Vắc Xin Phế Cầu Có Mấy Loại? Lịch Tiêm Cho Trẻ Ra Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin phế cầu > Vắc Xin Phế Cầu Có Mấy Loại? Lịch Tiêm Cho Trẻ Ra Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2022

Vắc xin phế cầu là một trong những mũi tiêm vô cùng quan trọng, đặc biệt có ý nghĩa với trẻ nhỏ. Nó giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa,… Tuy nhiên nhiều bạn đọc vẫn chưa biết vắc xin phế cầu có mấy loại. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu vi khuẩn phế cầu là gì?

Phế cầu là loại vi khuẩn nguy hiểm. Nó có tên khoa học là Streptococcus pneumoniae. Đây cũng là tác nhân gây ra các bệnh lý ở trẻ nhỏ như viêm màng não, viêm tai giữa, viêm phổi,… Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất. Vì thế, vắc xin phế cầu được khuyến cáo tiêm để phòng ngừa các bệnh có liên quan, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Vậy vắc xin phế cầu có mấy loại

Tìm hiểu vi khuẩn phế cầu là gì?
Phế cầu là loại vi khuẩn nguy hiểm

Vắc xin phế cầu có mấy loại?

Vắc xin phế cầu có mấy loại? Tùy vào từng đối tượng mà có các loại vắc xin khác nhau, bao gồm:

Vắc xin Synflorix (hay PCV10)

Vắc xin phế cầu có mấy loại? Tại Việt Nam, vắc xin Synflorix được đưa vào chương trình chủng ngừa và lưu hành rộng rãi. Loại vắc xin này xuất xứ từ Bỉ, có khả năng ngăn ngừa cùng lúc 10 chủng phế cầu. Trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi có thể chủng ngừa vắc xin Synflorix để phòng chống bệnh viêm tai giữa và viêm phổi. 

Vắc xin Pneumo 23 (hay PPSV23)

Vắc xin phế cầu có mấy loại? Vắc xin Pneumo 23 giúp ngăn ngừa 23 chủng phế cầu khác nhau, được Công ty Sanafi Pasteur (Pháp) sản xuất. Tuy nhiên, loại vắc xin này không phòng được bệnh viêm tai giữa và viêm phổi. Chỉ cần chủng ngừa 1 mũi vắc xin Pneumo 23 duy nhất. Có thể tiêm thêm 1 mũi nhắc lại nếu hệ miễn dịch giảm. Loại vắc xin này chỉ phù hợp cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Vắc xin Prevenar 13

Vắc xin phế cầu có mấy loại? Vắc xin Prevenar 13 phòng ngừa được 13 chủng phế cầu khác nhau. Nó được nghiên cứu và sản xuất tại Mỹ. Đây là dòng vắc xin thế hệ mới, sở hữu công dụng phòng ngừa bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết và viêm màng não do vi khuẩn phế cầu gây ra. Người lớn và trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên đều có thể dùng loại vắc xin này.

Vắc xin phế cầu có mấy loại?
Vắc xin Prevenar 13 phòng ngừa được 13 chủng phế cầu khác nhau

Lịch tiêm phòng khuyến cáo cho bé

Thắc mắc vắc xin phế cầu có mấy loại đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch tiêm khuyến cáo cho trẻ nhé. Vắc xin phế cầu thường được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần – 5 tuổi. Dưới đây là lịch chủng ngừa cụ thể bố mẹ cần lưu ý:

 Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi này được bác sĩ khuyến cáo chủng ngừa theo 1 trong 2 liệu trình: 3 hoặc 2 liều cơ bản cùng 1 liều nhắc lại.

 • Liệu trình 3 mũi cơ bản gồm: Mũi 1 khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Tiêm mũi 2 sau lần đầu 1 tháng. Và tiêm mũi 3 cách lần 2 cũng 1 tháng.
 • Liệu trình 2 liều cơ bản gồm: Tiêm liều đầu tiên khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Chủng ngừa mũi 2 sau đó 2 tháng.
 • Mũi nhắc lại phải chủng ngừa cách lần tiêm cuối cùng của mỗi liệu trình trên 6 tháng. 

Chú ý: Ở độ tuổi này chỉ dùng liều vắc xin 0,5 ml.

 Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi và chưa được tiêm phòng trước đó

Với trẻ trong độ tuổi này thường sử dụng liệu trình 2 liều cơ bản và chủng ngừa thêm 1 mũi nhắc lại. Trong giai đoạn từ 7 – 11 tháng sẽ tiêm mũi đầu tiên. Mũi 2 tiêm sau đó 1 tháng. Mũi nhắc lại sẽ được tiêm khi trẻ lớn hơn 1 tuổi hoặc chủng ngừa cách lần trước đó 2 tháng. Liều lượng trong mỗi lần tiêm là 0,5 ml.

 Trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi và chưa được tiêm phòng trước đó 

Hệ miễn dịch của bé từ 12 tháng đến 5 tuổi hiện đang hoàn thiện và phát triển. Do đó chỉ cần chủng ngừa 1 mũi cơ bản và thêm 1 liều nhắc lại. Hai mũi chủng ngừa cách nhau 2 tháng với liều lượng 0,5 ml. 

Ngoài ra, với trẻ sinh non từ tuần 27 trở đi cần chủng ngừa theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời áp dụng lịch tiêm đầy đủ 3 mũi và 1 liều nhắc lại.

Lịch tiêm phòng khuyến cáo cho bé
Vắc xin phế cầu thường được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần – 5 tuổi

Trường hợp cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

Bên cạnh việc tìm hiểu vắc xin phế cầu có mấy loại. Phụ huynh cũng cần lưu ý một số trường hợp khi tiêm ngừa cho trẻ. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp sau khi tiêm bắp bé bị chảy máu, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.
 • Trẻ đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Nếu chủng ngừa trong trường hợp này sẽ làm giảm mức độ đáp ứng kháng thể.
 • Trẻ sinh non dưới 28 tuần sau khi tiêm phải được theo dõi trong 48 – 72 giờ. Việc làm này nhằm mục đích phòng ngừa tình trạng suy hô hấp, ngừng thở của trẻ. 
 • Trẻ mắc bệnh cấp tính hoặc bị sốt chưa nên tiêm.
 • Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin cũng không nên tiêm. Ở trường hợp này, phụ huynh cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Tìm hiểu những ai nên và không nên tiêm vắc xin phế cầu?

Lưu ý: Trẻ sau khi chủng ngừa thường có phản ứng phụ như biếng ăn, quấy khóc, đau nhức vùng tiêm, sốt nhẹ,… Để làm giảm các triệu chứng trên, phụ huynh nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi chủng ngừa phải cho bé ở lại cơ sở y tế theo dõi ít nhất 30 phút. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường phải đưa đi thăm khám ngay.

Trường hợp cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ
Trẻ bị sốt chưa nên tiêm

Tiêm phòng phế cầu ở đâu uy tín?

Bạn đọc đã biết vắc xin phế cầu có mấy loại. Vậy tiêm phòng phế cầu ở đâu uy tín? Hiện có nhiều cơ sở y tế uy tín cung cấp dịch vụ chủng ngừa vắc xin phế cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chúng ta nên chủng ngừa ở bệnh viện, phòng khám uy tín như Đa khoa Phương Nam, sở hữu nhiều ưu điểm:

 • Cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phế cầu chất lượng, an toàn, mang đến công dụng hữu ích. Quy trình chủng ngừa khoa học, đầy đủ các bước như thăm khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm,… 
 • Vắc xin chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu trực tiếp và bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trực tiếp thăm khám sàng lọc và tiêm chủng.
 • Chi phí tiêm vắc xin phế cầu hợp lý, niêm yết, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. Hỗ trợ đặt lịch hẹn online, bệnh nhân không cần đợi chờ lâu. 

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc vắc xin phế cầu có mấy loại. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Bố mẹ nên cho bé chủng ngừa phế cần đúng theo chỉ định của bác sĩ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Trẻ Đã Bị Viêm Phổi, Viêm Tai Giữa Tiêm Phế Cầu Được Không?
Bài viết tiếp theo
Tác Dụng Của Vắc Xin Phế Cầu Là Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1