Uống Kháng Sinh Có Ảnh Hưởng Đến Xét Nghiệm HIV Không?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Uống Kháng Sinh Có Ảnh Hưởng Đến Xét Nghiệm HIV Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 13, 2023

Xét nghiệm HIV giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng lây nhiễm của người có nguy cơ. Qua đó đề ra phương pháp phòng ngừa, chữa trị phù hợp. Thế nhưng nhiều bạn đọc thắc mắc uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Xét nghiệm HIV nhằm mục đích gì?

Để giải đáp thắc mắc uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem xét nghiệm HIV được thực hiện nhằm mục đích gì trước nhé. Mục đích của xét nghiệm HIV là tìm ra kháng nguyên hay kháng thể kháng virus HIV. Các hình thức xét nghiệm HIV thường được sử dụng gồm có:

 • Phương pháp xét nghiệm HIV ab test nhanh có thể tiến hành từ tuần thứ 3 tính từ lúc phơi nhiễm với loại virus này.
 • Xét nghiệm Realtime PCR được thực hiện để đo tải lượng virus có trong máu của người bệnh. 
 • Xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên HIV để xác định kháng thể và kháng nguyên HIV.
 • Xét nghiệm kháng thể trong dịch tiết hoặc máu của cơ thể.
Xét nghiệm HIV nhằm mục đích gì?
Mục đích của xét nghiệm HIV là tìm ra kháng nguyên hay kháng thể kháng virus HIV

Xét nghiệm HIV có bị sai kết quả không?

Dưới đây là cách đọc kết quả xét nghiệm HIV:

 • Kết quả xét nghiệm HIV âm tính tức là tính đến thời điểm hiện tại bệnh nhân không bị nhiễm virus HIV. 
 • Bệnh nhân đã nhiễm virus HIV nếu nhận kết quả xét nghiệm dương tính. Kết quả dương tính chỉ được phép đọc khi làm xét nghiệm khẳng định hoặc PCR phát hiện HIV. Những hình thức xét nghiệm khác chỉ định kết luận là “Nghi ngờ” hoặc “Chưa xác định”. 
 • Để kiềm chế hoạt động của virus HIV khi nhận kết quả dương tính, bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn chữa trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, người bệnh cần thông báo cho những ai từng quan hệ tình dục với mình biết.

Độ chính xác của xét nghiệm HIV thường rất cao. Thế nhưng bất kỳ sai sót nào xuất hiện trong quá trình phân tích, lấy mẫu cũng có thể khiến kết quả bị sai lệch. Ngoài ra, thời gian thực hiện xét nghiệm cũng vô cùng quan trọng. Kết quả có thể bị âm tính giả nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn “cửa sổ”, lúc này kháng thể vẫn chưa được sản xuất đủ. Dưới đây là các mốc thực hiện xét nghiệm được gợi ý bởi chuyên gia:

 • Lần 1: Để xác định bệnh nhân chưa bị nhiễm virus HIV trước đó thì phải làm xét nghiệm ngay sau khi phơi nhiễm.
 • Lần 2: Xét nghiệm sau 1 tháng bệnh nhân phơi nhiễm với virus HIV.
 • Lần 3: Xét nghiệm sau 12 tuần kể từ lúc bệnh nhân phơi nhiễm với virus HIV.
 • Lần 4: Người bệnh nên làm xét nghiệm thêm một lần nữa sau 6 tháng kể từ lúc có hành vi nguy cơ nếu kết quả lần 3 âm tính. 

Như vậy, 3 – 6 tháng kể từ lúc có hành vi nguy cơ chính là giai đoạn kháng thể bắt đầu sản sinh để chống lại HIV. Nó cũng là lúc đảm bảo cho ra kết quả chuẩn xác nhất. Vậy uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không?

Độ chính xác của xét nghiệm HIV thường rất cao
Độ chính xác của xét nghiệm HIV thường rất cao

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không?

Virus HIV có khả năng tấn công vào những tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch khiến bệnh nhân dễ bị các loại bệnh lý nhiễm trùng. Để chẩn đoán xác định một người có nhiễm virus HIV hay không, xét nghiệm HIV chính là kỹ thuật duy nhất. 3 – 6 tháng kể từ thời điểm tiếp xúc với nguồn lây nhiễm là giai đoạn cho kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất. Lý do cần thêm thời gian là vì trong cơ thể phải có đủ lượng virus, kháng thể để xét nghiệm phát hiện ra.

Hiện nay vẫn chưa có cảnh báo hay nghiên cứu nào chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV. Vì thế bạn đừng quá bận tâm hay lo lắng về vấn đề này. Thế nhưng, để đảm bảo nhận kết quả chính xác, bạn nên nhận thêm tư vấn từ bác sĩ nếu đang điều trị xơ gan, bệnh lao hay dùng những loại thuốc khác,…

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không?
Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV không?

Thắc mắc uống kháng sinh có ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Bạn hãy thực hiện xét nghiệm HIV ở cơ sở y tế uy tín, đúng theo chỉ định của bác sĩ nhé. Nếu có câu hỏi cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hỏi Đáp: Trước Khi Phẫu Thuật Có Xét Nghiệm HIV Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm PCR HIV Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1