[Giải Đáp] Tiêm Vaccine Không Đúng Lịch Có Sao Không?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Giải Đáp] Tiêm Vaccine Không Đúng Lịch Có Sao Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2021

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân, việc tiêm vaccine để phòng chống bệnh là vô cùng cần thiết. Nhưng bạn có biết vai trò của vaccine là gì, cơ chế hoạt động như thế nào chưa? Đặc biệt là tiêm vaccine không đúng lịch có sao không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Vaccine là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc tiêm vaccine không đúng lịch có sao không? Chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của vacxin và vì sao tiêm vacxin có thể phòng bệnh truyền nhiễm nhé.

Đối với những bệnh lý nguy hiểm, có khả năng biến chứng và để lại hệ lụy nặng nề thậm chí gây tử vong, vaccine mang đến tác dụng ngăn ngừa tốt. Vaccine phối hợp cùng hệ miễn dịch tự nhiên, hình thành nên khả năng miễn dịch hiệu quả với những tác nhân gây bệnh một cách an toàn nhất, làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, vaccine có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nhờ tác dụng tạo ra khả năng miễn dịch.

Bắt chước tác nhân gây nhiễm trùng để phát triển khả năng miễn dịch là cơ chế hoạt động của vaccine. Nói cách khác, vaccine được ví như vật thể lạ tương tự vi trùng, nhưng ít hoặc không có khả năng gây bệnh. Ngược lại còn giúp hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể và các tế bào Lympho T, để chống lại sự tấn công của tác nhân gây bệnh tương ứng với loại vaccine đang được tiêm ngừa.

Một số biểu hiện nhiễm trùng nhẹ như sốt có thể xảy ra khi tiêm vaccine. Nhưng bạn không cần lo lắng vì những triệu chứng này xuất hiện là điều rất bình thường, được xem như dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đáp ứng miễn dịch.

Các tế bào Lympho T và Lympho B xuất hiện ghi nhớ cách chống lại những tác nhân gây bệnh tương tự trong tương lai, sau khi tình trạng nhiễm trùng nhẹ biến mất. Để cơ thể sản xuất đủ lượng tế bào Lympho T và Lympho B sau khi tiêm vaccine sẽ mất khoảng vài tuần. Do đó, bạn có thể nhiễm bệnh trong hoặc sau quá trình tiêm ngừa, vì hiệu quả bảo vệ của vaccine chưa phát triển một cách hoàn chỉnh.

Mặc dù vacxin là phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả, tuy nhiên có những trường hợp không được tiêm vacxin như trẻ từng xuất hiện triệu chứng viêm não trong vòng 7 ngày sau khi được tiêm 1 mũi vacxin trước đó, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, từng bị phản ứng trước đó, những trường hợp chống chỉ định trước đó.

tiem-vaccine-khong-dung-lich-co-sao-khong-1
Vaccine có vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Tiêm vaccine không đúng lịch có sao không?

Đương nhiên việc tiêm vaccine theo đúng phác đồ sẽ mang đến hiệu quả tối ưu, giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh. Vậy tiêm vaccine không đúng lịch có sao không?

Đôi khi vì quá bận rộn, sức khỏe chưa được đảm bảo hay tạm thời hết vaccine, lịch tiêm của bạn hoặc trẻ nhỏ không diễn ra đúng như phác đồ, đặc biệt là các mũi tiêm nhắc lại. Từ đó, khiến bạn hoang mang không biết vaccine có phát huy tối ưu tác dụng được hay không?

Theo các bác sĩ, dù là tiêm vacxin trước lịch hẹn, trễ hay ngắt quãng cũng đều ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine và làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm. Lúc này nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ bạn trước sự tấn công của tác nhân gây bệnh, đặc biệt là vào thời điểm đang bị bùng dịch nặng nề. Vậy tiêm ngừa trễ có sao không? Dựa trên khuyến cáo từ bác sĩ vừa được Bệnh viện Đa khoa Phương Nam chia sẻ, tiêm ngừa trễ khiến vaccine không thể phát huy hiệu quả một cách tốt nhất như những gì chúng ta mong đợi.

Thắc mắc tiêm vaccine không đúng lịch có sao không đã tìm được câu trả lời. Mọi người cần hiểu rằng, để tối ưu hóa khả năng phòng bệnh, chúng ta cần tiêm chủng đúng theo phác đồ được chỉ định nhé.

tiem-vaccine-khong-dung-lich-co-sao-khong-2
Bạn cần tiêm vaccine đúng lịch

Tiêm vaccine không đủ liều có sao không?

Sau khi thắc mắc tiêm vaccine không đúng lịch có sao không đã được giải đáp. Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ tiếp tục trả lời giúp bạn câu hỏi tiêm vacxin không đủ liều có ảnh hưởng gì không?

Mỗi loại vaccine đều có một phác đồ khác nhau cũng như quy định rõ số mũi cần thiết cho từng đối tượng (người trưởng thành và trẻ nhỏ). Nếu tiêm vaccine không đủ liều sẽ khiến cơ thể bị thiếu kháng thể. Từ đó, khả năng phòng bệnh không thể đạt được mức tối đa. Vì thế, dù là người lớn hay trẻ em cũng nên được tiêm phòng đủ mũi như phác đồ được Bộ Y Tế khuyến cáo.

Tuân thủ nguyên tắc tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều

Dù câu hỏi tiêm vaccine không đủ liều có sao không đã được giải đáp. Nhưng bạn cần hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc tiêm vaccine đúng lịch và đủ liều.

Một trong những điều cần biết trước khi tiêm chủng là phải tiêm đúng lịch đủ liều. Việc tuân thủ nguyên tắc tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều là điều vô cùng cần thiết. Vì mỗi loại vaccine đều đã trải qua quá trình nghiên cứu về hiệu lực, tính an toàn, liều lượng, lịch tiêm và đường tiêm để mang đến khả năng phòng bệnh cao nhất.

Nếu tiêm vaccine không đủ liều, trễ hoặc hoãn quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, do bạn chưa có kháng thể để bảo vệ, ngăn ngừa. Bên cạnh đó nếu chẳng may bùng dịch, sẽ có rất nhiều người đổ dồn đi tiêm chủng khiến vaccine bị khan hiếm. Ngoài ra, việc tiêm ngừa quá gấp cũng không thể mang đến hiệu quả tối ưu trong thời điểm bùng dịch, do vaccine cần thời gian để phát huy công dụng.

Đôi khi người lớn hoặc trẻ em không thể tiêm vaccine đúng theo phác đồ, vì một số nguyên nhân như mắc bệnh cấp tính, sốt, viêm, chưa đủ điều kiện sức khỏe khi khám sàng lọc hoặc quá bận rộn. Trong các trường hợp này, chúng ta cần nhanh chóng quay lại tiêm càng sớm càng tốt khi sức khỏe đã hồi phục và sắp xếp được thời gian. Vì hiệu quả của các mũi tiêm trước đó không bị mất tác dụng và vaccine vẫn mang đến khả năng phòng bệnh tốt. Tuy nhiên, để tối ưu tính công hiệu của vaccine, mọi người nên tuân thủ nguyên tắc tiêm ngừa đúng lịch, đủ liều nhé.

tiem-vaccine-khong-dung-lich-co-sao-khong-3
Hãy tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều

Những điều cần lưu ý khi tiêm vaccine

Để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, hạn chế gặp phản ứng phụ khi tiêm vaccine, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Trước khi tiêm chủng không nên để bụng đói. Sau khi tiêm bạn cũng nên có chế độ ăn khoa học và uống nhiều nước hơn.
  • Khi khám sàng lọc, bạn nên khai báo thật kỹ cho bác sĩ được rõ những tiền sử bệnh lý của bản thân và tình trạng sức khỏe hiện tại. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc và có chỉ định tiêm ngừa phù hợp.
  • Hãy theo dõi sức khỏe cẩn thận 30 phút sau khi tiêm và trong 24 giờ sau đó.
  • Bạn có thể dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao, nhưng phải nhận được chỉ định từ bác sĩ.
  • Nếu thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường như tím tái, khó thở, co giật, sốt cao kéo dài,… hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám và chữa trị.
  • Vị trí tiêm chủng có thể bị sưng, bạn cần hạn chế chạm vào hoặc bôi bất kỳ thứ gì chưa rõ nguồn gốc lên da.
tiem-vaccine-khong-dung-lich-co-sao-khong-9
Bạn nên ăn uống đầy đủ, khoa học sau khi tiêm vaccine

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc tiêm vaccine không đúng lịch có sao không? Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Hỏi Đáp] Tại Sao Không Tiêm Vacxin Vào Tĩnh Mạch?
Bài viết tiếp theo
[Phải Biết] Tiêm Vacxin Bao Lâu Thì Được Hiến Máu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1