[Giải Đáp] Tiêm Vacxin Xong Có Được Uống Kháng Sinh Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > [Giải Đáp] Tiêm Vacxin Xong Có Được Uống Kháng Sinh Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2021

Tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không? Cần lưu ý những gì để bảo đảm an toàn cho sức khỏe? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này, cùng xem ngay nhé!

Bác sĩ giải đáp: Tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không?

Đôi khi đến lịch hẹn tiêm chủng nhưng lại bị bệnh và phải dùng thuốc kháng sinh. Vậy liệu tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không?

Theo các bác sĩ, trừ những trường hợp ngoại lệ, sẽ không có chống chỉ định cho việc uống thuốc kháng sinh sau khi tiêm vacxin. Tuy nhiên, trước khi tiêm vacxin chúng ta cần được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc kỹ càng. Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định tiêm vacxin và tiếp tục được uống kháng sinh hay phải hoãn lại chờ đợi sức khỏe hồi phục, rồi mới tiến hành tiêm ngừa sau.

Ví dụ như trẻ nhỏ khi mắc một số bệnh lý thường gặp như ho sốt, tiêu chảy, sổ mũi,… phải dùng thuốc kháng sinh, khả năng cao bác sĩ sẽ chỉ định hoãn tiêm vacxin. Đặc biệt hơn, nếu bé bị viêm da mủ, nhiễm khuẩn cấp tính, tràn dịch màng phổi, lao phổi, thận mãn tính,… hoặc các bệnh nguy hiểm khác, chắc chắn sẽ phải hoãn tiêm vacxin, để tập trung chữa bệnh trước, khi thuộc những trường hợp phải hoãn tiêm vacxin. Nhưng nếu trẻ chỉ bị những triệu chứng không quá nghiêm trọng như sốt mọc răng, sẽ được tiêm vacxin và uống thuốc kháng sinh như bình thường.

Tóm lại, tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không? Điều này phụ thuộc vào kết quả khám sàng lọc và loại vacxin mà bạn phải tiêm ngừa. Từ đó, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể và chính xác nhất, giúp bạn bảo vệ sức khỏe nhưng vẫn được tiêm chủng đầy đủ đúng phác đồ. Ngoài ra, để giúp trẻ tiêm phòng an toàn – hiệu quả, mẹ cũng nên lưu ý chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin đúng cách.

tiem-vacxin-xong-co-duoc-uong-khang-sinh-khong-5
Có được uống thuốc kháng sinh sau khi tiêm vacxin không sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ

Vì sao vừa tiêm vacxin vừa có thể sử dụng thuốc kháng sinh?

Thắc mắc tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không đã được giải đáp. Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ tiếp tục trả lời giúp bạn câu hỏi vì sao vừa tiêm vacxin vừa có thể sử dụng thuốc kháng sinh nhé.

Về mặt lý thuyết, thuốc kháng sinh không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của vacxin bất hoạt, giải độc tố, tái tổ hợp và Polysaccharide. Khả năng đáp ứng miễn dịch của các loại vacxin sống được đảm bảo tốt, ngoại trừ vacxin thương hàn uống. Bên cạnh đó, quá trình tạo ra kháng thể của vacxin sẽ không bị thuốc kháng sinh làm đình trệ, vẫn diễn ra thuận lợi như bình thường. Vì thế, vừa tiêm vacxin vừa sử dụng được thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở phần trước, bác sĩ là người chỉ định bạn có được phép uống thuốc kháng sinh sau khi tiêm vacxin hay không? Tất cả phụ thuộc vào tình hình sức khỏe khi khám sàng lọc và loại vacxin được tiêm ngừa.

tiem-vacxin-xong-co-duoc-uong-khang-sinh-khong-4
Đa phần sau khi tiêm chủng có thể uống thuốc kháng sinh

Một số trường hợp ngoại lệ cần lưu ý

Mặc dù phần lớn các trường hợp đều được uống thuốc kháng sinh sau khi tiêm vacxin. Nhưng vẫn có những ngoại lệ cần được lưu ý thêm, cụ thể như sau:

Thuốc kháng sinh trong liệu trình điều trị dự phòng bệnh cúm sẽ không ảnh hưởng đến vacxin cúm. Tuy nhiên, sau khi tiêm vacxin cúm sống giảm độc lực, không nên uống thuốc kháng sinh trong vòng 48 giờ tiếp theo.

Khi uống thuốc kháng virus Herpes có thể làm giảm hiệu quả của vacxin thủy đậu sống và Zoster. Nếu đã sử dụng thuốc này, bạn cần dừng lại 24 tiếng trước khi tiêm vacxin Zoster và thủy đậu sống. Sau khi tiêm chủng, đương nhiên bạn cũng không nên uống thuốc kháng virus Herpes ngay.

tiem-vacxin-xong-co-duoc-uong-khang-sinh-khong-3
Có một số loại vacxin sau khi tiêm không được uống thuốc kháng sinh

Những trường hợp ngoại lệ này bác sĩ sẽ là người nắm rõ hơn ai hết. Do đó, chỉ cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, bạn sẽ nhận được chỉ định an toàn, chính xác và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm tiêm vacxin không đúng lịch có sao không? Hay những trường hợp không được tiêm vacxin hoặc phải trì hoãn.

Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vacxin

Bên cạnh thắc mắc tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không, chúng cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây sau khi chủng ngừa:

  • Bạn cần ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi sức khỏe sau khi tiêm vacxin, cũng như trong 24 tiếng tiếp theo.
  • Áp dụng chế độ ăn khoa học, lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Bạn cũng nên uống nhiều nước sau khi chủng ngừa.
  • Tránh chạm vào vết thương, hạn chế va chạm hoặc nằm đè lên. Bạn tuyệt đối không được bôi, đắp bất kỳ thứ gì chưa rõ nguồn gốc lên vị trí tiêm ngừa.
  • Nếu bị sốt có thể dùng thuốc, tuy nhiên cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trong trường hợp bản thân xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sốt cao kéo dài, co giật, khó thở,… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám và chữa trị gấp.
tiem-vacxin-xong-co-duoc-uong-khang-sinh-khong-9
Bạn nên khám bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường sau tiêm chủng

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc tiêm vacxin xong có được uống kháng sinh không? Nếu còn câu hỏi khác hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Vacxin Sáng Hay Chiều Tốt Hơn? Vì Sao?
Bài viết tiếp theo
[Vừa Cập Nhật] Lịch Tiêm Ngừa Cho Trẻ Mới Nhất Năm 2023

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1