Vacxin 6 Trong 1 Của Pháp Hay Bỉ Tốt Hơn? Tìm Hiểu Ngay!

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin 6 trong 1 > Vacxin 6 Trong 1 Của Pháp Hay Bỉ Tốt Hơn? Tìm Hiểu Ngay!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 17, 2023

Vacxin 6 trong 1 được đánh giá cao vì tính an toàn và tiện dụng. Bố mẹ có thể tiêm cho con để phòng ngừa cùng lúc 6 bệnh lý nguy hiểm. Tại Việt Nam có 2 loại vacxin 6 trong 1 phổ biến là của Pháp và Bỉ. Do đó, nhiều phụ huynh thắc mắc vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Vacxin 6 trong 1 có tác dụng gì?

Vacxin 6 trong 1 là loại vacxin phối hợp, nó giúp dự phòng cùng lúc 6 căn bệnh nguy hiểm, gồm có ho gà, bạch hầu, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, Hib. Theo Bộ Y Tế, nên tiêm 4 mũi vacxin 6 trong 1. Trong đó, 3 mũi tiêm lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Mũi nhắc lại sẽ được chủng ngừa khi trẻ được 18 tháng tuổi. 

Thế nhưng, lịch tiêm vacxin 6 trong 1 ở một số quốc gia chỉ gồm có 3 mũi. Cụ thể là vào tháng thứ 2, 3, 4 hoặc 2, 4, 6 hoặc 3, 4, 5. Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi là 4 tuần. Mũi thứ 4 tiêm nhắc lại cách mũi 3 ít nhất 6 tháng. Vậy vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn?

Vacxin 6 trong 1 có tác dụng gì?
Vacxin 6 trong 1 là loại vacxin phối hợp, nó giúp dự phòng cùng lúc 6 căn bệnh nguy hiểm

Vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn?

Các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đang dùng 2 loại vacxin 6 trong 1 phổ biến là:

 • Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa: Nó được GlaxoSmithKline (GSK) của Bỉ sản xuất.
 • Vacxin 6 trong 1 Hexaxim: Nó được Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất.

Cả hai loại vacxin này về cơ bản đều giúp ngăn ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm được liệt kê ở trên. Có thể dùng thay thế cho nhau trong trường hợp hết vacxin. Thậm chí có thể thay thế cho cả vacxin 5 trong 1 được sử dụng ở Chương trình tiêm chủng mở rộng. Thế nhưng, hai loại vacxin này vẫn có sự khác nhau về thành phần kháng nguyên ho gà, quốc gia sản xuất, dạng bào chế và cả mức giá:

Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa được nhà sản xuất bào chế dưới dạng bột Hib đông khô và huyền dịch gồm có uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B, bại liệt. Trước khi tiến hành chủng ngừa, cần pha bột Hib đông khô với huyền dịch, còn gọi là hoàn nguyên vacxin. Vacxin Infanrix Hexa sở hữu kháng nguyên ho gà vô bào, cụ thể bao gồm 3 thành phần kháng nguyên: Pertactin (PRN), ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi (FHA) và độc tố ho gà PT.

Vacxin 6 trong 1 Hexaxim được bào chế dưới dạng hỗn dịch pha sẵn được nạp trong xi-lanh. Có thể dùng loại vacxin này ngay, làm rút ngắn thời gian chủng ngừa cho bé, tránh gặp tình trạng nhiễm khuẩn trong lúc thao tác. Đồng thời đảm bảo mỗi lần tiêm đều dùng liều lượng chính xác. Vacxin có 2 thành phần kháng nguyên ho gà là FHA và PT. 

Cả 2 loại vacxin kể trên đều an toàn cho bé, tiện dụng giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian phải đưa con đi chủng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Bạn đừng quá bận tâm vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn. Điều quan trọng là phải cho bé tiêm đúng phác đồ. Bên cạnh đó, phải lựa chọn được cơ sở tiêm ngừa uy tín, đảm bảo an toàn, có khả năng cấp cứu nếu chẳng may xảy ra tình trạng sốc phản vệ.

Vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn?
Vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn?

Giá vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp

Bên cạnh thắc mắc vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn. Nhiều phụ huynh cũng cần biết chi phí khi tiêm vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp như thế nào. Mức giá tiêm vacxin 6 trong 1 sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở y tế, chất lượng dịch vụ, loại vacxin,… 

Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa (Bỉ) có giá dao động từ 1.300.000 – 1.500.000 đồng. Vacxin 6 trong 1 Hexaxim (Pháp) sẽ có giá cao hơn loại của Bỉ từ 50.000 – 200.000 đồng. Lưu ý, mức chi phí này chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế để được báo giá chính xác nhé!

Mũi 1 tiêm 6in1 của Bỉ mũi 2 tiêm của Pháp được không?

Các chuyên gia đánh giá vacxin 6 trong 1 của Pháp và Bỉ có hiệu quả, công dụng tương đương nhau. Do đó, hai loại vacxin này có thể tiêm thay thế cho nhau được. Trẻ vẫn có thể tiếp tục chủng ngừa đúng phác đồ mà không cần tiến hành tiêm lại từ đầu. Mặc dù hiếm khi gặp biến chứng khi tiêm vacxin 6 trong 1 nhưng phụ huynh cũng không được chủ quan. Bạn hãy quan sát triệu chứng của bé trong khoảng 1 – 2 ngay sau khi tiêm nhé. 

Mũi 1 tiêm 6in1 của Bỉ mũi 2 tiêm của Pháp được không?
Mũi 1 tiêm 6in1 của Bỉ mũi 2 có thể tiêm của Pháp

Tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa vacxin 6 trong 1

Chủng ngừa vacxin 6 trong 1 được đánh giá là an toàn cho trẻ, mang đến hiệu quả tương đương khi tiêm mũi đơn lẻ nhưng lại giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian hơn. Bé có thể gặp một vài phản ứng phụ sau khi tiêm ngừa, ví dụ như sốt nhẹ, vị trí chủng ngừa sưng đau, xuất hiện quầng đỏ, quấy khóc nhiều hơn bình thường, ăn kém,… Thế nhưng, các phản ứng này đa phần đều sẽ tự khỏi trong vòng 24 – 48 tiếng. 

Rất hiếm khi xảy ra trường hợp gặp phản ứng phản vệ hoặc sốc phản vệ, ví dụ như: Trẻ tím tái, thở nhanh, khó thở, nổi ban đỏ trên da, co giật, hôn mê, li bì, nổi vân tím trên da, đi vệ sinh không tự chủ,… Lúc này cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế cấp cứu ngay lập tức. Nếu được xử lý sớm, đúng cách, tính mạng của bé sẽ không bị ảnh hưởng. 

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng vacxin

Phụ huynh cần lưu ý một số điều dưới đây sau khi chủng ngừa vacxin 6 trong 1:

Sau khi tiêm cần theo dõi sức khỏe tối thiểu 30 phút tại cơ sở y tế: Bất kỳ ai khi đi tiêm vacxin cũng cần ở lại cơ sở y tế theo dõi ít nhất 30 phút. Nếu phát hiện những triệu chứng bất thường như li bì, quấy khóc liên tục, tinh thần không tỉnh táo, thở khò khè, thở nhanh hay ngắt quãng, da mẩn đỏ, nôn trớ,… cần thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.

Theo dõi tại nhà: Bố mẹ cần tiếp tục chăm sóc, theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà tối thiểu 24 – 48 giờ sau khi tiêm. Những dấu hiệu cần quan sát gồm có:

 • Tinh thần, nhiệt độ, toàn trạng.
 • Tình trạng ngủ, ăn.
 • Dấu hiệu về nhịp thở.
 • Hiện tượng phát ban.
 • Những biểu hiện tại chỗ tiêm như đỏ, sưng,…

Cách chăm sóc bé sau khi tiêm ngừa:

 • Cho trẻ bú/ăn đủ lượng, đúng tư thế. Mẹ cần hạn chế cho bé ăn khi nằm. Hãy cho bé uống nước hoặc bú mẹ nhiều hơn (với trẻ lớn). Có thể cho bé dùng món lỏng để dễ tiêu hóa hơn.
 • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát vào mùa hè. Nếu là mùa đông thì hãy cho bé mặc trang phục giữ ấm.
 • Kiểm tra bé thường xuyên, nhất là vào ban đêm.
 • Nếu bé sốt, phụ huynh hãy nới lỏng quần áo, cặp nhiệt độ, chườm ấm, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Không đắp vào vị trí tiêm bất kỳ thứ gì, ví dụ như khoai tây, chanh, lá cây,… vì có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
 • Tránh đè, tì vào vết tiêm khi bế trẻ.

Dấu hiệu cần đưa bé đến cơ sở y tế khám ngay:

 • Bị sốt trên 39 độ C, có sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không thuyên giảm. 
 • Lừ đừ, mệt lả hay co giật, không phản ứng khi được gọi.
 • Tím tái, khó thở (thở nhanh, khò khè, ngắt quãng, ậm ạch, bị rút lõm lồng ngực,…).
 • Trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ.
 • Trẻ bị nổi vân tím, mày đay, chân tay lạnh.
 • Trẻ bỏ bú, bú kém, xuất hiện những phản ứng thông thường kéo dài quá 1 ngày.
 • Vị trí tiêm bị đau, cứng, sưng, hạn chế vận động, xuất hiện quầng đỏ có kích thước lan rộng, lớn.
Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng vacxin
Sau khi tiêm vacxin 6 trong 1, mẹ hãy cho bé bú đầy đủ

Tiêm vacxin 6 trong 1 ở đâu uy tín?

Chúng ta đã biết vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn. Vậy nên tiêm vacxin 6 trong 1 ở đâu uy tín? Phụ huynh nên đưa trẻ đến tiêm ở cơ sở y tế chất lượng, nhận được phản hồi tích cực, điển hình như Phòng khám Đa khoa Phương Nam, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ tiêm ngừa an toàn, hiệu quả. Quy trình khoa học, nhanh chóng đầy đủ các bước như thăm khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm,…
 • Vacxin có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo. Sở hữu trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.
 • Chi phí hợp lý, niêm yết, công khai, không phát sinh. Hỗ trợ đặt lịch hẹn online, tiết kiệm thời gian.

Tóm lại, vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ tốt hơn? Cả 2 loại vacxin này đều được đánh giá an toàn, mang đến hiệu quả tương đương. Do đó, phụ huynh đều có thể chọn tiêm cho con. Quan trọng là phải chủng ngừa ở cơ sở y tế uy tín, để đảm bảo chất lượng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Cúm Chưa Được 1 Tháng Thì Có Thai Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Giải Đáp Thắc Mắc: 2 Mũi Tiêm Uốn Ván Cách Nhau Bao Lâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1