Tiêm Phòng Viêm Gan A Cho Trẻ Có Lợi Ích Gì?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm Phòng Viêm Gan A Cho Trẻ Có Lợi Ích Gì?

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Bảy 23, 2022

Viêm gan A là bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhưng triệu chứng lại không biểu hiện rõ ràng. Điều này tạo điều kiện cho bệnh phát triển và trẻ cũng vô tình trở thành nguồn lây nhiễm. Thế nên chủng ngừa vaccine viêm gan A cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Vậy tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mang đến lợi ích gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Viêm gan virus A là gì?

Viêm gan virus A là một bệnh lý nghiêm trọng của gan gây ra bởi virus viêm gan A. Trẻ nhỏ nhiễm virus viêm gan A thường không có triệu chứng. Do đó virus có thể dễ dàng lây truyền mà không bị đề phòng. Người chăm sóc trẻ, bố mẹ,… nếu chưa sở hữu miễn dịch sẽ có khả năng nhiễm virus và mắc bệnh viêm gan A.

Virus viêm gan A là một trong những loại virus thuộc họ Picornaviridae gây viêm gan ở người. Nó được phân lập thành công vào năm 1973. Con người chính là nguồn chứa virus viêm gan A duy nhất từng được biết đến. Viêm gan virus A thường là bệnh cấp tính. Bệnh lý này chỉ biểu hiện trong một khoảng thời gian nhất định và không diễn tiến thành mãn tính. 

Có thể xảy ra bệnh suy gan cấp nhưng tỷ lệ chỉ dưới 1% trên tổng số ca bệnh. Bệnh nhân sẽ có được miễn dịch bền vững suốt đời sau khi khỏi bệnh. Hoặc có thể tạo miễn dịch chủ động bằng cách tiêm vaccine viêm gan virus A. Vậy tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mang đến lợi ích gì? Bệnh viêm gan virus A có những triệu chứng nào? 

tiem-phong-viem-gan-a-cho-tre-1
Viêm gan virus A là một bệnh lý nghiêm trọng của gan gây ra bởi virus viêm gan A

Các triệu chứng của bệnh viêm gan virus A

Trẻ em dưới 6 tuổi mắc bệnh thường không biểu hiện triệu chứng. Trong khi người trưởng thành và trẻ em lớn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Sau 2 – 6 tuần kể từ lúc nhiễm virus, các triệu chứng thường sẽ xuất hiện. Cụ thể gồm có:

 • Vàng mắt, vàng da.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Nôn.
 • Đau bụng.
 • Mệt mỏi.
 • Cảm giác chán ăn.
 • Sốt.

Người trưởng thành, trẻ vị thành niên và trẻ lớn thường cảm thấy mệt mỏi nhiều. Các triệu chứng của bệnh có thể kéo dài lên đến 6 tháng. Hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp đặc hiệu để chữa trị bệnh viêm gan A. Thế tiêm phòng viêm gan A cho trẻ có lợi ích gì? Virus viêm gan A lan truyền như thế nào?

Virus viêm gan A lan truyền như thế nào?

Virus viêm gan A được tìm thấy trong phân của bệnh nhân nhiễm virus. Virus lây truyền qua đường phân – miệng. Virus lây dễ dàng khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, do tiêu thụ nước uống và thức ăn bị ô nhiễm. Ngay cả thức ăn được nấu chín vẫn có khả năng lây truyền virus viêm gan A nếu nhiệt độ dùng trong quá trình chế biến chưa đủ cao để tiêu diệt virus hay thức ăn bị nhiễm virus sau khi nấu chín. 

Một số vật dụng trông có thể sạch sẽ nhưng lại mang mầm bệnh và tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus cho nhiều người, ví dụ như bỉm, nắm cửa,… Vẫn chưa có ghi nhận virus viêm gan A lây truyền từ mẹ bầu sang thai nhi. Vậy tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mang đến lợi ích như thế nào?

tiem-phong-viem-gan-a-cho-tre-2
Virus viêm gan A có thể lây truyền qua nhiều đường

Tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mang đến lợi ích gì? 

Trẻ nên được chủng ngừa viêm gan A vì những lý do dưới đây: 

 • Bảo vệ bé trước bệnh viêm gan virus A.
 • Bảo vệ cộng đồng và những người xung quanh trước căn bệnh viêm gan A. Vì trẻ em dưới 6 tuổi thường không biểu hiện triệu chứng khi mắc bệnh. Do đó, virus có thể lây truyền dễ dàng mà không bị đề phòng.
 • Tránh gặp trường hợp trẻ phải nghỉ học để chữa bệnh. Đồng thời bố mẹ sẽ không mất thời gian và chi phí trong quá trình điều trị cho con.

Lần sử dụng vaccine ngừa viêm gan virus A đầu tiên của trẻ là khi nào?

Để có hiệu quả bảo vệ tối ưu, trẻ thường được dùng vaccine viêm gan A 2 lần. Lần sử dụng đầu tiên là lúc bé đủ 12 tháng tuổi cho đến trước khi được 24 tháng tuổi. Với trẻ từ 12 tháng đến 15 tuổi: Chủng ngừa 1 liều vaccine viêm gan A 80 U/0.5 ml. 6 – 12 tháng sau mũi 1 tiến hành tiêm nhắc lại. 

tiem-phong-viem-gan-a-cho-tre-3
Để có hiệu quả bảo vệ tối ưu, trẻ thường được dùng vaccine viêm gan A 2 lần

Tính an toàn của vaccine ngừa viêm gan virus A

Vaccine viêm gan A được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn. Do đó nó được ứng dụng rộng rãi và giúp tình trạng nhiễm virus viêm gan A giảm đi rõ rệt. Thế nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành tiêm phòng viêm gan A cho trẻ. Tuy nhiên, tương tự như những loại vaccine khác, khi chủng ngừa viêm gan A có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ nhưng nó thường nhẹ, kéo dài khoảng 1 – 2 ngày và sẽ tự biến mất, ví dụ như:

 • Đau cánh tay bên tiêm và vị trí tiêm.
 • Sốt.
 • Mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Cảm giác chán ăn. 

Tóm lại, tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Việc làm này giúp sức khỏe của trẻ được bảo vệ đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Do đó, phụ huynh nên quan tâm cho con chủng ngừa đầy đủ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nếu Trẻ Không Tiêm Mũi Viêm Gan B Sơ Sinh Có Ảnh Hưởng Gì?
Bài viết tiếp theo
Nên Tiêm Huyết Thanh Viêm Gan B Trong Vòng Mấy Giờ?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1