Tiêm Phòng Dại Sau Khi Bị Chó Cắn Bao Lâu Là Tối Thiểu?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm phòng dại > Tiêm Phòng Dại Sau Khi Bị Chó Cắn Bao Lâu Là Tối Thiểu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 11, 2022

Chào bác sĩ ạ. Em năm nay 21 tuổi, mới vừa bị chó nhà cắn. Bác sĩ cho em hỏi tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu? Vì em rất lo lắng cho sức khỏe nên muốn đi tiêm ngừa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ ạ!

Thùy Dương – Lâm Hà

Giải đáp: Tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu?

Giải đáp: Tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu?
Tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu?

Chào bạn Thùy Dương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Nếu chẳng may bị chó cắn thì phải tiến hành xử lý vết thương ngay. Sau đó đến cơ sở y tế tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Có thể rửa xối vết thương dưới vòi nước sạch khoảng 15 phút và sử dụng chất sát khuẩn thông thường như sữa tắm, xà phòng,… Tiếp theo tiến hành sát khuẩn lại bằng cồn Iod, cồn 70 độ, Betadine.

Tiêm ngừa trong vòng 6 giờ kể từ lúc phơi nhiễm gọi là tiêm phòng sớm. Ngược lại, nếu tiêm sau 6 giờ là tiêm ngừa muộn. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phác đồ chủng ngừa vắc xin dại, huyết thanh kháng dại, vắc xin uốn ván phù hợp với:

  • Tình trạng vết thương có hay không chảy máu.
  • Mức độ tổn thương.
  • Vị trí của vết thương gần hay xa thần kinh trung ương.
  • Biểu hiện của con vật đã gây ra vết cắn.

Không có khoảng thời gian bao lâu là tối thiểu nhưng chủng ngừa càng muộn thì càng nguy hiểm, khó bảo vệ được sức khỏe, tính mạng nếu chẳng may con vật gây ra vết cắn bị bệnh dại. Một khi virus dại xâm nhập vào thần kinh trung ương, tỷ lệ bệnh nhân tử vong là rất cao.

Bác sĩ của Đa khoa Phương Nam đã giải đáp xong thắc mắc tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn bao lâu là tối thiểu. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn Thùy Dương. Bạn hãy sắp xếp đến cơ sở y tế tiêm ngừa dại sớm để bảo vệ sức khỏe nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Huyết Thanh Kháng Dại Là Gì? Được Dùng Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Người Đã Tiêm Phòng Dại Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Cần Tiêm Nữa Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1