Trẻ Không Được Tiêm Mũi Viêm Gan B Sơ Sinh Có Sao Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Trẻ Không Được Tiêm Mũi Viêm Gan B Sơ Sinh Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 14, 2022

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư. Bất kỳ ai cũng có khả năng nhiễm bệnh, kể cả trẻ sơ sinh. Do đó, tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ là việc làm cần thiết để phòng chống virus HBV từ sớm. Vậy nếu trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có sao không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Để giải đáp thắc mắc trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có sao không, chúng ta cần biết căn bệnh này lây truyền qua con đường nào. Virus HBV có thể lây truyền từ người sang người qua những con đường dưới đây:

 • Lây từ mẹ sang con: Đây chính là con đường lây truyền virus HBV dễ dàng nhất. Hầu hết xảy ra trong giai đoạn từ tuần 28 của thai kỳ đến ngày thứ 7 sau sinh. 
 • Lây từ trẻ sang trẻ: Có thể xảy ra tại lớp học, bệnh viện, nhà ở,… Bé có thể bị nhiễm virus HBV qua sự tiếp xúc với vết thương trên da, niêm mạc hay dịch tiết xuất hiện tình trạng chảy máu. 
 • Lây qua tiêm chích hoặc truyền máu: Con đường lây nhiễm này vẫn có khả năng xảy ra dù không phổ biến.
 • Lây qua đường tình dục: Nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn trong khi nam giới hoặc phái nữ có vết trầy xước, việc tiếp xúc vối dịch tiết hay máu tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh viêm gan B.
Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường nào?
Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Tại sao phải thực hiện mũi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Viêm gan B là căn bệnh có thể gây ra tình trạng viêm, hoại tử tế bào mạn tính hay cấp tính. Ước tính hơn 2 tỷ người trên thế nhiễm virus HBV. Trong đó hơn 400 triệu người mắc chứng viêm gan B mạn tính. Ước tính mỗi năm thế giới có tối thiểu 1 triệu người tử vong do bệnh ung thư gan hoặc xơ gan. 

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bị viêm gan B cao, chiếm từ 10 – 20%. Trong đó, tỷ lệ mẹ bầu nhiễm virus HBV là 10 – 16%. Tỷ lệ này ở trẻ em dao động từ 2 – 6%. Bệnh viêm gan B tính đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, việc chủng ngừa mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh giữ vai trò vô cùng quan trọng, giúp phòng chống căn bệnh này một cách chủ động, hiệu quả. 

Nguy cơ lây bệnh là rất cao với trẻ sơ sinh không được chủng ngừa viêm gan B. Tiến hành tiêm mũi vắc xin HBV cho trẻ sơ sinh càng sớm sẽ càng hiệu quả. Khả năng ngừa bệnh sẽ đạt từ 85 – 90% nếu tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Hiệu quả của vắc xin sẽ giảm dần qua từng ngày và không đạt được nếu chưa chủng ngừa mũi viêm gan B sơ sinh sau 1 tuần. Vậy trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có sao không?

Tại sao phải thực hiện mũi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?
Tại sao phải thực hiện mũi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có sao không?

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có tỷ lệ bị nhiễm bệnh từ mẹ lên đến 100%. Đặc biệt, với các bé bị nhiễm virus HBV trong quá trình mang thai mà không được tiêm phòng viêm gan B khi sinh ra sẽ có nguy cơ rất cao chuyển sang giai đoạn mạn tính. 

Chủng ngừa mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm vô cùng cần thiết. Đây chính là phương pháp phòng bệnh một cách chủ động, hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền virus HBV sang người thân khi chăm sóc các bé. 

Lịch tiêm mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là lịch tiêm mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh phụ huynh cần lưu ý:

 • Mũi 1: Tiêm ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
 • Mũi 2: Tiêm ngay khi bé được 2 tháng tuổi. 
 • Mũi 3: Tiêm khi bé đủ 3 tháng tuổi.
 • Mũi 4: Tiêm khi bé được 4 tháng tuổi.
Lịch tiêm mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc xin viêm gan B đúng lịch

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh khi nào?

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh trong những trường hợp dưới đây:

 • Đang mắc bệnh cấp tính hoặc nhiễm trùng.
 • Trẻ sốt ≥ 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 độ C khi đo tại nách.
 • Trẻ đang hoặc mới sử dụng Globulin miễn dịch.
 • Trẻ đang hoặc mới kết hợp chữa trị bằng thuốc Corticoid.
 • Trẻ sơ sinh nhẹ hơn 2000 gam.

Tóm lại, trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh sẽ đối mặt với nguy cơ bị lây căn bệnh nguy hiểm này (nhất là khi có mẹ nhiễm virus HBV). Vì thế, tất cả các bé cần được chủng ngừa viêm gan B đúng theo lịch tiêm do bác sĩ chỉ định. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!
 

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiết Lộ Bị Viêm Gan B Mãn Tính Sống Được Bao Lâu? 
Bài viết tiếp theo
Tiêm Phòng Viêm Gan B Muộn Có Sao Không? Giải Đáp Ngay!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1