Uống Thuốc Tẩy Giun Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không? – Bác Sĩ Giải Đáp

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Uống Thuốc Tẩy Giun Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không? – Bác Sĩ Giải Đáp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 6, 2021

Xin chào bác sĩ, em vừa nhận được kết quả là em đã mang thai được 5 tuần, nhưng 2 hôm trước em lại vừa uống thuốc sổ giun, nên rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho em hỏi uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và em phải làm sao trong trường hợp này? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn ạ!

Minh Minh – Đà Lạt!

Uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi
Uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chào Minh Minh, đối với băn khoăn uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi không của em, bác sĩ của Đa khoa Phương Nam xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ mang thai nhiễm giun sán không hề thấp, do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm mà giun sán gây ra cho mẹ bầu, trong một số trường hợp, các chuyên gia y tế sẽ khuyến khích mọi người uống thuốc xổ giun thường xuyên và đặc biệt là trước khi mang thai.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bác sĩ chỉ định mẹ bầu uống thuốc xổ giun trong thai kỳ, nhưng loại thuốc này phải đảm bảo an toàn với cả mẹ lẫn thai nhi và chỉ uống khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2, vì tam cá nguyệt đầu tiên thai nhi chưa ổn định, nếu sử dụng thuốc tẩy giun có thành phần không tốt cho thai nhi thì sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng sảy thai.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi trên thị trường vẫn có một số loại thuốc tẩy giun an toàn với mẹ bầu và thai nhi dù sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nên đối với trường hợp của Minh Minh, tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám cũng như nhận tư vấn chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cũng như loại thuốc tẩy giun mà bạn sử dụng để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho cho bạn lẫn thai nhi.

Những loại thuốc tẩy giun an toàn cho mẹ bầu

Trong một số trường hợp, bà bầu được chẩn đoán nhiễm giun nặng, cần tiến hành tẩy giun trong thai kỳ, thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu mua thuốc tẩy giun về uống. Và theo WHO thì phụ nữ mang thai có thể sử dụng các loại thuốc tẩy giun dưới đây:

  • Praziquantel: Praziquantel là loại thuốc nằm trong danh mục có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Cũng không có nghiên cứu nào nói rằng thuốc này gây nguy hại cho thai nhi.
  • Mebendazol: Mebendazol là một trong những loại thuốc tẩy giun rất an toàn cho mẹ bầu, dù là mẹ bầu mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.
  • Albendazol:  Albendazol cũng được đánh giá là an toàn với phụ nữ đang mang thai, do vậy, chị em cũng có thể mua thuốc này để xổ giun khi được bác sĩ chỉ định.
  • Diethylcarbamazine: Diethylcarbamazine có thể dùng để tẩy giun sán cho phụ nữ mang thai, cũng được đánh giá an toàn với bà bầu. Do vậy, bạn cũng có thể mua loại thuốc này.

Lưu ý: Trong trường hợp mẹ bầu lỡ uống những loại thuốc tẩy giun khác những loại trên và đặc biệt là uống vào những tháng đầu của thai kỳ thì phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe. Không được chủ quan, vì một số loại thuốc tẩy giun có thể gây nguy hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi không sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn băn khoăn nào liên quan cần giải đáp, hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình hơn nhé! Các bác sĩ của Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng tư vấn mọi băn khoăn 24/7.

5/5 - (11 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1