòng 6 tháng. Với rượu bia, bạn nên dừng sự dụng tối thiểu là 48 giờ sau khi chủng ngừa vắc xin dại. 

Trước đây, thời gian hạn chế dùng rượu bia sau khi tiêm vắc xin có nguồn gốc từ mô thần kinh là 6 tháng. Vì những phản ứng phụ của vắc xin lên hệ thần kinh có thể xuất hiện trong khoảng thời gian này. Việc dùng bia rượu sẽ khiến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Ngày nay, vắc xin có nguồn gốc từ mô não chuột như Fuenzalida đã không còn được dùng tại Việt Nam. Thay vào đó là vắc xin dại thế hệ mới có nguồn gốc từ việc nuôi cấy tế bào, điển hình như Verorab. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia cũng có thể khiến quá trình sản sinh miễn dịch bị ức chế. 

Tốt nhất, bạn Quang Hùng nên kiêng bia rượu trong suốt quá trình chủng ngừa vắc xin dại và sau khi tiêm khoảng 3 – 6 tháng. Việc làm này giúp cơ thể bạn sản sinh kháng thể một cách tối ưu và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. 

Thắc mắc tiêm phòng dại kiêng rượu bia bao lâu của bạn Quang Hùng đã được bác sĩ giải đáp. Bạn hãy tuân thủ theo hướng dẫn để nhận được hiệu quả tối ưu từ vắc xin nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Người Đã Tiêm Phòng Dại Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Cần Tiêm Nữa Không?
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Tại Sao Bệnh Dại Lại Sợ Nước?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1