Tiêm Vắc-Xin Sởi Cho Trẻ Khi Nào An Toàn? Bố Mẹ Phải Biết!

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin Sởi - quai bị - rubella > Tiêm Vắc-Xin Sởi Cho Trẻ Khi Nào An Toàn? Bố Mẹ Phải Biết!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2022

Sởi là bệnh lý nguy hiểm, có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh sởi đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Do đó, phụ huynh cần cho con chủng ngừa sởi đầy đủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào an toàn và mang đến hiệu quả tối ưu. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao cần tiêm vắc-xin sởi cho bé?

Trẻ em (nhất là trẻ dưới 5 tuổi) là đối tượng dễ nhiễm bệnh sởi do có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện. Sởi cũng là bệnh lý dễ lây lan thông qua đường hô hấp. Mặc dù sởi là bệnh lành tính, có thể chữa trị được. Tuy nhiên nếu trẻ em mắc bệnh và không kịp thời điều trị có khả năng dẫn đến một vài biến chứng như viêm tai giữa, viêm tủy, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy,… Do đó, tiêm vắc-xin sởi cho trẻ chính là phương pháp phòng bệnh hiệu quả và phổ biến nhất.

Tại sao cần tiêm vắc-xin sởi cho bé?
Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ chính là phương pháp phòng bệnh hiệu quả và phổ biến nhất

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào là an toàn?

Hiện vắc-xin MVVAC (sởi đơn), MR (sởi – Rubella), MMR (sởi – quai bị – Rubella) đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng và dịch vụ ở Việt Nam. Vậy tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào an toàn? Bạn hãy xem qua các thông tin dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. 

Vắc-xin sởi đơn là gì?

MVVAC là vắc-xin sởi đơn thường được dùng tại Việt Nam. Nó là loại vắc-xin sống giảm độc lực chủng virus AIK-C, được tiến hành nuôi cấy trên tế bào phôi gà sạch SPF tiên phát, mang đến công dụng phòng ngừa bệnh sởi cho cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. 

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc-xin sởi đơn được chủng ngừa cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi. Khi trẻ được 18 tháng tuổi tiến hành tiêm nhắc lại mũi 2 có thành phần sởi (thường là vắc-xin MR). Nếu trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc xuất hiện dịch sởi có thể tiêm vắc-xin MVVAC từ lúc được 6 tháng tuổi.

Vắc-xin phối hợp sởi – quai bị – Rubella (MMR II) là gì?

MMR II là loại vắc-xin sống giảm độc lực, hỗ trợ tạo ra miễn dịch để phòng ngừa 3 bệnh lý sởi, quai bị, Rubella. Những bệnh lý này có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để tránh tương tác với kháng thể của mẹ truyền sang con, vắc-xin MMR II được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi hoặc muộn hơn. Liều thứ 2 nhắc lại sẽ được chủng ngừa cách mũi 1 khoảng 4 năm (có thể chủng ngừa khi trẻ 4 – 6 tuổi hoặc sớm hơn nếu xuất hiện dịch). 

Trường hợp bé chủng ngừa vắc-xin sởi đơn MVVAC lúc 9 – 15 tháng tuổi thì có thể tiến hành tiêm mũi 1 vắc-xin MMR II. Bốn năm sau đó chủng ngừa nhắc lại mũi 2 vắc-xin MMR II. Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào an toàn? Để tạo ra miễn dịch và ngăn ngừa bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn cần tiến hành tiêm vắc-xin sởi cho trẻ đúng lịch. Cụ thể như sau:  

 • Vắc-xin sởi đơn: Tiêm mũi 1 khi trẻ được 9 tháng tuổi. Cần tiêm mũi 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi nếu tiếp tục chọn chủng ngừa vắc-xin sởi đơn. Cả 2 mũi vắc-xin này đều có thể chủng ngừa tại cơ sở y tế địa phương (nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng). Tiêm nhắc lại mũi 3 khi trẻ được 4 – 5 tuổi.
 • Vắc-xin sởi cho trẻ dạng phối hợp MMR II (ngăn ngừa 3 bệnh sởi, quai bị và Rubella): Tiêm mũi 1 khi bé được 12 – 15 tháng tuổi. Lúc trẻ được 4 – 6 tuổi cần chủng ngừa mũi 2. Có thể tiêm nhắc lại sớm hơn trong trường hợp xuất hiện dịch sởi nhưng cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi vắc-xin ít nhất là 1 tháng. Vắc-xin sởi phối hợp chỉ cần tiêm phòng 2 mũi và đều được thực hiện ở cơ sở y tế dịch vụ.

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào an toàn? Trong trường hợp dịch sởi bùng phát và lan rộng, để tạo ra miễn dịch từ sớm, ngừa bệnh hiệu quả, phụ huynh có thể chọn phác đồ tiêm vắc-xin sởi cho trẻ như sau: 

 • Mũi 1: Khi trẻ được 9 – 12 tháng tuổi tiến hành tiêm vắc xin sởi đơn tại cơ sở y tế địa phương.
 • Mũi 2: Khi trẻ được 15 – 18 tháng tuổi tiến hành chủng ngừa vắc-xin sởi phối hợp MMR II ở cơ sở y tế dịch vụ. Giữa 2 mũi có khoảng cách tối thiểu là 6 tháng để đảm bảo an toàn và tạo ra đủ miễn dịch.  
Vắc-xin phối hợp sởi - quai bị - Rubella (MMR II) là gì?
Vắc-xin MMR II được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi hoặc muộn hơn

Có thể tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi?

Theo lịch tiêm chủng mở rộng tại nước ta, trẻ sẽ được chủng ngừa vắc-xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi. Vậy trước 9 tháng tuổi có thể tiến hành tiêm vắc-xin sởi cho trẻ không? WHO khuyến cáo có thể chủng ngừa vắc-xin sởi cho bé từ 6 tháng tuổi đang sinh sống ở nơi xuất hiện dịch hoặc sắp đi đến vùng dịch.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chủng ngừa vắc-xin sởi cho bé từ 6 tháng tuổi vẫn an toàn và không tác động đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì vắc-xin bị trung hòa bởi kháng thể được truyền từ mẹ sang trẻ nên đáp ứng miễn dịch không cao. 

WHO không khuyến cáo chủng ngừa vắc-xin cho bé dưới 6 tháng tuổi. Nếu tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước lịch chủng ngừa vì bất kỳ lý do gì cũng không được tính là mũi chính thức. Phụ huynh vẫn cần đưa bé đi chủng ngừa 2 mũi vắc-xin khi được 9 tháng tuổi và mũi 3 lúc 18 tháng tuổi để tạo ra miễn dịch với bệnh sởi.

Phụ nữ đang cho con bú cũng được khuyến khích chủng ngừa vắc-xin sởi. Vì kháng thể được tạo ra từ cơ thể mẹ có khả năng bài tiết qua sữa. Qua đó giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi khi vẫn còn quá nhỏ chưa đủ tháng để tiến hành tiêm ngừa vắc-xin. Tìm hiểu một số lưu ý sau khi tiêm vắc xin sởi

Trễ mũi tiêm phòng sởi cho trẻ phải làm sao?

WHO cho biết, lịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ đã được tính toán, xác lập, nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhiều năm. Do đó, chỉ khi bé chủng ngừa vắc-xin theo đúng lịch thì mới nhận được hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ bỏ lỡ lịch tiêm vì một số lý do. Lúc này, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn lịch tiêm và tiến hành chủng ngừa bổ sung những mũi vắc-xin còn thiếu. Trường hợp trẻ 18 tháng tuổi vẫn chưa được chủng ngừa vắc-xin sởi thì cần tiêm đủ 2 mũi càng sớm càng tốt.  

Một số phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ

Sau khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trong vòng 24 – 48 giờ có thể xuất hiện những tác dụng phụ dưới đây: 

 • Sốt (kéo dài trong khoảng vài giờ). Có thể sốt nhẹ hoặc cao.
 • Khó chịu, quấy khóc.
 • Trớ khi bú, khó ngủ.

Bác sĩ cho biết những biểu hiện trên là phản ứng hoàn toàn bình thường khi có tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Để kịp thời xử lý nếu có dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên. Nếu sau khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ gặp những triệu chứng dưới đây thì phải được thăm khám ngay: 

 • Sốt cao > 38,5 độ C, đã sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không có tác dụng.
 • Sốt cao và kéo dài hơn 2 ngày. Tình trạng này có thể khỏi nhưng sau 1 – 2 ngày bị sốt trở lại. 
 • Trẻ có thể bị ho, tiêu chảy, phát ban,…
 • Những triệu chứng kể trên sẽ khiến bé khó chịu, thở nhanh, khó thở, bỏ ăn, bỏ bú, li bì, hôn mê,…
Một số phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ
Trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn sau khi tiêm vắc-xin sởi

Lưu ý khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ 

Khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý một số trường hợp chống chỉ định dưới đây:

 • Bé đang bị sốt cao. Có thể cho trẻ chủng ngừa trở lại theo lịch đã hẹn sau khi hết sốt tối thiểu 3 ngày. 
 • Trẻ bị bệnh lao hoặc mắc phải các bệnh nhiễm trùng cấp tính, suy giảm hệ miễn dịch.
 • Trẻ bị dị ứng với vắc-xin hoặc bất kỳ thành phần nào có trong vắc-xin.
 • Trẻ mới dùng Globulin hoặc truyền máu trong vòng 3 tháng.
 • Trẻ điều trị Corticoid liều cao trong vòng 14 ngày.

Trường hợp bé không thể chủng ngừa vắc-xin sởi đúng lịch (do bị ốm, phụ huynh quên,…) thì phải đến cơ sở y tế để bác sĩ tư vấn. Nếu được sẽ tiến hành tiêm ngừa bổ sung. Bố mẹ nên cho con tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi càng sớm càng tốt nếu trên 18 tháng tuổi vẫn chưa được chủng ngừa.  

Tóm lại, tiêm vắc-xin sởi cho trẻ là việc làm vô cùng quan trọng, mang đến lợi ích thiết thực. Để đảm bảo an toàn và giúp vắc-xin phát huy tối đa công dụng, bố mẹ nên cho bé chủng ngừa đúng như lịch tiêm được bác sĩ khuyến cáo nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968  hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Lịch Tiêm 2 Mũi Vắc-Xin Sởi Đơn MVVAC Như Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Vắc Xin Sởi Đơn MVVAC Và Những Điều Cần Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1