[Giải Đáp] Trẻ Đã Tiêm Phòng Sởi Có Bị Sởi Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > [Giải Đáp] Trẻ Đã Tiêm Phòng Sởi Có Bị Sởi Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2022

Em chào bác sĩ! Con trai em đã được tiêm ngừa đủ các mũi vắc xin sởi. Tuy nhiên gần đây một số trẻ chơi cùng con bị bệnh sởi khiến em rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Mạnh Ninh – Đà Lạt

Giải đáp: Trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không?

Trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không?
Trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không?

Chào Mạnh Ninh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Không có loại vắc xin nào mang đến hiệu quả bảo vệ 100%. Nếu bé được chủng ngừa 1 mũi vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi, chỉ có 80 – 85% trường hợp đáp ứng miễn dịch. Trường hợp bé được tiêm thêm mũi 2 lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ đạt từ 90 – 95%. Sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã mắc bệnh sởi xong thì miễn dịch có thể bền vững suốt đời.

Trong thời gian qua, dịch xảy ra với quy mô nhỏ, rải rác, tái phát ở một vài tỉnh thành. Bệnh xảy ra ở các trường hợp như:

  • Trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi.
  • Trẻ đã tiêm 1 mũi vào lúc 9 tháng tuổi.
  • Trẻ đã tiêm đủ 2 mũi nhưng không có đáp ứng miễn dịch tốt.
  • Trẻ dưới 9 tháng tuổi được sinh ra từ mẹ trước đó chưa chủng ngừa vắc xin sởi hay chưa từng mắc bệnh sởi. 

Dịch sởi sẽ xảy ra khi tích lũy đủ lớn số trẻ chưa sở hữu miễn dịch. Bệnh thường có chu kỳ khoảng 3 – 5 năm. Dịch sởi xảy ra không phải do chất lượng tiêm ngừa. Nguyên nhân là do tỷ lệ chủng ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin sởi theo lịch tiêm chưa cao và không thể bao phủ tất cả các đối tượng trẻ nhỏ.

Bệnh thường xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Vì khu vực này có vùng núi cao, xa xôi, tỷ lệ chủng ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin không cao như các địa phương khác do phải đối mặt với nhiều khó khăn về văn hóa và địa dư. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh lo ngại phản ứng sau tiêm nên đã không cho con chủng ngừa vắc xin, trong đó có bệnh sởi. Nhiều tỉnh thành có tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 lúc bé 18 tháng tuổi thấp. Hoặc phụ huynh chủ quan không tiêm ngừa cho con vì nghĩ rằng bệnh sởi đã được loại trừ.

Mặc khác, người tiêm vắc xin sởi vẫn có thể bị nhiễm virus sởi. Nguyên nhân là vì vắc xin có chứa virus sởi bị làm yếu. Nhưng trường hợp sau tiêm vắc xin bị sởi chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Triệu chứng bệnh thường diễn biến nhẹ. Nhóm đối tượng này không lây truyền virus cho người khác nên không cần tiến hành cách ly. 

Tóm lại, bạn Mạnh Ninh vẫn nên áp dụng một số phương pháp khác để phòng ngừa bệnh sởi cho con dù đã chủng ngừa vắc xin. Vì khả năng bị nhiễm bệnh sởi vẫn có thể xảy ra. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

Bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giúp bạn Mạnh Ninh giải đáp thắc mắc trẻ đã tiêm phòng sởi có bị sởi không. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Giải Đáp: Vì Sao Tiêm Phế Cầu Vẫn Bị Viêm Tai Giữa? 
Bài viết tiếp theo
Giá Tiêm Vắc Xin Phế Cầu Bao Nhiêu? Nên Tiêm Ở Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1